Công suất máy lạnh là gì? Hướng dẫn cách tính công suất máy lạnh chính xác nhất để chọn máy lạnh phù hợp

Điều hòa là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, công suất điều hòa là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Musk.vn sẽ chia sẻ thông tin về công suất  lạnh, công suất điện và cách tính công suất điều hòa chi tiết nhất.

1. Công suất lạnh của điều hòa 

1.1 Công suất lạnh là gì? 

Khi nhắc đến công suất điều hòa, người ta thường nhắc đến công suất lạnh và công suất điện. Vậy công suất lạnh là gì?

Thực chất đây là một loại chỉ số được dùng để đo về khả năng làm lạnh của điều hòa. Nếu điều hòa sở hữu công suất lạnh lớn thì khả năng làm lạnh cũng sẽ rất lớn và ngược lại.

công suất lạnh là gì

Công suất lạnh là chỉ số về khả năng làm lạnh của điều hòa

1.2. Đơn vị đo công suất 

Công suất lạnh có đơn vị đo là BTU/h. Hiện nay trên thị trường công suất lạnh của điều hòa rất đa dạng, có thể kể đến như loại 9000 BTU, 18000 BTU, 24000 BTU…

Vì công suất lạnh lớn thì hiệu suất làm lạnh cũng nhanh nên bạn cần phải chọn công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích phòng để vừa nâng cao hiệu suất làm lạnh vừa tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Cách kiểm tra hiệu suất năng lượng cực đơn giản!

1.3 Công suất điện của điều hòa 

Đây là công suất thể hiện năng lượng điện tiêu hao của điều hòa. Thông qua công suất điện có thể đánh giá được lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa ở mức bao nhiêu. Từ đó có thể nhận định được điều hòa gia đình mình có mức tiêu thụ điện năng cao hay thấp.

Công suất điện có đơn vị đo là Kw.

1.4 Chỉ số BTU trong điều hòa 

BTU là đơn vị đo nhiệt độ Anh và được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ. Chỉ số BTU hoặc BTU/h chính là lượng năng lượng cần thiết cho 1 pound nước (khoảng 454g) tăng lên 1 độ F và 143 BTU có khả năng làm tan chảy 1 pound băng.

2. Cách tính công suất điều hòa 

2.1 Tính công suất máy lạnh dựa vào diện tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh dựa vào diện tích phòng thường được nhiều người áp dụng. Bởi nó sẽ hạn chế được tình trạng chọn máy lạnh có công suất lớn so với diện tích gây lãng phí hay chọn máy lạnh có công suất nhỏ buộc máy phải làm việc nhiều, gây tiêu hao nhiều điện.

cách tính công suất lạnh theo diện tích phòng

Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng góp phần đảm bảo hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm điện

Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng thường được tính cho căn phòng sở hữu chiều cao trần dưới 3m và áp dụng theo công thức sau:

Công suất điều hòa đủ cho phòng = Diện tích của phòng (m2) *600 BTU

Ví dụ như căn phòng của gia đình bạn có diện tích là 15m2, lúc này công suất điều hòa đáp ứng nhu cầu sử dụng cho phòng sẽ tính = 15m2 * 600BTU = 9000BTU. Và theo quy đổi thì 9000BTU sẽ tương đương với công suất máy lạnh 1Hp.

2.2 Tính công suất điều hòa dựa vào thể tích phòng

Công thức này được đánh giá cao về độ chính xác và sử dụng cho các căn phòng sở hữu trần cao hay phòng gác trọ thông từ phía trên xuống.

Đây là công thức tính công suất máy lạnh dựa vào thể tích:

= Thể tích phòng (m3) * 200 BTU

Thể tích phòng sẽ được tính:

= Diện tích phòng * Chiều cao

2.3 Cách tính công suất điều hòa dựa vào yếu tố bên ngoài

Với cách tính công suất điều hòa theo diện tích và thể tích phòng, đã được loại bỏ đi hoàn toàn các yếu tố tác động từ bên ngoài và đưa ra đáp án ở mức tương đối về công suất ở mức có thể chấp nhận được.

Trong trường hợp có các yếu tố bên ngoài đi kèm, công suất sẽ được tính dựa vào sự chênh lệch về nhiệt độ, mức độ cách nhiệt. Và nó được tính dựa vào BTU/h và thể tích.

tính công suất điều hoà

Công suất điều hòa dựa vào yếu tố bên ngoài như vật liệu xây dựng, cửa sổ trong phòng, số người trong phòng, các thiết bị điện tử sử dụng

Công suất máy lạnh được tính:

= Thể tích phòng * mức chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời và trong nhà * Hệ số cách nhiệt

Chúng ta có bảng hệ số cách nhiệt như sau:

Hệ số cách nhiệt Vách kín, cách nhiệt tốt 20 -25
Có cửa sổ kín 25 -30
Có nhiều cửa sổ kính 30 -40
Tường bằng kính lớn 45

 

Ví dụ: Phòng khách sở hữu diện tích 4m x 5m x 2,7m,  vách tường và cửa sổ kính. Nhiệt độ điều hòa cài đặt là 25 độ C, nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C.

Lúc này công suất máy lạnh = Thể tích phòng 54m3 x 10 x 25 = 13.500 BTU/h.

Nhìn chung việc chọn công suất máy lạnh như thế nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế. Nếu như phòng bạn muốn lắp điều hòa có mặt ngoài chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, có sự liên kề với không gian phòng khác hay số lượng người tập trung trong phòng lớn…thì cần phải cộng thêm 4500BTU ( khoảng 0.5HP) vào công suất mà bạn dự định mua, để trừ hao đi mức nhiệt nóng sẽ ảnh hưởng đến công suất lạnh.

Trên máy lạnh hoặc sách hướng dẫn sẽ có những kí hiệu HP (hay mã lực), nếu chưa biết cách chuyển đổi bạn có thể xem qua cách đổi hp sang kw đơn giản sau đây!

chọn công suất máy lạnh như thế nào

Chọn công suất máy lạnh sẽ căn cứ vào điều kiện sử dụng thực tế

4. Cách tính công suất máy lạnh

4.1 Công thức tính

A = P*t.

Trong đó:

  • A:  lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian t.
  • P: công suất (đo bằng Kw).
  • t:  thời gian sử dụng (đo bằng h).

Từ công thức trên có thể tính được:

Công suất máy lạnh 1 ngựa (tương đương với 9000BTU) dao động từ 800 – 850W. Như vậy trong khi hoạt động trong thời gian 1h đồng hồ sẽ tiêu tốn khoảng  0,85Kw.

Còn máy điều hòa 12000BTU sở hữu mức công suất là 1500W. Điều này có nghĩa là trong 1h đồng hồ tiêu tốn khoảng 1.5 số điện.

 4.2 Một số lưu ý

  • Theo như ví dụ ở trên có thể thấy công suất máy điều hòa 9000 BTU hoạt động trong 1h đồng hồ sẽ tiêu thụ khoảng 0.85 Kw. Nhưng khi thanh toán hóa đơn tiền điện thì lượng tiêu thụ điện có thể ít hơn.

Lý do là bởi các nhà sản xuất điều hòa đã tính toán về mức công suất lớn nhất khi điều hòa hoạt động hết công suất nhưng trên thực tế thì việc dùng hết công suất không phải lúc nào cũng xảy ra. Đó là lý do mà tiền điện cần phải thanh toán sẽ ở mức thấp hơn so với dự tính ban đầu.

  • Nếu muốn một giải pháp tiết kiệm khi sử dụng điều hòa hãy cân nhắc dùng điều hòa inverter. Theo đánh giá một chiếc điều hòa inverter có thể giúp bạn tiết kiệm từ 30% – 40% phí tiền điện hàng tháng.

Và khi muốn chọn điều hòa tiết kiệm điện đừng bỏ qua chỉ số về hiệu suất năng lượng được ghi ở nhãn năng lượng. Ví dụ ở nhãn năng lượng ghi hiệu suất là 4.82%, điều này có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm được 48.2% năng lượng tiêu thụ.

Mách nhỏ: Nếu bạn chưa biết thì vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp máy lạnh hoạt động đúng công suất và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bạn có thể tự mình vệ sinh hoặc nhờ các đội ngũ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp. Các đối tác tại Musk.vn luôn cung cấp dịch vụ ve sinh may lanh gia re chất lượng và uy tín. Nếu có nhu cầu bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình.

chú ý hiệu suất năng lượng trên điều hoà

Nếu muốn tiết kiệm điện nên chú ý tới hiệu suất năng lượng điều hòa trên nhãn năng lượng

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ về công suất điều hòa, cách tính công suất điều hòa. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích, giúp bạn tính toán và lựa chọn được chiếc điều hòa phù hợp nhất. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu điều hòa gặp phải sự cố hư hỏng hay cần vệ sinh, bảo trì điều hòa định kỳ, hãy liên hệ với các đối tác chuyên nghiệp, uy tín được Musk.vn đề xuất.

 

Làm việc điên cuồng. Hãy tận dụng 100 giờ để làm việc mỗi tuần. Nếu những người khác dành 40 giờ để làm việc, trong khi con số này của bạn là 100 giờ, thì ngay cả khi làm cùng một công việc, bạn sẽ sớm đạt được kết quả vòng 4 tháng thay vì 1 năm như họ.

Elon Musk