Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh đơn giản chỉ với 5 bước

Nội dung bài viết

Trải qua một quãng thời gian hoạt động, máy lạnh trong các gia đình sẽ có lớp bụi bẩn bám vào làm giảm công suất hoạt động của máy lạnh. Chỉ cần áp dụng cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà như hướng dẫn, máy lạnh sẽ được làm sạch nhanh chóng, đảm bảo công suất hoạt động bền lâu. Cùng Musk.vn theo dõi bài viết ngay nhé!

Bao lâu thì nên tự vệ sinh máy lạnh

Thời gian vệ sinh máy lạnh sẽ được căn cứ vào môi trường cũng như tần suất sử dụng máy lạnh trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia về điện lạnh, tốt nhất nên vệ sinh máy lạnh 3-4/ tháng 1 lần. Trước khi áp dụng cách vệ sinh máy lạnh tại nhà mà chúng tôi chia sẻ, bạn cần phải làm một số kiểm tra sau: Kiểm tra về độ ồn của chiếc máy lạnh, kiểm tra độ rung động khác thường của máy nén, làm phép so sánh về trị số cho phép và áp suất của gas của máy lạnh.

Cách vệ sinh máy lạnh
Nên vệ sinh máy lạnh khoảng 3-4 tháng/ 1 lần

Giữ máy điều hòa của bạn sạch sẽ có thể ngăn chặn việc sửa chữa đắt tiền, là cách sử dụng máy lạnh tăng hiệu quả và năng suất của bạn. Ngoài ra, cần tuân thủ theo quy trình: Vệ sinh máy lọc (gồm vệ sinh lưới lọc bụi, màng chứa nước, khoang để chứa cánh quạt…), kiểm tra vỏ của máy lạnh, những điểm nối điện cùng khả năng lưu thông gió của dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản

Lưu ý: Trước khi tự vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần ngắt kết nối máy lạnh với toàn bộ nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé! Bạn cần theo hướng dẫn tháo lắp máy lạnh đúng cách, sau đó tiến hành theo các bước vệ sinh máy lạnh sau đây:

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

 • Kiểm tra xung quanh khu vực dàn lạnh, cục nóng. Nếu phát hiện có dị vật ở phía bên trong, cách vệ sinh cục nóng máy lạnh là cần phải loại bỏ các dị vật vì gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh.
 • Kiểm tra các điểm nối gas và nối điện để tránh tình trạng gas và điện bị rò rỉ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Cách vệ sinh máy lạnh bộ phận lưới lọc

 • Đầu tiên bạn tháo lưới lọc không khí từ máy lạnh ra bằng cách dùng tay ấn thật nhẹ vào các chốt.
 • Tiếp theo, cho bộ lọc vào thau nước để ngâm, rồi sử dụng một miếng cọ rửa bát để rửa sạch hoàn toàn bụi bẩn.
 • Cuối cùng, để lưới lọc lên kệ để thật khô và ráo nước.
Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà
Tháo và vệ sinh lưới lọc

Bước 3: Vệ sinh cách quạt - khoang chứa

 • Cánh quạt và khoang chứa có thể được làm sạch nhờ bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner. Đây là hóa chất mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán hóa chất hay cung cấp thiết bị máy lạnh. 
 • Khi dùng bình xịt Coil Cleaner nên xịt một cách nhẹ nhàng ở các khe giữa của lá làm bằng kim loại. Tuyệt đối không xịt vào bo mạch điện tử, vì có thể dẫn đến hư hỏng, đây là lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh máy lạnh tại nhà nên đặc biệt lưu ý.
 • Sau khi xịt xong, để nguyên trong vòng từ 10 -20 phút rồi dùng khăn ấm để lau sạch toàn bộ bề mặt cánh quạt và khoang chứa. Bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng bình xịt vệ sinh máy lạnh để biết cụ thể và chi tiết hơn nhé!

Bước 4: Lặp lại bộ lọc vào máy lạnh

 • Dùng khăn khô để lau sạch hoàn toàn các dấu vết nước còn đọng lại trên máy lạnh. Sau đó lấy lưới lọc đã ráo nước, nắp che đem lắp lại.
 • Tiếp theo dùng khăn khô để lau bề mặt bên ngoài của máy lạnh cho thật sạch. Như vậy là đã tự vệ sinh máy lạnh xong rồi.

Bước 5: Vận hành máy lạnh

 • Kết nối nguồn điện cho máy lạnh và cho máy chạy thử. Nếu không có tiếng động nào phát ra, đồng nghĩa với việc bạn đã áp dụng cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà thành công.

Xem thêm video cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà:

Video hướng dẫn cách làm sạch máy điều hòa chi tiết

Lưu ý khi thực hiện các hướng dẫn vệ sinh máy lạnh

 • Khi thực hiện cách làm vệ sinh máy lạnh, bạn không nên dùng lực phun nước quá mạnh ở những nơi có bảng mạch vì có thể làm hở bo mạch, gây hư hỏng.
 • Dàn lạnh không nên để tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và mưa gió, bởi sự tiếp xúc này có thể làm hỏng bo mạch.
 • Khi thực hiện các bước trong  cách vệ sinh máy lạnh nên để ý đến đường dẫn ống và van xem có bị hở hay bị rò rỉ hay không.
 • Chú ý về độ an toàn khi vệ sinh máy lạnh ở vị trí trên cao như trên trần, trên vách nhà.
Cách vệ sinh máy lạnh
Không nên phun nước quá mạnh ở những nơi có bảng mạch

Bạn cần tiến hành vệ sinh đúng cách, tránh gây hư hại đến máy lạnh. Bạn cần nắm thêm về hướng dẫn cách sửa máy lạnh và lỗi thường gặp máy lạnh , nếu máy lạnh của bạn không may gặp vấn đề sau khi vệ sinh máy nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về cụ thể hơn về cách vệ sinh các dòng máy phổ biến hiện nay như: 

Một số câu hỏi về cách làm vệ sinh máy lạnh

Câu hỏi 1: Tại sao có mùi hôi từ máy lạnh của tôi?

 • Mùi hôi từ máy lạnh là những hôi, ẩm mốc mùi đó đến từ máy lạnh khi bạn lần đầu bật nó trên. Nó được gây ra bởi sự tích tụ của nấm mốc và vi khuẩn trên cuộn dây bay hơi của bạn.
 • Nhiệt này trộn lẫn với bụi và độ ẩm bên trong máy lạnh của bạn là các công thức hoàn hảo để hình thành mùi hôi ở máy lạnh.

Câu hỏi 2: Tôi có thể sử dụng máy hút bụi như một cách vệ sinh máy lạnh tại nhà không?

 • Chạy một máy hút bụi trong không khí hấp thụ có thể giúp bụi rõ ràng từ bên trong.
 • Chúng tôi không khuyên bạn nên mở thiết bị để làm sạch các bộ phận bên trong của thiết bị; để lại cho một dịch vụ chuyên nghiệp.

Câu hỏi 3: Cách làm vệ sinh máy lạnh trong nhà?

 • Để làm sạch một máy lạnh, đặt một máy lạnh túi, có thể được mua trực tuyến, xung quanh phần dưới cùng của AC để bắt dòng chảy.
 • Khi đã vào vị trí, bạn có thể phun xịt làm sạch cuộn lên bề mặt của vây làm mát, lưỡi quay và cuộn. Để làm sạch tốt nhất , hãy để bình xịt trong vòng 10-20 phút.

Câu hỏi 4: Có thể làm sạch một máy lạnh bằng vòi?

 • Đối với phần bên trong, bạn có thể làm sạch thiết bị máy lạnh của bạn bằng một miếng vải ẩm. Sau đó, lấy một vòi và phun từ trong ra ngoài.
 • Bạn không nên phun nước vào máy điều hòa, hoặc bạn sẽ đẩy bụi bẩn ra xa hơn, đó không phải là cách làm sạch bộ phận máy lạnh của bạn

Câu hỏi 5: Bộ lọc máy lạnh bẩn có thể làm cho tôi bị bệnh?

 • Theo Đại học Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI), các bộ lọc không khí bẩn có thể gây ra bệnh. Các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà do bộ lọc không khí bẩn gây ra có thể kích hoạt phản ứng dị ứng và tắc nghẽn xoang ở những người bị dị ứng với động vật, phấn hoa và nấm mốc.
 • Vì vậy, bạn nên thực hiện các cách vệ sinh máy lạnh mà chúng tôi chia sẻ thường xuyên, để tránh bụi bẩn có thể gây bênh cho bạn.

Câu hỏi 6: Mốc trong AC có thể làm cho tôi bị bệnh không?

 • Khuôn máy lạnh bị mốc có thể gây bệnh cho bạn. Khi nhiệt độ và độ ẩm dao động, nguy cơ ô nhiễm từ nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn Legionella gây ra bệnh Legionnaire.
 • Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn vệ sinh máy lạnh thường xuyên, để máy lạnh của bạn tránh nấm mốc nhé!

Kết luận

Chỉ với 5 bước trong cách vệ sinh máy lạnh mà bài viết này chia sẻ, việc vệ sinh máy lạnh tại nhà sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để tự vệ sinh máy lạnh, có thể liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì, vệ sinh máy lạnh do Musk.vn giới thiệu.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay