Có tang làm nhà được không? Những điều cần tránh khi có tang sự vi-VN textual visual Có tang có xây nhà được không? Cùng giải đáp thắc mắc đang có tang có xây nhà được không tại bài viết. Tìm ra câu trả lời nên hay không kiêng xây nhà khi có tang https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html http://schema.org/True Phong thủy xây nhà

https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html

Có tang làm nhà được không? Những điều cần tránh khi có tang sự

https://musk.vn/tin-tuc/nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha.html

Những điều kiêng kỵ về tâm linh khi xây nhà theo từng khu vực xây dựng

https://musk.vn/pha-do-cong-trinh-tp-ho-chi-minh

Thu mua - Phá dỡ công trình xây dựng

https://musk.vn/pha-do-nha-xuong-tp-ho-chi-minh

Phá dỡ nhà xưởng

https://musk.vn/dap-pha-thao-do-nha-tp-ho-chi-minh

Đập phá tháo dỡ nhà

https://musk.vn/mua-xac-nha-tp-ho-chi-minh

Mua xác nhà

https://musk.vn/mua-xac-nha-xuong-tp-ho-chi-minh

Mua xác nhà xưởng

Có tang làm nhà được không? Những điều cần tránh khi có tang sự

Nội dung bài viết

Chuyện tang gia trong gia đình là một sự kiện đau buồn và vô cùng đau thương mà không ai muốn trải qua. Theo phong thủy, mất người thân và có đám tang là biểu tượng của sự chia ly, đau buồn và mất mát. Có tang có xây nhà được không? là một câu hỏi được đặt ra thường xuyên và được nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc có nên kiêng xây nhà khi có tang hay không. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé. 

https://musk.vn/dieu-khoan-su-dung.html https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html Musk.vn Musk.vn
Kiêng xây nhà khi có tang
Kiêng xây nhà khi có tang
600 450

Có nên kiêng xây nhà khi đang có tang? 

Trong phong thủy, đám tang tượng trưng cho sự xui xẻo, chúng tượng trưng cho sự chia ly, đau buồn, mất mát, ... Vì vậy, tang sự là 1 trong những điều kiêng kỵ về tâm linh khi xây nhà vì đám tang sẽ xung khắc trực tiếp với việc quan trọng, việc lớn của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo dân gian, con cái phải kiêng xây nhà khi có tang và chịu tang trong 3 năm khi cha mẹ mất (giỗ, giỗ đầu và hết đau buồn). Trong 3 năm này gia chủ không nên tiến hành các việc lớn như mua nhà, xây nhà hay kết hôn, khởi sự kinh doanh, ...

Thậm chí không nên tổ chức tiệc tùng, hội diễn, liên hoan, ... tại nhà để tang, đó là việc thể hiện lòng kính trọng người đã khuất. Khi nói đến những việc quan trọng như xây nhà thì yếu tố phong thủy lại càng quan trọng hơn.

Để mang lại vượng khí tối đa cho gia chủ và các thành viên trong gia đình, ngoài việc xác định đầy đủ các yếu tố như thần tài, long tháp, hoang phế, cổ kính… thì khi xây nhà, gia chủ phải cúng hỏi xin ý kiến ông bà tổ tiên.

Vậy có tang xây nhà được không? Các chuyên gia phong thủy cho rằng không nên xây nhà khi nhà có tang, việc vội vàng xây nhà trong thời điểm này gần như sẽ làm đảo lộn cuộc sống của cả gia đình.

Trong khi có một bộ phận không nhỏ cho rằng quan niệm có tang thì không nên xây nhà là cổ hủ, mê tín và vô căn cứ, nhưng xét về đạo đức, phong tục truyền thống, hiếu thảo với người thân trong gia đình, làm nhà là việc tốt, không nên xây nhà khi gia đình đau buồn.

Xem thêm video: Giải đáp thắc mắc đang có tang có xây nhà được không?

Có tang có xây nhà được không? Bao lâu thì xây được nhà sau khi chịu tang? 

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam kiêng xây nhà khi có tang, con cái sau khi hết tang mới được làm nhà. Để tang ông bà khoảng 1 năm rưỡi, con cái sẽ để tang cha mẹ khoảng 3 năm.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, thời gian để tang ngắn hơn nhiều, từ 3 năm xuống còn 2 năm 2 tháng (26 tháng). Thời gian trên chỉ là thời gian tương đối. Tùy theo từng vùng miền khác nhau, nền văn hóa khác nhau mà thời gian để tang của mỗi gia đình cũng có những khác biệt nhất định

https://musk.vn/dieu-khoan-su-dung.html https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html Musk.vn Musk.vn
Có tang xây nhà được không
Có tang có xây nhà được không?
600 450

Các thành viên trong gia đình có thể làm những công việc lớn và quan trọng như xây nhà, sửa nhà,… thông thường. Trong trường hợp "khẩn cấp", chủ sở hữu có thể đợi đến hết ngày giỗ đầu của người thân trong nhà mới khởi công, xây dựng xong. Tuy nhiên, cần kết hợp thêm yếu tố Phong thủy để đảm bảo vượng khí cho ngôi nhà một cách tốt nhất.

Đang có tang có xây nhà được không? khi nhà có tang, không nên làm những việc lớn, quan trọng như xây nhà vừa đảm bảo sự sung túc của ngôi nhà không bị tang thương, đau buồn khi có thành viên mới qua đời, vừa thể hiện được lòng hiếu thảo của họ đến ông bà, tổ tiên và cha mẹ của bạn.

Nếu có điều kiện, có thể xây nhà tang sau 3 năm (sau khi hết thời gian để tang). Trong trường hợp khẩn cấp, một ngôi nhà có thể được xây dựng sau ngày giỗ đầu của người quá cố (nhưng không được khuyến khích cao). Vậy câu hỏi có kiêng xây nhà khi có tang hay bao lâu thì xây được nhà đã được giải đáp rồi đúng không?

Có nên sửa nhà khi đang có tang?

Có nên xây nhà khi đang có tang? Khác với việc phải kiêng xây nhà khi có tang, sửa nhà được chia thành nhiều công đoạn khác nhau tùy theo từng giai đoạn của quá trình sửa chữa nhà mà bạn có thể biết liệu ngôi nhà đang trong tình trạng sửa chữa có nên tiếp tục sửa chữa hay không nếu phải chịu tang gia đột xuất.

Trừ khi nhà của bạn bị hư hỏng nặng, tất cả những gì bạn muốn làm là sửa chữa một vài thứ nhỏ xung quanh nhà mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Nếu ngôi nhà muốn sửa chữa ở những khu vực không ảnh hưởng quá nhiều đến không gian trong nhà, bạn có thể sửa chữa nhà trong lúc chịu tang gia.

https://musk.vn/dieu-khoan-su-dung.html https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html Musk.vn Musk.vn
Có nên xây nhà khi đang có tang
Có nên xây nhà khi đang có tang
600 337

Ngoài ra khi có tang, bạn không nên phá dỡ công trình hay tháo dỡ nhà xưởng, vì đây là việc lớn, nên cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện. 

Lưu ngay các đơn vị phá dỡ, thu mua công trình được Musk.vn sàng lọc kỹ lưỡng dành cho bạn:

Gia đình có tang trước khi sửa nhà

Có tang xây sửa nhà được không? Câu trả lời là có thể, tuy nhiên bạn cũng cần thực hiện một số thủ tục như sau:

Tiến hành lễ sửa nhà đàng hoàng với đầy đủ lễ vật, khấn vái những người đã khuất và xin phép sửa nhà, trùng tu nơi ở. Đối với người đã khuất, bạn có thể đến bàn thờ để cầu nguyện và thông báo cho họ về việc sửa chữa nhà sắp tới mà bạn sẽ làm, và bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của bạn để công việc sửa nhà trở nên dễ dàng và suôn sẻ nhất có thể. 

Gia đình có tang trong khi sửa nhà

Khi sửa nhà trong thời gian có tang, các đơn vị thi công, nên lưu ý cố gắng hoàn thành công việc sửa nhà càng sớm càng tốt để đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng đến sự đau buồn và tinh thần của người đã khuất.

Bạn chỉ nên sửa nhà càng đơn giản càng tốt. Với mục đích chính là giải quyết những vấn đề cấp bách của gia đình, việc sửa nhà không nên quá phức tạp, rình rang không cần thiết, ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất.

Những công việc sửa chữa nhà cửa khi có tang mà chủ nhà có thể thực hiện khi nhà có chuyện đau buồn, chẳng hạn như: trát tường, sơn lại nền, sơn nhà, ... Trong trường hợp gia chủ muốn sửa nhà nhưng lại liên quan đến công việc sửa chữa lớn thì sẽ truyền thẳng vào không gian của ngôi nhà và ảnh hưởng đến cả bàn thờ tổ tiên và linh hồn của người đã khuất.

Một số lưu ý khi sửa nhà trong thời gian có tang 

Nhưng đối với truyền thống của người Việt Nam chúng ta thì việc xây sửa nhà khi có tang hơi kiêng kỵ. Chưa kể theo yếu tố phong thủy kiêng xây nhà khi có tang, việc sửa nhà trong thời gian có tang sẽ khiến năng lượng âm khí ở khu vực thờ cúng khuếch tán vào nhà, ảnh hưởng đến nguồn tài lộc trong nhà và có tác động xấu đến cuộc sống của mọi người trong gia đình.

Vì vậy, bạn cần lùi thời gian sửa nhà, không chỉ đảm bảo yếu tố phong thủy, truyền thống Việt Nam mà còn thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất.

Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và cần phải sửa chữa nhà của bạn (mái dột, tường sập, thấm dột ...), bạn có thể sửa chữa nhà của bạn khi nhà gặp nạn.

Nếu muốn an tâm, bạn có thể nhờ nhà chùa giúp đỡ: mời các vị sư, trụ trì chùa về làm lễ cầu siêu cho người đã khuất, như vậy mới thể hiện được tấm lòng gia đình, tấm lòng hiếu thảo trong lúc cầu siêu.

https://musk.vn/dieu-khoan-su-dung.html https://musk.vn/tin-tuc/kieng-xay-nha-khi-co-tang.html Musk.vn Musk.vn
Đang có tang có xây nhà được không
Đang có tang có xây nhà được không
600 375

Việc kiêng xây nhà khi có tang trong thời kỳ để tang là quyết định của mỗi gia đình. Dù chỉ liên quan đến tâm linh, phong thủy nhưng tốt nhất không nên sửa chữa, xây nhà trong thời gian để tang mà hãy đợi một lúc cho người chết yên nghỉ rồi mới làm những việc trên, thể hiện sự thành kính và chăm lo cho sự thịnh vượng của nhà bạn.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Vậy có tang làm nhà được không?

Theo dân gian, con cái phải kiêng xây nhà khi có tang và chịu tang trong 3 năm khi cha mẹ mất (giỗ, giỗ đầu và hết đau buồn). Trong 3 năm này gia chủ không nên tiến hành các việc lớn như mua nhà, xây nhà hay kết hôn, khởi sự kinh doanh, ...

Nếu có điều kiện, có thể xây nhà tang sau 3 năm (sau khi hết thời gian để tang). Trong trường hợp khẩn cấp, một ngôi nhà có thể được xây dựng sau ngày giỗ đầu của người quá cố (nhưng không được khuyến khích cao). 

2. Có tang có sửa nhà được không?

Có thể. Tuy nhiên bạn chỉ nên sửa nhà càng đơn giản càng tốt. Với mục đích chính là giải quyết những vấn đề cấp bách của gia đình, việc sửa nhà không nên quá phức tạp, rình rang không cần thiết, ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất.

3. Trường hợp đang xây nhà thì có tang có nên tiếp tục xây dựng không?

Nếu đang xây nhà mà có tang thì gia chủ cần dừng hẳn việc xây nhà mới vì 3 lý do sau đây:

  • Thứ nhất, dừng việc xây nhà dựng cửa để lo đám tang chu toàn cho người thân.
  • Thứ hai,  tâm trí đau buồn sẽ đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt trong xây dựng
  • Thứ ba, để tránh gặp những vận xui không mong muốn trong khi đang xây dựng

Với trường hợp này thì phải  kiêng xây nhà khi có tang ít nhất phải đợi qua giỗ đầu tiên mới được tiếp tục xây dựng

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng đã mang đến cho bạn những thông tin và kiến thức bổ ích nhất. Việc có nên kiêng xây nhà khi có tang hay không đã được giải quyết phần nào trên bài viết rồi đúng không nào? Chúc bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất cho mình.

Bình luận
Gửi