Màn Hình Laptop Bị Tối| Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đơn Giản

  • 27/09/2022
  • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Nhiều người dùng đang đặt câu hỏi rằng tại sao khi đang sử dụng mà màn hình laptop bị tối đột ngột không có tác động bên ngoài? Tình trạng này xảy ra có nguy hiểm và ảnh hưởng đến laptop của bạn nhiều hay không? Để trả lời cho các câu hỏi này thì hãy cùng Musk.vn đi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như các cách khắc phục có thể dùng để sửa chữa nhanh lỗi này tại nhà nhé.

Tại sao màn hình laptop bị tối?
Tại sao màn hình laptop bị tối?

Các tác hại nghiêm trọng khi sử dụng màn hình laptop bị tối

Việc sử dụng laptop khi máy xảy ra các lỗi của màn hình laptop như laptop tối màu lâu ngày sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người sử dụng cũng như ảnh hướng đến trải nghiệm giải trí và trải nghiệm của người dùng. Vậy, cụ thể những tác hại đó là gì? Chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết dưới đây: 

Màn hình laptop bị tối - Ảnh hưởng đến thị lực

Khi bạn làm việc thường xuyên nhiều giờ với máy tính xách tay với màn hình tối, chúng ta thường sẽ phải tập trung cao độ hơn để có thể nhìn rõ hơn nhất là vào buổi tối khi điều kiện ánh sáng không đủ. Quá trình sử dụng như cũng làm cho mắt luôn phải căng hết mức có thể dẫn đến hiện tượng mắt rất dễ bị mỏi và khiến mắt dễ bị khô, chảy nước mắt hoặc bỏng rát. Khi chúng ta ngồi trước máy tính, các cơ ở mắt cũng sẽ mệt mỏi, gây mỏi mắt, chóng mặt, đau đầu và không thể tập trung.

Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với thịt lực. Chính vì vậy mà các bạn nên lưu ý tình trạng này không diễn ra để có thể dễ dàng hơn quá trình làm việc nhé.

màn hình laptop tự nhiên bị tối
Làm việc thời gian dài dễ bị mỏi mắt

Màn hình laptop bị tối -  Làm giảm trí nhớ

Nếu cơ thể tiếp xúc với bức xạ của máy tính trong thời gian dài, khả năng phòng thủ của não bộ sẽ mất hiệu quả hay còn gọi là bị lờn và tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý vô cùng nguy hiểm như bệnh thần kinh, các bệnh về não cũng như các tình trạng suy giảm trí nhớ nặng, bệnh Parkinson và  tăng nguy cơ mắc bệnh xơ cứng.

Tia bức xạ từ máy tính ảnh hưởng đến trí nhớ
Tia bức xạ từ máy tính ảnh hưởng đến trí nhớ 

Màn hình laptop bị tối -  Gây mất ngủ

Bức xạ từ màn hình máy tính hay còn gọi là ánh sáng xanh được phát ra từ đó có khả năng ức chế việc sản xuất hormone giấc ngủ melatoni và làm thay đổi nhịp sinh học gây ra chứng mất trí nhớ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người khi làm việc trên máy tính cả ngày sẽ rất khó ngủ, không ngủ ngon hay thường xuyên bị tỉnh giấc đột ngột. Đây là một tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà bạn không nên để tình trạng này diễn ra lâu dài.

Màn hình laptop tối có thể khiến mắt mỏi và bị mất ngủ kéo dài
Màn hình laptop tối có thể khiến mắt mỏi và bị mất ngủ kéo dài 

Nguyên nhân và cách sửa màn hình laptop bị tối

Thông thường, tình trạng máy tính đột ngột giảm ánh sáng không có lý do là một hiện tượng xảy ra cực kỳ phổ biến hiện nay. Nó xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Tuy vậy, chúng ta cũng có thể liệt kê một số nguyên nhân đồng thời các biện pháp khắc phục màn hình laptop tự nhiên bị tối hay cách sửa laptop không lên màn hình cụ thể như sau: 

Laptop đang ở chế độ Power Saving Mode khiến màn hình laptop bị tối

Tại sao màn hình laptop bị tối? Một số trường hợp do bạn cài đặt các chế độ trước đó hoặc do chế độ này là chế độ mặc định trên máy nên khi bạn sử dụng sẽ dễ bị thay đổi độ sáng bất ngờ, hoặc cũng có thể  do chế độ tiết kiệm điện mặc định khi laptop đang sử dụng pin mà không sử dụng dây nguồn. 

Để khắc phục tình trạng màn hình laptop bị tối đen này, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây:

  • Vào phần cài đặt nguồn trong hộp tìm kiếm của menu Start để mở cửa sổ Power Options 
  • Hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trong khay hệ thống ở góc dưới bên phải của màn hình và chọn Power Options.
Chọn mục power Options
Chọn mục power Options
  • Tại đây, bạn lựa chọn chế độ Balanced 
  • Tiếp đến, bạn nhấn vào Choose when to turn off the display và Change when the computer sleeps tìm và click chọn đồng ý vào các tùy chọn Dim the display để chỉnh sửa cài đặt của giá trị Dim the display thành Never rồi click chọn Save changes.
Điều chỉnh chế độ Power Options
Điều chỉnh chế độ Power Options

Như vậy là bạn đã có thể điều chỉnh chế độ Power Options cho máy tính của mình rồi đấy. Hãy kiểm tra xem lỗi  laptop bị tối màn hình đã được khắc phục chưa nhé.

Xem thêm: Tại sao màn hình laptop bị giật, Cách khắc phục hiệu quả 99%

Lỗi phần cứng khiến màn hình laptop bị tối

Tất cả các lỗi xảy ra với laptop của bạn đa phần đều có thể bắt nguồn từ lỗi phần cứng. Cho nên việc màn hình laptop bị tối cũng có thể là do phần cứng laptop của bạn đang gặp vấn đề.

Một số lỗi phần cứng có thể xảy ra gây nên lỗi tối màn hình đột ngột
Một số lỗi phần cứng có thể xảy ra gây nên lỗi tối màn hình đột ngột 

Một số cách mà bạn có thể sử dụng để tham khảo như sau: 

Bạn có thể kiểm tra lỗi này có thực sự do phần cứng laptop hay không bằng cách thử kết nối màn hình bên ngoài với máy tính xách tay của mình và theo dõi xem màn hình có bị tối không như trước đó hay không. Nếu không thì rất có thể cài đặt phần mềm là thủ phạm gây ra hiện tượng mờ màn hình hoặc ngược lại thì nếu tình trạng đó vẫn xảy ra như vậy thì chúng ta có thể chắc chắn rằng đó là sự cố phần cứng. Trường hợp này bạn phải mang laptop của mình đến các trung tâm sửa lỗi màn hình laptop bị tối.

>> Có thể bạn quan tâm:

Tần số quét của màn hình laptop không chính xác khiến màn hình laptop bị tối

Có thể nói rằng tần số quét màn hình phải được đặt chính xác nhất để có được hiệu quả và có độ phân giải tốt nhất trong quá trình sử dụng. Nói chung, tần số quét màn hình nên nằm trong khoảng  50, 60, 70, 75Hz, tùy thuộc vào các loại màn hình nhất định mà bạn sẽ đạt được mức hiệu quả cao nhất.

Các phương thức thực hiện việc khắc phục lỗi này như sau: 

  • Bước 1: Bước đầu tiên bạn nhấn Click chuột phải vào những vùng trống trên màn hình desktop của bạn và chọn Display settings.
Chọn Display settings
Chọn Display settings
  • Bước 2: Chọn vào tab Display > Kéo chuột xuống dưới cùng, và click chọn phần Advanced display settings theo hướng dẫn bên dưới.
Chọn Advanced display settings
Chọn Advanced display settings
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn click chọn display adapter properties for Display 1.
Chọn vào mục Display adapter properties for Display 1
Chọn vào mục Display adapter properties for Display 1
  • Bước 4: Chọn vào tab Monitor > Trong phần Screen refresh rate, ở đây bạn điều chỉnh mức tần số quét trong khoảng từ 60 - 80 Hertz > Chọn vào Apply > Chọn OK.
Điều chỉnh chỉ số tần số quét màn hình
Điều chỉnh chỉ số tần số quét màn hình

Do cài đặt chế độ sáng màn hình

Một số người dùng vô tình đã cài đặt chế độ làm tối màn hình mà không để ý. Đó cũng là một nguyên nhân làm cho màn hình laptop bị tối hơn bình thường. Để thay đổi lại chế độ này cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các phương thức sau đây:

Đầu tiên, bạn vào phần mục Control Panel=> tiếp theo bạn chọn mục Appearance and personalization.

Sau đó chọn vào Display => chọn Adjust Brightness.

Điều chỉnh độ sáng theo yêu cầu của bạn
Điều chỉnh độ sáng theo yêu cầu của bạn

Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh được chế độ sáng màn hình theo ý muốn và nhu cầu sử dụng của mình.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện các bước điều chỉnh độ sáng bằng phím tắt trên bộ bàn phím máy tính. Các nút này thường được đánh dấu bằng mặt trời, có 2 nút cạnh nhau để tăng dần và giảm dần. Sau khi thực hiện các bước xong hãy kiểm tra xem lỗi  màn hình laptop bị tối màu đã được khắc phục hoàn toàn chưa nhé.

Lỗi màn hình LCD laptop khiến màn hình laptop bị tối mờ

Nguyên nhân: Việc màn hình máy tính bị lỗi cũng là một trong những lý do khiến cho màn hình laptop bị tối bất ngờ mà không có lý do. Dấu hiệu nhận biết cho tình trạng này đó chính là có thể do màn hình của bạn đã hết hạn sử dụng và cần được bảo hành hoặc có thể màn hình bị tác động một lực mạnh khiến nó bị mờ, đen, xuất hiện nhiều đốm màu lạ trên laptop,... 

Các lỗi do LCD laptop lỗi
Các lỗi do LCD laptop lỗi 

Cách khắc phục tình trạng này có lẽ là bạn cần phải đem máy của mình ra các tiệm sửa chữa để sửa chữa. Bởi lẽ lỗi màn hình thường sẽ khá nghiêm trọng, đôi khi cần phải thay mới toàn bộ luôn đấy nhé.

>> Xem thêm: Các đơn vị thu mua màn hình LCD cũ

Đèn cao áp của màn hình laptop bị lỗi

Hầu hết các máy tính xách tay ngày nay đều có mức chiếu sáng tốt ở độ sáng 1000 cd / m2. Nếu như trường hợp đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hoặc hư hỏng ở bất cứ đâu đó sẽ giảm độ sáng xuống dưới 1000 cd / m2 cho dù trường hợp bạn đã điều chỉnh nó lên hết cỡ.

Đèn cao áp máy tính bị lỗi dẫn đến màn hình không sáng đều
Đèn cao áp máy tính bị lỗi dẫn đến màn hình không sáng đều 

Đối với trường hợp này, có lẽ rằng bạn cũng sẽ phải đem laptop của mình ra cửa tiệm rồi đấy. Đối với những trường hợp này thì chỉ với những người thợ có tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm mới có thể dễ dàng tham gia tìm hiểu và sửa chữa được lỗi này. 

Màn hình laptop bị tối do cáp tín hiệu (Display Cables) khiến màn hình laptop bị tối

Nếu cáp tín hiệu kết nối với laptop của bạn bị hỏng từ một trong ba đường tín hiệu, bao gồm 0V, 3.3V, 5V, áp suất cao sẽ không có đủ nguồn để hoạt động. Đây cũng là một trong những lý do màn hình laptop có thể sẽ dễ bị tối màu đột ngột. 

Cáp tín hiệu có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ mainboard đến vỉ cao áp. Cáp tín hiệu có 3 nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3.3V, 5V, các nguồn cung cấp này cũng phụ thuộc vào từng loại phóng điện khác nhau. Điện áp yêu cầu nguồn 0V, 3.3V và  nguồn khác với nguồn  máy (bộ đổi nguồn). 

Cáp tín hiệu máy tính bị lỗi
Cáp tín hiệu máy tính bị lỗi 

Nếu đứt dây tín hiệu ở bất kỳ dây tín hiệu nào trong 3 dây tín hiệu trên thì cao áp sẽ không đủ điện hoạt động lúc đó  cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp  đèn cao áp sẽ làm tối và mờ màn hình laptop.

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải mang laptop của mình ra cửa tiệm sửa chữa gần nhất để có thể được sửa chữa và bảo hành.

Trên đây, Musk.vn đã tổng hợp hầu như là tất cả các lỗi cũng như nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị tối. Mong rằng, với những hướng dẫn cũng như biện pháp khắc phục trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra lỗi và sửa chữa được những lỗi này nhé.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay