Hướng dẫn cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh luôn đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp với cơ thể bé !

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên dễ bị tác động bởi yếu tố nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên để trẻ sử dụng điều hòa hay không? Nếu có thì nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Hãy cùng Musk tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

1. Nhiệt độ của cơ thể của trẻ em

Trước khi tìm hiểu về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh, hãy cùng tìm hiểu qua về nhiệt độ cơ thể của trẻ con để thấy rõ vì sao chúng ta cần phải quan tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ.

Trong suốt quãng thời gian ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được duy trì mức nhiệt độ  từ 37.5 – 38 độ C của người mẹ. Vì vậy mà ở trong những tháng đầu đời, nếu không được ủ ấm thì khả năng bị nhiễm lạnh ở trẻ rất cao. Nhất là ở những trẻ sinh thiếu tháng, thân nhiệt cũng nhạy cảm hơn.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sinh đủ tháng duy trì ở 36.5 -37.5 độ C

Với những trẻ được sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể được duy trì ở 36.5 – 37.5 độ C. Khi mới được sinh ra, trẻ luôn được mặc đủ quần áo, đeo găng tay, tất chân, đội mũ và đắp một chiếc khăn mỏng.

2. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là an toàn? 

Nếu muốn sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh, cần phải biết được nhiệt độ phòng cho trẻ là bao nhiêu là thích hợp. Bởi chúng ta cần phải tạo nên một không gian có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với trẻ vừa giúp trẻ có được giấc ngủ ngon vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ

  • Nếu nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh quá cao thì bé sẽ bị nóng và làm tăng nguy cơ đột tử (SIDS). Dù bệnh này ít gặp ở trẻ 1 tháng tuổi nhưng tỷ lệ gặp ở trẻ từ 2 tháng trở lên rất cao. Theo thống kê có khoảng 90% trẻ đột tử ở dưới 6 tháng tuổi và tỷ lệ này giảm khi trẻ trên 1 tuổi.
  • Nếu phòng cho trẻ sơ sinh có độ ẩm lớn hơn 70% sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Và chúng sẽ là nguyên nhân khiến trẻ mắc phải các bệnh về đường hô hấp vì sức đề kháng còn yếu.
  • Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh an toàn nhất là khi duy trì ở mức nhiệt độ 23 – 26 độ C và độ ẩm 40 – 60%.

Cách bật điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là duy trì ở nhiệt độ phòng phù hợp từ 23 -26 độ C

3. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ 

3.1 Trường hợp nhiệt độ phòng trẻ thấp

Nếu nhiệt độ phòng của trẻ quá thấp, các bậc phụ huynh có thể sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh với thiết kế 2 chiều để tăng nhiệt độ hoặc dùng máy sưởi, để đảm bảo thân nhiệt của trẻ không bị hạ xuống quá thấp.

3.2 Trường hợp nhiệt độ phòng trẻ cao

Nếu nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh quá cao, bạn có thể áp dụng biện pháp sau:

  • Bật quạt điện nhưng cần để quạt xa nôi của trẻ.
  • Tránh luồng gió của quạt tác động trực tiếp vào trẻ, hãy đảm bảo quạt làm mát toàn bộ không gian phòng.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cho trẻ.
  • Mặc đủ quần áo cho trẻ khi ngủ hoặc chỉ mặc tã nếu thời tiết quá nóng.

Đặc biệt với thời tiết mùa hè nắng nóng, có nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh hay không? Thực ra sẽ rất an toàn nếu bạn cho trẻ nằm điều hòa đúng cách khi điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

Vậy trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Khi bật điều hòa các bậc phụ huynh cần đảm bảo mức nhiệt độ ổn định, không được quá nóng và cũng không quá lạnh. Thường nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh tốt nhất duy trì ở 23 – 26 độ C.

Nhà bạn dùng điều hòa đa năng? Tham khảo một số mã điều khiển điều hòa đa năng quan trọng mà bạn cần biết? 

Mặc đủ quần áo, duy trì nhiệt độ phù hợp là cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho trẻ

Dù lúc đầu nằm điều hòa có thể xuất hiện tình trạng ho, sổ mũi nhưng khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh một vài lần, khiến trẻ quen thì cơ thể trẻ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Và đặc biệt duy trì nhiệt độ điều hòa thích hợp cho bé ở mức 23 – 26 độ C và một số lưu ý quan trọng sau, sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt nhất:

  • Không để hướng gió điều hòa tác động thẳng vào trẻ:

Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất đó là hãy để trẻ ở xa luồng khí lạnh tỏa ra từ điều hòa. Hãy mặc quần áo dài cho trẻ để hạn chế sự xâm nhập của khí lạnh vào trong cơ thể. Nên đội mũ, đeo tất tay, tất chân và đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng khi ngủ.

  • Vệ sinh nhà cửa, vệ sinh máy lạnh định kỳ:

Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là một cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay, vì giúp loại bỏ bụi bẩn, giúp máy lạnh nâng cao hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh nhà cửa giúp hạn chế vi khuẩn. Và khi bật điều hòa mùa hè cho trẻ sơ sinh, bạn nên đặt một chậu nước để tăng độ ẩm cho phòng.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ an toàn

  • Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài:

Khi trẻ đang ở trong phòng điều hòa tuyệt đối đừng đột ngột đưa trẻ ra ngoài. Bởi với sự chênh lệch nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh và nhiệt độ bên ngoài có thể khiến cho trẻ bị sốc. Tốt nhất hãy tắt điều hòa đi, sau đó để trẻ ngồi thêm ở trong phòng, lúc này nhiệt độ trong phòng dần tăng lên đến khi nào cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã gần với nhiệt độ bên ngoài, lúc đó mới đưa trẻ ra ngoài. Đây là cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ an toàn mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điều hòa cơ bản ai cũng nên biết!

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên chia sẻ, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh cũng như cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa để giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng điều hòa nếu cần liên hệ sửa chữa, bảo trì hay vệ sinh máy lạnh giá rẻ, hãy yên tâm sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp đến từ các đối tác được giới thiệu tại Musk.vn.

Làm việc điên cuồng. Hãy tận dụng 100 giờ để làm việc mỗi tuần. Nếu những người khác dành 40 giờ để làm việc, trong khi con số này của bạn là 100 giờ, thì ngay cả khi làm cùng một công việc, bạn sẽ sớm đạt được kết quả vòng 4 tháng thay vì 1 năm như họ.

Elon Musk