Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp | Nguyên nhân & cách xử lý

Nội dung bài viết

Việc gặp trục trặc trong quá trình sử dụng là điều không tránh khỏi nhưng để đảm bảo hạn chế tối đa điều này xảy ra thì bạn cần tìm hiểu qua những lỗi phổ biến của các dòng máy, cụ thể là máy photocopy Sharp. Hãy cùng Musk tìm hiểu về các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp và cách khắc phục phù hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp và cách khắc phục
Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp

Máy photocopy Sharp là một trong những sản phẩm về thiết bị văn phòng có nguồn gốc xuất xứ đến từ Nhật Bản được người tiêu dùng đánh giá cao về kiểu dáng, dòng đời cũng như chất lượng đạt chuẩn, giá thành hợp lý phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên thực tế không chỉ máy photocopy của Sharp mà hầu hết mọi sản phẩm tương tự trong quá trình sử dụng sẽ đều gặp trục trặc ở một vấn đề nào đó.

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp
Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp

Vậy nên như đã nói việc gặp trục trặc, lỗi thường gặp là điều không tránh khỏi, nên nếu máy của bạn đang gặp vấn đề hay báo lỗi thì bạn cần phải tìm hiểu cũng như nhanh chóng tìm cách sửa chữa, giải quyết vấn đề.

Nhưng với những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực thiết bị văn phòng thì điều này sẽ khá khó và có thể bạn sẽ không biết giải quyết thế nào mới là hợp lý.

Để giúp bạn có thêm phần tham khảo cũng như gợi ý những cách  hướng dẫn khắc phục máy photocopy Sharp thì dưới đây là các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng có thể giúp bạn có thêm phần thông tin phù hợp!

>> Máy in của bạn thường hay bị lỗi và bạn đang muốn thanh lý lại thì hãy liên hệ các đơn vị sau đây, đảm bảo thu mua với mức giá cao, cam kết uy tín 100%.

Bị kẹt giấy, tắc giấy, không ra bản in ở khay giấy đựng

Bị kẹt giấy, tắc giấy hay không ra bản in ở khay giấy đựng là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng các sản phẩm thiết bị văn phòng đến từ thương hiệu Sharp. Thực tế lỗi này không thuộc về linh kiện ban đầu mà xảy ra trong quá trình sử dụng. Tại sao lại xuất hiện tình trạng này cũng như nguyên nhân gây khiến giấy bị kẹt, tắc hoặc ra in ra bản.

Bị kẹt giấy, tắc giấy, không ra bản in ở khay giấy đựng
Bị kẹt giấy, tắc giấy, không ra bản in ở khay giấy đựng

Lý giải cho điều này là bởi khi dùng sản phẩm trong thời gian dài thì bộ phận kéo giấy hoặc phần lô kéo bên trong máy photocopy sẽ bị mòn.

Có thể nói đây là lỗi thường gặp nên sẽ có cách giải quyết nhanh gọn mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn nên bạn không cần quá lo lắng khi máy photo của mình gặp tình trạng này.

Cách lấy giấy bị kẹt trong máy photocopy
Cách lấy giấy bị kẹt trong máy photocopy

Do vậy thực tế cách khắc phục lỗi này sẽ chủ yếu theo 2 cách phổ biến. Đầu tiên với trường hợp giấy bị kẹt ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến linh kiện bên trong thì bạn chỉ cần kéo nhẹ tờ giấy đang bị kẹt ra và điều chỉnh tập giấy bên trong ngay ngắn là có thể sử dụng được.

Còn nếu máy photocopy của bạn bị kẹt giấy do lô sấy bị mòn hoặc không còn hoạt động theo nguyên lý thông thường thì bạn nên thay lô kéo mới.

Tuy nhiên bạn lưu ý cần chọn mua lô kéo phù hợp và tương thích với dòng đời máy, điều này sẽ hỗ trợ máy hoạt động hiệu quả cũng như tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Mặt dưới đậm chữ, mặt trên bị mờ

Bên cạnh tình trạng giấy bị kẹt hay tắc giấy thì còn xuất hiện lỗi liên quan tới mức độ đậm nhạt của màu mực in trên giấy. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng in cũng như không đáp ứng đúng nhu cầu in của bạn nên để hạn chế điều này thì bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân xảy ra lỗi.

Mặt dưới đậm chữ, mặt trên bị mờ
Mặt dưới đậm chữ, mặt trên bị mờ

Nguyên nhân có thể là do bộ phận gạt mực của máy photo hết mực, không đủ để photo đều màu trên trang giấy. Ngoài ra cũng có thể là do bộ phận sấy đã bị giảm hoạt động bị kém hiệu quả dẫn tới nhiệt độ bên trong không ổn định và dẫn đến tình trạng này.

Việc in màu mực không đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng in nên bạn cần tìm cách giải quyết nhanh gọn cũng như tiết kiệm thời gian chi phí của mình nhất.

Gợi ý cách khắc phục tình trạng lỗi của máy photocopy Sharp
Gợi ý cách khắc phục tình trạng lỗi của máy photocopy Sharp

Vì nguyên nhân như đã nói là có thể do bộ phận gạt mực hoặc bộ phận sấy gặp trục trặc nên để giải quyết tình trạng này thì cách đơn giản nhất là bạn nên thay thế linh kiện phù hợp.

Nhưng trước khi thay vì bạn nhớ kiểm tra trước các bộ phận để xem có khả năng sửa không, nếu có thì nên sửa để tiết kiệm chi phí. Còn nếu không thì bạn chọn mua linh kiện có kiểu dáng kích thước tương tự để thay vào.

Vết đen ngang khổ giấy

Không chỉ mặt dưới giấy in chỗ đậm chỗ nhạt mà trong quá trình sử dụng thì các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp còn có thể kể đến như bản in của máy photo có xuất hiện vệt đen ngang khổ giấy.
Vết đen ngang khổ giấy
Vết đen ngang khổ giấy

Hầu hết chúng ta khi nhìn thấy tình trạng này cảm thấy khó hiểu và không biết máy đang gặp vấn đề, trục trặc gì. Thực tế điều này có thể là do bộ phận cao su bên trong máy bị hỏng, không hoạt động nên khi bạn đặt lệnh in thì điện tích sẽ không còn khả năng trung hòa để photo như thông thường.

Từ đó khiến xuất hiện những vết đen ngang khổ giấy hoặc đôi khi là những chấm đen ở vị trí bất kỳ trên giấy. Lỗi này sẽ cần tới người có chuyên môn tìm hiểu để xác định đúng vấn đề và tìm cách giải quyết phù hợp.

Cụ thể họ sẽ giúp bạn kiểm tra bộ phận cao su và quan sát xem có thực sự cần thiết phải thay thế hay không. Và khi sửa lại thì máy photocopy sẽ không còn tình trạng vệt đen ngang khổ giấy.

Mực in không đồng đều

Mực in không đồng đều, chỗ đậm chỗ nhạt là do mực trong khay đựng bị hết, người dùng không đổ thêm mực vào hoặc đổ sai loại mức khiến máy photo không nhận và gây ra tình trạng này.

Ngoài ra cũng có thể là do phần trống, cụm từ bị hoạt động kém hiệu quả, bị hỏng hóc hoặc gặp lỗi nên khiến phần mực in trên trang giấy có sự phân bố không đồng đều, bị mờ một vài trang hoăc mờ toàn bộ tập tài liệu.

Mực in không đồng đều
Mực in không đồng đều

Bên cạnh đó với trường hợp máy photocopy khi in bị mờ hoặc mực phân bố không đồng đều trên trang giấy thì cách xử lý đơn giản nhất là bạn đổ thêm mực vào máy hoặc xem tình trạng của bộ phận trống hoặc cụm từ để xác định nguyên nhân chính xác nhất.

Vệt đen đậm dọc trang

Ngoài bị vệt ngang khổ giấy thì máy photocopy của Sharp còn có lỗi thường gặp là bị vẹt đen đậm dọc trang. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa hai lỗi này là nếu giấy bị vệt ngang thì có thể là do bộ phận cao su thì với vết đậm dọc trang thì là do phần trống bị xước hoặc phần giấy đặt bên trong khay chưa đúng, sai vị trí hoặc đặt lệch.

Vệt đen đậm dọc trang
Vệt đen đậm dọc trang

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần kiểm tra bộ phận trống hay còn gọi là Drum. Nếu có dấu hiệu bị xước thì bạn buộc phải thay trống còn nếu do bạn sai, lệch trong việc đặt giấy lên khay thì nên đặt lại hoặc thay loại giấy phù hợp hơn.

In scan lệch tâm với kích thước quy định

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp mà bạn nên biết là đôi khi trong quá trình sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng in scan bị lệch tâm, không đúng tâm với kích thước quy định.

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể là do khi bạn tiến hành thao tác đặt giấy DADF chưa đúng hoặc bị lệch về một phía nên khi đặt lệnh với máy photo thì máy không thể nhận đúng thông tin và thực hiện lệnh sai.

In scan lệch tâm với kích thước quy định
In scan lệch tâm với kích thước quy định

Điều này sẽ dẫn đến việc in scan bị lệch tâm lệch kích thước và ảnh hưởng tới chất lượng in. Cũng có thể do kích thước giấy không phù hợp với size đặt giấy trên máy nên bạn cần lưu ý điều này.

Bản sao in scan lệch so với kích thước thì bạn chỉ cần đặt lại size giấy theo đúng chiều và hợp lý là có thể tiến hành in photo theo mong muốn của mình.

Hình bị lỗi, khi chụp nét chữ bị nhòe

Với những bạn chỉ in tài liệu, văn bản bằng chữ thì có thể sẽ không gặp tình trạng hình bị lỗi nhưng vẫn có trường hợp khi chụp nét chữ bị nhòe, không sắc đậm như bình thường.

Nguyên nhân có thể là do bộ phận mực gặp vấn đề, người dùng đổ sai cách quy cách hoặc không đúng loại phù hợp với dòng máy nên máy không nhận mức và không thực hiện như lệnh bạn đã đặt.

Ngoài ra cũng có thể là do giấy in mỏng hoặc để tại khu vực dễ bị ẩm nên khi tiếp xúc với mức thì không ăn mực, không lên đúng màu mực cơ bản.

Hình bị lỗi, chụp nét bị nhòe
Hình bị lỗi, chụp nét bị nhòe

Bên cạnh đó hình bị lỗi, khi chụp nét chữ bị nhòe còn có nguyên nhân là do lô sấy của máy photo không đủ nhiệt, không thể tác động tới phần mực và phần giấy.

Thực tế với tình trạng lỗi này thì hầu hết lý do là mực không phù hợp hoặc mực kém chất lượng. Ngoài ra còn có thể do người dùng chọn sai giấy, chọn giấy không đạt chuẩn, đúng quy định.

Cách xử lý lỗi này cũng tương tự với cách sửa vệt mực in dọc, ngang là kiểm tra lại phần lô sấy hoặc thử thay đổi mực in để sửa và in ấn, photo như bình thường.

Bị đen toàn bộ văn bản

Bị đen toàn bộ văn bản là lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp do người dùng không để mức thừa trong mỗi lần in và dẫn đến tình trạng bị tích trữ và khiến bạn chụp máy photo bị đen toàn bộ.

Bị đen toàn bộ văn bản
Bị đen toàn bộ văn bản

Việc thừa mực, mực tồn đọng trong mỗi lần in sẽ không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng in mà còn có tác động tiêu cực tới tuổi thọ của sản phẩm nên bạn cần lưu ý để tránh tình trạng này xảy ra.

Cách khắc phục lỗi máy photo này khá đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra chỗ đổ mực, nếu thấy tràn thì lau và vệ sinh lại và lưu ý là chọn đúng loại mực phù hợp với dòng máy photocopy.

Bị kẹt giấy, tắc giấy

Máy photocopy bị kẹt giấy, tắc giấy không hoạt động in được có thể được xác định chủ yếu là do chất lượng giấy in kém, mỏng hoặc giấy bị ẩm, nhàu hoặc để lệch khay giấy. Thực tế nhiều bạn trong lúc sử dụng không để ý tới việc đặt đúng khay nạp dữ liệu tự động nên giấy bị lệch khỏi tâm, không đúng với vị trí của nó.

Ngoài ra cũng có thể là máy bị cản trở bởi những vật cứng như ghim, vụn giấy hoặc kẹp rơi vào lúc sử dụng.

Máy bị kẹt giấy, tắc giấy
Máy bị kẹt giấy, tắc giấy

Bên cạnh những yếu tố chủ quan do người dùng tác động vào thì còn nguyên nhân do yếu tố khách quan là phần cảm biến báo giấy gặp trục trặc hoặc bộ phận kéo giấy bị lỗi.

Điều này đã dẫn tới việc giấy trong quá trình in bị kẹt lại trong máy và không thể hoạt động như bình thường được.

Cụ thể nếu máy của bạn bị kẹt giấy hoặc giấy ra nhiều hơn phần đặt lệnh ban đầu thì bạn nên dừng hoạt động máy, mở phần lô kéo để kiểm tra xem linh kiện có bị mòn hay không. Nếu có thì bạn chỉ cần thay phần lô kéo là máy có thể vận hành như bình thường.

Máy photocopy Sharp báo lỗi E019

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp cuối cùng có thể kể tới là máy báo lỗi E019. Nếu trong trường hợp màn hình điều khiển của máy thay vì hiện các phím chức năng mà hiển thị lỗi E019 thì đây là thông báo bình mực thải của sản phẩm đang bị đầy hoặc bị hỏng.

Những lỗi chúng tôi kể trên là tổng hợp các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp với tình trạng cụ thể như giấy bị kẹt, tắc giấy, in màu mực bị chỗ đậm chỗ nhạt hay có xuất hiện vệt đen ngang, vệt đen dọc,...Thực tế các lỗi này đều có thể khắc phục nhanh chóng nếu bạn tìm hiểu chính xác về nguyên nhân và sử đúng cách.

Máy báo lỗi E019
Máy báo lỗi E019

Cụ thể hơn nguyên nhân chính của lỗi này là vì người dùng đã sử dụng liên tục trong một thời gian dài với số lượng in từ 1800 đến 2000 bản mà không đổ bình mực thải.

Lúc này phần Sensor trong máy sẽ thông báo bằng cách hiển thị dòng thông tin lỗi E019 để người dùng khắc phục tình trạng trước khi in những tập tài liệu, văn bản tiếp theo.

Với trường hợp máy báo lỗi E019 thì bạn cần kiểm tra bình mực thải và đổ mực thải ra ngoài để có thể in các văn bản, tài liệu tiếp theo.

Các câu hỏi thường gặp

Các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp?

  • Bị kẹt giấy, tắc giấy, không ra bản in ở khay giấy đựng
  • Mặt dưới đậm chữ, mặt trên bị mờ
  • Vết đen ngang khổ giấy
  • Mực in không đồng đều
  • Vệt đen đậm dọc trang
  • In scan lệch tâm với kích thước quy định

Máy photocopy bị kẹt giấy, tắc giấy không hoạt động in được phải làm sao?

Nếu máy của bạn bị kẹt giấy hoặc giấy ra nhiều hơn phần đặt lệnh ban đầu thì bạn nên dừng hoạt động máy, mở phần lô kéo để kiểm tra xem linh kiện có bị mòn hay không. Nếu có thì bạn chỉ cần thay phần lô kéo là máy có thể vận hành như bình thường.

Hy vọng bài viết về tổng hợp các lỗi thường gặp của máy photocopy Sharp và cách khắc phục phù hợp của Musk.vn đã giúp bạn có những nhận định đánh giá phù hợp về dòng máy của Sharp cũng như tìm mua sản phẩm phù hợp với mong muốn tiêu chí đề ra của mình nhất!

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Bình luận
Gửi