Tìm kiếm

Top 12 cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện đơn giản có thể bạn chưa biết

Top 12 cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện đơn giản có thể bạn chưa biết

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Làm thế nào để sử dụng máy lạnh mát mẻ, dễ chịu nhưng cũng tiết kiệm nhất trong điều kiện thời tiết nắng nóng là điều mà nhiều người băn khoăn hiện nay. Hãy cùng Musk Việt Nam tham khảo qua 12 cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện được chia sẻ trong bài viết sau đây.

cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất

Mách bạn cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

1. Không bật chế độ quá lạnh vào ban đêm 

Khi ngủ bạn không cần phải bật chế độ quá lạnh giống như khi còn thức. Vì thế, hãy chỉnh máy lạnh duy trì ở nhiệt độ từ 25 -290C trong khoảng thời gian từ 1-2h trước khi đi ngủ. Đây là một cách chỉnh máy lạnh tiết kiệm điện đơn giản nhất để máy lạnh hoạt động ít hơn, nhờ đó tiết kiệm điện năng hơn.

Hơn hết cách xài máy lạnh tiết kiệm điện này còn bảo vệ sức khỏe cho thành viên trong gia đình, tránh khỏi cảm lạnh, nhất là với đối tượng người già và trẻ nhỏ.

cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện

Không bật chế độ quá lạnh vào ban đêm là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện đơn giản

2. Máy lạnh phải có công suất phù hợp với diện tích phòng 

Muốn tiết kiệm điện máy lạnh, khi mua hãy chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng, sẽ đảm bảo hiệu suất làm lạnh nhanh và sâu.

Bởi nếu chọn máy lạnh có công suất nhỏ nhưng diện tích phòng lớn sẽ làm cho máy lạnh phải hoạt động liên tục nhưng hiệu quả làm lạnh không cao và ngược lại. Phòng nhỏ nhưng máy lạnh lớn thì gây lãng phí điện năng.

3. Đảm bảo đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Nếu bật máy lạnh mà mở cửa thì khí lạnh thoát ra ngoài buộc máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo hiệu suất làm lạnh, việc này sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng.

Vì vậy cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất đó là nên đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh. Vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh.

4. Vệ sinh máy lạnh định kỳ 

Vệ sinh điều hòa định kỳ không chỉ giúp máy lạnh hoạt động tốt mà còn giảm 15% công suất hoạt động, giúp tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ. Đây là cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện đơn giản nhất mà các gia đình nên ghi nhớ. Thông thường nên vệ sinh máy lạnh 3- 4 tháng/ 1 lần.

Liên hệ ngay với dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín tại Musk.vn để được nhân viên hỗ trợ một cách nhanh chóng và sạch sẽ nhất.

5. Ống dẫn và che chắn cục nóng phải được kiểm tra 

Hãy nhớ rằng nếu ống dẫn bị bám bẩn hay rò rỉ cũng ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy lạnh, gây tốn điện năng tiêu thụ.

Một mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện dành cho các gia đình là cần đảm bảo ống dẫn ga được lắp đặt hợp lý và vệ sinh làm sạch thường xuyên.

cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Bảo vệ cục nóng đặt ngoài trời để giảm sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời

Ngoài ra, với cục nóng đặt ở ngoài trời nên chọn nơi mát mẻ có bóng râm hoặc che chắn bằng phông bạt cẩn thận. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nâng cao hiệu suất làm lạnh.

6. Đồ đạc không để chắn tầm lưu thông gió 

Dù cho máy lạnh được trang bị các tấm tản gió với mục đích đưa khí mát tới đúng hướng mình cần. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện bạn nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng, không chắn tầm lưu thông và cản hướng gió. Nhờ đó không chỉ cảm thấy mát mẻ hơn mà còn có thể tiết kiệm điện.

7. Nhiệt độ phòng phải được điều chỉnh hợp lý

Một cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện đơn giản được nhiều người áp dụng đó là điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý, thường dao động từ 23 -270C. Ở nhiệt độ này máy lạnh vừa hoạt động hiệu quả mà lại không tiêu tốn nhiều điện.

Nếu nhà bạn có em bé hoặc trẻ sơ sinh thì nên tham khảo thêm bài viết cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh này để tránh tình trạng con của mình gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng điều hòa nhé!

Xem thêm video cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện:

8. Không được để ánh nắng chiếu vào phòng 

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ ở trong phòng tăng lên và máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Cách tiết kiệm điện cho máy lạnh tốt nhất chính là không để ánh nắng chiếu vào phòng. Bạn có thể bố trí tấm rèm có màu sáng để che chắn cũng như góp phần làm giảm lượng nhiệt hấp thụ.

cách xài máy lạnh tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm cho máy lạnh chỉ hiệu quả khi bạn tránh sự tác động của ánh nắng mặt trời vào bên trong phòng

9. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn ra ngoài không quá lâu 

Đây là cách tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả nhưng không mấy ai biết đến. Bạn có biết rằng việc tắt và bật máy lạnh liên tục sẽ buộc máy lạnh phải tiêu tốn điện năng để thực hiện khởi động và làm lạnh lại. Vì vậy nếu ra ngoài kh