Tìm kiếm

Cách tính công suất điều hòa để lắp điều hòa theo diện tích phòng chuẩn nhất hiện nay

Cách tính công suất điều hòa để lắp điều hòa theo diện tích phòng chuẩn nhất hiện nay

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Bạn đang có nhu cầu mua điều hòa phục vụ sinh hoạt gia đình và kinh doanh? Bạn không biết nên chọn điều hòa có công suất bao nhiêu thì phù hợp? Đừng lo lắng, hãy để Musk chia sẻ với bạn cách tính công suất điều hoà theo m3 chuẩn nhất, để dễ dàng chọn được chiếc điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Công thức tính công suất điều hòa 

1.1 Công thức tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Chọn máy lạnh theo diện tích phòng là cách mà nhiều người áp dụng hiện nay, để đảm bảo công suất làm lạnh cho máy. Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng sẽ được áp dụng cho những căn phòng có trần nhà dưới 3m.

Công thức tính công suất = Diện tích phòng (m2) *600 BTU

Ví dụ như diện tích phòng gia đình bạn khoảng 15m2. Vậy thì công suất máy lạnh phù hợp sẽ là: 15*600 BTU = 9000 BTU. Theo quy đổi 9000BTU sẽ tương đương với 1 ngựa hay 1 Hp. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi 1Hp dùng cho phòng bao nhiêu m2 mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Xem thêm: 1hp bằng bao nhiêu w? Cách quy đổi từ hp ra w đơn giản.

cách chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng sẽ đảm bảo hiệu suất làm lạnh

1.2 Công thức tính công suất điều hòa theo thể tích phòng

Cách chọn điều hòa theo diện tích phòng hạn chế khi chỉ áp dụng được với trần dưới 3m. Do đó với những căn phòng có trần cao, phòng gác trọ thông từ phía trên xuống bạn có thể áp dụng cách tính theo thể tích.

Công thức tính công suất = Thể tích phòng (m3) * 200 BTU

Thể tích phòng được tính = Diện tích phòng * Chiều cao.

Ví dụ như phòng của bạn có thể tích là 50m3 thì công suất điều hòa sẽ được tính bằng: 50 *200 BTU = 10.000BTU. Lúc này một chiếc điều hòa với công suất 1.5Hp là lựa chọn hoàn hảo.

Bạn đã biết BTU là gì chưa? Nếu chưa bạn có thể xem qua bài viết: “cách đổi btu sang hp” để hiểu hơn rõ hơn nhé!

Theo đánh giá cách chọn máy lạnh theo thể tích phòng có độ chính xác cao hơn hẳn so với cách tính theo diện tích vì ứng dụng được nhiều căn phòng có thiết kế khác nhau.

Bên cạnh đó để giúp hạn chế các câu hỏi kiểu như máy lạnh 1 ngựa cho phòng bao nhiêu m2, hãy tham khảo nhanh qua bảng tổng hợp sau để biết được máy có công suất phù hợp với các diện tích, thể tích phòng khác nhau.

Diện tích phòng Thể tích phòng Công suất máy lạnh
Dưới 15m2 Dưới 45m3 1Hp (9000BTU)
15m2 – 20m2 Dưới 60m3 1.5Hp (12000 BTU)
Trên 20m2 – 30m2 Dưới 80m3 2Hp (18000BTU)
Trên 30m2 -40m2 Dưới 120m2 2.5Hp(24000BTU)

 

lắp điều hoà theo diện tích phòng

Lắp điều hòa theo diện tích phòng là giải pháp tối ưu đảm bảo điều hòa hoạt động đúng công suất làm lạnh, tiết kiệm điện

2. Tính công suất điều hòa theo diện tích 

2.1 Cho diện tích phòng gia đình 

Chọn điều hòa theo diện tích phòng cho hộ gia đình khá đơn giản bởi nhu cầu làm lạnh hay sưởi ấm thấp nên công suất của điều hòa cũng tương đối nhỏ.

Nếu bạn muốn lắp điều hòa cho không gian phòng khách hay phòng bếp, sau khi áp dụng cách tính diện tích phòng để lắp điều hòa, tính công suất điều hòa cần đủ cho phòng hãy cộng thêm khoảng 4000 BTU nữa vì những nơi này thường tập trung nhiều người và lượng nhiệt tỏa ra cũng khá lớn.

Vì công suất máy lạnh cho gia đình nhỏ nên nhiều người nghĩ ngay đến máy lạnh 1Hp. Vậy máy lạnh 1Hp dùng cho phòng bao nhiêu m2? Nếu gia đình ít người và diện tích phòng rơi vào dưới 15m2 thì bạn có thể chọn ngay công suất này cho máy lạnh gia đình mình.

chọn điều hoà cho gia đình theo diện tích

Chọn điều hòa cho gia đình tương đối đơn giản

2.2 Cho quán cafe, nhà hàng 

Thường câu hỏi máy lạnh 1Hp cho phòng bao nhiêu m2 chỉ phù hợp với hộ gia đình, bởi quán cafe hay nhà hàng thường tập trung đông người và cửa mở thường xuyên nên phải chọn điều hòa có công suất lớn.

2.3 Cho văn phòng làm việc

Muốn chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng làm việc bạn cần căn cứ vào số lượng người cũng như thiết bị, máy móc sử dụng. Nếu văn phòng nhỏ, ít người và có ít thiết bị sinh nhiệt có thể chọn như điều hòa cho gia đình. Còn nếu văn phòng lớn, nhiều người và tập trung nhiều thiết bị sinh nhiệt nên chọn điều hòa có công suất lớn gấp 1,5 lần so với công suất tính được cho điều hòa gia đình.

cách lắp điều hoà theo diện tích phòng

Chọn điều hòa theo diện tích phòng làm việc còn phải căn cứ vào số lượng nhân viên và thiết bị sinh nhiệt sử dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách tính công suất điều hòa theo m3. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích, giúp bạn chọn được công suất điều hòa phù hợp nhất. Ngoài ra, bất kì lúc nào cần đến dịch vụ sửa chữa, bảo trì và vệ sinh máy lạnh tại nhà, hãy tin tưởng vào các công ty uy tín, chuyên nghiệp trên Musk.vn.