Cách khắc phục lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng, hiệu quả

  • Máy in
  • 10/03/2023
  • Đăng bởi Đinh Quang Thái

Nội dung bài viết

Máy in nhận lệnh nhưng không in được xem là lỗi phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng. Bạn đang cảm thấy băn khoăn không biết nên khắc phục tình trạng này thế nào cũng như làm sao để máy có thể hoạt động bình thường trở lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể cũng như gợi ý đến bạn cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh, tiết kiệm thời gian trong bài viết dưới đây nhé!

sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in
Cách Sửa Lỗi Máy In Nhận Lệnh Nhưng Không In

Kết nối máy in gặp trục trặc

Mỗi dòng máy sẽ có những chức năng cùng linh kiện đi kèm khác nhau nên trước khi bạn tìm cách khắc phục thì cần nên xác định chính xác xem máy in của bạn đang bị lỗi ở bộ phận nào. Việc xác định nguyên nhân, vị trí lỗi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy cũng như nhanh chóng giải quyết vấn đề đang gặp phải hơn.

Nguyên nhân đầu tiên cũng được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, đó là do phần kết nối máy in của bạn có dấu hiệu không hoạt động hay bị trục trặc, lỗi kỹ thuật.

Thực tế trong quá trình sử dụng thì chúng ta đều biết muốn máy in sẽ được kết nối dựa trên 2 hình thức cụ thể là dây cáp hoặc mạng LAN, mạng wifi.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp máy in của bạn vẫn đang hoạt động bình thường, nhận lệnh nhưng không tiến hành in thì rất có thể là do phần dây cáp kết nối với máy đã bị lỏng hoặc bị hỏng hoặc mạng LAN gặp trục trặc.

Đặc biệt với các dòng máy sử dụng cáp kết nối thì nên kiểm tra lại bởi với những loại dây quá cũ thì thường sẽ dẫn đến tình trạng mạch bên trong bị đứt gãy nên dù có nhận lệnh cũng không thể truyền tải dữ liệu đến máy chủ và máy không tiến hành in theo đúng lệnh.

máy in nhận lệnh nhưng không in
Cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in đơn giản

>> Tham khảo các đơn vị chuyên  thu mua máy in cũ TPHCM thu mua đồ dùng văn phòng cũ, hư hỏng với giá cao cạnh tranh nhất thị trường, đảm bảo uy tín chất lượng 100%.

Cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in sẽ dựa trên hai hình thức kết nối, nếu nguyên nhân là do dây cáp kết nối bị trục trặc hoặc bị hỏng thì bạn nên thay bằng dây cáp mới. Còn nếu dây vẫn còn mới, không gặp vấn đề gì thì cáp rất có thể là cáp gặp lỗi.

Cụ thể bạn thao tác ngắt điện máy in, tiến hành rút dây cáp ra và cắm lại vị trí cũ. Đây là cách để bạn kiểm tra xem phần linh kiện này có gặp trục trặc hay không. Trong trường hợp cắm vào máy vẫn không hoạt động in như lệnh bạn đặt thì bạn thay thế bằng dây cáp mới và khởi động máy như bình thường.

Ngoài ra với nguyên nhân do mạng LAN, wifi thì bạn chỉ cần khởi động lại máy, kiểm tra phần kết nối và tiến hành đặt lại lệnh.  

Máy in bị kẹt lệnh in do có quá nhiều lệnh in trong máy in

Máy in bị kẹt lệnh in do có quá nhiều lệnh in trong máy cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy in nhận lệnh nhưng không in. Đặc biệt là trong các công ty hay văn phòng thì thường xuyên bị tình trạng này bởi cùng lúc trong một thời gian dài máy in phải hoạt động liên tục cũng như chưa load được hết lệnh in thì đã có người đặt lệnh mới.

Do đó khiến cơ chế vận hành của máy bị quá tải và không tiến hành in như thông thường dù đã nhận lệnh in.

cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in
Máy in bị kẹt lệnh in do có quá nhiều lệnh in trong máy

Bên cạnh nguyên do là có nhiều người sử dụng máy cùng lúc thì lỗi này cũng sẽ gặp phải nếu bạn không thành thạo trong việc in ấn. Nghĩa là khi bạn đặt lệnh, lệnh cũ chưa hoàn thành xong bạn đã chuyển sang cài đặt lệnh khác nên dẫn đến tình trạng máy bị lỗi kỹ thuật.

Cách khắc phục lỗi do máy in kẹt nhiều lệnh in do có quá nhiều lệnh in trong máy in sẽ không quá khó và bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn cách sửa lỗi máy in dưới đây của chúng tôi:

- Bước 1: Bạn quan sát trên màn hình máy chủ, ấn vào Menu Start có biểu tượng 4 ô vuông ở góc trái màn hình. Lúc này máy tính sẽ hiểu thị các lệnh khác nhau, bạn gõ ở phần thanh tìm kiếm Control Panel, sau đó click chuột để chuyển sang mục khác.

sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in đơn giản
Ấn vào Menu Start -> tìm kiếm Control Panel

- Bước 2: Từ phím Control Panel -> View devices and printer để máy in hiển thị các chức năng liên quan tới máy in ở trên phần máy chủ. 

Lúc này bạn click chuột phải, tiến hành chọn See what’s printing để máy hiện các lệnh in ẩn trên máy, bạn có thể chọn xóa từng lệnh hoặc chọn Cancel All Document. Thao tác này sẽ giúp bạn xóa hết các lệnh in còn trong máy in và đảm bảo không còn ẩn lệnh in trên máy.

nguyên nhân máy in nhận lệnh nhưng không in
Control Panel -> View devices and printer -> See what’s printing

- Bước 3: Khi máy hoàn tất việc xóa toàn bộ lệnh in trên máy thì lúc này bạn tiến hành ngắt nguồn điện, bật lại để khởi động máy. Đồng thời đừng quên bật nguồn thiết bị để sử dụng lại các phím chức năng trên máy.

cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in đơn giản
Chọn Cancel All Document. để xóa hết các lệnh in trong máy tính

Thực tế dù máy in của bạn không gặp trục trặc gì thì bạn cũng nên thỉnh thoảng xóa lệnh in trên máy, điều này cũng có thể tương tự với việc Reset lại toàn bộ máy giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và không gặp tình trạng kể trên.

>>> Xem thêm:

Máy in hiện đang ở chế độ OFF

Ngoài ra máy in nhận lệnh nhưng không in cũng có thể là do thiết bị của bạn đang ở chế độ Off thay vì chế độ Online như bình thường. Nguyên nhân có thể là do trong quá trình sử dụng bạn hoặc người khác vô tình ấn nhầm vào nút tắt hoạt động hoặc do có bộ phận trong máy bị lỗi nên máy tự động tắt và setup về trạng thái Offline.

sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in chi tiết
Chọn Printer -> Set As Default Printer -> Use Printer Offline

Để nhận biết máy của bạn có đang ở chế độ Off không thì bạn click vào máy in hiển thị trên màn hình, sau đó quan sát nếu thấy dòng chữ Use Printer Offline thì máy của bạn off thay vì on.

Với lỗi này thì bạn chỉ cần truy cập vào phần Printer, lúc này máy hiện lệnh Set As Default Printer, bạn nhìn xuống bên dưới và chọn Use Printer Offline để bỏ dấu tích. 

Như vậy bạn đã thao tác xong việc tắt chế độ Off và bật chế độ On. Tuy nhiên để đảm bảo máy của bạn nhận đúng lệnh, in đúng lệnh thì bạn có thể khởi động lại máy và tiến hành dùng ngay sau đó.

Máy in hiện đang ở chế độ dừng Pause

Máy in hiện đang ở chế độ dừng Pause thực tế không phải là tình trạng lỗi mà là do máy in của bạn có thể bị hết giấy hoặc giấy bị kẹt bên trong. Và lúc này khi máy in nhận biết hết giấy hoặc có vật cản ảnh hưởng tới quá trình in thì máy sẽ tự động dừng cho tới khi người dùng khắc phục tình trạng.

Tương tự như các thao tác khi máy ở chế độ Off thì bạn tìm kiếm mục Printer trên máy tính, kích chuột phải để hiện thị các đề mục, tìm kiếm và bỏ dấu tích ở chức năng Pause Printing.

Khi bỏ xong thì bạn cần kiểm tra về bộ phận khay đặt giấy cũng như quan sát xem có tình trạng giấy bị kẹt trong máy không.

tại sao máy in nhận lệnh nhưng không in
Printer -> chức năng Pause Printing

Nếu hết giấy thì bạn chỉ việc cho thêm giấy với số lượng phù hợp để máy tiến tục hoàn thành lệnh in của mình. Còn nếu máy đang gặp tình trạng bị kẹt giấy thì bạn cần phải tiến hành gỡ giấy ra khỏi thiết bị.

cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in chi tiết
Thao tác nhẹ nhàng để lấy phần giấy ra ngoài
Trong trường hợp máy bị kẹt nhẹ thì bạn chỉ cần thao tác nhẹ nhàng để lấy phần giấy ra ngoài, còn nếu bị kẹt vào với các bộ phận khác như Drum, lô sấy thì bạn cần nhờ tới những người có chuyên môn để họ hỗ trợ sửa máy in vì chỉ cần sai sót vài chỗ thì thiết bị của bạn có thể bị hỏng nặng hơn, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

 

Máy tính bị ngắt, mất kết nối với máy in

Ngoài những lỗi chúng tôi đã đề cập bên trên thì máy in nhận lệnh nhưng không in còn có thể là do thiết bị máy chủ của bạn đã bị ngắt hoặc mất kết nối với máy in. Thực tế trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra tình trạng này do mạng LAN, wifi hoặc do dây cáp nối gặp trục trặc, có lỗi khi vận hành.

Như đã nói thì máy in sẽ được kết nối với máy tính qua wifi hoặc qua dây cáp. Vậy nên trong trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại hình thức kết nối của mình có đang gặp trục trặc gì không. 

sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng
Thiết bị máy chủ ngắt hoặc mất kết nối với máy in

- Nếu do đầu phát wifi thì bạn nên Reset lại bằng cách ấn vào nút màu đỏ ở cuối của Modem. Khi tắt đi thì bạn chờ trong khoảng từ 1 đến 5 phút sau đó bật nguồn Modem và kiểm tra lại xem máy tính đã kết nối lại với máy in chưa. Kết nối hoàn thành thì bạn có thể sử dụng các phím chức năng như bình thường, tuy nhiên nếu chưa kết nối được thì bạn nên thay thế bộ phát mạng khác và kết nối lại từ đầu.

Các thao tác kết nối máy tính với máy in qua mạng chúng tôi đã có bài hướng dẫn cụ thể nên bạn có thể truy cập vào trang web để tìm đọc và thực hiện theo hướng dẫn.

- Còn nếu bạn kết nối hai thiết bị bằng dây cáp thì có thể kiểm tra hoạt động của dây cáp bằng cách kết nối thử với máy khác. Việc này sẽ giúp bạn xác định xem nguyên nhân lỗi có phải ở dây cáp hay ở một bộ phận nào đó trên máy tính hoặc máy in.

Máy in không kết nối được wifi

Về lỗi máy in không kết nối được wifi nên từ đó xảy ra tình trạng máy in nhận lệnh nhưng không in thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại Driver trên máy. Bởi sẽ có một vài trường hợp do bạn cài đặt, lập trình Driver sai nên máy in dù đã nhận được lệnh nhưng không thể hoạt động in như thông thường.

lí do máy in nhận lệnh nhưng không in
Tình trạng máy in nhận lệnh nhưng không in

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần xóa Driver cũ và cài lại Driver, nhằm giúp bạn thuận tiên hơn trong việc thực hiện thì bạn chỉ cần thao tác theo các gợi ý hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

- Bước 1: Bạn quan sát trên màn hình máy tính, ấn tổ hợp nút Windows + R. Tổ hợp này sẽ nhận lệnh và di chuyển tới hộp thoại Run. Lúc này trên máy bạn sẽ hiển thị 1 dòng lệnh và yêu cầu bạn nhập lệnh vào đó để máy xác định lại mong muốn của bạn.

- Bước 2: Bạn nhập lệnh Devmgmt.msc -> OK để tiến hành mở mục Device Manager.

- Bước 3: Khi mục Device Manager mở ra thì bạn sẽ quan sát thấy rất nhiều mục được hiển thị, bạn tìm chọn Print queues để máy nhận lệnh và bắt đầu update lại máy.

cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh chóng
Tiến hành cài đặt tại Driver trên máy

Lúc này bạn đã xong bước xóa Driver và chỉ cần tiến hành cài đặt lại như thông thường. Vì thực tế việc cài đặt Driver cần nhiều thao tác phức tạp nên chúng tôi sẽ không hướng dẫn cụ thể chi tiết trong bài viết này. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để tham khảo phần hướng dẫn chi tiết trong mục tin tức với các thông tin liên quan.

Máy in bị virus

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến máy in nhận lệnh nhưng không in là do máy in bị xuất hiện tình trạng virus. Lúc này máy sẽ không cảnh báo cho bạn là máy đang có virus mà thay vào đó vẫn nhận lệnh nhưng sẽ không tiến hành in như ban đầu.

Thực tế việc máy in bị virus sẽ không cần tới quá nhiều thao tác phức tạp để đặt lệnh nhận lệnh hay mở thư mục mà chỉ cần phần mềm diệt virus. 

sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in hiệu quả
Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng máy in nhận lệnh in nhưng không in

Để đảm bảo máy sẽ hoạt động trở lại sau khi diệt các loại virus thì bạn cần phải chọn bản có bản quyền đầy đủ, đạt chuẩn về chất lượng nhằm khắc phục tình trạng lỗi trên máy cũng như không làm ảnh hưởng đến các bộ phận hay linh kiện khác.

>>> Tham khảo các lỗi máy in liên quan:

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng máy in nhận lệnh in nhưng không in mà chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn. Hy vọng bài viết Musk.vn chia sẻ đến bạn cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in nhanh, tiết kiệm thời gian đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cũng như dễ dàng thao tác, sửa chữa nhanh chóng thiết bị hơn!

Bình luận
Gửi