Tìm kiếm

Hướng dẫn cách bơm ga máy lạnh đúng chuẩn ngay tại nhà

Hướng dẫn cách bơm ga máy lạnh đúng chuẩn ngay tại nhà

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Thay ga máy lạnh muốn thực hiện cần phải có sự hỗ trợ của dụng cụ chuyên dụng và kỹ năng chuyên môn, đặc biệt với máy lạnh inverter. Để giúp khách hàng dễ dàng hình dung về quy trình nạp ga, hãy tham khảo cách bơm ga máy lạnh tại nhà của Musk chia sẻ trong bài viết sau.

1. Dấu hiệu máy lạnh hết chất môi lạnh

Máy lạnh mới lắp đặt: Những chiếc máy lạnh mới luôn được nhà sản xuất cung cấp đủ lượng gas (môi chất lạnh) cần thiết theo công suất để đáp ứng nhu cầu hoạt động. Nhưng nếu bạn thay đổi vị trí lắp đặt của máy lạnh sẽ dẫn đến việc bị rò rỉ ga. Vì vậy trước khi lắp đặt ở vị trí mới, nên đo lại ga, nếu thiếu cần bơm lại cho đủ số lượng.

Máy lạnh kém lạnh hoạt không lạnh: Đây là dấu hiệu máy lạnh bị thiếu ga hoặc bị rò rỉ ga. Nguyên nhân có thể là do ống đồng bị mục khi sử dụng lâu năm. Lúc này bạn cần phải xác định được vị trí xì trên ống đồng rồi hàn lại. Đồng thời nạp thêm ga mới.

Nếu máy lạnh của bạn có những dấu hiệu trên, thì bạn có thể tự tìm hiểu cách bơm ga máy lạnh hoặc thuê dịch vụ bơm gas bên ngoài.

Nếu bạn sử dụng điều hoà inverter thì có thể xem bài viết “cách nạp ga điều hòa inverter” để được hướng dẫn cách bơm ga máy lạnh chuẩn nhất nhé!

cách bơm ga máy lạnh

Máy lạnh kém lạnh hoặc không lạnh là dấu hiệu của thiếu hụt ga

2. Hướng dẫn cách bơm ga máy lạnh đơn giản

2.1 Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 • Đồng hồ dùng để ga chuyên dụng.
 • Bình ga.
 • Đầu nối ga.
 • Đồng hồ kẹp dòng.
 • Tua vít, mỏ lết.
 • Máy dùng để hút chân không.

2.2 Các bước cách nạp gas máy lạnh đúng chuẩn

Bước 1: Kiểm tra lượng gas trên máy lạnh

 • Hãy sử dụng tua vít để tháo vỏ của chiếc máy lạnh.
 • Tiếp đến, bạn dùng mỏ lết để vặn đầu ốc nạp ga ra và thực hiện việc nối một dây đồng hồ vào vị trí van nạp ga.
 • Dây còn lại thì vặn vào trong chai ga để kiểm tra xem áp suất ga của máy nén hiện tại là bao nhiêu.
cách nạp gas máy lạnh

Trước khi bơm ga, bạn cần kiểm tra lượng ga trên máy lạnh

Hãy chắc chắn rằng trước khi thực hiện tiếp cách nạp gas máy lạnh, bạn phải kiểm tra và xử lý nguyên nhân gây nên tình trạng rò rỉ ga.

Bước 2: Hút chân không

 • Với mục đích hạn chế hỗn hợp khí đi cùng khí ga vào máy lạnh, bạn nên sử dụng máy hút không khí chuyên dụng để hút hết không khí ở trong hệ thống đường ống dẫn.
 • Khi đồng hồ hạ áp về độ ẩm, bạn cần phải khóa van và tắt máy hút không khí trong thời gian từ 30 – 60 phút. Đến khi nào đồng hồ về lại vạch số 0, điều đó đồng nghĩa với việc hệ thống đã làm sạch hoàn toàn tạp khí.

Note: Bạn đã tìm hiểu hoặc biết cách sử dụng đồng hồ nạp gas chưa? – Nếu chưa? hãy xem bài viết của chúng tôi chia sẻ để thực hiện cách nạp ga máy lạnh chuẩn và an toàn nhất.

hướng dẫn nạp ga máy lạnh đúng chuẩn

Hút chân không ra khỏi đường ống dẫn để hạn chế tạp khí đi cùng với ga với bên trong máy nén

Bước 3: Tiến hành cách bơm ga điều hoà

 • Trước khi tiến hành cách sạc gas máy lạnh, ban phải mở van khóa bình ga ra hết mức. Sau đó mở tiếp van khóa của đồng hồ ra giới hạn ga của đồng hồ ga ở mức 250 psi và nhanh chóng khóa van của đồng hồ đóng lại.
 • Hãy nhớ rằng, thời gian mở ga ở đồng hồ dao động cỡ 15 giây -20 giây và đảm bảo khóa ngay lại. Đến khi bạn thấy máy báo dòng lanh của đồng hồ đã ở mức ngang bằng với thông số được ghi ở điều hòa.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên nạp bao nhiêu ga? Xem bài viết nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ để tìm lời giải thôi.

Xem thêm video hướng dẫn cách nạp gas máy lạnh tại nhà:

3. Một số lưu ý khi sử dụng cách bơm ga điều hoà, máy lạnh

Cách bơm ga máy lạnh cho từng loại khí GAS là khác nhau. Do đó, hãy ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Ga R22: Áp suất của môi chất lạnh R22 thấp, dao động từ 65- 80 psi, do đó có thể thực hiện việc bơm ga một cách thoải mái.
 • Ga R410A: Là sự kết hợp của ga R32 và R125 theo tỉ lệ 50%: 50%, áp suất lớn, dao động từ 130 -150 psi, tuyệt đối không được nạp thêm ga này. Đồng thời nếu muốn bơm ga, cần phải hút sạch toàn bộ chân không ra khỏi đường ống rồi mới trực tiếp bơm ga vào.
 • Ga R32: Vì sở hữu áp suất cao và hiệu suất làm lạnh lớn nên khi nạp ga cần phải thực hiện thao tác hút sạch chân không ra khỏi đường ống, để hạn chế sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.
cách nap gas điều hoà

Đảm bảo nạp đủ lượng ga cần thiết, không nạp thừa hoặc nạp thiếu

 • Đảm bảo nạp đủ lượng gas cần thiết. Tuyệt đối không nạp quá nhiều vì có thể gây nổ đường ống hoặc gây hỏng block của AC. Trong trường hợp nạp thiếu, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh.
 • Khi bơm ga hãy úp bình ga xuống và bơm ở van ga 3 ngả sau của dàn nóng.
 • Không được bơm ga khi đang ở chế độ sưởi ấm vì lúc này áp suất van ga 3 ngả cao, khó cho ga vào theo đúng thiết kế.