Tìm hiểu các cổng kết nối máy chiếu mà bạn cần biết mới nhất 2022

  • Máy chiếu
  • 15/08/2022
  • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Hiện nay, trên thị trường có rất đa dạng các cổng kết nối máy chiếu với các thiết bị khác nhau. Các cổng trên máy chiếu sẽ phân thành 2 loại là nhận tín hiệu và xuất tín hiệu. Bài viết dưới đây tôi sẽ tổng hợp các loại cổng kết nối máy chiếu hay gặp nhất để các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp các cổng kết nối máy chiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Tổng hợp các cổng kết nối máy chiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cổng Kết Nối VGA

Cổng kết nối máy chiếu VGA thông dụng
Cổng kết nối máy chiếu VGA thông dụng
Đây là cổng kết nối máy chiếu cho phép truyền tín hiệu phổ biến nhất có trên các máy chiếu và cả các laptop, máy tính đời cũ. VGA IN/Computer In là cổng gắn dây cáp VGA để máy chiếu xuất tín hiệu. VGA Out/Monitor Out là cổng xuất tín hiệu ra một thiết bị phát hình khác như màn hình Tivi, LCD,..

Cổng Component Video

Cổng Component Video với 3 giắc
Cổng Component Video với 3 giắc

Cổng này có 3 giắc tròn có màu đỏ, xanh lam, xanh dương để truyền các tín hiệu màu sắc và độ sáng tối. Cổng Component chỉ cho phép truyền hình ảnh không kèm âm thanh. Tuy nhiên trên thực tế nhà sản xuất chỉ tích hợp tín hiệu vào cổng kết nối này tối đa là 1080i thay vì 1080p.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy chiếu đơn giản, nhanh chóng

Cổng Composite Video

Cổng kết nối máy chiếu Composite Video
Cổng kết nối máy chiếu Composite Video

Cổng kết nối máy chiếu Composite Video có 3 dây, gồm dây trắng, đỏ để truyền âm thành và dây màu vàng dùng để truyền hình ảnh. Chúng ta có thể bắt gặp trên các đầu DVD/VCD, đầu bluray,….

Cổng S-Video

Cổng cắm máy chiếu S-Video
Cổng cắm máy chiếu S-Video

Cổng S-Video hay Super-Video hoặc Separate Video được viết tắt là Y/C, là cổng tín hiệu video với độ phân giải cơ sở 480i hoặc 576i. Mặc dù cổng này cho chất lượng hình ảnh tốt nhưng ít máy chiếu nào dùng cổng kết nối này.

Xem thêm:

Cổng kết nối HDMI

Cổng kết nối HDMI phổ biến
Cổng kết nối HDMI phổ biến

Đây là cổng kết nối máy chiếu cho phép truyền tín hiệu hình ảnh thông dụng. Hiện nay hầu hết các thiết bị mới đều được gắn cổng này để sử dụng. Cổng HDMi hỗ trợ các chuẩn HDMI 1,3 – 1,4 và 2.0. Cổng HDMI cho chất lượng hiển thị cao hơn so với cổng VGA, với độ phân giải HD, Full HD và 4K.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng các cổng kết nối của máy chiếu

Cổng kết nối USB-C

Cổng kết nối máy chiếu USB - C
Cổng kết nối máy chiếu USB - C
Hiện nay, USB-C (USB Type-C, Thunderbolt 3) là cổng kết nối máy chiếu mới nhất, hiện đại nhất. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu và xem các thông số kỹ thuật sản phẩm, ký hiệu trên cổng USB-C. Ngoài ra USB-C còn có các ưu điểm như kích thước nhỏ, tốc độ truyền dữ liệu tốt, chịu được mức năng lượng lớn đầu vào.

Cổng DisplayPort

Cổng kết nối DisplayPort
Cổng kết nối DisplayPort

DisplayPort có thể coi là cổng xuất hình ảnh tân tiến nhất hiện nay, có thể hỗ trợ hình ảnh xuất ra màn hình ở độ phân giải 4K 60Hz, thậm chí lên đến 3 màn hình Full HD khi sử dụng hub mở rộng. Cũng tương tự như cổng kết nối máy chiếu HDMI, DisplayPort cũng có thể truyền tín hiệu âm thanh cùng với hình ảnh, tuy nhiên so với HDMI, DisplayPort không hỗ trợ Ethernet và ARC.

Xem thêm:

Cổng RCA

Cổng kết nối RCA
Cổng kết nối RCA

RCA (jack A/V) cho phép truyền tín hiệu âm thanh và video trên các thiết bị điện tử tương đối dễ dàng, khả năng truyền tín hiệu ổn định. Được sử dụng khá phổ biến ở tivi, đầu DVD truyền thống,.... Thông thường, jack RCA sẽ chia ra các loại đầu cắm với các màu sắc: đỏ và trắng truyền tín hiệu âm thanh, màu vàng truyền tín hiệu video.

Cổng RS-232

Cổng RS232 kết nối máy chiếu
Cổng RS232 kết nối máy chiếu

Cổng RS232 sử dụng tín hiệu qua điều khiển từ máy tính đến máy chiếu. Bằng cách này, bạn có thể bật hoặc tắt thiết bị từ khoảng cách xa. Kết nối này có thêm một phiên bản RS-232C tròn.

Cổng 12V

Cổng cắm máy chiếu 12V trigger
Cổng cắm máy chiếu 12V trigger

Cổng Trigger tác dụng chính là cung cấp nguồn điện, nguồn năng lượng cho các thiết bị kết nối. Nguồn hỗ trợ với dung lượng là 12V. Cổng 12V trigger chỉ phù hợp với các màn chiếu có cùng kết nối. Nhờ kết nối này, màn hình sẽ dễ dàng nhận được tín hiệu khi bạn bật/tắt máy chiếu

Cổng DVI (Digital Video Interface)

Cổng kết nối máy chiếu DVI
Cổng kết nối máy chiếu DVI

Cổng kết nối máy chiếu DVI dùng để kết nối giữa máy tính và máy chiếu, được sử dụng nhiều và rộng rãi hiện nay. DVI có nhiều đặc điểm giống với VGA, DVI có tới 24 chân, được hỗ trợ Analog và kỹ thuật số. Cổng DVI có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh HD với độ phân giải 1920x1200.

Cổng MHL (Mobile High-Definition Link)

Cổng MHL (Mobile High-Definition Link)
Cổng MHL (Mobile High-Definition Link)

Cổng MHL có thể dùng chung với HDMI và thực hiện kết nối được trên một số thiết bị cao cấp. Cổng kết nối máy chiếu MHL chỉ mới xuất hiện cách đây khoảng 4-5 năm nhưng có thể chiếu hình ảnh, thậm chí có khả năng truyền trực tiếp file văn bản, âm thanh từ thiết bị thông minh.

Cổng kết nối máy chiếu LAN/ NIZ/ RJ45

Cổng kết nối máy chiếu LAN (hay RJ45 hay NIC)
Cổng kết nối máy chiếu LAN (hay RJ45 hay NIC)

Thông qua hệ thống sử dụng mạng LAN, cổng này chuyên hỗ trợ trình chiếu từ máy tính qua máy chiếu. Điều thú vị là các bạn có thể thiết lập không gian mạng LAN để bật/tắt máy chiếu và có thể điều khiển trên máy tính.

Như vậy, bài viết trên từ Musk.vn đã chia sẻ chi tiết thông tin về tổng hợp các cổng kết nối máy chiếu phổ biến nhất hiện nay. Trước khi quyết định sử dụng bất cứ cổng nào, các bạn hãy tìm hiểu trước để có thể sử dụng được lâu dài nhé. Bởi vì tuỳ từng thiết bị và nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ dùng cổng nào để kết nối máy chiếu với các thiết bị khác.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay