Tìm kiếm

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Cách cúng động thổ sửa nhà chuẩn và chi tiết nhất

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Cách cúng động thổ sửa nhà chuẩn và chi tiết nhất

Cat IconPhong thủy

.

11/11/2021

.

Đăng bởi Huỳnh Như

Hiện nay, việc làm lễ cúng sửa nhà đã trở thành một phong tục quen thuộc không thể thiếu cho quá trình tháo dỡ và xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về phong tục và cách thức làm sao để làm một lễ cúng đúng cách và hoàn hảo nhất. Giải quyết được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và liên quan nhất về lễ cúng khởi công sửa nhà đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn. Hãy cùng theo dõi nhé.

cung sua nha

Tìm hiểu một số thông tin về lễ cúng sửa nhà

Lễ cúng động thổ sửa nhà có quan trọng không?

Người Việt tin rằng, ở những khu vực nơi ở, công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán thì đều có thổ địa trông giữ. Chính vì vậy, khi tiến hành động thổ sửa nhà, đụng đến long mạch (động chạm đến đất đai nhà cửa như đào móng, sửa sang, mở rộng,…) thì gia chủ cần tiến hành làm lễ cúng sửa nhà cũng có đầy đủ lễ vật dâng cúng, cầu khẩn các vị thần thì mọi công việc mới thuận lợi và có tiến triển tốt.

Ngược lại, nếu không tổ chức lễ cúng hay làm qua loa cho xong chuyện thì các vị thần, thổ địa trông giữ sẽ không phù hộ, mọi chuyện khi thi công sẽ không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn cũng như tai ương.

sửa nhà có cần cúng không

Cúng sửa nhà được người Việt rất xem trọng

Trước khi tiến hành lễ cúng khởi công sửa nhà, việc mà các gia chủ cần làm trước hết và cũng đóng vai trò quan trọng đó là đi xem ngày tốt, giờ tốt và văn khấn để xin làm nhà trên mảnh đất đó. Tuổi của gia chủ là một yếu tố vô cùng quan trọng cũng như có mối liên quan mật thiết đến sự hưng thịnh của vận khí khi xây nhà.

Theo phong thủy, những người đang tuổi Hoàng Ốc, Kim Lâu không nên xây nhà. Nếu những gia đình tiến hành xây nhà thì cần phải đi mượn tuổi của người hợp năm đó và nhờ cúng động thổ sửa nhà hộ.

Làm thế nào để mượn tuổi làm lễ cúng sửa nhà?

Trước khi trang trí nhà cửa, gia chủ cần xem tuổi làm nhà xem năm đó có sửa nhà được không. Nếu tuổi đó phạm vào đại hạn, hoàng hoặc tam tai thì nhất định không nên dùng tuổi của mình để sửa nhà. Tốt nhất bạn nên mượn tuổi của anh em, bạn bè, người thân nhất để đứng tên sửa nhà.

Đặc biệt là đối với những trường hợp cần thi công và sửa chữa nhà lớn như làm lại nền, sơn lại tường, cơi nới thêm diện tích hay xây thêm phòng. Đối với người vay mượn tuổi để sửa chữa nhà, cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

cung dong tho sua nha

Một số yếu tố cần lưu ý khi đi mượn tuổi cúng động thổ sửa nhà

 • Phải là tuổi hợp làm nhà trong năm đó.
 • Không nên cho hai người mượn tuổi để cùng lúc sửa nhà hay làm những việc lớn.
 • Người được mượn tuổi sẽ đại diện cho gia chủ trong mọi công việc liên quan đến việc sửa nhà. Ngoài ra, trong các lễ cúng sửa nhà, người mượn tuổi sẽ xưng là gia chủ và chủ trì lễ tế.
 • Chỉ trong năm thích hợp của chủ nhà thực sự thì lễ chuyển nhượng và vai trò của người đi vay mới được hoàn thành.

Lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

mâm cúng sửa nhà đơn giản

Mâm cúng sửa nhà đơn giản nhưng phải đầy đủ thủ tục và bày tỏ được lòng thành của gia chủ

Mâm cúng sửa nhà gồm những gì? Việc cung cấp mâm lễ cúng sửa nhà và xây dựng phải được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất với tất cả tâm huyết và lòng thành của gia chủ. Còn tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền, điều kiện kinh tế của từng nơi hay từng gia đình mà mâm cúng sẽ có sự khác nhau nhất định, tuy nhiên chung quy cũng đáp ứng một số tiêu chí đảm bảo. Bạn có thể tham khảo các lễ vật sau khi sắm lễ cúng sửa nhà:

 • Bộ tam sinh: Trứng trắng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.
 • Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng.
 • Một bát nước, một bát gạo trắng và một chút rượu
 • Quần áo vàng mã, giấy tiền vàng bạc cúng thần đất
 • Bao thuốc, lạng chè, nhang đèn
 • Một mâm ngũ quả cúng sửa nhà, một đĩa trầu cau
 • 1 bình hoa tươi nhỏ

Sau khi chuẩn bị lễ vật, chủ nhà đặt các phẩm vật ngay ngắn trên một chiếc mâm nhỏ. Nếu lễ động thổ được tiến hành khi nhà cũ xây nhà mới và nâng nền nhà thì mâm lễ cúng sửa nhà được đặt trên một chiếc bàn nhỏ ở giữa khu đất.

Bài văn cúng sửa nhà chi tiết và đầy đủ nhất 

cách thức cúng sửa nhà

Cách thức cúng sửa nhà sau khi chuẩn bị mâm lễ: bài văn khấn sửa nhà là nghi thức không thể thiếu

Sau khi gia chủ chuẩn bị mâm lễ vật cúng sửa nhà xong xuôi thì phải đợi đến giờ lành mới tiến hành nghi lễ trang nghiêm, cầu an giúp việc chèo thuyền diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, chủ nhà hoặc người đi mượn tuổi sửa nhà phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự để đảm bảo tính linh thiêng của lễ sửa nhà.

Trong trường hợp mượn tuổi, gia chủ cần tránh đi nơi khác cho đến khi hoàn tất toàn bộ thủ tục. Tiếp theo, người đi mượn tuổi sẽ thực hiện các thủ tục chuẩn bị lễ như thắp hương khấn vái tứ phương. Sau đó quay lại mâm lễ và đọc văn khấn xây nhà cũ thành nhà mới như sau:

Văn khấn sửa nhà

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Khi đã làm lễ và đọc xong văn khấn người được mượn tuổi sẽ đốt vàng và rải muối gạo lên vùng đất sẽ động thổ, hoặc phá dỡ. Tiếp đến tự tay tháo dỡ hoặc động thổ công trình.

Còn về 1 hũ muối, gạo và nước sẽ để lại cho việc nhập trạch. Sau khi sửa nhà và đọc văn khấn tạ lễ nhà mới thì đặt chúng ở nơi có Táo Quân án ngự.

Hướng dẫn cách cúng sửa chữa nhà

Đối với nhiều chủ nhà, việc sửa chữa nhà là một tin tốt lành và khá quan trọng vì giờ đây họ có đủ nguồn lực kinh tế để thay thế nhà theo sở thích của mình. Theo yếu tố tâm linh, khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới nên tổ chức một lễ cúng sửa nhà đơn giản, cần có một mâm lễ cúng sửa nhà gồm : ngũ quả, tiền vàng, trầu cau, văn khấn, hương, đèn như cầu bình an. Để lễ sửa nhà được diễn ra suôn sẻ nhất cần nắm được các nguyên tắc về phong thủy và lễ cúng.

Sau đây là phần sắp xếp lễ vật và thực hiện lễ cúng sửa nhà được các gia đình lưu ý như sau.

thủ tục trước khi sửa nhà

Thủ tục trước khi sửa nhà đầy đủ

Sắp xếp mâm cúng lễ vật trên bàn 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho lễ cúng, chủ nhà cho tất cả vào một khay nhỏ. Khi chuẩn bị động thổ, gia chủ sẽ đặt một mâm cúng trên bàn hoặc trên ghế cao ở giữa khu đất một cách ngăn nắp và gọn gàng nhất.

Các món đồ trên mâm ngũ quả cúng sửa nhà phải là các vật phẩm tươi và ngon nhất để tỏ lòng thành kính. Trong mọi trường hợp không được làm đồ cúng giả (thường là hoa quả bằng nhựa). Điều này sẽ làm mất lòng trung thành, lòng thành kính của bạn với các vị thần. Khi mua đồ cúng không nên trả giá gay gắt và qua lại thường xuyên. Vì vậy, gia chủ cần tìm những nơi mua bán đồ cúng uy tín trước khi đặt mua để tránh mua phải giá cao, bị trả giá.

Điều quan trọng nữa là gia chủ cần lưu ý một điều nữa là không được để đồ đạc bị đổ vỡ trong lễ khai trương. Đặc biệt là gương và các vật dụng bằng sứ như chén, đĩa, ly được sử dụng cho các buổi lễ.

Làm lễ cúng sửa nhà

Khi làm lễ cúng khởi công sửa nhà, gia chủ phải mặc quần áo sạch sẽ, kín đáo trước khi vào làm lễ và thắp nhang. Gia chủ sẽ thắp hương vái lạy bốn phương tám hướng rồi hướng lên bàn thờ đọc văn khấn.

Khi tiến hành vái, không phân biệt người đó là gia chủ hay các thành viên khác trong gia đình khi tuyên thệ phải ăn mặc chỉnh tề. Cấm kị việc mặc quần đùi và áo ba lỗ, đồ quá hở hang không tôn nghiêm, kể cả giày, dép cũng không ngoại lệ. Người khấn phải đi giày tử tế và không được đi chân đất.

Lời thề, khấn vái phải chân thành, đọc văn khấn đúng mà không có ý nghĩ bất cẩn. Các từ có thể được đọc lại hoặc nói trong đầu. Khi bạn nói, hãy nói chậm, rõ ràng, đều và không bị ngắt quãng. Đây là những điều kiện tiên quyết để thực hiện. Đối với trường hợp mượn tuổi, cần đọc thêm bài văn khấn mượn tuổi sửa nhà.

Lễ khai mạc

Trong giai đoạn tiếp theo, người mượn tuổi nắm quyền lãnh đạo lễ cúng, gia chủ phải tránh xa khu vực cúng bái lễ sửa nhà. Cho đến khi quá trình cúng vái hoàn thành. Trong khi làm lễ, đợi hết hương rồi mới đốt giấy, vàng bạc, rắc muối gạo vào những chỗ đất cần tu sửa.

Sau cùng, chủ nhà hoặc người đi mượn tuổi phải tự đào đất tại vị trí bắt đầu của nơi muốn thi công, sửa chữa. Giai đoạn tiếp theo sẽ là công việc của người thợ.

Với những thông tin bên trên, chúng tôi mong rằng đã đầy đủ và cần thiết nhất giúp bạn có được những thông tin cần làm cho một lễ cúng sửa nhà hoàn hảo. Đây chính là một thủ tục trước khi sửa nhà cần thực hiện. Với việc đặt lòng thành kính cũng như tâm huyết của mình vào lễ cúng, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được một buổi lễ trọn vẹn, có thể có được nhiều thuận lợi và may mắn cho công việc thi công sau này.

DANH SÁCH CÔNG TY (0)

Dịch vụ liên quan

thumb

Huỳnh Như

12/11/2021

Cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà đúng chuẩn và các năm phạm Kim Lâu cho từng tuổi

Xem chi tiết
thumb

Huỳnh Như

11/11/2021

Nên xây nhà hướng nào là tốt nhất? Cách hoá giải hướng nhà xấu cho gia chủ

Xem chi tiết
thumb

Huỳnh Như

11/11/2021

Phong thủy trong xây dựng nhà ở - Tất cả thông tin quan trọng bạn không nên bỏ qua

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

23/06/2021

Chuẩn tâm linh trong cách chọn ngày phá dỡ nhà cũ

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

17/06/2021

Bài khấn tháo dỡ nhà chuẩn - đúng nhất giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ

Xem chi tiết

Tin tức khác

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Dịch vụ sửa board máy lạnh giá rẻ

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

01/06/2021

Vá vỏ ô tô lưu động gần đây nhất - Vá vỏ xe hơi 24H nhanh nhất

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Vệ sinh máy lạnh quận Thủ Đức

Xem chi tiết
Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay