Hướng Dẫn Cách Chia Sẻ Máy In Trên Win 10 thành công 100%

  • Máy in
  • 15/08/2022
  • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Việc kết nối chia sẻ máy in với máy tính là một trong những điều mà nhiều bạn trẻ đang làm văn phòng quan tâm. Thực tế với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị văn phòng thì đây cũng là một trở ngại khi không biết chia sẻ thế nào và cần thực hiện những bước nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và gợi ý đến bạn cách chia sẻ máy in Win 10 nhanh chóng, dễ thao tác trong bài viết dưới đây nhé! 

chia sẻ máy in win 10
Chuẩn bị trước khi chia sẻ máy in win 10 với máy tính

Chuẩn bị chia sẻ máy in win 10

Chia sẻ máy in hay kết nối máy in với win 10 của laptop trên thực tế không quá khó để thao tác cũng như hầu hết mọi nút, phím sẽ được hiển thị trên màn hình để bạn dễ dàng tìm thấy và chọn hơn.  

Tuy nhiên để thuận tiện trong quá trình tiến hành kết nối cài đặt chia sẻ máy in trên win 10 thì bạn cần phải chuẩn bị một vài thứ dưới đây. Việc bạn chuẩn bị đúng và đủ những vật dụng thiết bị cần thiết sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian thực hiện mà còn đảm bảo đúng tiến độ và không gặp phải trục trặc hay sai sót nào.

- Đầu tiên không thể thiếu đó là một chiếc máy in đã bật nguồn sẵn, còn hoạt động ổn định và sử dụng được mọi phím chức năng. Tại sao lại cần phải đảm bảo điều này bởi trên thực tế có nhiều sản phẩm máy in vẫn còn sử dụng được nhưng hỏng một vài phím chức năng mà người dùng không cần tới.

Trong khi đó thường theo tâm lý khách hàng thì không dùng tới là không cần phải sửa và việc này đôi khi sẽ có ảnh hưởng tới quá trình chia sẻ máy in hay kết nối với máy tính qua wifi. 

Do đó bạn cần chú ý kiểm tra hoạt động của máy in và đảm bảo máy đã được bật nguồn và nhận lệnh in như thông thường.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách cài máy in cho máy tính

cách chia sẻ máy in win 10
Kiểm tra hoạt động của máy in

- Sau đó bạn chuẩn bị thêm máy tính xách tay, máy tính để bàn đã được nâng lên chạy phần mềm Windows 10. Thực tế Win 7 và Win 8 vẫn có thể chia sẻ tương tự như  cài đặt chia sẻ máy in win 10 nhưng sẽ cần tới nhiều thao tác phức tạp và tốn thời gian hơn.

Trong đó bạn cần chọn ra một máy chủ trong hai máy bạn vừa chuẩn bị, bạn có thể chọn máy mà bạn hoặc văn phòng của bạn thường xuyên sử dụng nhất để kết nối trực tiếp với máy in.

Còn máy tính còn lại thay vì kết nối trực tiếp như máy chủ thì sẽ được kết nối thông qua mạng LAN, mạng Wifi.

Bạn lưu ý cả hai máy đều phải hoạt động bình thường, không có dấu hiệu bị giật lag máy hay tốc độ đường truyền kém. Ngoài ra bạn nên tham khảo chọn những dòng máy tính đã được cài đặt sẵn Driver để tiện hơn cho các bước thao tác tiếp theo.

Hướng dẫn chia sẻ máy in trên Windows 10

>>> Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thu mua máy in cũ giá cao.

Dịch vụ thu mua đồ cũ văn phòng TPHCM.

Hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ về thiết bị máy tính, thiết bị văn phòng cũng như đáp ứng nhu cầu về cách thức hoạt động thì bây giờ là lúc tiến hành việc chia sẻ máy in trên Win 10. 

Như đã nói thực tế việc này sẽ không quá khó hay cầu kỳ về thao tác nên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10 của chúng tôi và thực hiện lại với thiết bị của bạn.

Tuy nhiên không quá khó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần chọn vài nút, phím là có thể hoàn thành vì việc kết nối giữa hai thiết bị khác nhau về cấu hình, nguyên lý hoạt động. Do đó bạn cần linh hoạt trong việc chọn phím cũng như đọc kỹ phần nội dung hướng dẫn của chúng tôi để hiểu rõ hơn và thực hiện các thao tác thành công.

Xem thêm:

hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10
Hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10 đơn giản thuận tiện, dễ thao tác

Hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10 đơn giản thuận tiện, dễ thao tác

- Bước 1: Ở bước đầu tiên thì bạn sẽ thao tác trên máy tính, bạn quan sát trên bàn phím máy và ấn chọn tổ hợp Windows (có biểu tượng 4 ô vuông nhỏ) + R. 

hướng dẫn cách chia sẻ máy in trên win 10
Chọn tổ hợp Windows (có biểu tượng 4 ô vuông nhỏ) + R. 

Lúc này máy sẽ tự động mở cho bạn hộp thoại Run và yêu cầu bạn điền nội dung để chuyển lệnh. Bạn nhập Control, ấn Enter. Ấn xong máy sẽ nhận lệnh và chuyển đến thư mục Control Panel.

- Bước 2: Khi di chuyển đến thư mục Control Panel, bạn quan sát ở góc phải trên cùng của màn hình để tìm Devices and Printers. Bước này sẽ giúp bạn nhận diện được những thiết bị máy in mà bạn đã từng kết nối trước đây hoặc đang kết nối trong phần cửa sổ mới bạn vừa mở.

hướng dẫn chia sẻ máy in trong win 10
Truy cập vào thư mực Control Panel

- Bước 3: Lúc này bạn click chuột phải vào vị trí có máy in đang kết nối với máy tính, sau đó chọn Set Default Printer -> Printer Properties. Lúc này máy tính của bạn sẽ nhận lệnh, tiến hành thiết lập cài mặc định cho thiết bị máy in và mở hộp thoại mới.

cách chia sẻ máy in trên win 10
Chọn Set Default Printer -> Printer Properties

- Bước 4: Cửa sổ mới sẽ hiển thị trên màn hình, bạn truy cập vào Tab Sharing -> Share This Printer -> OK. Các thao tác này nhằm để giúp bạn thiết lập chia sẻ máy in với một thiết bị khác.

cách chia sẻ máy in trong win 10
Thiết lập chia sẻ máy in với một thiết bị khác

- Bước 5: Sau khi ấn OK xong máy tính sẽ tự động hiển thị thư mục Control Panel mà bạn vừa mở ở bước 2. Tuy nhiên lúc này thay vì ấn vào Devices and Printers thì bạn cần chọn Network and Sharing Center có biểu tượng hình 4 ô vuông ở cột bên tay phải.

Tại đây bạn click vào mục Change Advanced Sharing Settings có vị trí tại góc trên cùng bên  trai của màn hình để mở cửa sổ mới.

cài đặt chia sẻ máy in win 10
Chọn Network and Sharing Center 

- Bước 6: Khi mở cửa sổ mới thì bạn thao tác theo thứ tự mũi tên sau đây: Network Discovery, File and Printer Sharing -> Turn on. Sau đó kéo xuống tới mục tiếp theo chọn Allow Windows to manage homegroup… -> Turn off password protected sharing -> Save Changes.

hướng dẫn cách chia sẻ máy in win 10
Chọn Allow Windows to manage homegroup…

- Bước 7: Cuối cùng bạn quan sát trên màn hình ở phần chọn cuối có yêu cầu về Password protected sharing thì chọn có thể tùy ý chọn Turn on hoặc Turn off.

hướng dẫn cài đặt chia sẻ máy in win 10
Yêu cầu về Password protected sharing

Turn off là truy cập máy không cần mật khẩu còn turn on là bạn thiết lập mật khẩu khi truy cập vào máy chủ. Như vậy bạn đã thành công thực hiện chia sẻ máy in win 10 kết nối với máy tính.

Xem thêm:

Cách kết nối máy in qua mạng LAN Win 10

Bên cạnh hướng dẫn chia sẻ máy in trên Win 10 thì cũng có nhiều bạn thắc mắc về cách kết nối máy in qua mạng LAN 10. Để kết nối máy in qua mạng LAN Win 10 thì bạn cũng cần chuẩn bị máy in và máy chủ. Tuy nhiên máy chủ cần là máy đã có kết nối với máy in từ trước để thông qua đó thao tác các bước theo  cách chia sẻ máy in trong win 10 này nhanh hơn. 

Bước 1: Bạn thực hiện tương tự như bước 1 và bước 2 khi mở thư mục Control Panel -> chọn mục Devices and Printer.

hướng dẫn cài đặt chia sẻ máy in trên win 10
Mở thư mục Control Panel chọn mục Devices and Printer

Bước 2: Ở bước này bạn sẽ quan sát trên màn hình và tìm Add a printer, click chuột để máy tính nhận lệnh và tiến hành quét gần các thiết bị đang kết nối.

Trong trường hợp thiết bị máy chủ không quét được máy của bạn thì bạn chọn vào nút The printer that I want isn’t listed” để đặt lệnh quét những thiết bị xa hơn.

Trên thực tế thời gian quét thiết bị nhanh hay chậm sẽ còn tùy thuộc vào từng dòng máy nên bạn lưu ý không nên quá nóng vội ở bước này.

Bước 3: Sau khi quét xong máy sẽ tự động hiện phần thư mục mới là Select a shared printer by name thì bạn click chuột vào mục Browse.

chia sẻ máy in trong win 10
Chọn thư mục mới  Select a shared printer by name

Thao tác này nhằm giúp tìm máy trong mạng LAN nhanh hơn cũng như lọc các mạng không phù hợp với máy chủ và máy in.

Bước 4: Lúc này trên màn hình của bạn sẽ hiện ra từ 3 đến 5 máy computer và ấn đúp chuột để vào máy tính đã được cài đặt chia sẻ với máy in.

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in trong win 10
Chọn máy tính đã được cài đặt chia sẻ với máy in

Bước 5: Như đã nói ban đầu thì bạn nên chọn máy đã cài sẵn Driver bởi đến bước này bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản để kết nối máy in qua mạng LAN win 10.

hướng dẫn chia sẻ máy in win 10
Kết nối máy in qua mạng LAN win 10

Cụ thể bạn chỉ cần chọn nút Next -> Finish là hoàn thành xong việc kết nối và có thể sử dụng linh hoạt giữa hai thiết bị để đáp ứng nhu cầu công việc hàng ngày của mình.

Kết nối thành công máy in qua mạng LAN trên Win 10
Kết nối thành công máy in qua mạng LAN trên Win 10

Các câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn chia sẻ máy in trên win 10 đơn giản

Để có thể cài đặt máy in qua mạng lan cũng như để chúng được hoạt động một cách suôn sẻ, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Bước 1: Chọn tổ hợp Windows (có biểu tượng 4 ô vuông nhỏ) + R
  • Bước 2: Khi di chuyển đến thư mục Control Panel > Devices and Printers
  • Bước 3: Lúc này bạn click chuột phải vào vị trí có máy in đang kết nối với máy tính, sau đó chọn Set Default Printer -> Printer Properties.

Cần chú ý gì khi chuẩn bị chia sẻ máy in win 10?

Để thuận tiện trong quá trình tiến hành kết nối cài đặt chia sẻ máy in trên win 10 thì bạn cần phải chuẩn bị một vài thứ dưới đây. Việc bạn chuẩn bị đúng và đủ những vật dụng thiết bị cần thiết sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian thực hiện mà còn đảm bảo đúng tiến độ và không gặp phải trục trặc hay sai sót nào.

Hy vọng bài viết mà Musk.vn chia sẻ về cách chia sẻ máy in Win 10 nhanh chóng, dễ thao tác đã giúp bạn có thêm phần thông tin phù hợp, hữu ích dành cho mình!

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay