cách vệ sinh máy lạnh

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản chỉ với 5 bước

Trải qua một quãng thời gian hoạt động, máy lạnh trong các gia đình sẽ có lớp bụi bẩn bám vào làm giảm công suất hoạt động của máy lạnh. Chỉ cần áp dụng cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà như hướng dẫn, máy lạnh sẽ được làm sạch nhanh chóng, đảm bảo công suất hoạt động bền lâu.

1. Bao lâu thì nên tự vệ sinh máy lạnh

Thời gian vệ sinh máy lạnh sẽ được căn cứ vào môi trường cũng như tần suất sử dụng máy lạnh trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia về điện lạnh, tốt nhất nên vệ sinh máy lạnh 3-4/ tháng 1 lần.

Trước khi áp dụng cách vệ sinh máy lạnh tại nhà mà chúng tôi chia sẻ, bạn cần phải làm một số kiểm tra sau: Kiểm tra về độ ồn của chiếc máy lạnh, kiểm tra độ rung động khác thường của máy nén, làm phép so sánh về trị số cho phép và áp suất của gas của máy lạnh.

cách vệ sinh máy lạnh

Nên vệ sinh máy lạnh khoảng 3-4 tháng/ 1 lần

Giữ máy điều hòa của bạn sạch sẽ sẽ ngăn chặn việc sửa chữa đắt tiền và tăng hiệu quả và năng xuất máy lạnh của bạn

Ngoài ra, cần tuân thủ theo quy trình: Vệ sinh máy lọc (gồm vệ sinh lưới lọc bụi, màng chứa nước, khoang để chứa cánh quạt…), kiểm tra vỏ của máy lạnh, những điểm nối điện cùng khả năng lưu thông gió của dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh.

2. Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà tiêu chuẩn

Để thực hiện cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách, bạn cần làm theo 5 bước hướng dẫn cơ bản sau đây:

2.1 Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

  • Ngắt kết nối máy lạnh với nguồn điện
  • Kiểm tra xung quanh khu vực dàn lạnh, cục nóng. Nếu phát hiện có dị vật ở phía bên trong, cần phải loại bỏ. Bởi các dị vật này gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh.
  • Kiểm tra các điểm nối gas và nối điện để tránh tình trạng gas và điện bị rò rỉ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn muốn vệ sinh khu vực cục nóng kỹ hơn bạn có thể tham khảo cách vệ sinh cục nóng điều hòa chuẩn chuyên nghiệp!

2.2 Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh bộ lọc lưới

Dùng tay ấn thật nhẹ vào các chốt với mục đích tháo bộ lọc không khí từ máy lạnh ra. Cho bộ lọc vào thau nước để ngâm, rồi sử dụng một miếng cọ rửa bát để rửa sạch hoàn toàn bụi bẩn.

Cuối cùng, để lưới lọc thật khô nước.

cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Tháo và vệ sinh lưới lọc

2.3 Cách quạt – Tự vệ sinh máy lạnh

Bước hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tiếp theo là cánh quạt:

  • Cánh quạt và khoang chứa có thể được làm sạch nhờ bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner. Đây là hóa chất mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán hóa chất hay cung cấp thiết bị máy lạnh.
  • Khi dùng bình xịt Coil Cleaner nên xịt một cách nhẹ nhàng ở các khe giữa của lá làm bằng kim loại. Tuyệt đối không xịt vào bo mạch điện tử, vì có thể dẫn đến hư hỏng. Đây là lưu ý quan trọng trong cách làm vệ sinh máy lạnh tại nhà nên đặc biệt lưu ý. Sau khi xịt xong, để nguyên trong vòng từ 10 -20 phút rồi dùng khăn ấm để lau sạch toàn bộ bề mặt.

2.4 Lắp lại lưới lọc vào máy

Dùng khăn khô để lau sạch hoàn toàn các dấu vết nước còn đọng lại. Sau đó lấy lưới lọc đã ráo nước, nắp che đem lắp lại. Tiếp tục dùng khăn để lau bề mặt bên ngoài của máy lạnh.

2.5 Vận hành máy lạnh

Kết nối nguồn điện cho máy lạnh và cho máy chạy thử. Nếu không có tiếng động nào phát ra, đồng nghĩa với việc bạn đã áp dụng cách làm vệ sinh máy lạnh tại nhà thành công.

Xem thêm video cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà:

3. Lưu ý khi thực hiện các hướng dẫn vệ sinh máy lạnh

  • Khi thực hiện cách làm vệ sinh máy lạnh, bạn không nên dùng lực phun nước quá mạnh ở những nơi có bảng mạch vì có thể làm hở bo mạch, gây hư hỏng.
  • Dàn lạnh không nên để tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và mưa gió, bởi sự tiếp xúc này có thể làm hỏng bo mạch.
  • Khi thực hiện các bước hướng dẫn vệ sinh máy lanh nên để ý đến đường dẫn ống và van xem có bị hở hay bị rò rỉ hay không.
  • Chú ý về độ an toàn khi vệ sinh máy lạnh ở vị trí trên cao như trên trần, trên vách nhà.

Panasonic là một hãng máy lạnh rất phổ biến ở các gia đình Việt hiện nay, nếu nhà bạn cũng đang sử dụng và chưa biết cách vệ sinh thế nào cho chuẩn. Xem ngay cách vệ sinh điều hòa panasonic chi tiết của chúng tôi!

tự làm vệ sinh máy lạnh

Không nên phun nước quá mạnh ở những nơi có bảng mạch

4. Một số câu hỏi về cách làm vệ sinh máy lạnh mà Musk nhận được

4.1 Tại sao có mùi hôi từ máy lạnh của tôi?

Mùi hôi từ máy lạnh là những hôi, ẩm mốc mùi đó đến từ AC khi bạn lần đầu bật nó trên. Nó được gây ra bởi sự tích tụ của nấm mốc và vi khuẩn trên cuộn dây bay hơi của bạn.

Nhiệt này trộn lẫn với bụi và độ ẩm bên trong máy lạnh của bạn là các công thức hoàn hảo để hình thành mùi hôi ở máy lạnh.

4.2 Tôi có thể sử dụng máy hút bụi để tự vệ sinh máy lạnh không?

Chạy một máy hút bụi trong không khí hấp thụ có thể giúp bụi rõ ràng từ bên trong.

Chúng tôi không khuyên bạn nên mở thiết bị để làm sạch các bộ phận bên trong của thiết bị; để lại cho một dịch vụ chuyên nghiệp.

4.3 Cách làm vệ sinh máy lạnh trong nhà?

Để làm sạch một máy lạnh, đặt một máy lạnh túi, có thể được mua trực tuyến, xung quanh phần dưới cùng của AC để bắt dòng chảy.

Khi đã vào vị trí, bạn có thể phun xịt làm sạch cuộn lên bề mặt của vây làm mát, lưỡi quay và cuộn. Để làm sạch tốt nhất , hãy để bình xịt trong vòng 10-20 phút.

4.4 Có thể làm sạch một AC bằng vòi?

Đối với phần bên trong, bạn có thể làm sạch thiết bị AC của bạn bằng một miếng vải ẩm. Sau đó, lấy một vòi và phun từ trong ra ngoài.

Bạn không nên phun nước vào máy điều hòa, hoặc bạn sẽ đẩy bụi bẩn ra xa hơn, đó không phải là cách làm sạch bộ phận AC của bạn

4.5 Bộ lọc máy lạnh bẩn có thể làm cho tôi bị bệnh?

Theo Đại học Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI), các bộ lọc không khí bẩn có thể gây ra bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà do bộ lọc không khí bẩn gây ra có thể kích hoạt phản ứng dị ứng và tắc nghẽn xoang ở những người bị dị ứng với động vật, phấn hoa và nấm mốc.

Vì vậy, bạn nên thực hiện các cách vệ sinh máy lạnh mà chúng tôi chia sẻ thường xuyên, để tránh bụi bẩn có thể gây bênh cho bạn.

4.6 Mốc trong AC có thể làm cho tôi bị bệnh không?

Khuôn máy lạnh bị mốc có thể gây bệnh cho bạn. Khi nhiệt độ và độ ẩm dao động, nguy cơ ô nhiễm từ nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn Legionella gây ra bệnh Legionnaire.

Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn vệ sinh máy lạnh thường xuyên, để máy lạnh của bạn tránh nấm mốc nhé!

Chỉ với 5 bước trong cách vệ sinh máy lạnh mà bài viết này chia sẻ, việc vệ sinh máy lạnh tại nhà sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để tự vệ sinh máy lạnh, có thể liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì, vệ sinh máy lạnh do Musk giới thiệu.

Làm việc điên cuồng. Hãy tận dụng 100 giờ để làm việc mỗi tuần. Nếu những người khác dành 40 giờ để làm việc, trong khi con số này của bạn là 100 giờ, thì ngay cả khi làm cùng một công việc, bạn sẽ sớm đạt được kết quả vòng 4 tháng thay vì 1 năm như họ.

Elon Musk