Lỗi màn hình máy chiếu bị màu vàng do đâu và cách khắc phục

  • Máy chiếu
  • 28/08/2022
  • Đăng bởi Phạm Như Mạnh Tường

Nội dung bài viết

Trong quá trình sử dụng, máy chiếu thường phát sinh một số lỗi. Đặc biệt khi sử dụng trong khoảng thời gian dài, màu sắc màn hình máy chiếu thường bị đổi màu. Và một trong số lỗi đổi màu đó là máy chiếu bị màu vàng. Vậy lỗi máy chiếu bị màu vàng là gì và sửa lỗi này như thế nào? Tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân máy chiếu bị màu vàng và cách khắc phục
Nguyên nhân máy chiếu bị màu vàng và cách khắc phục

Nguyên nhân máy chiếu bị màu vàng

Nguyên nhân máy chiếu bị màu vàng
Nguyên nhân máy chiếu bị màu vàng
Màn hình máy chiếu bị màu vàng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất lại không phải lỗi tới từ nhà sản xuất mà là do quá trình bảo quản không tốt dẫn tới máy chiếu bị hỏng. Thông thường một máy chiếu có tuổi thọ trung bình là từ 5 năm tới 10 năm. Nếu bạn bảo quản và sử dụng tốt thì máy chiếu có thể sử dụng lâu hơn nhưng nếu bảo quản không tốt thì điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Máy chiếu là một thiết bị rất dễ bám bụi do đặc tính phải đặt trong môi trường thường xuyên mà không được che chắn. Các linh kiện trong máy cũng rất dễ bị bụi bẩn như tấm lọc hay cánh quạt của máy chiếu, đặc biệt là tấm LCD. LCD là một linh kiện trong máy cho công nghệ chiếu hiện đại, màu sắc sắc nét, độ sáng cao hơn và tiết kiệm năng lượng. Do đó, khi tấm LCD của máy chiếu bị bụi bẩn hay ẩm dẫn tới bị hỏng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng lỗi màu sắc hiển thị và một trong số chúng là trường hợp máy chiếu bị màu vàng.

Ngoài ra, màn hình máy chiếu bị màu vàng có thể là do jack kết nối tín hiệu bị hỏng hoặc cổng kết nối máy tính và máy chiếu có vấn đề. Để kiểm tra, bạn có thể thử đổi 2 đầu jack cắm, thay cáp kết nối, đổi máy tính để xác nhận.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở máy chiếu và cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi máy chiếu màu vàng

Cách khắc phục máy chiếu bị màu vàng
Cách khắc phục máy chiếu bị màu vàng

Để khắc phục lỗi máy chiếu bị màu vàng đối với trường hợp hỏng LCD, bạn cần thay đổi các tấm LCD đã hỏng bên trong máy chiếu. Khi đó máy chiếu của bạn sẽ có hình ảnh sắc nét và giống hệt với lúc mới mua về. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành mua và tự thay hoặc mang tới những trung tâm bảo hành của hãng để được tư vấn và sửa chữa tốt nhất.

Trường hợp lỗi do cáp hoặc cổng kết nối, bạn nên mang máy ra trung tâm hỗ trợ để được giúp đỡ.

Tham khảo ngay: Máy chiếu bị vàng hình do Hư kính lọc màu (3 màu Lcd lên đủ)

>>> Nếu bạn đang có máy chiếu không sử dụng cần thanh lý thì hãy tham khảo các đơn vị  thu mua máy chiếu cũ,  thu mua đồ dùng văn phòng từ Musk nhé! Đảm bảo uy tín 100%, giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Chi phí sửa chữa lỗi máy chiếu màu vàng

Chi phí sửa lỗi máy chiếu bị màu vàng
Chi phí sửa lỗi máy chiếu bị màu vàng

Hiện nay, mặc dù chất lượng tấm LCD của một số dòng máy chiếu đã bền hơn như hãng Sony, Panasonic, Epson,...cả về chức năng lẫn tuổi thọ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều loại máy chiếu dễ hỏng tấm LCD. Và sẽ rất khó khăn khi hiện này có những máy chiếu có tới 3 tấm LCD. Mặc dù giá thành LCD của mỗi hãng là khác nhau, nhưng về cơ bản mỗi tấm LCD mua mới có giá trung bình 100$ tức là xấp xỉ 2 triệu 1 tấm. Điều đó có nghĩa là để sửa lỗi máy chiếu bị màu vàng, đôi khi bạn có thể sẽ phải cần tốn trung bình 5- 7 triệu, một cái giá gần bằng nửa tiền mua máy chiếu mới.

Đối với chi phí sửa lỗi do dây cáp và cổng kết nối, về cơ bản chi phí sẽ thấp hơn tùy thuộc và tình trạng thực tế của lỗi và mức độ hư hại của các cổng.

Xem thêm:

Cách sử dụng máy chiếu bền hơn

Cách sử dụng máy chiếu bền hơn
Cách sử dụng máy chiếu bền hơn

Sau khi biết chi phí để sửa lỗi máy chiếu bị đèn vàng thì có lẽ không ít bạn sẽ có suy nghĩ thà mua máy chiếu mới còn hơn đúng không. Nhưng điều đó cũng sẽ gây lãng phí máy chiếu của bạn. Vậy nên cách tốt nhất là bạn nên có kế hoạch bảo quản máy chiếu của mình thật tốt. Bạn nên vệ sinh thường xuyên (khoảng 4-5 tháng/ lần), tránh di chuyển, va đập máy khi đang hoạt động và chú ý để máy ở nơi khô ráo thoáng mát.

Ngoài ra, bạn cũng không nên rút điện hay dây kết nối đột ngột vì điều này có thể làm ngắt dòng điện đột ngột, gây chập và hư hỏng máy chiếu.

Hy vọng sau khi đọc bài viết nguyên nhân và cách khắc phục máy chiếu bị màu vàng này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về cách khắc phục lỗi máy chiếu cũng như có kế hoạch để sử dụng máy chiếu của mình được bền nhất nhé. Để tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề, các bạn có thể xem thêm tại Musk.vn nhé.

Tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay