Tìm kiếm

Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh sạch sẽ ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh sạch sẽ ngay tại nhà

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Trong các bộ phận của máy lạnh thì cục nóng là 1 trong 2 bộ phận quan trọng với tác dụng tản nhiệt. Nếu cục nóng máy lạnh hoạt động kém sẽ làm giảm khả năng làm lạnh đáng kể. Do đó, bạn nên vệ sinh cục nóng máy lạnh theo định kỳ để máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất. Cùng Musk Việt Nam tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản tại nhà.

cách vệ sinh cục nóng máy lạnh

Tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng máy lạnh chuẩn tại nhà

1. Cục nóng trên điều hòa là gì? Tại sao phải vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Cục nóng điều hòa là thiết bị được đặt phía ngoài căn phòng, cấu tạo cục nóng máy lạnh gồm các lá đồng/ lá nhôm ghép khít vào nhau. Trong đó, các ống đồng chứa môi chất làm lạnh và xuyên qua các lá nhôm để tản nhiệt ra bên ngoài.

Vì vậy, đây là bộ phận chịu ảnh hưởng của nhiều tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Muốn để dàn nóng máy lạnh luôn trong tình trạng tốt, bền bỉ, hoạt động ổn định, thì việc vệ sinh bảo dưỡng cục nóng máy lạnh là điều không thể thiếu.

Tùy vào môi trường và công suất sử dụng mà thời gian bảo dưỡng là mấy lần/năm cũng sẽ khác nhau. Thông thường, sau khoảng 2 tháng sử dụng thì cục nóng máy lạnh sẽ bám cực nhiều bụi bẩn, làm cản trở quá trình tản nhiệt, vì vậy cần vệ sinh cục nóng máy lạnh định kỳ 2 tháng/ lần.

cách vệ sinh cục nóng điều hòa

Nên vệ sinh cục nóng điều hòa định kỳ để máy làm mát tốt hơn

2. Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà

2.1 Chuẩn bị dụng cụ

 • Vòi xịt có nước (hoặc khăn mềm).
 • Dầu để bôi trơn trục.
 • Bao tay để bảo vệ tay.
 • Bàn chải để làm sạch phần cuộn dây.

2.2 Các bước vệ sinh dàn nóng máy lạnh

Thông thường, bạn nên vệ sinh cục nóng máy lạnh theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với cục nóng điều hòa, tốt nhất là nên ngắt điện tầm 5 phút rồi mới vệ sinh cục nóng máy lạnh. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ điều hòa.
 • Bước 2: Do máy lạnh được đặt ở ngoài nên không tránh khỏi cây cỏ, dây leo,..mọc che phủ. Việc của bạn là dọn sạch chúng trước khi vệ sinh cục nóng máy lạnh.
 • Bước 3: Dùng tua-vít để tháo nắp tấm ốp trên cục nóng máy lạnh. Xịt nước hoặc dùng một tấm vải thấm nước để lau sạch sẽ tất cả bụi bẩn bám vào nó. Lưu ý: Để tránh làm hư hỏng các cục lõi bên trong thì bạn nên nhẹ tay.
 • Bước 4: Tiến hành làm sạch các bộ phận của cục nóng máy lạnh bằng cách dùng nước xịt trực tiếp cục nóng máy lạnh. Bạn có thể thực hiện trong 10-15 phút để bụi bẩn bám lâu ngày trong đó được rửa trôi hết.
  • Tương tự ở phần quạt của cục nóng điều hòa, bạn sử dụng vòi xịt hoặc khăn mềm để lấy bụi bẩn ra hết.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng một ít dầu để bôi trơn phần trục quạt.
  • Và cuối cùng, dùng bàn chải chà sạch phần cuộn dây nóng của cục nóng máy lạnh.
cách vệ sinh cục nóng điều hòa

Xịt nước vào dàn nóng để vệ sinh

 • Bước 5: Đợi khoảng 15 phút sao cho cục nóng khô thoáng rồi lắp lại các bộ phận vào đúng vị trí ban đầu là được.

Việc vệ sinh dàn nóng máy lạnh tại nhà đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định, tránh trường hợp vệ sinh không đúng kỹ thuật dẫn đến hoạt động của máy lạnh giảm mạnh. Do đó, để hoàn toàn yên tâm thì bạn nên chọn cho mình dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín, chất lượng.

Xem thêm video hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà:

Musk Việt Nam tự hào là đơn vị kết nối các trung tâm điện lạnh uy tín với người tiêu dùng, được người dùng đánh giá cao. Liên hệ ngay với đối tác vệ sinh máy lạnh của Musk.vn để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà chuẩn nhất. Chúng tôi hy vọng những gì Musk Việt Nam chia sẻ có thể giúp bạn vệ sinh máy một cách thuận tiện hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản tại nhà khác trên website của chúng tôi.

Các bài viết liên quan khác: