Tìm kiếm

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên dễ bị tác động bởi yếu tố nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên để trẻ sử dụng điều hòa hay không? Nếu có nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Hãy cùng Musk Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là hợp lý?

1. Nhiệt độ của cơ thể của trẻ con 

Trước khi tìm hiểu về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh, hãy cùng tìm hiểu qua về nhiệt độ cơ thể của trẻ con để thấy rõ vì sao chúng ta cần phải quan tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ.

Trong suốt quãng thời gian ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được duy trì mức nhiệt độ  từ 37.5 – 38 độ C của người mẹ. Vì vậy mà ở trong những tháng đầu đời, nếu không được ủ ấm thì khả năng bị nhiễm lạnh ở trẻ rất cao. Nhất là ở những trẻ sinh thiếu tháng, thân nhiệt cũng nhạy cảm hơn.

Với những trẻ được sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể được duy trì ở 36.5 – 37.5 độ C. Khi mới được sinh ra, trẻ luôn được mặc đủ quần áo, đeo găng tay, tất chân, đội mũ và đắp một chiếc khăn mỏng.

Bạn cũng có thể xem video cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh:

2. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? 

Nếu muốn sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh, cần phải biết được nhiệt độ phòng cho trẻ là bao nhiêu. Bởi chúng ta cần phải tạo nên một không gian có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với trẻ vừa giúp trẻ có được giấc ngủ ngon vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

  • Nếu nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh quá cao thì bé sẽ bị nóng và làm tăng nguy cơ đột tử (SIDS). Dù bệnh này ít gặp ở trẻ 1 tháng tuổi nhưng tỷ lệ gặp ở trẻ từ 2 tháng trở lên rất cao. Theo thống kê có khoảng 90% trẻ đột tử ở dưới 6 tháng tuổi và tỷ lệ này giảm khi trẻ trên 1 tuổi.
  • Nếu phòng cho trẻ sơ sinh có độ ẩm lớn hơn 70% sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Và chúng sẽ là nguyên nhân khiến trẻ mắc phải các bệnh về đường hô hấp vì sức đề kháng còn yếu.
  • Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nhất là khi duy trì ở mức nhiệt độ 23 -26 độ C và độ ẩm 40 – 60%.
nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Cách bật điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là duy trì ở nhiệt độ phòng phù hợp từ 23 -26 độ C

3. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sợ sinh

3.1 Trường hợp nhiệt độ phòng trẻ thấp

Nếu nhiệt độ phòng của trẻ quá thấp, các bậc phụ huynh có thể sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh với thiết kế 2 chiều để tăng nhiệt độ hoặc dùng máy sưởi, để đảm bảo thân nhiệt của trẻ không bị hạ xuống quá thấp.

3.2 Trường hợp nhiệt độ phòng trẻ cao

Nếu nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh quá cao, bạn có thể áp dụng biện pháp sau:

  • Bật quạt điện nhưng cần để quạt xa nôi của trẻ.
  • Tránh luồng gió của quạt tác động trực tiếp vào trẻ, hãy đảm bảo quạt làm mát toàn bộ không gian phòng.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cho trẻ.
  • Mặc đủ quần áo cho trẻ khi ngủ hoặc chỉ mặc tã nếu thời tiết quá nóng.

Đặc biệt với thời tiết mùa hè nắng nóng, có nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh hay không? Thực ra sẽ rất an toàn nếu bạn cho trẻ nằm điều hòa đúng cách khi điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

Vậy trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Khi bật điều hòa các bậc phụ huynh cần đảm bảo mức nhiệt độ ổn định, không được quá nóng và cũng không quá lạnh. Thường nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh tốt nhất duy trì ở 23 -26 độ C.

trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không

Mặc đủ quần áo, duy trì nhiệt độ phù hợp là cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

4. Một số lưu ý khi bật điều hòa cho trẻ sơ sinh

Vì trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt giống như ở người lớn nên không  có gì làm khó hiểu khi nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề có nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh hay không?

Dù lúc đầu nằm điều hòa có thể xuất hiện tình trạng ho, sổ mũi nhưng khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh một vài lần, khiến trẻ quen thì cơ thể trẻ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Và đặc biệt duy trì nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh ở mức 23 -26 độ C và một số lưu ý quan trọng sau, sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt nhất:

4.1 Không để hướng gió điều hòa tác động thẳng vào trẻ

Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất đó là hãy để trẻ ở xa luồng khí lạnh tỏa ra từ điều hòa. Hãy mặc quần áo dài cho trẻ để hạn chế sự xâm nhập của khí lạnh vào trong cơ thể. Nên đội mũ, đeo tất tay, tất chân và đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng khi ngủ.

4.2 Vệ sinh nhà cửa, vệ sinh máy lạnh định kỳ

Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là một cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay, vì giúp loại bỏ bụi bẩn, giúp máy lạnh nâng cao hiệu suất hoạt động.

Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh nhà cửa giúp hạn chế vi khuẩn. Và khi bật điều hòa mùa hè cho trẻ sơ sinh, bạn nên đặt một chậu nước để tăng độ ẩm cho phòng.

Đặc biệt, bạn nên tìm địa chỉ vệ sinh máy lạnh uy tín để đảm bảo hoạt động của máy. Musk Việt Nam tự hào là đơn vị sửa chữa máy lạnh được khách hàng tin cậy. Liên hệ ngay với các công ty vệ sinh máy lạnh trên Musk.vn để được hỗ trợ vệ sinh máy lạnh tận nhà. Chúng tôi sẽ có mặt sau 30 phút kể từ khi nhận cuộc gọi.

4.3 Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài

Khi trẻ đang ở trong phòng điều hòa tuyệt đối đừng đột ngột đưa trẻ ra ngoài. Bởi với sự chênh lệch nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh và nhiệt độ bên ngoài có thể khiến cho trẻ bị sốc.

Tốt nhất hãy tắt điều hòa đi, sau đó để trẻ ngồi thêm ở trong phòng, lúc này nhiệt độ trong phòng dần tăng lên đến khi nào cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã gần với nhiệt độ bên ngoài, lúc đó mới đưa trẻ ra ngoài.

Đây là cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ an toàn mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

bật điều hòa cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ an toàn

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên chia sẻ, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh cũng như cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách, để giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng điều hòa nếu cần liên hệ sửa chữa, bảo trì hay vệ sinh máy lạnh, hãy yên tâm sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp đến từ các đối tác   vệ sinh máy lạnh gần nhất được giới thiệu tại Musk Việt Nam.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tin liên quan

thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Daikin hai chiều đúng cách giúp tiết kiệm điện

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa LG chi tiết nhất

Xem chi tiết

Tin tức khác

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Vệ sinh máy lạnh

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Vệ sinh máy lạnh quận Gò Vấp

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng điều khiển điều hòa Daikin 1 chiều, 2 chiều

Xem chi tiết
Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay