Tìm kiếm

Nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách khắc phục tại nhà triệt để nhất

Nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách khắc phục tại nhà triệt để nhất

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Máy lạnh sử dụng lâu ngày không tránh khỏi bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc, điển hình như điều hòa chảy nước. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh mà còn khiến bạn khá khó chịu vì mùi ẩm mốc nữa đúng không? Vậy cách khắc phục như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nguyên nhân và cách sửa máy lạnh bị chảy nước dưới đây nhé!

điều hòa bị chảy nước trong nhà

Nguyên nhân điều hòa bị nhiễu nước và cách khắc phục hiệu quả nhất

1. Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước?

Hiện tượng máy lạnh bị nhiễu nước xảy ra rất phổ biến, hầu hết là do 5 nguyên nhân chính. Cùng tìm hiểu tại sao điều hòa bị chảy nước trong nội dung sau.

1.1 Do máy được lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu máy lạnh nhà bạn mới mua mà đã xuất hiện dấu hiệu rỉ nước thì có thể là do lắp đặt sai kỹ thuật. Các lỗi sai như ống thoát nước gấp khúc, dàn lạnh mất cân bằng, nằm nghiêng sẽ khiến nước chảy ngược vào trong vào gây nên hiện tượng nhiễu nước.

Còn nếu dàn lạnh thổi ra hơi nước thì nguyên nhân có thể do các khe hở trong dàn lạnh quá lớn (lỗi nhà sản xuất). Hoặc bị vỡ hoặc do quạt hút quá mạnh có thể làm dàn lạnh thổi ra giọt nước gây ra hiện tượng máy lạnh bị nhỏ nước.

1.2 Do tắc, ứ đọng đường ống thoát nước

Hiện tượng dàn lạnh ứ đọng, chảy nước có thể xảy ra nếu đường ống thoát nước trong máy lạnh bị tắc. Bụi bẩn, vật thể lạ, hoặc côn trùng mắc kẹt là những nguyên nhân gây tắc ống thoát nước phổ biến.

nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước

Ống thoát nước tắt nghẽn có thể gây nên hiện tượng chảy nước ở máy lạnh

1.3 Không vệ sinh, bảo trì máy lạnh định kỳ

Nhiều gia đình thường mắc phải lỗi không vệ sinh, bảo trì máy lạnh định kỳ. Điều này khiến bụi bẩn bám kín trên dàn lạnh, hơi lạnh ứ đọng và hình thành nước trong máy. Sau đó, chúng sẽ chảy xuống, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

cách sửa máy lạnh bị chảy nước

Liên hệ trung tâm bảo trì khi bạn không biết tại sao máy lạnh bị nhỏ nước?

Trong trường hợp máy lạnh bị nhiễu nước bạn có thể tự kiểm tra tại nhà hoặc liên hệ ngay với dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà uy tín để đảm bảo hoạt động của máy. Musk.vn tự hào là đơn vị kết nối các đơn vị sửa máy lạnh uy tín với người tiêu dùng.

1.5 Máy lạnh bị thiếu Gas

Máy lạnh bị đóng tuyết ở dàn lạnh, nguyên nhân có thể do máy lạnh bị thiếu gas hoặc quạt dàn lạnh quay chậm, hoặc bị hư nên không quay.

nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước

Điều hòa bị thiếu ga làm là nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước

2. Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi máy lạnh nhiễu nước

Máy lạnh bị nhiễu nước dù là một trong những lỗi thường xuyên gặp khi sử dụng, nhưng nếu không tiến hành sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến các ảnh hưởng rất nghiêm trọng như:

 • Tường nhà bị ẩm mốc xung quanh máy lnhj khi nước ở máy lạnh bị rò rỉ, gây mất thẩm mỹ ngôi nhà và tốn chi phí sửa chữa tường nhà.
 • Sàn nhà bị bong tróc gây mất thẩm mỹ khi nước trên máy lạnh nhỏ xuống sàn nhà.
 • Nếu bạn đặt máy lạnh ở trên các thiết bị điện tử, điện lạnh khác như tivi, máy tính, tủ lạnh… thì khi máy lạnh nhỏ nước xuống các thiết bị này sẽ dẫn tới việc hư hỏng các thiết bị điện tử.
 • Gây nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình bạn, khi nước máy lạnh nhỏ xuống nhà nếu con cái hoặc người lớn tuổi dẫm lên sẽ rất trơn và bị té.

3. Cách sửa điều hòa bị chảy nước tại nhà đơn giản

 • Vệ sinh máy lạnh định kỳ từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.
 • Kiểm tra gas máy lạnh nếu thiếu thì bơm thêm gas, trong tường hợp quạt dàn lạnh bị hỏng, quay chậm thì làm tương tự.
 • Kiểm tra đường ống thoát nước, nếu bẩn thì dùng bơm áp lực thổi thật mạnh vào để rửa sạch bụi bẩn.
 • Kiểm tra xem dàn lạnh có hoạt động ổn định không
 • Căn chỉnh các bộ phận của máy lạnh nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật, kiểm tra xem máng nước có bị nghiêng không thì lắp lại cho đúng vị trí.
 • Tiến hành kiểm tra dàn máy nếu đã lâu chưa bảo trì, bảo dưỡng
 • Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết, hãy bổ sung thêm gas

Bạn cũng có thể xem thêm các sửa điều hòa bị chảy nước qua video:

Để hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước hoặc các sự cố khác thì hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng máy, để xử lý kịp thời các sự cố. Musk Việt Nam hy vọng những thông tin đã giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Musk Việt Nam hoặc để lại bình luận bên dưới nhé.

Các bài viết liên quan khác:

DANH SÁCH CÔNG TY (8)