Tổng hợp các lỗi phần mềm máy tính laptop- Cách khắc phục đơn giản nhất

  • 26/09/2022
  • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Lỗi phần mềm laptop là những lỗi xảy ra ở các tính năng được thiết lập trong máy, lỗi này xảy ra do những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chúng ta thường gặp lỗi này khi chúng ta sử dụng máy tính trong thời gian dài và quá công suất hoạt động của nó. Để hiểu rõ hơn về lỗi phần mềm máy tính laptop, nguyên nhân, cách khắc phục. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Cách khắc phục lỗi phần mềm laptop
Cách khắc phục lỗi phần mềm laptop

Máy bị treo là một trong những lỗi phần mềm laptop thường gặp

Lỗi phần mềm máy tính laptop bị treo
Lỗi phần mềm máy tính laptop bị treo

Laptop bị treo khi mở máy do lỗi phần mềm laptop lúc màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị màu xanh và nguyên nhân đến lỗi này là do các phần mềm trong máy tính xảy ra xung đột với nhau. Bạn mở nhiều tab cùng lúc trên máy tính làm cho bộ nhớ Ram hoạt động quá công suất. Khi máy tính hoạt động quá sức rất dễ bị virus xâm nhập và gây lỗi giữa các driver. Khi Máy tính hoạt động quá mức làm CPU nóng, Ram ảnh hưởng và những bụi bẩn tích tụ lâu ngày cũng là những nguyên nhân khiến máy tính bị treo. Đối với các lỗi thường gặp trên laptop như này bạn để tiến hành khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn.

Để khắc phục tình trạng laptop bị đơ màn hình, bị treo: bạn nên thiết kế cho máy tính bộ phận tản nhiệt, hệ thống làm mát chuyên dụng cho máy tính để để giảm nguy cơ máy bị nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh các bộ phận, thiết bị trong máy để tránh bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây lỗi máy tính. Bạn cũng nên bảo vệ máy an toàn tránh tình trạng rơi rớt và va chạm mạnh để không gây ảnh hưởng đến phần cứng của máy. Khi máy tính của bạn hết tình trạng bị treo và rất có thể nó sẽ xảy ra tình trạng này lại nên tốt nhất bạn hãy lưu thêm dữ liệu quan trong ở những nơi khắc để tránh mất dữ liệu.

Laptop hiển thị lỗi màn hình xanh có thông báo Dumping RAM và tắt máy ngay

Lỗi phần mềm laptop bị màn hình xanh
Lỗi phần mềm laptop bị màn hình xanh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi phần mềm máy tính laptop là do ổ cứng của máy tính xảy ra vấn đề. Để khắc phục lỗi laptop bị màn hình xanh này, bạn hãy gỡ từng bộ phận của Ram, sau đó bạn hãy dùng những dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh Ram để nó được sạch sẽ và tránh tình trạng xảy ra lỗi. Ram là bộ phận rất dễ bị hư hỏng vì thế khi vệ sinh nó bạn nên thật nhẹ nhàng và cẩn thận tránh hư Ram, gãy chân Ram. Nếu bạn không chắc mình có thể tự làm được hãy đến trung tâm để họ vệ sinh máy giùm bạn.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím hiệu quả 99%

Laptop phát ra âm thanh lạ

Lỗi phần mềm laptop bị âm thanh lạ
Lỗi phần mềm laptop bị âm thanh lạ
Khi laptop phát ra âm thanh lạ nó cũng đồng nghĩa với việc phần mềm máy tính đã bị lỗi. Đây cũng là lỗi xuất phát từ ổ cứng của laptop và bạn sẽ nghe được những tiếng pip pip khi máy bị lỗi này. Lúc bình thường âm thanh này chỉ phát ra rất nhỏ nhưng khi bạn cần truy cập vào dữ liệu của ổ cứng thì âm thanh này sẽ phát ra rất lớn.

Để khắc phục lỗi loa laptop phát ra âm thanh lạ hay loa laptop không nghe được, bạn hãy backup lại máy, thay một ổ cứng mới phù hợp với máy tính để máy trở về trạng thái bình thường. Nhưng khi thay ổ cứng khác đồng nghĩa với việc các dữ liệu trong máy của bạn sẽ bị mất, vì thế bạn hãy sao lưu dữ liệu lại nhé.

Màn hình quay ngược 180 độ

Lỗi phần mềm máy tính laptop bị lỗi màn hình ngược
Lỗi phần mềm máy tính laptop bị lỗi màn hình ngược

Khi laptop bị lỗi phần mềm sẽ gây ra hiện tượng các lỗi màn hình laptop bị xoay 180 độ và khi bạn sử dụng chuột máy tính thì chuột sẽ bị chạy loạn xạ làm chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Lúc này bạn có thể nhấn tổ hợp các phím ctrl +  Alt + bất kỳ mũi tên nào cũng được để khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tại properties bạn hãy bấm chuột phải và chọn setting
  • Bước 2: bạn hãy nhấn advance và bấm vào intel graphic
  • Bước 3: tại intel graphic bạn tiếp tục chọn properties và bỏ tích chọn tại enable rotation.

>> Có thể bạn quan tâm:

Lỗi laptop không kết nối được internet

Lỗi phần mềm laptop không kết nối được wifi
Lỗi phần mềm laptop không kết nối được wifi

Khi lỗi phần mềm máy tính laptop xảy ra, đôi khi sẽ khiến laptop không kết nối được wifi win 10, biểu hiện rõ  nhất chính là trang web mà bạn mở sẽ cứ quay vòng vòng và không tải được dữ liệu. Trước tiên bạn hãy kiểm tra xem wifi nhà bạn có ổn định hay không, nếu wifi bình thường bạn hãy kiểm tra kết nối wifi ở điện thoại của bạn đã được bật hay chưa. Bạn hãy kiểm tra router và wifi xem tín hiệu có ổn định hay không. Để laptop kết nối internet tốt hơn, bạn hãy tải ứng dụng network magic cho máy tính của bạn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Không Vào Được Màn Hình Chính Nhanh Chóng

Laptop truyền các tập tin quá lâu

Khi laptop bị lỗi phần mềm, quá trình xử lý dữ liệu của máy tính sẽ trở nên chậm hơn, ổ đĩa chạy cũng chậm hơn. Để ổ đĩa hoạt động bình thường, các bạn hãy dồn các ổ đĩa cần thiết lại với nhau bằng cách sử dụng ứng dụng windows - disk defragmenter được thiết lập sẵn trong máy tính.

Cách sửa lỗi phần mềm máy tính laptop
Cách sửa lỗi phần mềm máy tính laptop

Quá trình thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bấm chọn program
  • Bước 2: Nhấn vào accessories và bấm vào system tool.
  • Bước 3: Chọn các ổ đĩa muốn dồn lại với nhau và bấm vào analyze.

Laptop bị lỗi không sạc được Pin

Lỗi phần mềm máy tính laptop không sạc được pin
Lỗi phần mềm máy tính laptop không sạc được pin

Khi cắm sạc máy tính, laptop báo sạc nhưng không vào pin, hoặc có nhưng pin đó các bạn lại không sử dụng được vì đó là pin ảo. Khi máy  tính xuất hiện pin ảo cho dù bạn đã sạc pin đầy nhưng bạn cũng chỉ sử dụng được một vài phút là điện thoại sẽ tắt nguồn.

Để khắc phục lỗi này: bạn hãy thay cho laptop của mình một cục pin mới vì có thể là pin của bạn đã bị chai và bị lỗi phần mềm. Nếu pin của bạn chưa chai quá mức thì bạn có thể đem đến trung tâm để họ sửa chữa pin giùm bạn.

Xem thêm:

Khởi động laptop lâu, máy tính xử lý các chương trình chậm khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc 

Lỗi phần mềm laptop khởi động lâu
Lỗi phần mềm laptop khởi động lâu

Lỗi phần mềm laptop này liên quan đến bộ nhớ laptop của bạn vì thế bạn cần nâng cấp thêm Ram. Nếu máy tính khởi động lâu chạy chậm, bạn có thể khắc phục nó bằng cách ngắt những ứng dụng không cần thiết khi bạn khởi động laptop. Ở cuối màn hình có mục Bar, bạn hãy bấm chuột phải vào nó, sau đó bạn chọn task manager, bấm vào disable để tắt những chương trình không cần thiết. Bạn cũng có thể tối ưu máy tính của mình bằng phần mềm system suite 7 professional, bạn cũng nên nâng cấp Ram để tốc độ xử lý của máy tính nhanh hơn.

Ổ đĩa chạy chậm

lỗi phần mềm máy tính laptop ổ đĩa chạy chậm
Lỗi phần mềm máy tính laptop ổ đĩa chạy chậm

Ổ đĩa chạy chậm có nghĩa là thời gian tải file khá lâu và xử lý các dữ liệu và chương trình lâu. Cách khắc phục là bạn nên dồn các ổ đĩa lại với nhau. Nếu các thông tin không được tổ chức tại phần cứng thì máy tính của bạn sẽ bị giảm các tính năng vì laptop cần quá nhiều thời gian để phân tích, xử lý dữ liệu bị ngắt quãng và xử lý tại một số vùng bị lỗi. Bạn hãy xử lý nó bằng windows - disk defragmenter. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng này tại program của máy tính. Để dồn các đĩa lại với nhau, bạn cũng có thể sử dụng diskeeper 2007, với việc dồn các đĩa bằng diskeeper sẽ giúp cho máy tính của bạn không bị cạn kiệt tài nguyên vì bó sử dụng công nghệ invisiTasking.

Musk.vn đã chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến lỗi phần mềm laptop và cách phục nó đơn giản nhất. Với bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ khắc phục được nó và có trải nghiệm máy tính tốt nhất.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay