Tổng Hợp Các Lỗi Laptop Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Đơn Giản

 • 26/09/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Thông thường khi sử dụng laptop sẽ thường gặp tình trạng xảy ra các lỗi dẫn đến việc cản trở tiến độ làm việc của các bạn. Vậy, các lỗi laptop thường gặp là gì? Cách xử lý những trường hợp này như thế nào? Và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xảy ra lỗi này? Hãy theo chân Musk.vn tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé.

Các lỗi thường gặp ở laptop
Các lỗi thường gặp ở laptop

Máy bị treo là một trong các lỗi laptop thường gặp nhất

Các lỗi thường gặp ở laptop như Laptop bị treo là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ các lý do sau đây:

 • Máy tính của bạn đang chạy quá nhiều chương trình, ứng dụng cùng một lúc
 • Máy tính đang chứa nhiều virus gây hại cho chương trình
 • Máy tính treo do lỗi phần cứng lỏng lẻo
 • Hệ thống tản nhiệt yếu khiến máy tính đơ và lag

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đóng hết tất cả các chương trình, ứng dụng, phần mềm mà mình đang mở trên giao diện chính của laptop. Đồng thời khởi động lại laptop để máy có thể chạy lại chương trình.

Máy tính treo ảnh hưởng công việc
Máy tính treo ảnh hưởng công việc

Một số trường hợp khác, người dùng nên thường xuyên diệt virus bằng các phần mềm hỗ trợ hệ thống diệt virus uy tín như Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hay Bitdefender Pro Plus. Hạn chế vào những trang web không có tính bảo mật cao hay chưa được kiểm duyệt chặt chẽ. Không nên sử dụng laptop hàng giờ liền đồng hồ với công suất lớn sẽ khiến laptop của bạn chạy quá tải, nên để máy tính nghỉ ngơi 2-3 tiếng sau một thời gian hoạt động năng suất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến việc thường xuyên vệ sinh máy tính thường xuyên để tránh các bụi bẩn có thể tồn đọng ở trên những kẽ hở, gây nên tình trạng tắc nghẽn, hoạt động thông gió khó khăn.

Xem thêm: Những Bệnh Thường Gặp Trên Laptop Đời Mới Cách Khắc Phục

Máy tính quá nóng - một trong các lỗi thường gặp ở laptop

Thông thường nhiều người khi sử dụng máy tính, laptop thường sẽ gặp tình trạng máy tính kêu lớn, quá nóng.

Máy tính quá nóng khi sử dụng nhiều giờ
Máy tính quá nóng khi sử dụng nhiều giờ

Giải thích cho tình trạng này chính là việc máy tính bạn đã hoạt động quá lâu và hết tải trọng. Bộ phận thông gió không được vệ sinh sạch sẽ, ứng dụng sử dụng quá tải khiến phần mềm máy tính không thể xử lý kịp thời,...

Để khắc phục tình trạng này: bạn nên thường xuyên vệ sinh laptop của mình, bên cạnh đó, chú ý vào phần làm mát của máy tính. Thông thường hiện nay các dòng máy tính sẽ có các bộ phận tự động làm mát CPU và người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc bật chế độ đó để máy tự xử lý. Đối với những dòng máy cũ hơn, bạn nên thường xuyên đem máy đi bảo hành, vệ sinh để tránh tích tụ bụi bẩn, nên chuẩn bị khay đựng cách nhiệt cho máy tính chuyên dụng,...

Xem thêm: Cách Khắc Phục Các Lỗi Điện Thoại Thường Gặp Hiệu Quả - Nhanh Chóng

Ổ đĩa chạy chậm

Các lỗi thường gặp ở laptop như Tình trạng ổ đĩa chạy chậm sẽ gây ra hậu quả tải duyệt các ứng dụng, nền tảng, file dữ liệu trên máy vô cùng lâu và mất nhiều thời gian. Một số lý do giải thích cho tình trạng này đó là máy của bạn đang chứa khá nhiều ổ đĩa khác nhau tồn tại. Không gian lưu trữ dữ liệu bị hạn chế nhiều lần dẫn đến tình trạng máy không thể xử lý được hết trình duyệt.

ổ đĩa chạy quá chậm
ổ đĩa chạy quá chậm

Khắc phục tình trạng này: bạn có thể thực hiện việc dồn đĩa lại thành nhiều tệp tương đồng để dễ tìm kiếm. Thao tác đơn giản nhất để dồn đĩa đó là chúng ta có thể sử dụng một thanh công cụ có sẵn trong hệ thống Windows – Disk Defragmenter. Bạn tiến hành vào Programs chọn vào mục Accessories rồi vào thư mục System Tools. Sau đó bạn chỉ cần chọn những ổ đĩa mà mình muốn dồn và nhấn vào phím Analyze.

>> Có thể bạn quan tâm: Các đơn vị thu mua laptop uy tín tại TPHCM

Không nạp được pin

Nhiều người phản hồi về tình trạng sạc pin nhiều giờ liền nhưng laptop lại không nhận phần trăm pin. Trường hợp này xảy ra bởi một số nguyên nhân cụ thể sau đây:

Không thể sạc pin laptop
Không thể sạc pin laptop
 • Hư dây sạc, bộ sạc hoặc hư pin laptop
 • Hư nguồn cắm sạc
 • Tắt chế độ nhận pin
 • Nguồn điện bị lỏng, không cung cấp đều điện cho quá trình sạc
 • Laptop có nhiệt độ quá nóng dẫn đến không nhận pin máy
 • Không update driver thường xuyên
 • Máy tính không được xả nhiệt hay các năng lượng tĩnh
 • Một số phần cứng máy bị lỗi dẫn đến không thể nạp pin

Khắc phục các tình trạng trên: các bạn có thể kiểm tra đơn giản các bộ phận nạp điện như dây sạc, nguồn cắm, ổ điện, cục pin laptop xem có bị hở, chập mạch, hay bị cháy ở đâu hay không. Nếu không phát hiện gì bất thường thì chúng ta hãy tiếp tục xử lý thông qua việc kiểm tra hệ thống laptop đang cài đặt: có đang bật chế độ tắt nhận pin hay không, update driver, xả năng lượng điện, khởi động lại máy để máy nghỉ ngơi rồi hãy khởi động lại. Nếu thực hiện các cách thức trên mà laptop vẫn báo không nhận được pin sạc thì đồng nghĩa với việc máy tính của bạn đã đến thời hạn bảo hành và cần được sửa chữa ngay rồi đấy. Hãy đem máy tính của mình ra các trung tâm sửa chữa uy tín để có thể bảo hành nhanh chóng nhé.

Làm gì khi laptop sạc pin không vào?

>> Có thể bạn sẽ cần: Đơn vị thu mua pin laptop uy tín

Quá tải trọng máy tính - cần thêm bộ nhớ

Một trong những lỗi cũng rất hay gặp đó là tình trạng máy tính của bạn chạy quá nhiều ứng dụng, không có nhiều không gian bộ nhớ để lưu trữ cũng như xử lý.

Cần nâng cấp bộ nhớ laptop
Cần nâng cấp bộ nhớ laptop

Cách giải quyết cho tình trạng lỗi này: là hãy dọn dẹp ngay những ứng dụng mà mình không có nhu cầu sử dụng, các phần mềm không cần thiết trong máy. Hoặc bạn cũng có thể bỏ thêm tiền để nâng cấp bộ nhớ máy tính cho mình trong trường hợp bạn cần sử dụng nhiều ứng dụng lưu trữ để phục vụ cho nhu cầu công việc của mình. Trong trường hợp nếu laptop của bạn có thời gian mở máy cũng như khởi động hơi lâu, bạn cần phải thực hiện các thao tác kiểm tra lại các chương trình Startup của máy. Các bước thực hiện như sau đây:

 • Đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng nằm ở góc cuối bên phải màn hình chính, nếu chương trình nào trên giao diện sử dụng chưa được sử dụng đến lúc đó thì bạn nên ngắt chúng đi.
 • Để có thể kiểm soát được tốt hơn các chương trình nạp vào khi khởi động máy tình, bạn cũng có thể sử dụng các chương trình System Suite 7 Professional, đây được xem là 1 bộ chương trình với hơn 60 tiện ích bổ trợ và giúp cho việc quản lý startup và tối ưu hóa máy tính của người sử dụng mà bạn không nên bỏ qua.

>> Tham khảo: Những nơi thu mua phụ kiện máy tính laptop bạn nên biết

Lỗi ổ cứng - các lỗi thường gặp trong máy tính laptop

Các lỗi thường gặp ở laptop như Lỗi ổ cứng chắc chắn là nguyên nhân khiến laptop của bạn chạy rì rà và vô lý nhất. Hiện nay thì theo thống kê đã có vô vàn lý do dẫn đến tình trạng xảy ra lỗi với chiếc ổ cứng của bạn.

Nhiều lỗi ổ cứng có thể xảy ra
Nhiều lỗi ổ cứng có thể xảy ra

Từ các nguyên nhân cụ thể như trục trặc giữa các thành phần khác trong linh kiện máy tính, đặc biệt là với lỗi xảy ra bộ nhớ RAM, những phần mềm đi kèm kém chất lượng và không đảm bảo, có nhiều Virus xâm nhập vào hệ thống, tắt máy tính không đúng cách,… hoặc cũng có thể là do bộ cơ của chính đĩa cứng máy tính đã bị hỏng.

HƯỚNG DẪN SỬA LỖI Ổ CỨNG (REPAIR HDD)

Tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện lỗi “Corrupted” khi đang truy cập vào các dữ liệu

Bạn thường xuyên được nhận các thông báo về “Corrupted” khi thực hiện thao tác mở tập hay các dữ liệu file vừa haonf thiện quá trình lưu lại thì bổng dưng biến mất mà không hề có bất cứ một sự tác động nào từ bạn. Đây là nguyên nhân báo hiệu lỗi ổ cứng xảy ra.

Lỗi corrupted
Lỗi corrupted

Lỗi ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows

Nếu một ngày bạn bật máy lên, hệ thống bị đơ trên màn hình DOS và không vào được windows, nhưng khi bạn kiểm tra cấu hình BIOS, ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS thì đây là dấu hiệu báo bạn mở ổ đĩa và lắp ổ cứng. Ổ cứng của bạn bị lỗi bad sector khiến máy tính không nhận ra ổ cứng Khu vực xấu là một khu vực trên đĩa cứng không còn duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, do đó, ngay cả khi hệ thống nhận ra tên, nó sẽ báo lỗi hoặc sập khi lệnh đọc hoặc ghi tệp.

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

ổ cứng phát ra các âm thanh lạ
ổ cứng phát ra các âm thanh lạ

Khi bạn khởi động máy tính hoặc truy cập dữ liệu và nghe thấy tiếng "rắc" hoặc "cạch" từ ổ cứng hoặc ổ cứng không quay thì đã đến lúc bạn nên thay ổ cứng. Nguyên nhân là do đầu đọc thẻ cố gắng ghi dữ liệu khi đĩa cứng bị lỗi hoặc bị lỗi. Lỗi ổ cứng máy tính có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng nhìn chung lỗi ổ cứng máy tính được chia thành lỗi vật lý và lỗi phần mềm laptop. Một số cách giúp bạn sửa chữa các lỗi xảy ra bên trên:

Xử lý lỗi ổ đỉa cứng do lỗi vật lý

Để xử lý các lỗi ổ cứng máy tính vật lý liên quan đến động cơ hoặc bo mạch bộ xử lý và các kết nối, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở vỏ máy, lấy đĩa cứng ra, dùng bàn chải và khăn mềm khô lau sạch.
 • Bước 2: Vệ sinh cáp kết nối và các điểm tiếp xúc trên ổ đĩa cứng và bo mạch chủ.
 • Bước 3: Kiểm tra xem cài đặt chính / phụ của đĩa cứng máy tính đã chính xác chưa, sau đó lắp lại đĩa cứng.
 • Bước 4: Bật máy → truy cập BIOS → chọn chế độ nhận dạng ổ cứng tự động. Nếu hệ thống không nhận diện được ổ cứng, bạn vui lòng thử cắm cáp vào khe cắm hoặc thay thế bằng cáp khác để kiểm tra. Nếu các cách trên được thực hiện mà BIOS vẫn không thể nhận dạng được, và bạn chỉ có thể thay thế nó bằng một đĩa cứng mới.

Xử lý lỗi ổ cứng máy tính do  lỗi phần mềm laptop

Nếu ổ cứng của bạn vẫn cho phép bạn vào Windows, bạn có thể sử dụng chương trình ScanDisk tích hợp trong Windows, chương trình này có thể giúp bạn kiểm tra và xác định các vấn đề trên ổ cứng. Để sử dụng công cụ này:

 • Bước 1: Vào máy tính của tôi ==> nhấp chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra ==> chọn thuộc tính
 • Bước 2: Một hộp thoại hiện ra ==> chọn tab công cụ ==> nhấn Check Now. Hệ thống sẽ tự động sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng, tìm và khôi phục các thành phần xấu và các sự cố khác trên đĩa cứng. Thời gian kiểm tra ổ cứng phụ thuộc vào dung lượng phân vùng ổ cứng.

Nếu là dân tin học, bạn có thể sử dụng Helen's Boot CD, khi đó các phần mềm sửa lỗi ổ cứng máy tính như Segate Seatools, Hitachi Drive Fitness Test, Western Digital Data LifeGuard Dianostic,... sẽ giúp bạn xử lý lỗi ổ cứng.

Sửa lỗi ổ cứng laptop
Sửa lỗi ổ cứng laptop

>> Xem thêm: Dịch vụ  thu mua ổ cứng tận nơi giá cao

Bàn phím kém

Nhiều người dùng sử dụng những bàn phím máy tính không nhận chữ hoặc không thể sử dụng bàn phím để gõ bất cứ chữ cái hay con số nào. Lỗi bàn phím và chuột laptop này cũng là một trong các lỗi thường gặp trong máy tính laptop. Một số nguyên nhân dẫn đến các lỗi này có thể là do:

 • Máy tính lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn bán vào các kẽ hở của bàn phím dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, liệt bàn phím…
 • Bạn đang để chế độ tắt bàn phím, tắt nút Numlock,...
 • Không update driver thường xuyên
 • Máy tính đang đơ, lag hay bị đứng…
Lỗi bàn phím máy tính không sử dụng được
Lỗi bàn phím máy tính không sử dụng được

Với những nguyên nhân trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết một số cách có thể khắc phục tình trạng máy tính không thể sử dụng bàn phím rồi đúng không nào? Trước tiên nên thử khởi động lại máy tính nếu gặp tình trạng đơ, lag, đứng phần mềm nào đó,...Sau đó để máy nghỉ từ 2-3 tiếng rồi đem đi vệ sinh phần bàn phím. Hiện nay có một vài công cụ vệ sinh bàn phím máy tính chuyên dụng, bạn có thể tham khảo giá trên thị trường,...

Nếu tiến hành các bước trên mà vẫn không thể xử lý được lỗi không sử dụng bàn phím thì chắc hẳn rằng lỗi duy nhất cho trường hợp này đó chính là bàn phím máy tính của bạn đã bị hư và đến lúc nên thay mới nó rồi đấy.

>> Có thể bạn đang cần: Các dịch vụ thu mua bàn phím hư cũ

Không kết nối được mạng không dây

Để khắc phục tình trạng laptop không bắt được Wifi/ mạng không dây thì trước tiên bạn phải biết được nguyên nhân gây ra lỗi này, sau đó mới có thể tìm ra được phương pháp sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất. có thể nói rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn không kết nối được Wifi, một trong số đó có thể là như sau:

Laptop không thể kết nối được mạng
Laptop không thể kết nối được mạng
 • Công tắc Wifi vô tình bị tắt hoặc chức năng Wifi trên máy tính xách tay không được kích hoạt.
 • Máy tính không cài được Driver mạng Wifi hoặc Driver đã cũ, bị virus, xung đột phần mềm gây trục trặc.
 • Do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.
 • Lặp lại IP với các máy khác trong mạng LAN
 • Máy tính bị nhiễm virus
 • Sử dụng phần mềm IP giả hoặc VPN để thay đổi IP

Để khắc phục được các tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Laptop không bắt được wifi có dấu X màu đỏ

Nếu máy tính của bạn không thể kết nối mạng và WiFi khi có biểu tượng X màu đỏ, bạn cần kiểm tra xem WiFi phát nguồn của mình đã được bật chưa. Một số mẫu laptop cũ của Dell hoặc HP có công tắc vật lý để bật và tắt wifi. Vì vậy, trước tiên hãy kiểm tra công tắc này để xem liệu chúng ta có vô tình tắt nó hay không.

Không hiển thị màu xanh kết nối mạng
Không hiển thị màu xanh kết nối mạng

Với các mẫu laptop hiện nay, công tắc WLAN vật lý ở viền máy được thiết kế dạng nút bên cạnh nút nguồn. Hãy thử sử dụng các phím nóng này để bật lại mạng WLAN trên máy tính xách tay.

Dùng phím có sẵn để kiểm tra kết nối mạng
Dùng phím có sẵn để kiểm tra kết nối mạng

Khi bật, nút wifi có đèn báo màu xanh. Nếu đèn báo có màu cam hoặc đỏ, điều đó có nghĩa là WiFi của máy tính xách tay đang ở chế độ tắt. Nếu máy của bạn không có các nút bật / tắt nhanh Wifi được đề cập ở trên, bạn cũng có thể sử dụng Nest. Phím tắt để kích hoạt lại WiFi. Tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop:

 • Laptop Dell: Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: Fn + F2
 • Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • Laptop HP: Fn + F12
 • Laptop Toshiba: Fn + F12

Cài đặt lại driver

Nếu trước đây bạn vẫn sử dụng bình thường mà bỗng dưng laptop không nhận được WiFi nữa thì khả năng máy bị lỗi driver mạng là rất cao. Để kiểm tra driver WLAN của laptop, bạn hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC trên màn hình nền và chọn Administrator.
 • Bước 2: Chọn Trình quản lý thiết bị (Device Manager) và kiểm tra xem trình điều khiển WLAN có trong cột "Bộ điều hợp mạng" hay không. Bộ điều khiển WLAN bình thường có nó. Biểu tượng không dây
Cài lại driver
Cài lại driver
 • Bước 3: Nếu chưa có Driver cho Wifi thì bạn tải bản sao của Driver vào USB bằng thiết bị khác rồi cài đặt lại. Nếu bạn không thể tải xuống trình điều khiển mạng LAN không dây hoặc không thể tìm thấy trình điều khiển, bạn có thể tự động cài đặt phần mềm trình điều khiển tất cả trong một; Sử dụng ví dụ như: Driver Booster hoặc Wandriver để tự động cài đặt lại nó.
 • Bước 4: Nếu bạn thấy biểu tượng dạng sóng giống như trên sau khi cài đặt trình điều khiển thì quá trình cài đặt đã thành công. Trình điều khiển không được cài đặt trên máy mới, điều này cũng có thể được thực hiện theo cách này.
Kiểm tra mạng tại đây
Kiểm tra mạng tại đây

Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng

Nếu máy tính xách tay của bạn không thể kết nối với WiFi và nó hiển thị dấu chấm than màu vàng hoặc biểu tượng WiFi của máy tính xách tay bị mất, đây là dấu hiệu phổ biến khi máy tính của bạn có cùng IP với các thiết bị bạn đang sử dụng mạng. Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể xóa wifi cũ đó đi và kết nối lại.

 • Bước 1: Mở cửa sổ RUN trong mục window bằng cách gõ tìm kiếm "run" vào hộp tìm kiếm của cửa sổ.
 • Bước 2: Tiếp tục nhập cmd và enter để mở ứng dụng Command Prompt.
 • Bước 3: Cửa sổ cmd hiện ra, bạn dùng lệnh ipconfig / release. Sau đó nhấn Enter để thực thi: Lệnh này sẽ giúp bạn gỡ bỏ IP cũ bị lỗi.
Mở Run kiểm tra IP
Mở Run kiểm tra IP
 • Bước 4: Tiếp theo bạn thực hiện thao tác gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính của mình nhận giải IP mới.
Nhập thông tin kiểm tra
Nhập thông tin kiểm tra

Sau khi làm xong tất cả các bước này, bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra lại kết quả kết nối nhé.

Các điểm ảnh bị cắt

Việc màn hình xuất hiện những điểm chết, bị cắt trên màn hình máy tính đa phần là do lỗi từ phía nhà sản xuất và đôi khi cũng là nguyên nhân do máy tính của bạn sử dụng quá lâu năm khiến những điểm chết đó xuất hiện nhiều và rõ hơn.

Các điểm chết màn hình
Các điểm chết màn hình

Để nhận dạng được lỗi này bạn có thể nhìn vào màn hình máy tính cũ sẽ thường xuất hiện những chấm đỏ nhỏ li ti hoặc xanh lá cây nằm rải rác trên màn hình. Với những lỗi này sẽ đem lại trải nghiệm sử dụng không tốt cũng như gây cảm giác nhức mỏi mắt mỗi lần nhìn lên màn hình máy tính.

Cách khắc phục tình trạng này như sau: Để loại bỏ các điểm chết xuất hiện trên màn hình máy tính này bạn có thể sử dụng các loại vật liệu mềm giống như vải nỉ, bông và chà nhẹ lên màn hình theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện hành động này liên tục và thường xuyên sẽ làm cho các điểm ảnh sáng lên một cách nhanh chóng.

Hệ thống hỏng

Nguyên nhân

Lỗi này khá nghiêm trọng vì nó khiến máy tính không thể khởi động và mất chức năng. Để khắc phục sự cố, bạn cần tháo hoàn toàn ổ cứng khỏi máy tính xách tay và kết nối nó như một ổ đĩa phụ từ máy tính khác, sau đó kiểm tra lỗi. Đôi khi lỗi chỉ đơn giản là tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn chỉ cần sửa chữa. tập tin để nó hoạt động bình thường. Trường hợp khó nhất là bạn phải cài lại toàn bộ hệ điều hành cho ổ cứng này.

Các lỗi hệ thống máy tính
Các lỗi hệ thống máy tính

Nếu bạn tắt nguồn đột ngột có thể làm hỏng các tệp là một phần của hệ điều hành. Khi điều này xảy ra, những người có bản sao lưu thường có thể tìm thấy chúng ngay lập tức, nhưng sẽ mất nhiều thời gian nếu bạn vừa hoàn thành một công việc quan trọng kể từ lần sao lưu cuối cùng và dĩ nhiên lúc đó dữ liệu này sẽ bị mất. Bạn nên nghĩ đến việc đem đi sửa chữa hoặc khôi phục các tệp hệ thống. Tất cả các hệ điều hành Windows và Mac OS X đều có các công cụ được tích hợp sẵn hoặc có trong đĩa CD cài đặt. Chuẩn bị tốt không chỉ là sao lưu mà còn đảm bảo ổ cứng an toàn, điều này có thể giúp bạn loại bỏ một số vấn đề đau đầu.

Để khắc phục lỗi này bạn có thể thực hiện thao tác sau

Tệp hệ thống bị hỏng là điều khá phổ biến trong Windows, nhưng việc sửa chữa chúng cũng không phải là điều khó. Bạn nên tận dụng tính năng khôi phục hệ thống tích hợp của Windows, tính năng này tạo ra các bản sao lưu hàng ngày cho hệ thống của bạn. Nó không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn - nó chỉ sao lưu các tệp hệ thống của bạn, vì vậy nó thực sự là một giải pháp cực kỳ hiệu quả cho các vấn đề như chúng tôi đã nêu ở trên. Nếu có thể, hãy khởi động máy tính ở Chế độ An toàn (nhấn F8 khi khởi động). Khôi phục hệ thống được hiển thị trong cài đặt của thuộc tính hệ thống. Nếu máy tính của bạn không thể vào Chế độ An toàn, bạn sẽ cần sử dụng đĩa CD cài đặt Windows. Khởi động bằng đĩa CD cài đặt cung cấp cho bạn các tùy chọn. Sử dụng khôi phục hệ thống. Vì nó hoạt động với bản sao lưu hàng ngày, bạn thậm chí có thể đặt tần suất của một ảnh chụp nhanh (trong trường hợp bạn cho rằng sự cố chủ yếu xảy ra cách đây vài ngày).

Màn hình quay ngược 180 độ

Các lỗi thường gặp trên laptop như lỗi màn hình laptop bị xoay 180 độ là một lỗi khá phổ biến mà nhiều người dùng máy tính hay gặp phải. Nguyên nhân chính xảy ra lỗi này cũng có thể là do bạn vô tình nhấn một phím tắt nào đó hoặc cài đặt game trên máy tính bị thay đổi cài đặt màn hình… bị ngược gây khó sử dụng

Lỗi màn hình bị quay ngược
Lỗi màn hình bị quay ngược
 • Cách 1: Bạn tiến hành chọn và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + phím mũi tên lên trên. Chỉ cần thực hiện như vậy là màn hình của bạn đã có thể quay lại như ban đầu rồi nha.
 • Cách 2: Một cách khác bạn cũng có thể áp dụng đó là: Nhấn giữa chuột phải trên phía màn hình Desktop → chọn mục Graphics Options -->Chọn vào Rotation --> chọn Rotate to Normal để có thể quay trở về chế độ màn hình bình thường.
 • Cách thức khắc phục cho lỗi màn hình xoay ngược cực kỳ đơn giản đúng không nào? Chắc rằng bất cứ ai cũng có thể áp dụng cách thức sửa chữa nhanh chóng này cho mình.

Laptop bị lỗi âm thanh - một trong các lỗi laptop thường gặp

Lỗi về âm thanh máy tính
Lỗi về âm thanh máy tính

Nguyên nhân

Các lỗi thường gặp trên laptop lỗi âm thanh của laptop có lẽ là một lỗi vô cùng phổ biến mà bất cứ ai từng sử dụng máy tính cũng đã gặp phải. Tìm hiểu một số nguyên nhân cụ thể về lỗi này như sau:

 • Máy tính xách tay không bật thiết bị phát trong quá trình hoạt động, bạn có thể vô tình nhấn một lệnh nào đó để tắt thiết bị phát lại, điều này sẽ dẫn đến việc máy tính xách tay bị mất âm thanh. Kiểm tra bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong khay hệ thống và chọn Thiết bị phát lại.
 • Do xung đột phần mềm trên máy, xung đột phần mềm làm loa laptop không nghe được
 • Do lỗi phần cứng máy tính sau một thời gian sử dụng.
 • Các lỗi chủ quan như không bật loa, lỏng phích cắm, âm lượng loa quá nhỏ
 • Âm thanh không được phát trên máy tính có thể do phích cắm của loa bị lỏng và cắm sai giắc cắm.
 • Trong một số trường hợp, bạn quên bật loa và âm lượng loa quá nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không phát bất kỳ âm thanh nào.

Cách khắc phục

Vậy, để khắc phục các tình trạng trên, bạn cần làm gì? Một số cách giúp bạn có thể tự giải quyết nhanh các lỗi trên như:

Kiểm tra âm lượng

Có những lúc bạn vô tình tắt âm thanh của thiết bị bằng lệnh bàn phím mà không nhận ra. Vì vậy, hãy kiểm tra âm lượng của cả máy tính và loa ngoài của bạn để đảm bảo rằng loa đang bật và âm thanh lớn. đủ để loa phát ra âm thanh. Để kiểm tra, hãy nhấp vào biểu tượng loa trên khay hệ thống. m thanh được kích hoạt khi biểu tượng loa có màu xanh lục. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kết nối loa, nguồn. Cấp nguồn cho loa để đảm bảo rằng loa được kết nối đúng cách với thiết bị.

Kiểm tra âm lượng trên ứng dụng

Bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các chương trình phần mềm mà bạn đang sử dụng đã bật loa nhé. Đôi khi một số ứng dụng bạn vô tình tắt loa ứng dụng dẫn đến việc nghĩ loa máy tính bị hư đấy.

kiểm tra âm lượng trên ứng dụng
kiểm tra âm lượng trên ứng dụng

Khởi động lại Windows

Khi máy tính không phát loa, có thể do ứng dụng máy đang đứng, lag hay bị treo máy. Bạn có thể thực hiện thao tác tắt và mở lại máy tính để có thể kiểm tra lại một lần nữa nhé.

Kiểm tra trình điều khiển âm thanh trên máy tính

Để kiểm tra được trình điều khiển âm thanh của máy tính, bạn cần phải nhấp chuột phải vào các biểu tượng loa trên Taskbar. Sau đó, sẽ có một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn Playback Devices

Kiểm tra âm thanh máy tính
Kiểm tra âm thanh máy tính

Tiếp theo, bạn chọn biểu tượng loa (Speakers)

Nhập vào properties
Nhấp vào properties
Chỉnh thông tin âm thanh dưới dạng bật
Chỉnh thông tin âm thanh dưới dạng bật

Ở cuối cửa sổ chọn Use this Device (enable) rồi nhấn OK.

Hoàn tất quá trình kiểm tra
Hoàn tất quá trình kiểm tra

Kiểm tra cổng kết nối loa và tai nghe

Như các bạn có thể thấy rằng, để có được âm thanh đến tai nghe hoặc loa ngoài, bạn cần kết nối phích cắm với cổng line out. Mặt khác, nếu bạn không thể nghe thấy bất cứ điều gì từ loa tích hợp, có thể bạn đã kết nối với thiết bị nào đó. đến đầu nối đầu ra, nó sẽ tự động ngăn không cho âm thanh phát qua loa máy tính bình thường.

Kiểm tra nguồn gắn âm thanh
Kiểm tra nguồn gắn âm thanh

Vì vậy, hãy kiểm tra các cổng và đảm bảo mọi thứ được kết nối đúng cách. Khi bạn kết nối HDMI với màn hình có loa tích hợp, đầu vào âm thanh có thể biến mất vì cạc đồ họa HDMI không phải là thiết bị âm thanh mặc định. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn có card âm thanh riêng và âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đầu ra chính xác được chọn trên tab Phát lại.

Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

Microsoft cũng có một vài cách thức giúp khắc phục sự cố FixIt dành cho các sự cố về âm thanh trong Windows. Bạn có thể thực hiện theo các phương thức sau đây:

 • Bước 1: Vào Start chọn Control Panel
Kiểm tra trên microsoft
Kiểm tra trên microsoft
 • Bước 2: Tìm mục Troubleshooting.
Tìm kiếm mục troublshooting
Tìm kiếm mục troubleshooting
 • Bước 3: Trong mục Hardware and Sound bạn chọn Troubleshoot audio playback
 • Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn nhấn chọn để chạy chương trình sửa lỗi âm thanh.
Hoàn tất kiểm tra
Hoàn tất kiểm tra

Cập nhật BIOS

Kiểm tra âm thanh trên bios
Kiểm tra âm thanh trên bios

Một số máy tính xách tay hãng Sony và Toshiba đều yêu cầu người dùng nên cập nhật BIOS để âm thanh hoạt động. Thanh m-bar ngừng hoạt động sau khi cập nhật máy tính của bạn hoặc tải xuống một số bản cập nhật. Bạn cần phải truy cập máy tính từ trang web của các nhà sản xuất máy và tiến hành tải xuống BIOS mới nhất. Một điều khác bạn có thể làm là vào BIOS và đảm bảo sao cho thanh card âm thanh luôn được bật; đôi khi các thiết bị âm thanh đều bị vô hiệu hóa trong BIOS, vì vậy cho dù bạn làm gì trong Windows, nó cũng sẽ không khắc phục được sự cố.

Gỡ Sound Driver sau đó cài đặt lại

Một trong những cách bạn có thể xem xét áp dụng nếu máy tính bạn bị mất tiếng đó là gỡ trình quản lý âm thanh Sound Driver sau đó cài đặt lại.

 • Bước 1: Bạn vào mục Control Panel và chọn Device Manager
Kiểm ra lỗi âm thanh trên sound driver
Kiểm ra lỗi âm thanh trên sound driver
 • Bước 2: Nhấn vào danh mục Sound, video and game controllers.
Kiểm tra lỗii theo hướng dẫn
Kiểm tra lỗi theo hướng dẫn
 • Bước 3: Nhấp chuột phải vào mục High Definition Audio Device chọn phần Uninstall.
Xóa sound driver
Xóa sound driver
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tiến hành tắt máy tính và khởi động lại để laptop của bạn có thể tự động cài lại Sound Device.

Office không dùng được: Word, Excel, Powerpoint,...

Các lỗi xảy ra liên quan đến các ứng dụng Office như Word, Excel, Powerpoint,..cũng rất hay xảy ra đối với người dùng trên nền tảng. Giải thích cho lỗi này có thể là vì phần cập nhật mới chưa được hoàn thiện, tài khoản Office đã bị đăng xuất và chưa đăng nhập lại, máy tính bị treo chưa thể đăng nhập ứng dụng,...

Lỗi liên quan đến sử dụng office
Lỗi liên quan đến sử dụng office

Một số cách giúp bạn khắc phục tình trạng này như sau:

 • Kiểm tra bản quyền đã đến hạn hay chưa. Nếu đã hết hạn thì nên gia hạn hoặc tải phiên bản khác để sử dụng
 • Kiểm tra có đăng xuất tài khoản sử dụng hay không
 • Kiểm tra các file dữ liệu có đuôi tương thích với ứng dụng hay không

Laptop Lỗi Ram - một trong các lỗi thường gặp trong máy tính laptop

Lỗi ram máy tính
Lỗi ram máy tính

Nguyên nhân gây ra lỗi RAM

Các lỗi thường gặp trên laptop như Laptop bị lỗi ram là một trong những tình trạng hay xảy ra. Việc xuất hiện các lỗi này cũng có một số nguyên nhân sau đây:

 • Nếu để máy tính đã được sử dụng lâu ngày, các chân RAM sẽ bám đầy bụi bẩn, rỉ sét làm giảm tiếp xúc giữa RAM và mainboard hoặc các chân RAM bị lỏng do va chạm khi di chuyển.
 • Nếu bạn cập nhật hoặc thay thế thiết bị RAM, thiết bị RAM sẽ không được đồng bộ với phần còn lại của bộ nhớ RAM.
 • Nguyên nhân gây ra lỗi là do phần mềm, ứng dụng của bên thứ ba hoặc do bản cập nhật Windows gây ra lỗi RAM.
 • Lỗi chưa rõ nguyên nhân: lỗi CPU, card đồ họa, ... cũng có triệu chứng tương tự, không xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi.

Một số cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo sau đây

Cách khắc phục lỗi Ram
Cách khắc phục lỗi Ram

Khởi động lại máy tính

Nếu gặp các vấn đề về lỗi RAM, bạn đừng hoang mang vội mà hãy thử khởi động lại máy tính xem thử. Có thể do máy đang hoạt động quá tải nên bị treo và đứng máy dẫn đến trục trặc về RAM.

Cài đặt lại phần mềm gây lỗi

Nếu ứng dụng thứ 3 đang gây ra lỗi, hãy xác định ứng dụng nào gây ra lỗi từ ứng dụng đang mở đang khiến máy bị treo. Nếu bạn đã cài đặt phần mềm mới, ngoài chúng ta, máy tính cũng có thể xảy ra lỗi mà phần mềm hoặc ứng dụng này là nguyên nhân. Tiến hành gỡ cài đặt các ứng dụng và phần mềm này.

Vệ sinh và lắp đặt lại các thanh RAM trên Mainboard

Vệ sinh laptop thường xuyên
Vệ sinh laptop thường xuyên

Trong một số trường hợp thì việc nâng cấp, thay thế thanh RAM mới không phù hợp với tốc độ BUS và dung lượng RAM của các đơn vị RAM còn lại dẫn đến máy tính không nhận đủ RAM thì bạn phải thay thế chúng. Khi các đơn vị RAM có thông số kỹ thuật giống nhau. Máy tính không nhận RAM, bạn cần tháo RAM ra và hút sạch bụi, sau đó lắp lại. Sau đó khởi động lại máy xem có hết lỗi không nhé!

Cài lại hệ điều hành máy tính

Cài lại hệ điều hành cho máy tính
Cài lại hệ điều hành cho máy tính

Nếu bạn vừa thực hiện thao tác cập nhật phần mềm hoặc trình điều khiển Windows hoặc trình điều khiển thiết bị, đây cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây ra lỗi RAM. Các bản cập nhật này thường sẽ không tương thích với máy tính của bạn. Hiện tại, để khắc phục lỗi này thì hãy xóa các bản cập nhật này Hoặc cài đặt lại hệ điều hành.

>> Tham khảo: Dịch vụ  thu mua RAM laptop cũ giá cao

Mainboard laptop bị hư hỏng, lỗi

Một số nguyên nhân dẫn đến việc laptop bị hư Mainboard có thể là một trong những lý do sau đây:

Các lỗi liên quan về mainboard
Các lỗi liên quan về mainboard

Nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ luôn là kẻ thù số 1 của các thiết bị điện tử. Và quan trọng nhất cũng không ngoại lệ nếu đây là nguyên nhân số một dẫn đến hỏng hóc laptop. Thông thường khi sử dụng một thời gian dài thì máy sẽ bị nóng dần lên báo hiệu cho tình trạng máy đang quá tải. Chân chip bị hở gây hở tụ điện, tụ điện, cháy mạch, hở khe cắm,… Nhiệt độ bên trong laptop tăng cao là do người dùng không vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên.

Đoản mạch - nguyên nhân thường gặp

Lỗi đoản mạch gây hư mainboard
Lỗi đoản mạch gây hư mainboard

Đó cũng là nguyên nhân giải thích đến 50% trường hợp laptop bị hư hỏng nặng. Ngắn mạch là hiện tượng mạch điện bị đứt ở một thời điểm nào đó làm cho điện trở chung của mạch điện bị giảm xuống. Kết quả là dòng điện trong mạch tăng đột ngột và giảm điện áp. Dẫn đến trường hợp đường ống chính bị vỡ.

Nước đổ vào mainboard máy tính

Khi sử dụng laptop, bạn thường có thói quen vừa uống nước vừa làm việc và vô tình làm đổ cốc nước vào máy. Đây là nguyên nhân chính khiến laptop bị hư hỏng nặng; Nếu không được dập tắt nhanh chóng có thể gây ra hỏa hoạn lớn hoàn toàn không thể cứu chữa được. Vì vậy hãy tránh để nước vào máy tính nhé.

Máy tính hư do bị nước đổ vào
Máy tính hư do bị nước đổ vào

Main đã cũ, linh kiện xuống cấp vì hết tuổi thọ

Cũng như bản thân con người, không thoát khỏi quy luật “sinh lão bệnh tử”. Do đó, bạn không thể yêu cầu một thiết bị điện tử bất kỳ nào đó có thể hoạt động mãi mãi. Bởi vì ngay khi được sản xuất, các nhà sản xuất đã quy định thời hạn sử dụng. Sau khi hết hạn sử dụng, các thiết bị sẽ xuất hiện những khiếm khuyết nhỏ, sau đó là những bệnh nghiêm trọng hơn, và cuối cùng bạn phải thay thế linh kiện mới hoặc đổi máy mới.

>> Xem thêm:

 • Nơi  thu mua linh kiện máy tính giá cao
 • Các đơn vị  thu mua mainboard tại TPHCM

Trên đây là tất cả những gì liên quan về các lỗi laptop thường gặpMusk.vn đã liệt kê cụ thể cho bạn, mong rằng với những cách khắc phục trên sẽ có ích cho bạn trong việc bảo quản, sửa chữa laptop thân yêu của mình nhé.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay