Hướng dẫn kiểm tra và thay mới Block tủ lạnh an toàn tại nhà trên Musk vi-VN textual visual Bạn đang gặp khó trong việc kiểm tra và thay thế Block tủ lạnh của nhà mình. Ảnh hưởng đến bảo quản thức ăn. Liên hệ ngay Musk để được trợ giúp nhé. https://musk.vn/tin-tuc/cach-kiem-tra-block-tu-lanh.html http://schema.org/True Tủ lạnh

https://musk.vn/tin-tuc/cach-kiem-tra-block-tu-lanh.html

Hướng dẫn kiểm tra và thay mới Block tủ lạnh an toàn tại nhà trên Musk

https://musk.vn/

Trang chủ

Hướng dẫn kiểm tra và thay mới Block tủ lạnh an toàn tại nhà trên Musk

Nội dung bài viết

Block là tên gọi khác của máy nén trong tủ lạnh. Đây là bộ phận quyết định đến 40% giá trị của một chiếc tủ lạnh và cũng thường xuyên xảy ra tình trạng hư hỏng. Người sử dụng hoàn toàn có thể khẳng định bộ phận block có vấn đề hay không, thông qua các cách kiểm tra block tủ lạnh và thay mới block ngay tại nhà nếu thật sự gặp trục trặc. Có thể kiểm tra và thay thế block tủ lạnh tại nhà.

Có thể kiểm tra và thay thế block tủ lạnh tại nhà.

1. "Triệu chứng" nhận biết khi thực hiện cách kiểm tra Block tủ lạnh bị hư

Cách kiểm tra block tủ lạnh cũng khá đơn giản, người sử dụng chỉ cần chú ý một số biểu hiện khác lạ của tủ lạnh là đã có thể nhận định được. Một số biểu hiện thường gặp đó là:

 • Trong quá trình hoạt động, tủ lạnh phát ra tiếng kêu to, ồn ào, nhiệt độ lạnh không ổn định.
 • Block tủ lạnh có thể đã bị hư hỏng khi có hiện tượng nóng hơn bình thường.
 • Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bình thường, tủ lạnh cũng nhận được điện, nhưng lại không hoạt động.
 • Block tủ lạnh phát ra tiếng kêu trong lúc hoạt động.
 • Block tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, nhưng tủ lại không lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi bất ổn.
 • Nguồn cấp điện bình thường, nhưng block tủ lạnh lại không hoạt động.

Block tủ lạnh nóng hoặc kêu to hơn bình thường có thể là biểu hiện của tình trạng hỏng hóc.

Block tủ lạnh nóng hoặc kêu to hơn bình thường có thể là biểu hiện của tình trạng hỏng hóc.

2. Nguyên nhân khiến Block tủ lạnh bị hư hỏng

Sau khi kiểm tra tủ lạnh và xác định tủ lạnh đang gặp vấn đề với block tủ lạnh, người sử dụng cũng có thể giám định được nguyên nhân nào dẫn đến việc block tủ lạnh bị hư hỏng. Tuy có nhiều nguyên nhân khác nhau, song, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến đó là:

 • Trong block có chứa motor điện, khi motor điện gặp trục trặc cũng sẽ khiến block tủ lạnh hư hỏng.
 • Tủ lạnh luôn có một lượng gas nhất định, khi lượng gas tăng quá cao hoặc giảm quá nhiều, cũng có thể dẫn đến tình trạng block tủ lạnh hư hỏng.
 • Tủ lạnh gặp phải tình trạng bị tắc ẩm, dẫn đến khí gas khi nạp trở về không kịp thời, làm cho block tủ lạnh phải hoạt động quá công suất trong thời gian dài và bị hư hỏng.
 • Rút nguồn tủ lạnh ra đột ngột và cắm lại ngay sẽ khiến cho block của tủ lạnh gặp phải tình trạng bị sốc và có thể gây ra tình trạng chập mạch, nguồn cấp điện bất ổn, thậm chí là cháy block rất nguy hiểm.
 • Tủ lạnh không được kiểm tra, bảo dưỡng và nạp gas định kỳ, dẫn đến không phát hiện lỗi hư hỏng và tủ lạnh bị hụt gas, từ đây cũng dễ khiến cho block tủ lạnh gặp sự cố.
 • Bên trong block tủ lạnh có dây đồng, khi tủ lạnh quá nóng, dây đồng này có thể bị chập, cháy, dẫn đến hư block tủ lạnh.
 • Để bôi trơn cho piston trong tủ lạnh, cần có một lượng dầu nhất định. Khi dầu bên trong block quá ít, sẽ không đủ để bôi trơn piston, điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng block máy hoạt động không hiệu quả.
 • Mỗi tủ lạnh đều sẽ có thông tin cụ thể về dung tích tủ là bao nhiêu. Chính vì vậy, nếu lượng thực phẩm chứa trong tủ lạnh quá nhiều, vượt dung tích tủ lạnh, sẽ khiến tủ hoạt động nhiều hơn công suất cho phép, dẫn đến quá tải và có thể hỏng block tủ lạnh.
 • Tủ lạnh đặt ở vị trí có nắng chiếu trực tiếp, làm cho tủ bị nóng lên, không thể trao đổi nhiệt bình thường, quá tải và dẫn đến hư hỏng block tủ lạnh.
 • Mất nguồn cấp điện đến block vì lỗ do board điều khiển hay contactor không đóng được, hở mạch.
 • Sấm sét hoặc chập cháy điện dân dụng khiến nguồn điện bất ổn đột ngột, điều này cũng có thể dẫn tới tình trạng hư hỏng block tủ lạnh.
 • Xảy ra hiện tượng thermic nhảy để bảo vệ block. Tình trạng này thường xảy ra khi tụ bị hư, quạt dàn nóng yếu hoặc motor của block không hoạt động.
 • Block đang hoạt động nhưng bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van có chức năng hút và nén, hay do hở xéc măng.

Motor điện bị chập cũng là lý do làm cho block gặp vấn đề.

Motor điện bị chập cũng là lý do làm cho block gặp vấn đề.

3. Cách kiểm tra Block tủ lạnh

Khi người sử dụng đã biết các dấu hiệu, cũng như xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hư hỏng block tủ lạnh. Người sử dụng cần tiến hành các phương cách kiểm tra block tủ lạnh như sau:

Kiểm tra vỏ Block

Người sử dụng có thể kiểm tra vỏ block bằng cách tháo dây điện ra khỏi block, rồi đặt đặt đồng hồ thang Rx1K và tiến hành đo điện trở giữa các jack với vỏ hút. Nếu kết quả điện trở hiển thị nhỏ hơn 1000K, thì vỏ block đã bị chạm và người sử dụng cần thay mới để bảo vệ tủ lạnh cũng như bảo vệ an toàn trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra cuộn dây của Block

Đồng hồ thang Rx1 sẽ giúp kiểm tra cuộn dây block. Đặt đồng hồ thang Rx1 vào trị trí phù hợp để đo 2 trong 3 chân R, S ,C của block. Nếu đồng hồ không phản hồi giá trị điện trở, thì cuộn dây đã bị đứt, chập và cần phải thay mới block. Tiến hành kiểm tra cuộn dây của block để xác định được tình trạng của block tủ lạnh.

Tiến hành kiểm tra cuộn dây của block để xác định được tình trạng của block tủ lạnh.

Kiểm tra phần cơ

Để kiểm tra phần cơ, người sử dụng trước tiên sẽ phải khởi động block thông qua thao tác cắm điện cho tủ lạnh. Nếu tụ điện và điện áp hoạt động hoàn toàn bình thường, gas tủ lạnh ở mức ổn định, thì rất có thể block đã bị kẹt cơ.

Xem công suất hoạt động máy nén

Sau khi cắm điện cho tủ lạnh, nhưng khả năng làm lạnh không ổn định, thì người sử dụng cần kiểm tra các chỉ tiêu về: áp suất, nhiệt độ piston và dòng điện của block. Nếu áp suất, dòng điện không tăng thì block có thể đã bị hỏng. Nếu nhiệt độ piston xuống dưới 50 độ C thì block đã bị hỏng và nếu dòng điện của block chỉ xấp xỉ bằng một nửa dòng điện định mức thì block cũng đang gặp vấn đề.

4. Hướng dẫn thay mới Block tủ lạnh

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây hư hỏng block, người sử dụng có thể thay thế block mới ngay tại nhà. Trước tiên, cần phải chọn mua block mới có thông số phù hợp với block cũ, rồi tiến hành thay mới theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tháo block bị hỏng ra khỏi tủ lạnh. Trước khi tháo, người sử dụng cần phải ngắt nguồn điện để tránh gặp nguy hiểm trong quá trình thực hiện. Tiếp đến, dùng tua vít để tháo rời các nẹp giữ, ốc cố định của tủ để tháo hộp đấu dây của block.
 • Bước 2: Sau khi đã tháo được hộp đấu dây, tiếp tục tháo các đầu dây ra để đấu vào block mới. Vệ sinh sạch sẽ vị trí vừa tháo block cũ.

Tháo các đầu dây cũ để chuẩn bị đấu dây cho block mới.

Tháo các đầu dây cũ để chuẩn bị đấu dây cho block mới.

 • Bước 3: Tiến hành xả Freon trong block bằng cách cắt đầu nạp của block hoặc dùng van trích để thu hồi gas còn sót lại.
 • Bước 4: Đo chiều dài của ống hút, ống đẩy tương thích với block mới, sau đó và đánh dấu và làm sạch bề ngoài vị trí ống định cắt,rồi dùng dao cắt chuyên dụng để không làm mạt rơi vào ống.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra dầu và đấu điện ngoài cho block mới thì bỏ nút đậy các đầu ống hoặc tiến hành cắt các đầu đã bịt kín.
 • Bước 6: Khởi động lại tủ lạnh và kiểm tra khả năng hoạt động của block mới.

Cách kiểm tra block tủ lạnh tại nhà giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian, chi phí khi block tủ lạnh gặp vấn đề.

Tham khảo video nếu bạn là người theo chủ nghĩa tự xoay sở, tự tay tháo bung và sửa chữa tủ lạnh của mình:

Tuy nhiên, nếu trong quá trình kiểm tra, tự thay thế block, hoặc sửa chữa tủ lạnh mà người sử dụng gặp phải những hiện tượng khác lạ hoặc không chắc chắn về quá trình thực hiện của mình, người sử dụng cần phải liên hệ với đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ, tránh trường hợp lỗi block máy sẽ nặng thêm và dẫn đến hỏng tủ lạnh. Nếu khách hàng đang băn khoăn không rõ nên liên hệ với đơn vị nào để tìm được đội ngũ sửa chữa chất lượng, giá thành phải chăng và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc trong quá trình kiểm tra, thay thế block tủ lạnh, thì Musk Việt Nam hân hạnh là cầu nối uy tín giữa người tiêu dùng và các đơn vị chuyên sửa chữa điện lạnh trên toàn quốc. Musk Việt Nam là website chuyên đăng tin dịch vụ miễn phí, với vai trò trung gian liên kết nhu cầu của khách hàng với những đơn vị chuyên sâu về lịch vực cần phục vụ, đặc biệt là điện lạnh.

Bình luận
Gửi