Bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung do đâu và cách xử lý hiệu quả

Nội dung bài viết

Bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung là tình trạng mà nhiều người dùng gặp phải. Điều này sẽ càng là trở ngại lớn nếu bạn đang cần laptop để giải quyết gấp công việc. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Có cách nào khắc phục kịp thời hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ nhé!

Bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung và cách khắc phục hiệu quả 100%
Bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung và cách khắc phục hiệu quả 100%

1. Nguyên nhân bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung và cách khắc phục

Tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại nguyên nhân mà sẽ có những biện pháp khắc phục phù hợp. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung thường gặp nhất và cách xử lý trong mỗi trường hợp dưới đây.

1.1 Lỗi do pin laptop yếu

Khi máy đang thực hiện quá nhiều tác vụ mà pin bị yếu thì sẽ dễ gây ra tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung khi gõ. Thế nhưng thông thường, máy tính của bạn sẽ cảnh báo tình trạng pin bằng cách hiển thị trên màn hình.

Cách khắc phục: Lúc này, bạn chỉ cần khắc phục bằng cách cắm sạc cho máy tính. Trong trường hợp bạn đang sử dụng bàn phím không dây thì thay pin sẽ là phương án cải thiện tình trạng này.

Xem ngay: Tìm hiểu lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím và cách khắc phục

1.2 Lỗi do laptop bị kẹt phím

Đôi lúc, những bụi bẩn hay vụn bánh bị rơi vào các kẽ nhỏ trên bàn phím cũng khiến nó bị kẹt và lỗi nhảy lung tung. Nếu bạn đã sử dụng laptop một thời gian dài nhưng rất ít hoặc hầu như không vệ sinh thì tình trạng lỗi phím này cũng có nhiều khả năng xảy ra.

Cách khắc phục: Nếu lỗi bàn phím xuất phát từ nguyên nhân này, bạn hãy tiến hành tháo rời bàn phím và vệ sinh lại sao cho sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng máy thổi bụi chuyên dụng hoặc tìm đến những cơ sở bảo dưỡng uy tín để làm sạch máy tính.

Tháo rời và vệ sinh bàn phím để khắc phục tình trạng kẹt nút
Tháo rời và vệ sinh bàn phím để khắc phục tình trạng kẹt nút

1.3 Do ngấm chất lỏng

Cũng không ít khả năng chiếc laptop của bạn đã bị ngấm chất lỏng vào bàn phím, vì thế bạn sẽ bắt gặp lỗi gõ phím không theo ý muốn và nhảy lung tung. Lúc này, hãy xác định tình trạng ngấm nước của nó để có cách khắc phục phù hợp.

Cách khắc phục: Trường hợp nước bị ngấm là nước lọc bình thường, cách xử lý sẽ khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu chất lỏng này là nước ngọt, nước mặn,... thì sẽ có phần phức tạp hơn. Cụ thể, một số cách khắc phục nhanh chóng tình trạng bàn phím bị ngấm chất lỏng là:

 • Nếu lượng chất lỏng ít, hãy lật ngược bàn phím lại cho ráo nước, sau đó dùng vải sạch và lau khô nhẹ nhàng.
 • Nếu lượng chất lỏng bị đổ nhiều hơn, hãy nhanh chóng tắt máy tính, rút nguồn điện, tháo rời bàn phím để làm khô. Thao tác tháo rời phím có thể thực hiện bằng cách sử dụng ngón tay để móc cạnh dưới bàn phím rồi nhẹ nhàng đẩy lên. Tiếp theo, lấy một cây tăm bông và vệ sinh kỹ càng, sau đó lắp phím lại vào chỗ cũ để kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường hay không.
 • Trước khi lắp bàn phím lại, hãy cẩn thận làm khô những bản mạch điện để tránh sự cố khác phát sinh.
 • Không loại trừ một số trường hợp nghiêm trọng rằng bạn sẽ phải thay một bàn phím khác.
Bị ngấm nước cũng là nguyên nhân dẫn đến loạn phím
Bị ngấm nước cũng là nguyên nhân dẫn đến loạn phím

1.4 Lỗi driver hoặc phần mềm

Bên cạnh những tác nhân bên ngoài thì việc bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân bên trong, cụ thể là driver hoặc phần mềm.

Cách khắc phục: Nếu xác định được đúng vấn đề máy tính đang gặp phải, bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết tình trạng này nhanh chóng, kịp thời nhất như chúng tôi sắp sửa đề cập dưới đây.

Cập nhập lại Driver bàn phím

Thao tác cập nhật lại Driver của bàn phím diễn ra như sau:

 • Bước 1: Chọn Start -> Run.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Run, gõ lệnh devmgmt.msc (Bạn có thể copy câu lệnh hoặc sử dụng bàn phím ảo nếu máy tính bị loạn phím nặng) -> OK.
 • Bước 3: Tại cửa sổ Device Manager, tìm tùy chọn Keyboard -> Click vào biểu tượng mũi tên chĩa xuống để mở rộng tùy chọn. Sau đó, click chuột phải tại Keyboard bạn đang sử dụng -> chọn Update Driver Software.

*Lưu ý: Nếu máy tính của bạn không chứa sẵn mục này, một cách khác là tìm driver thông qua việc yêu cầu Windows. Thao tác như sau: Click chọn Search automatically for updated driver software hoặc thẻ Action. Tại menu dropdown, chọn Scan for hardware changes.

Tham khảo thêm:

Thao tác cập nhật driver lại cho bàn phím laptop
Thao tác cập nhật driver lại cho bàn phím laptop

Chỉnh sửa cài đặt của bàn phím

Thao tác thực hiện chỉnh sửa cài đặt của bàn phím diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tại Start, mở Settings.
 • Bước 2: Tại Settings, chọn mục Ease of Access.
 • Bước 3: Khi cửa sổ Ease of Access hiển thị, tìm và chọn mục Keyboard. Sau đó, tìm ở khung bên phải có mục Filter Keys, tại tùy chọn Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates tiến hành trượt thanh trượt từ OFF sang ON.
 • Bước 4: Tại tùy chọn Display the Filter Keys icon on the task bar, chuyển sang chế độ OFF.

1.5 Lỗi bàn phím do laptop bị dính virus

Laptop của bạn bị loạn phím nếu không phải xuất phát từ những nguyên nhân trên thì khả năng cao là đã bị dính virus. Virus không chỉ tấn công vào phần mềm mà còn gây ảnh hưởng đến những thiết bị ngoại vi.

Virus gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác như bàn phím, Touchpad,...
Virus gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác như bàn phím, Touchpad,...

Cách khắc phục: Hãy thử kích hoạt những phần mềm diệt virus rồi khởi động máy tính. Trường hợp máy tính của bạn vẫn còn thời hạn bảo hành thì bạn có thể liên hệ với các cửa hàng hoặc chuyên viên kiểm tra để nhận được sự giúp đỡ.

Tham khảo thêm video khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung, tự ghi chữ dưới đây:

2. Cách mở bàn phím ảo khi bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung

Nếu bạn đã thử qua những cách trên mà bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung vẫn chưa được khắc phục thì phải mất thêm một khoảng thời gian để giải quyết. Vậy nếu lúc đó bạn có nhu cầu sử dụng laptop gấp thì phải như thế nào? Phương án ổn thỏa nhất lúc này là sử dụng bàn phím ảo.

Các bước mở bàn phím ảo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại Start, mở mục Settings -> Chọn tùy chọn Ease of Access
 • Bước 2: Tại cửa sổ Ease of Access vừa hiển thị, tìm và chọn mục Keyboard
 • Bước 3: Tìm tùy chọn Turns on the On-Screen Keyboard -> Trượt nút trượt từ OFF sang ON để kích hoạt bàn phím ảo. Sau khi kích hoạt, bạn có thể dùng như một chiếc như bàn phím thông thường.
Bàn phím ảo với những chức năng không khác gì bàn phím thật
Bàn phím ảo với những chức năng không khác gì bàn phím thật

Bàn phím ảo sẽ giúp bạn thay thế trong những trường hợp cấp bách. Bạn chỉ cần dùng chuột và nhấn vào những ký tự trên bàn phím ảo sẽ cho ra những ký tự tương ứng.

Tham khảo thêm:

3. Các câu hỏi thường gặp

Tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung không phải là vấn đề hiếm gặp với những người thường xuyên sử dụng máy tính. Liên quan đến tình trạng này, người dùng vẫn có nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp kèm giải đáp mà chúng tôi đã tổng hợp.

3.1 Khi nào thì tôi biết laptop đã bị lỗi loạn phím?

Máy tính của bạn có thể đã bị lỗi loạn phím khi xuất hiện một trong số những tình trạng sau:

 • Khi gõ, bàn phím có một số nút không phản hồi.
 • Bàn phím nhập không đúng ký tự cần gõ: Gõ ký tự ra số, gõ số ra ký tự, gõ số/ký tự này lại ra số/ký tự khác,....
 • Nhấn tổ hợp phím không đúng chức năng. Chẳng hạn: Gõ tổ hợp phím Shift + 3 lại ra £ thay vì dấu #, gõ tổ hợp phím Shift + 2 lại ra thay vì dấu @, gõ số thì lại cho ra những ký tự lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,….
 • Gõ một chữ nhưng lại nhảy ra nhiều chữ liên tiếp như Nnnnn, Ddddd, Bbbbb...
 • v.v,...

Khi gặp một trong bất cứ tình trạng nào trên đây, hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục để lỗi không trở nên trầm trọng hơn.

Khi nào thì tôi biết đã bị lỗi loạn phím
Khi nào thì tôi biết đã bị lỗi loạn phím

3.2 Làm thế nào để thay đổi thiết lập bàn phím khi tổ hợp phím bị sai chức năng?

Khi tổ hợp phím máy tính bị sai chức năng, rất có thể bạn đã thiết lập chuẩn bàn phím không chính xác hoặc đã vô tình làm thay đổi mặc định bàn phím. Hãy thử thực hiện những thao tác dưới đây để xem sự cố có được khắc phục hay không:

 • Bước 1: Vào Start -> Control Panel -> Region and Language.
 • Bước 2: Ở giao diện cửa sổ Region and Language, hãy chọn Keyboards Languages
 • Bước 3: Nhấn chọn English (United States) -> Nhấn vào Add
 • Bước 4: Nhấn chọn English (United States) -> OK

3.3 Máy tính gõ chữ lại ra số, tôi phải làm sao?

Có đôi lúc bạn muốn gõ chữ U, I, O,... nhưng máy tính lại cho ra số 4, 5, 6,... Đây là một lỗi không hiếm gặp xuất phát từ việc bạn đã vô tình kích hoạt trên laptop chế độ gõ số (Fn + Numlk). Lúc này, hãy tiến hành tắt chế độ gõ số này bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk.

3.4 Khi tôi để máy tính bị vô nước có ảnh hưởng gì đến bàn phím không?

Câu trả lời là Có. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi bàn phím laptop nhảy lung tung. Vì thế, khi máy tính ngấm nước thì bạn hãy nhanh chóng thực hiện những biện pháp sơ cứu sau:

 • Lập tức tắt máy, ngắt nguồn điện.
 • Tháo pin laptop ra bằng cách trượt nhẹ chốt khóa ở phần đáy laptop.
 • Mở laptop ở một góc 45 độ, giữ tư thế này và để máy nằm úp trên một mặt phẳng. Lót thêm khăn để nước trong máy chảy ra ngoài, chiếc khăn này phải khô ráo, không ẩm ướt.
 • Cũng ở tư thế trên, dùng một chiếc khăn sạch để lau khô laptop cũng như các cổng kết nối.
 • Làm khô bên trong phần cứng máy tính. Tuy nhiên, công đoạn này chỉ dễ thực hiện đối với những ai đã có tay nghề và thành thạo chuyên môn. Vì thế hãy mang laptop đến những cơ sở uy tín để được nhân viên hỗ trợ.
 • Để laptop ở một nơi khô ráo trong vòng khoảng 12 giờ trước khi lắp ráp lại các linh kiện. Tuyệt đối không được hong khô máy bằng máy sấy vì nhiệt độ cao có thể làm hư hại những bộ phận bên trong.

Tóm lại, tốt nhất bạn hãy cố gắng giữ cho laptop tránh xa những nơi ẩm ướt hay hạn chế đặt đồ ăn, thức uống ở cạnh. Bởi không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bàn phím, việc ngấm nước cũng là tác nhân làm hư hỏng những linh kiện ở bên trong.

4. Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung và cách khắc phục tương ứng. Hy vọng qua bài viết trên tại Musk.vn, bạn đọc sẽ nhận biết được tình trạng của laptop và kịp thời ứng biến, tránh để những sự cố trở nên nghiêm trọng!

Có thể bạn quan tâm:

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay