Laptop Không Nhận Chuột Và Bàn Phím Rời - Xử Lý Trong Tích Tắc

 • 26/09/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Khi mua và sử dụng laptop, không ít người dùng sẽ gặp phải trường hợp bị lỗi bàn phím và chuột laptop. Những lỗi này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nguyên nhân thì cần phải được xử lý theo những cách khác nhau. Nhiều người dùng khi máy tính bị lỗi chuột hay bàn phím đều rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi nhỏ và có thể được xử lý một cách dễ dàng qua vài thao tác đơn giản. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu những nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục cho từng lỗi cực đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé!

Lỗi bàn phím chuột laptop - nguyên nhân và các khắc phục
Lỗi bàn phím chuột laptop - nguyên nhân và các khắc phục

Nguyên nhân gây ra lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím

Khi mua laptop về sử dụng thì nhiều người có nhu cầu kết nối thêm bàn phím rời và chuột ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra  các lỗi thường gặp ở laptop như trong một số trường hợp thì lúc kết nối sẽ gây ra lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím. Lỗi này thường xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản sau:

 • Nguyên nhân gây ra lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím có thể xuất phát từ việc cổng hay khe cắm USB của laptop bạn bị lỗi hay quá cũ dẫn đến bị hỏng mà bạn không biết.
 • Cũng có thể lỗi xuất phát từ chuột và bàn phím rời chứ không phải do máy tính của bạn. Có thể do dây bàn phím và chuột bị hư hỏng, đứt nên không nhận được tín hiệu bàn phím laptop không gõ được.
 • Bàn phím lâu ngày chưa vệ sinh nên bị bẩn, làm cho các phím bị kẹt đẫn đến bàn phím laptop bị loạn hoặc laptop không nhận được chuột và bàn phím.
 • Cổng USB của laptop có thể đã bị vô hiệu hóa.
 • Lỗi xuất phát từ việc các cổng USB trên máy tính bị tiếp xúc kém.
 • Do lỗi driver chuột và bàn phím.
 • Chuột hoặc bàn phím trong quá trình mua về bị xung đột nên hư hỏng ở bên trong dẫn đến  lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím.
 • Lỗi bàn phím laptop win 10
Nguyên nhân máy tính bị lỗi bàn phím và chuột
Nguyên nhân máy tính bị lỗi bàn phím và chuột

>> Có thể bạn quan tâm:

 • Dịch vụ  thu mua chuột máy tính tại TPHCM
 • Các đơn vị  thu mua bàn phím máy tính hư cũ giá cao

Cách xử lý lỗi bàn phím và chuột laptop

Khi biết được nguyên nhân gây ra lỗi thì cách giải quyết lỗi và khắc phục cho những lần sau sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là những cách khắc phục lỗi bàn phím và chuột laptop cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mang máy tính ra cửa tiệm. Hãy cùng Musk.vn bỏ túi ngay những cách xử lý dưới đây nhé!

7 bí thuật sửa lỗi Laptop không nhận bàn phím hiệu quả nhất

Khởi động lại laptop của bạn để xử lý lỗi bàn phím và chuột laptop

Khởi động lại laptop là điều đầu tiên bạn cần nên thử thực hiện
Khởi động lại laptop là điều đầu tiên bạn cần nên thử thực hiện

Đây dường như là cách có thể sử dụng mỗi khi laptop gặp lỗi. Lỗi bàn phím và chuột laptop cũng như bao lỗi thông thường khác, trước tiên bạn hãy thử khởi động lại máy của mình. Khởi động lại laptop tưởng chừng chỉ là thao tác đơn giản nhưng đôi khi lại mang đến hiệu quả bất ngờ nhất. Đây là cách giúp cho laptop của bạn trở về trạng thái ổn định đồng thời giải quyết những xung đột về những lỗi thường gặp với phần mềm laptop nếu có. Vậy nên, nếu bạn đang gặp phải bất cứ lỗi gì thì đầu tiên hãy thử khởi động lại máy trước nhé! Đây cũng là một cách khắc phục lỗi bàn phím và chuột laptop đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Xem thêm: Tổng Hợp 11 Lỗi Màn Hình Laptop Và Cách Khắc Phục Đơn Giản Nhất

Thiết lập lại On/Off Touchpad - khắc phục lỗi bàn phím và chuột latop

Thiết lập On/Off TouchPad
Thiết lập On/Off TouchPad

Trường hợp bạn không sử dụng được touchpad trên laptop thì hãy kiểm tra xem có phải ai đó hoặc bạn đã vô tình tắt chế độ này hay không. Trên một số dòng laptop hiện nay sẽ có thiết kế sẵn nút tắt mở touchpad nên bạn chỉ cần nhấn vào là được. Cũng có một số dòng máy sử dụng tổ hợp phím Fn + F1, F2, F3,... F12 nên bạn có thể tắt mở touchpad khi cần thiết. Do đó, khi chuột của bạn không hoạt động, bạn có thể kiểm tra chế độ này trên máy tính để xem nó có bị tắt đi không nhé!

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Loa Laptop Không Nghe Được, Hiệu Quả 99%

Chưa cài Driver Chuột Cho laptop

Như đã nói ở trên, lỗi chuột laptop có thể xuất phát từ lỗi driver. Có thể trong quá trình cài hệ điều hành xong, bạn chưa cài lại driver chuột cho laptop nên máy tính không nhận chuột. để Hoặc cũng có thể bản Ghost đã bị chỉnh lại và lược bỏ đi nhiều thành phần nên khi cắm chuột vào nó không tương tác được với hệ điều hành của máy. Vậy nên bạn không thể điều khiển được chuột. Do đó, khi gặp lỗi máy không nhận chuột rời, bạn có thể kiểm tra xem laptop của mình đã cài driver chuột hay chưa theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở thanh tìm kiếm ở Taskbar hoặc trên start menu và gõ vào cụm từ “Device manager” để mở chương trình trong kết quả tìm kiếm.
Gõ cụm từ Device Manager
Gõ cụm từ Device Manager
 • Bước 2: Lúc này, giao diện Device Manager trên máy tính sẽ hiện ra, các bạn hãy vào phần Mice and other pointing devices để kiểm tra xem laptop của mình đã được cài đầy đủ driver hay chưa. Nếu laptop của bạn chưa có driver chuột thì hãy lên trang chủ của hãng laptop mà bạn sử dụng để tải gói driver mới nhất về máy.
Chọn Mice and other pointing devices
Chọn Mice and other pointing devices

Trường hợp nếu bạn không biết cách tải Driver về cho máy tính như thế nào thì có thể sử dụng Driver Easy để tải tự động Driver về cho laptop của mình nhé!

Xem thêm: Tại Sao Chuột Cảm Ứng Laptop Không Di Chuyển Được? Cách Sửa Lỗi Hiệu Quả

Kiểm tra cổng kết nối của laptop - khắc phục lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím

Kiểm tra cổng kết nối trên laptop của mình
Kiểm tra cổng kết nối trên laptop của mình

Đôi Khi, bạn kết nối bàn phím và chuột qua cổng USB nhưng không được là bởi cổng kết nối trên máy tính của bạn đã lâu ngày không sử dụng nên bị hư hỏng, bám bụi. Ngoài ra, cũng có trường hợp chân giắc cắm chuột và bàn phím lâu ngày nên bị gỉ dẫn đến mức độ tiếp xúc kém. Lúc này, Điều bạn cần làm lúc này là phải vệ sinh laptop thật sạch sẽ, lâu thật sạch ở những cổng kết nối và chân cắm nếu bị han gỉ. Sau đó thực hiện kết nối lại và xem kết quả như thế nào nhé.

Xem thêm: Cách Sửa Bàn Phím Máy Tính Bị Liệt 1 Số Nút Nhanh Chóng - Dễ Làm

Laptop bị lỗi phần cứng

Laptop bị lỗi phần cứng
Laptop bị lỗi phần cứng

Nếu bạn đã thử thực hiện tất cả các cách như trên mà laptop không nhận bàn phím và chuột rời thì khả năng laptop của bạn đã bị các lỗi như: Điều khiển chuột bị hỏng, dây kết nối chuột và bàn phím bị đứt,... Để xử lý những nguyên nhân về phần cứng trên thì bạn hãy mang laptop đến những trung tâm sửa chữa bảo hành uy tín để họ đưa ra những phương pháp sửa chữa hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng có thể xảy ra là do chuột hỏng hay bị hết pin, do đó bạn cần phải kiểm tra thật kỹ xem chuột đã hết pin chưa bằng cách thay pin hoặc lấy chuột của máy tính khác cắm vào xem sao. Nếu máy tính của bạn vẫn nhận chuột và bàn phím của máy tính khác thì chắc chắn chuột hoặc bàn phím của bạn đã bị hư hoặc bị đứt dây.

Lỗi CPU trên laptop

CPU laptop bị lỗi
CPU laptop bị lỗi

Đối với một số Laptop có CPU không thể tháo rời thì máy tính sẽ thường bị lỗi CPU từ thế hệ 4 đến 10 sau một thời gian sử dụng. Khi CPU laptop bị lỗi sẽ gây ra những xung đột trên máy tính, trong đó cũng có lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím rời. Đối với lỗi CPU thì bạn cần mang máy tính đến những cửa hàng sửa chữa uy tín để thay CPU khác rồi mới có thể tiếp tục sử dụng được.

Kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus không - khắc phục lỗi bàn phím chuột laptop

Laptop bị nhiễm virus
Laptop bị nhiễm virus

Laptop bị nhiễm virus cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến máy tính của bạn bị chặn kết nối hoặc bị hư hỏng các file hệ thống nên không thể hoạt động bình thường. Và tất nhiên, rất có thể đây là nguyên nhân gây nên các lỗi về chuột và lỗi bàn phím laptop. Do đó, bạn nên cài đặt những phần mềm diệt virus, đây có thể là phần mềm miễn phí hoặc trả phí để bảo vệ máy tính của mình, đặc biệt là khi máy tính thường xuyên phải kết nối và sử dụng internet.

3 cách kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus

Các câu hỏi thường gặp

Cách sửa lỗi bàn phím không thể gõ một số phím ra sao?

Hãy thử những cách sau để sửa lỗi:

 • Khởi động lại máy tính
 • Kiểm tra xem bàn phím có bị kẹt hay không

Giá sửa bàn phím và touchpad laptop là bao nhiêu?

Mức giá sửa bàn phím và touchpad laptop sẽ dao động từ: Đây chỉ là mức giá tham khảo nên khi đến tiệm để sửa, bạn nên hỏi trực tiếp mức giá để tránh phát sinh chi phí nhé!

 • Sửa các lỗi về chập mạch, thay một số phím: 100.000 – 300.000 VND
 • Thay bàn phím cho hầu hết các thương hiệu: 500.000 – 1.500.000VND
 • Sửa touchpad cơ bản và không thay linh kiện: 100.000 – 350.000 VND
 • Thay mới touchpad: 300.000 – 600.000 VND

>> Xem thêm:

 • Nơi  thu mua laptop hư cũ uy tín - giá cao
 • Những điểm  thu mua phụ kiện laptop máy tính tại TPHCM

Bài viết trên đây của Musk.vn đã tổng hợp chi tiết các nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím và chuột laptop thường gặp nhất cho bạn. Đồng thời đưa ra những cách khắc phục cực kỳ đơn giản mà lại hiệu quả vô cùng. Nếu đã thực hiện theo các cách như trên mà máy tính của bạn vẫn không nhận chuột và bàn phím thì hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc nơi sửa chữa uy tín để kiểm tra nhé!

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay