Tìm kiếm

Lưu ý lắp đặt và cách khử mùi nhựa tủ lạnh mới cực kỳ đơn giản, hiệu quả

Lưu ý lắp đặt và cách khử mùi nhựa tủ lạnh mới cực kỳ đơn giản, hiệu quả

Cat IconTủ lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Tủ lạnh mới mua về lắp đặt như thế nào? Làm sao để khử mùi tủ lạnh? Đây là những điều mà hầu hết các gia đình đều quan tâm. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi bài viết sau. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những điều cần lưu ý khi lắp đặt và cách khử mùi tủ lạnh mới hiệu quả nhưng đơn giản!

hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh mới mua

Hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh mới mua

1. Những lưu ý khi lắp đặt tủ lạnh mới

1.1 Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh

Vị trí lắp đặt có ảnh hưởng rất lớn tuổi tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của tủ lạnh. Do đó, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Cụ thể:

 • Nên đặt tủ lạnh nằm cách tường khoảng 10cm để không khí lưu thông, tránh làm nóng dàn lạnh
 • Nơi đặt tủ lạnh phải khô ráo, tránh xa các khu vực ẩm ướt, nguồn dễ gây cháy nổ hay các thiết bị điện khác
 • Bề mặt sàn đặt tủ lạnh phải bằng phẳng, chắc chắn
 • Không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn phát nhiệt như: Lò sưởi, bếp lò, thiết bị tản nhiệt, bếp nướng,…
 • Không nên kê đồ lên nóc tủ lạnh vì có thể gây ảnh hưởng tới độ bền của tủ lạnh hoặc khiến đồ trên tủ lạnh dễ rơi vỡ
 • Tránh rò rỉ điện bằng cách nối đất cho tủ lạnh
 • Không nên dùng chung ổ điện cho tủ lạnh với các thiết bị điện khác vì có thể dễ gây chập cháy điện

Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh hợp lý

Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh hợp lý

1.2 Ổn định khí gas cho tủ lạnh

Lắp đặt xong tủ lạnh bạn không nên vội cắm điện và cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh ngay. Thay vào đó hãy để yên tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 giờ.

Nguyên nhân là trong quá trình vận chuyển tủ lạnh về nhà, tủ lạnh thường bị rung lắc mạnh. Do đó, sau khi lắp đặt tủ lạnh xong phải dành ra một thời gian nhất định để khí gas máy lạnh có thể ổn định lại, tránh tình trạng sốc nhiệt dẫn tới hư hỏng tủ lạnh.

1.3 Cho tủ lạnh chạy không tải tối thiểu 8 giờ

Sau khoảng 2 – 3 giờ để tủ lạnh ổn định khí ga bạn có thể cắm điện cho tủ lạnh chạy. Tuy nhiên, lúc này vẫn không cho thực phẩm vào tủ lạnh. Hãy để tủ lạnh chạy không tải trong vòng tối thiểu 8 – 10 giờ, tốt nhất là trong vòng 24 giờ. Sau đó cứ mỗi 2 tiếng thì lại mở các cửa tủ lạnh ra khoảng 5 phút.

cắm điện không tải cho tủ lạnh

Nên cắm điện không tải từ 8 – 24 giờ

Sở dĩ phải làm như vậy là để tủ lạnh có thể làm quen với chế độ làm lạnh nhẹ. Đồng thời đây cũng là một cách khử mùi tủ lạnh mới mua sơ bộ.

Nếu ngay trong lần đầu tiên tủ lạnh hoạt động bạn đã cất trữ thực phẩm vào có thể khiến thực phẩm bị ám mùi nhựa mới. Điều này vừa gây khó chịu khi sử dụng thực phẩm lại vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

1.4 Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh mới mua có một số điều mà bạn cần lưu ý là:

 • Trường hợp sử dụng tủ lạnh mới mua nhưng thấy tủ lạnh đã chạy 5 – 6 giờ mà vẫn không lạnh thì cũng đừng quá lo lắng vì lúc này tủ lạnh vẫn chưa hoạt động ổn định. Đây là hiện tượng rất bình thường. Khoảng sau 24 giờ tủ lạnh sẽ bắt đầu hoạt động bình thường lại
 • Khi sử dụng khay đá để làm đá sẽ mất khoảng 4 – 6 giờ, lâu hơn so với dùng khay nhôm. Dùng bịch nilon để làm đông đá là nhanh nhất
 • Trường hợp thấy tủ lạnh mới mua đang chạy sau đó đột ngột tắt và một lúc sau lại tự động khởi động lại cũng không cần quá lo lắng vì đây là chuyện rất bình thường. Tủ lạnh sở dĩ đột ngột tắt là bởi độ lạnh trong tủ đã đạt đến mức cài đặt nên ngưng hoạt động để tiết kiệm điện năng

2. Hướng dẫn chi tiết vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mới hiệu quả

2.1 Vệ sinh và khử mùi tủ lạnh

Cho tủ lạnh chạy không tải xong bạn cũng đừng vội cất thức ăn vào. Thay vào đó hãy thực hiện các cách khử mùi tủ lạnh mới phù hợp để đảm bảo loại bỏ mùi nhựa mới và mùi hôi tủ lạnh còn sót lại.

Nên vệ sinh tủ lạnh mới mua trước khi sử dụng

Nên vệ sinh tủ lạnh mới mua trước khi sử dụng

Các bước thực hiện vệ sinh tủ lạnh như sau:

 • Bước 1: Chờ cho tủ lạnh chạy xong quá trình không tải thì rút phích cắm điện tủ lạnh
 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và nước để vệ sinh tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng baking soda pha với một ít nước ấm cùng vài giọt nước cốt chanh. Sau đó lấy khăn mềm thấm dung dịch, vắt khô rồi lau tủ lạnh. Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể mua loại nước tẩy rửa chuyên dùng để vệ sinh tủ lạnh tại siêu thị.

2.2 Hút mùi nhựa tủ lạnh mới lần 2

Mặc dù đã sử dụng dung dịch baking soda, nước ấm và nước cốt chanh để lau tủ lạnh nhưng có thể trong tủ lạnh vẫn còn đọng lại mùi nhựa mới. Tuy nhiên, cách giải quyết cũng rất đơn giản. Bạn có thể tiếp tục sử dụng baking soda sẵn có để thực hiện.

Chuẩn bị bát baking soda và nước cốt chanh đặt trong tủ lạnh

Chuẩn