Tìm kiếm

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Inverter là gì? Lợi ích và các thiết bị sử dụng Inverter

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Inverter là gì? Lợi ích và các thiết bị sử dụng Inverter

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Công nghệ  inverter là công nghệ mới, được nhiều hãng điện lạnh sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người chưa hiểu rõ công nghệ Inverter là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu khái quát về công nghệ nêu trên.

công nghệ inverter là gì

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ inverter (Hay còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ được trang bị để kiểm soát công suất của các thiết bị điện giúp tránh hao phí năng lượng điện. Ứng dụng này có khả năng giảm mức tiêu thụ điện năng từ 20 – 40% so với các loại máy khác.

Hiện nay, công nghệ biến tần thường được sử dụng trong sản xuất rất nhiều thiết bị như:

 • Thiết bị điện tử: Máy lạnh inverter, tủ lạnh inverter, máy giặt inverter… và các UPS (Uninterruptible Power Supply)
 • Thiết bị điện năng: Inverter là công nghệ không thể thiết trong các nhà máy điện năng lượng tái tạo như: điện mặt trời, điện gió, điện sóng, điện thủy triều.
 • Ứng dụng trong công nghiệp: Hệ thống cấp nước nhà cao tầng, quạt hút hoặc đẩy, hệ thống nén khí, hệ thống nâng – hạ
inverter là gì

Công nghệ inverter trên tủ lạnh giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Theo Wikipedia:

Bộ biến tần, đôi khi gọi là Inverter, là thiết bị điện tử hoặc mạch điện thực hiện biến đổi năng lượng điện từ dòng điện một chiều (DC) hoặc dòng điện xoay chiều (AC) ở cấu hình tần số và pha này thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác

Nguyên lý hoạt động của Inverter

Công nghệ inverter hoạt động dựa trên việc kiểm soát tần số dao động theo thiết kế của các board mạch tiên tiến được sản xuất bởi công nghệ Nhật Bản.

Ban đầu dòng điện xoay chiều AC thông qua bộ chỉnh lưu cầu Diodetụ điện được biến đổi thành nguồn 1 chiều DC. Lúc này, hệ số công suất (cosφ) có giá trị ≥ 0.96 và không phụ thuộc vào tải.

Dòng điện áp 1 chiều thông qua hệ IGBT biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Đặc biệt, tần số chuyển mạch xung có thể tăng tới tần số siêu âm khi kết hợp với công nghệ bán dẫn lực. Nhờ đó, mà máy vận hành mượt và êm ái hơn.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn về Inverter nghĩa là gì? và nguyên lý hoạt động của Inverter nhé!

Lợi ích của công nghệ Inverter

Đến đây bạn đã hiểu rõ công nghệ Inverter là gì rồi đúng không? Hãy cùng Musk Việt Nam tìm hiểu tiếp về ưu điểm của inverter để biết vì sao công nghệ này được đánh giá cao như vậy.

chế độ inverter là gì

Máy lạnh chế độ inverter là gì mà có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả?

 • Thay đổi nhiệt độ nhanh: Công nghệ biến tần có khả năng chuyển đổi nhiệt độ nhanh chóng so với các thiết bị không có inverter khi phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ.
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả: Việc làm mát và sưởi ấm của mô hình biến tần được tự động hóa một cách hiệu quả và liền mạch so với các công nghệ trước đây hao phí rất nhiều điện. Điều này được đánh giá là giải pháp tốt để tiết kiệm năng lượng điện.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành: Nhờ ứng dụng của công nghệ Inverter mà các thiết bị điện sẽ không cần phải hoạt động hết công suất mọi lúc. Điều này có thể tiết kiệm chi phí cho các đơn vị điện bổ sung.
 • Giảm tiếng ồn: Công nghệ Inverter hoạt động ở công suất thấp nhằm duy trì và điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Do đó, nó luôn hoạt động ổn định, êm ái không gây ra tiếng ồn.
 • Duy trì tuổi thọ: Thiết bị có Inverter sử dụng ít năng lượng, do đó cũng hoạt động ít hơn, nên có khả năng hạn chế độ hao mòn của máy. Do vậy, có inverter tuổi thọ của thiết bị sẽ được nâng lên so với các thiết bị thông thường.
công nghệ biến tần

Điều hòa inverter giúp máy hoạt động ổn định, êm ái

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ biến tần cũng thân thiện hơn với môi trường và giúp giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác.

Inverter có những thiết bị nào?

Máy lạnh Inverter

 • Như đã nói ở trên, inverter là công nghệ hiện đại mà nó được ứng dụng vào sản xuất điều hòa. Máy lạnh inverter khi sử dụng giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.
 • Bên cạnh đó, còn giúp duy trì mức nhiệt độ ổn định, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Đặc biệt trong suốt quá trình vận hành rất êm ái, không gây ra tiếng ồn khó chịu.
máy lạnh inverter là gì

Điều hòa Inverter hoạt động êm ái

Tủ lạnh Inverter

Điểm khác nhau giữa công nghệ inverter tủ lạnh và công nghệ inverter máy lạnh là gì?

 • Trong khi máy lạnh giúp duy trì một mức nhiệt độ ổn định mang đến nguồn không khí thoải mái, dễ chịu thì tủ lạnh inverter giúp kiểm soát nhiệt độ của ngăn đông và ngăn mát nhờ đó mà thực phẩm được bảo quản được tươi ngon và tiết kiệm điện năng hơn.
 • Ngoài ra, máy lạnh được trang bị công nghệ Inverter có nhiều tiện ích như dung tích lớn hơn, hạn chế được tình trạng đóng tuyết. Cũng như máy được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn cùng nhiều mẫu mã để lựa chọn.

Máy giặt Inverter

Máy giặt ứng dụng công nghệ inverter dễ dàng linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ, không chỉ nâng cao hiệu suất của giặt và tẩy mà còn tiết kiệm điện, nước, giảm tiếng ồn, bảo vệ quần áo tránh bị hư hỏng.

máy giặt inverter

Máy giặt inverter tiết kiệm điện, nước, hoạt động ổn định, giảm tiếng ồn

Bếp từ Inverter

Bếp từ Inverter là loại bếp có mạch công suất chạy đều ở mức nhỏ nhất của nguồn điện, có khả năng tận dụng tối đa nhiệt trong quá trình nấu ăn. Khác với bếp không có inverter, khi muốn hoạt động ở mức công suất thấp sẽ phải khởi động liên tục vài lần để tạo ra nhiệt độ tương ứng. Chính điều này khiến mức điện năng và nhiệt năng tiêu thụ nhiều hơn. Do vậy, bếp từ có inverter có thể hoạt động bền và tiết kiệm hiệu quả hơn.

Lò vi sóng Inverter

 • Đối với lò vi sóng được trang bị công nghệ Inverter, công suất được tận dụng liên tục và đều đặn. Điều này giúp quá trình nấu ăn được tiết kiệm thời gian và ít tiêu thụ điện năng hơn.
 • Bên cạnh đó công nghệ biến tần trong lò vi sóng giúp duy trì chất lượng hoạt động và tuổi thọ của máy lâu hơn so với các máy thông thường.
lò vi sóng inverter

Ngày nay người tiêu dùng ưu tiên sử dụng lò vi sóng có công nghệ Inverter

Nồi cơm điện Inverter

Nồi cơm điện có Inverter có khả năng kiểm soát nhiệt độ trong nồi theo ý muốn. Có Inverter giúp tiết kiệm 30 – 50% điện năng, nồi hoạt động ổn định và bền hơn so với nồi cơm điện bình thường. Ngoài ra còn tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình nấu giúp gạo nở đều nhưng vẫn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về công nghệ Inverter là gì, Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ inverter. Nếu bạn còn gì thắc mắc thì hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh chóng.

Dịch vụ liên quan

thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Daikin hai chiều đúng cách giúp tiết kiệm điện

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa LG chi tiết nhất

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Tụ điều hòa - Hướng dẫn cụ thể cách đấu dây tụ điều hòa

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Danh sách bảng mã lỗi điều hòa Daikin inverter

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Sơ đồ và hướng dẫn cách đấu điện điều hòa inverter cụ thể nhất

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Tụ điều hòa - Hướng dẫn cụ thể cách đấu dây tụ điều hòa

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa

Xem chi tiết

Tin tức khác

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Sửa máy lạnh quận Bình Tân

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

1 HP mã ngựa bằng bao nhiêu KW, W, KVA?

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Điều hòa 2 chiều là gì? Ưu điểm và các máy điều hòa hai chiều tốt nhất hiện nay?

Xem chi tiết
Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay