Tìm kiếm

Lưu ý lắp đặt và cách khử mùi nhựa tủ lạnh mới cực kỳ đơn giản, hiệu quả

Lưu ý lắp đặt và cách khử mùi nhựa tủ lạnh mới cực kỳ đơn giản, hiệu quả

Cat IconTủ lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Tủ lạnh mới mua về lắp đặt như thế nào? Làm sao để khử mùi tủ lạnh? Đây là những điều mà hầu hết các gia đình đều quan tâm. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi bài viết sau. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những điều cần lưu ý khi lắp đặt và cách khử mùi tủ lạnh mới hiệu quả nhưng đơn giản!

hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh mới mua

Hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh mới mua

1. Những lưu ý khi lắp đặt tủ lạnh mới

1.1 Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh

Vị trí lắp đặt có ảnh hưởng rất lớn tuổi tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của tủ lạnh. Do đó, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Cụ thể:

 • Nên đặt tủ lạnh nằm cách tường khoảng 10cm để không khí lưu thông, tránh làm nóng dàn lạnh
 • Nơi đặt tủ lạnh phải khô ráo, tránh xa các khu vực ẩm ướt, nguồn dễ gây cháy nổ hay các thiết bị điện khác
 • Bề mặt sàn đặt tủ lạnh phải bằng phẳng, chắc chắn
 • Không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn phát nhiệt như: Lò sưởi, bếp lò, thiết bị tản nhiệt, bếp nướng,…
 • Không nên kê đồ lên nóc tủ lạnh vì có thể gây ảnh hưởng tới độ bền của tủ lạnh hoặc khiến đồ trên tủ lạnh dễ rơi vỡ
 • Tránh rò rỉ điện bằng cách nối đất cho tủ lạnh
 • Không nên dùng chung ổ điện cho tủ lạnh với các thiết bị điện khác vì có thể dễ gây chập cháy điện

Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh hợp lý

Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh hợp lý

1.2 Ổn định khí gas cho tủ lạnh

Lắp đặt xong tủ lạnh bạn không nên vội cắm điện và cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh ngay. Thay vào đó hãy để yên tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 giờ.

Nguyên nhân là trong quá trình vận chuyển tủ lạnh về nhà, tủ lạnh thường bị rung lắc mạnh. Do đó, sau khi lắp đặt tủ lạnh xong phải dành ra một thời gian nhất định để khí gas máy lạnh có thể ổn định lại, tránh tình trạng sốc nhiệt dẫn tới hư hỏng tủ lạnh.

1.3 Cho tủ lạnh chạy không tải tối thiểu 8 giờ

Sau khoảng 2 – 3 giờ để tủ lạnh ổn định khí ga bạn có thể cắm điện cho tủ lạnh chạy. Tuy nhiên, lúc này vẫn không cho thực phẩm vào tủ lạnh. Hãy để tủ lạnh chạy không tải trong vòng tối thiểu 8 – 10 giờ, tốt nhất là trong vòng 24 giờ. Sau đó cứ mỗi 2 tiếng thì lại mở các cửa tủ lạnh ra khoảng 5 phút.

cắm điện không tải cho tủ lạnh

Nên cắm điện không tải từ 8 – 24 giờ

Sở dĩ phải làm như vậy là để tủ lạnh có thể làm quen với chế độ làm lạnh nhẹ. Đồng thời đây cũng là một cách khử mùi tủ lạnh mới mua sơ bộ.

Nếu ngay trong lần đầu tiên tủ lạnh hoạt động bạn đã cất trữ thực phẩm vào có thể khiến thực phẩm bị ám mùi nhựa mới. Điều này vừa gây khó chịu khi sử dụng thực phẩm lại vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

1.4 Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh mới mua có một số điều mà bạn cần lưu ý là:

 • Trường hợp sử dụng tủ lạnh mới mua nhưng thấy tủ lạnh đã chạy 5 – 6 giờ mà vẫn không lạnh thì cũng đừng quá lo lắng vì lúc này tủ lạnh vẫn chưa hoạt động ổn định. Đây là hiện tượng rất bình thường. Khoảng sau 24 giờ tủ lạnh sẽ bắt đầu hoạt động bình thường lại
 • Khi sử dụng khay đá để làm đá sẽ mất khoảng 4 – 6 giờ, lâu hơn so với dùng khay nhôm. Dùng bịch nilon để làm đông đá là nhanh nhất
 • Trường hợp thấy tủ lạnh mới mua đang chạy sau đó đột ngột tắt và một lúc sau lại tự động khởi động lại cũng không cần quá lo lắng vì đây là chuyện rất bình thường. Tủ lạnh sở dĩ đột ngột tắt là bởi độ lạnh trong tủ đã đạt đến mức cài đặt nên ngưng hoạt động để tiết kiệm điện năng

2. Hướng dẫn chi tiết vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mới hiệu quả

2.1 Vệ sinh và khử mùi tủ lạnh

Cho tủ lạnh chạy không tải xong bạn cũng đừng vội cất thức ăn vào. Thay vào đó hãy thực hiện các cách khử mùi tủ lạnh mới phù hợp để đảm bảo loại bỏ mùi nhựa mới và mùi hôi tủ lạnh còn sót lại.

Nên vệ sinh tủ lạnh mới mua trước khi sử dụng

Nên vệ sinh tủ lạnh mới mua trước khi sử dụng

Các bước thực hiện vệ sinh tủ lạnh như sau:

 • Bước 1: Chờ cho tủ lạnh chạy xong quá trình không tải thì rút phích cắm điện tủ lạnh
 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và nước để vệ sinh tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng baking soda pha với một ít nước ấm cùng vài giọt nước cốt chanh. Sau đó lấy khăn mềm thấm dung dịch, vắt khô rồi lau tủ lạnh. Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể mua loại nước tẩy rửa chuyên dùng để vệ sinh tủ lạnh tại siêu thị.

2.2 Hút mùi nhựa tủ lạnh mới lần 2

Mặc dù đã sử dụng dung dịch baking soda, nước ấm và nước cốt chanh để lau tủ lạnh nhưng có thể trong tủ lạnh vẫn còn đọng lại mùi nhựa mới. Tuy nhiên, cách giải quyết cũng rất đơn giản. Bạn có thể tiếp tục sử dụng baking soda sẵn có để thực hiện.

Chuẩn bị bát baking soda và nước cốt chanh đặt trong tủ lạnh

Chuẩn bị bát baking soda và nước cốt chanh đặt trong tủ lạnh

Bạn chỉ cần lấy một ít baking soda cho vào bát nhỏ. Tiếp đó vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào. Cuối cùng đặt chiếc bát này vào trong tủ lạnh. Sau đó cứ để cho tủ lạnh hoạt động qua đêm. Như vậy là mùi hôi còn sót lại trong tủ lạnh mới mua đã được loại bỏ. Lúc này bạn có thể cho thực phẩm vào trong tủ lạnh để bảo quản rồi. Sau khoảng 3 – 4 tuần tủ lạnh sẽ không còn bất kỳ chút mùi nhựa mới nào cả.

Sử dụng baking soda, chanh là cách khử mùi tủ lạnh mới mua vừa đơn giản, tiết kiệm lại mang tới hiệu quả cao. Chính vì vậy hiện đang có không ít người áp dụng phương pháp này.

Điện máy xanh có thực hiện một video hướng dẫn khá chi tiết, bạn có thể tham khảo qua:

 

3. Sắp xếp thực phẩm như thế nào cho khoa học?

Ngoài việc nắm được cách khử mùi tủ lạnh mới thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về phương pháp sắp xếp thực phẩm khoa học giúp hơi lạnh tỏa ra đều, bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

3.1 Phân chia thực phẩm theo nhóm

Đầu tiên, bạn cần phân loại thực phẩm theo các nhóm sau:

 • Nhóm thực phẩm tươi sống và hải sản khô: Nên bảo quản trên ngăn đông lạnh
 • Nhóm thực phẩm rau, củ: Bảo quản tại ngăn chuyên dành cho rau củ trong tủ lạnh
 • Nhóm trái cây: Để ở ngăn mát của tủ lạnh

Phân chia thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh hiệu quả

Phân chia thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh hiệu quả

3.2 Bảo quản thực phẩm trong hộp, túi nilon

Đối với các loại đồ ăn đóng hộp hoặc đóng bịch thì nên đậy kín nắp hoặc miệng bịch trước khi cho vào tủ lạnh. Muốn an toàn hơn thì bạn nên cất trữ thực phẩm trong các hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy. Cách bảo quản này mang tới nhiều ưu điểm như:

 • Các thực phẩm được bảo quản riêng nên không bị ám mùi nhau
 • Thực phẩm không bị khí gas tủ lạnh xâm nhập nên rất an toàn cho sức khỏe
 • Tủ lạnh được giữ sạch lâu, hạn chế tình trạng bám bẩn, nấm mốc, xuất hiện mùi hôi khó chịu
 • Thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn
 • Các loại hộp nhựa, thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm, bảo vệ môi trường

Rau bạn có thể cất giữ trong các túi zip đục lỗ trước khi cho vào tủ lạnh có thể giúp rau tươi lâu hơn nhưng lưu ý không nên rửa rau hay để rau bị ướt nước.

3.3 Sắp xếp thực phẩm theo nguyên tắc “First In – First Out”

“First In – First Out” là một nguyên tắc sắp xếp thực phẩm được khá nhiều người áp dụng. Theo phương pháp này bạn sẽ cất trước, dùng trước hoặc ưu tiên sử dụng trước những thực phẩm gần hết hạn sử dụng nhất.

Sắp xếp thực phẩm theo nguyên tắc “First In – First Out”

Sắp xếp thực phẩm theo nguyên tắc “First In – First Out”

4. Kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh mới

4.1 Cách tăng tuổi thọ khi sử dụng tủ lạnh mới

Để có thể giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh mới thì bạn nên lưu ý tới các điều sau trong quá trình sử dụng:

 • Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần để đảm bảo tủ lạnh không có mùi hôi, không xuất hiện các loại vi khuẩn, nấm mốc khiến thực phẩm nhiễm khuẩn
 • Chỉ cất trữ số lượng thực phẩm vừa phải theo dung tích tủ lạnh. Tránh nhồi nhét quá nhiều thực phẩm để đảm bảo hơi lạnh được phân bố đều
 • Hạn chế số lần mở tủ lạnh cũng như thời gian mở tủ lạnh. Việc mở tủ lạnh quá nhiều lần và mỗi lần quá lâu có thể làm thoát hơi lạnh trong tủ lạnh. Điều này buộc tủ lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng độ lạnh, dẫn tới tiêu tốn nhiều điện năng
 • Thức ăn đang nóng không nên cho vào tủ lạnh ngay vì chúng có thể khiến dàn mát tủ lạnh bị ảnh hưởng và dễ hư hỏng hơn
 • Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh. Thức ăn nóng sẽ làm ảnh hưởng đến dàn mát, ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh.

4.2 Bí quyết hạn chế mùi hôi cho tủ lạnh/ tủ lạnh mới

Thay vì phải tìm cách khử mùi tủ lạnh mới bạn hãy áp dụng phương pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, luôn giữ cho tủ lạnh sạch sẽ, không xuất hiện mùi khó chịu.

Mỗi ngày hãy dành ra một chút thời gian trong khi làm bếp để kiểm tra tủ lạnh và loại bỏ những thực phẩm hư hỏng, hết hạn sử dụng, có thể trở thành nguyên nhân khiến tủ lạnh bốc mùi.

Phân chia thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh hiệu quả

Nên sử dụng hộp có nắp đậy đựng thực phẩm

Những loại thức ăn thừa, trái cây nặng mùi (mít, sầu riêng,…) nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Việc bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy kín thực sự là giải pháp tối ưu để vừa có thể giữ thực phẩm nguyên chất, tươi ngon lại vừa đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ, không ám mùi. Hơn nữa, cách này còn giúp phân loại thực phẩm, tiết kiệm thời gian trong khi nấu nướng. Vì vậy, các gia đình nên sắm ngay cho mình một bộ hộp có nắp đậy chuyên dụng để đựng thực phẩm của mình.

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các phương pháp trên nhưng tủ lạnh của bạn vẫn còn mùi hôi khó chịu hay gặp bất cứ vấn đề gì phát sinh như tủ lạnh sáng đèn nhưng không làm lạnh, tủ lạnh không sáng đèn,… có thể liên hệ với các đối tác sửa tủ lạnh của Musk Việt Nam. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đối tác chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa tủ lạnh uy tín để các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể tư vấn và hỗ trợ cho bạn nhanh nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh mới dành cho các gia đình. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết làm sao để loại bỏ mùi tủ lạnh mới cũng như cách bảo quản thực phẩm và sử dụng tủ lạnh mới mua như thế nào để tăng tuổi thọ.

Tin liên quan

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá như thế nào?

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Hướng dẫn kiểm tra và thay mới Block tủ lạnh an toàn tại nhà trên Musk

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Khi nào cần bơm gas tủ lạnh? Bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền?

Xem chi tiết

Tin tức khác

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa hiệu quả tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Điều hòa Panasonic báo lỗi đèn time - Nguyên nhân và cách khắc phục

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Vệ sinh máy lạnh

Xem chi tiết
Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay