Tư Vấn Chọn Mua Laptop Tốt Nhất, Bền Nhất, Phù Hợp Nhu Cầu Sử Dụng

 • 28/09/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Quốc Trọng

Nội dung bài viết

Chắc chắn rằng các bạn hiện nay đang rất cần những tư vấn mua laptop uy tín để có thể mua được cho mình những chiếc laptop xịn sò và chất lượng nhất đúng không nào? Theo dõi bài viết cụ thể dưới đây để có thể có được những hướng dẫn chi tiết và chất lượng nhất cho mình nhé.

tư vấn chọn mua máy tính
Tư vấn chọn mua máy tính chất lượng nhất hiện nay 

Tư vấn chọn mua laptop chi tiết nhất

Một số tiêu chí tư vấn chọn mua laptop mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn mua máy tích xách tay trong các hãng laptop tốt nhất hiện nay cho mình:

Tư vấn Laptop cho Sinh Viên các Ngành - Biết chọn gì đây ?

Tư vấn chọn mua laptop phù hợp với mục đích sử dụng

Khi mua một sản phẩm điện tử phục vụ cho nhu cầu công việc như máy tính xách tay tốt, trước tiên bạn cần phải xác định được chính xác mục đích sử dụng thiết bị đó là dành cho công việc cụ thể như thế nào.

Ví dụ:

Đối với người dùng laptop cơ bản (laptop dành cho sinh viênlaptop dành cho văn phòng): Nhóm đối tượng này sẽ thường tập trung vào những người là sinh viên, nhân viên văn phòng nên chỉ chọn những mẫu laptop phù hợp trung bình có cấu hình ổn, xử lý tốt, ổn định các tác vụ văn phòng với mức giá hợp lý và cần được tư vấn chọn mua laptop nào phù hợp hơn.

tư vấn chọn mua máy tính tốt nhất
Lựa chọn máy tính hợp với mục đích sử dụng 

Đối với người dùng laptop để chơi game: laptop nào chơi game tốt nhất? Bạn nên chọn một chiếc laptop chơi game có cấu hình mạnh, màn hình lớn, có độ tản nhiệt tốt, kèm theo đó là nhiều tính năng chơi game đậm chất game và cần được tư vấn chọn mua laptop nào phù hợp kỹ hơn.

Đối với dân lập trình, thiết kế đồ họa: ưu tiên nên lựa chọn những con laptop có chế độ đồ họa kỹ thuật có cấu hình chắc chắn, hỗ trợ card đồ họa rời và có thể kết xuất nhanh với các phần mềm đồ họa đa phương tiện. Màn hình tốt có ánh cao rõ nét để tối đa hóa công việc thiết kế điển hình và cần được tư vấn chọn mua laptop nào phù hợp kỹ hơn.

Xem thêm: Top Laptop mỏng nhẹ, chỉ dưới 1kg, tốt nhất 2022

Đối với doanh nhân: Bạn có thể lựa chọn giữa laptop mỏng nhẹ, thiết kế tiện lợi có thẻ mang đi mọi lúc mọi nơi hoặc laptop cao cấp sang trọng. Đặc điểm nổi bật của dòng laptop đẹp nhất này là thiết kế mỏng nhẹ, hoạt động đa nhiệm tốt, cấu hình ổn định đến mạnh mẽ, bền bỉ. Và bạn cần được tư vấn chọn mua laptop nào phù hợp kỹ hơn.

TOP Laptop Thiết Kế Đồ Họa NGON - RẺ - KHỎE dành cho Sinh viên Đồ Họa - Kỹ thuật (2022)

Cách lựa chọn cấu hình và tư vấn chọn mua laptop phù hợp

Bây giờ bạn đã xác định được máy tính tốt sẽ được sử dụng để làm gì, đã đến lúc tìm hiểu thêm về cách cấu hình thiết bị, bao gồm màn hình, bộ xử lý, RAM, đồ họa rời, ổ đĩa, phần cứng, dung lượng, pin và các thông số kỹ thuật của hệ điều hành. 

Xem thêm:

Đối với những người lựa chọn máy với nhu cầu sử dụng nhẹ, dân văn phòng: Máy tính xách tay chỉ cần cấu hình tối thiểu với CPU Intel Core i3 / Celeron / Pentium, RAM 4GB và ổ cứng  SSD khoảng 256GB. Tùy theo công việc văn phòng đặc thù mà bạn có thể lựa chọn máy cấu hình cao hơn một chút  phù hợp với túi tiền của mình.

tư vấn chọn mua máy tính cấu hình cao
Chọn lựa cấu hình phù hợp 

Đối với nhu cầu chơi game: Bạn nên chọn cấu hình tối thiểu: CPU Intel Core i5./AMD Ryzen 5, RAM 8GB và SSD 512GB. Ngoài ra, laptop này phải sử dụng các loại card rời (như RTX, GTX, Radeon RX, ...) với chất lượng màn hình từ Full HD trở lên. 

Đối với yêu cầu sử dụng máy để thiết kế đồ họa: Cấu hình tối thiểu phải là CPU Intel Core i5, RAM 8GB và ổ cứng HDD phải sử dụng loại SSD có dung lượng từ 512MB trở lên. Ngoài ra, máy có thể sử dụng card đồ họa rời và màn hình chất lượng Full HD trở lên. Không những vậy, công nghệ hiển thị càng phản ánh, hình ảnh và màu sắc càng trung thực, càng hỗ trợ công việc một cách tối ưu.Đồng thời, tốc độ xử lý cần nhanh và mạnh mẽ để các thao tác thiết kế  mượt mà hơn. 

Đối với mục đích công việc: Bạn nên chọn cấu hình ổn đến cấu hình rắn để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ: máy có CPU Intel Core i5 tối thiểu, 4GB RAM và ổ cứng SSD 256GB hoặc lớn hơn.

Yếu tố giá thành và tư vấn chọn mua laptop phù hợp

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã và laptop khác nhau để bạn lựa chọn. Cũng chính vì vậy mà giá laptop ngày nay cũng rất đa dạng và phù hợp với tài chính của mỗi người. Vì vậy, sau khi tiến hành xác định được hai tiêu chí trên, bạn cũng nên có được sự tư vấn chọn mua máy tính từ những người am hiểu về công nghệ và đưa ra các cân nhắc lựa chọn với những mức giá phù hợp với sức mua của mình. Nhìn chung bạn có thể dựa vào những cơ sở sau đây:

tư vấn chọn mua máy tính giá rẻ
Tìm kiếm sản phẩm giá tốt, hợp túi tiền 
 • Laptop dưới 15 triệu: thường là những loại máy có cấu hình thấp, đáp ứng sơ bộ về nhu cầu sử dụng cơ bản của sinh viên, nhân viên văn phòng.
 • Laptop 15 đến 20 triệu: có cấu hình cao hơn một chút so với nhu cầu máy tính cơ bản cũng đáp ứng được một phần nào đó cho dân văn phòng, sinh viên, người đi du lịch, ... hoặc cũng đáp ứng được nhu cầu chơi game mặc dù không quá cao. 
 • Laptop 20 đến 25 triệu: Thường là những con máy có cấu hình cao, có thể dễ dàng trang bị card đồ họa rời nên sản phẩm thuộc mức giá này sẽ rất phù hợp với dân thiết kế kỹ thuật, chơi game,... và phục vụ một số công việc khác cần sử dụng lượng phần mềm lớn.
 • Laptop 25 đến 30 triệu: Đa phần là những con máy thuộc dòng laptop chơi game cấu hình cao hoặc hỗ trợ đặc biệt thêm một số tính năng nổi bật khác như màn hình cảm ứng hoặc gập 360 độ, ...
 • Laptop đời mới trên 30 triệu: là dòng máy cao cấp, máy tính xách tay cấu hình cao (RAM 16GB, SSD 512GB 1TB, ...), hỗ trợ card đồ họa rời mạnh mẽ (RTX 3060, RTX 3050Ti ...), chạy mượt mà hầu hết các game yêu cầu cấu hình khủng, một số dòng Macbook có thời lượng pin khủng với dung lượng lên đến 10h

Các lưu ý tư vấn chọn mua laptop

Một số lưu ý nhỏ khác sau đây mà bạn nên tham khảo:

Tư vấn chọn mua máy tính bền nhất
Các lưu ý khác khi lựa chọn máy tính 
 • Kích thước sản phẩm: Đối với những công việc phải di chuyển nhiều, bạn cần có một cuốn sổ mỏng nhẹ nhưng vẫn phải chú ý trang bị phù hợp nên tiêu chí về kích thước và trọng lượng của sản phẩm cũng thường được quan tâm.
 • Màn hình, máy tính, chuột:  Màn hình máy tính sẽ là nơi để bạn có thể tiếp xúc nhiều khi sử dụng máy tính xách tay nên công nghệ của màn hình cũng vô cùng quan trọng. Đối với dân thiết kế đồ họa, màn hình phải sử dụng các công nghệ mới để mang lại những chất lượng và màu sắc trung thực. Thực tế giảm thiểu độ mờ ở các góc độ khác nhau và thậm chí giảm thiểu  mỏi mắt cho người dùng thường xuyên nhìn vào màn hình. Ngoài ra, bàn phím cũng phải cần có độ nảy tốt để mang lại cảm giác sử dụng với ánh nhìn rõ nét và tốt hơn. Cảm giác quen thuộc và hoạt động nhanh chóng cho các nhà thiết kế hoặc  game thủ. Một số người dùng cần bàn phím có đèn nền để thuận tiện hơn khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, touchpad cũng cần có nhiều không gian để  di chuyển thoải mái và độ nhạy tốt. Nếu bạn đang sử dụng chuột rời, sản phẩm phải di chuyển dễ dàng và không bị vướng vào cáp chuột.
Lựa chọn các phụ kiện, linh kiện phù hợp
Lựa chọn các phụ kiện, linh kiện phù hợp 
 • Tính năng đi kèm: Đối với các dòng laptop được sử dụng chuyên dụng như laptop chơi game, laptop đồ họa, laptop cao cấp ngoài những tính năng cơ bản thì thường đi kèm với một số tính năng đặc biệt cho từng dòng như bảo mật vân tay, công nghệ âm thanh, camera, màn hình gập, màn hình cảm ứng, công tắc khóa camera, v.v. Nếu bạn cần sử dụng những tính năng này, bạn nên cân nhắc và xem xét trong việc lựa chọn máy tính xách tay phù hợp.
 • Chính sách bảo hành:  Khi mua bất kỳ một sản phẩm điện máy nào với giá đắt tiền, sự đảm bảo sẽ giúp bạn có thể có được sự yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn và tìm mua máy tính xách tay từ cửa hàng, chuỗi điện tử có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Trước đó, hãy cân nhắc và hỏi thật kỹ về thời gian bảo hành, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm,… và cách thức bảo hành sản phẩm thật trong trường hợp sản phẩm  bị lỗi. Tất cả chúng đều cần thiết khi bạn quyết định mua một chiếc máy tính xách tay mới.

Hướng dẫn cụ thể cách test máy tính mới và tư vấn chọn mua laptop phù hợp

Thực hiện những hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng và có thể chắc chắn hơn khi lựa chọn mua máy tính mới đấy:

Những cách giúp bạn test máy tính hiệu quả
Những cách giúp bạn test máy tính hiệu quả 
 • Bạn nên lựa chọn việc mua máy tính từ các siêu thị và cửa hàng có tên tuổi. Một số nơi quay như Điện máy xanh, Nguyễn Kim, MediaMart, FPT,… để có thể đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng về bên ngoài máy, vỏ máy: chú ý, xem laptop có bị trầy xước ở bất cứ chỗ nào không, có vết dao kéo cà vào không, có xuất hiện vết đốm lạ hay không. 
 • Kiểm tra xem bản lề có bị  lỏng hay không: Bước này là một bước cực kỳ quan trọng và bạn cần xem kỹ. Bạn có thể tự kiểm tra màn hình máy tính, hoặc nếu thực hiện không quen hoặc không có việc gì, công cụ KT sẽ nhắc bạn kiểm tra bằng cách mở các màu màn hình khác nhau để có thể đánh giá và kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra với màn hình hay không.
 • Tiếp theo bạn kiểm tra lại các thông số cài đặt của máy xem có giống nhau trên tờ giấy bạn mua hay không. Bạn cần kiểm tra dung lượng ổ cứng, dung lượng chip, CPU và RAM.
 • Bạn có thể vào phần BIOS để kiểm tra chi tiết về các thông số này. Thực ra chúng ta cần quan tâm những vấn đề này trước rồi mới có thể sử dụng tại nhà, để xem chất lượng sản phẩm như thế nào. thông thường việc kiểm tra này sẽ mất khoảng từ 2 đến 7 ngày để kiểm tra độ ổn định của máy. Nếu có lỗi bạn có thể áp dụng chính sách bảo hành để có thể đổi lại một sản phẩm mới với cài đặt gốc. Nhớ giữ lại tất cả giấy tờ và hộp đựng máy tính bên trong trong 7 ngày đầu có sự cố chúng ta vẫn có thể đổi được.

Kinh nghiệm để lựa chọn laptop cũ tốt

Nhu cầu mua máy tính cũ cũng khá cao, nếu bạn có kinh nghiệm bạn có thể lựa chọn mua được những chiếc laptop xịn sò với giá cực rẻ đấy nhé. Sau đây, Musk.vn xin chia sẻ một số mẹo hay để bạn có thể mua máy tính cũ một cách chất lượng nhất và uy tín nhất nhé.

Chia sẻ những kinh nghiệm khi mua máy tính cũ
Chia sẻ những kinh nghiệm khi mua máy tính cũ 

Đầu tiên cũng là test thật kỹ về mặt ngoại hình của laptop, giống như hướng dẫn test laptop mới ở trên.

Nếu bạn đã lựa chọn được một chiếc máy tính còn nguyên seal của nhà sản xuất thì không sao, nhưng nếu bạn làm mất thiết bị cũng như mã in của nhà sản xuất thì cũng không sao vì máy tính xách tay đã cũ. Có thể họ có lỗi cần sửa, sửa máy và sửa máy hoàn toàn khác. 

Việc mở khóa máy chỉ bao gồm các thao tác vệ sinh như vệ sinh RAM và thay ổ cứng (HDD), cũng có thể  sửa máy, có thể sửa cả bo mạch chủ, ví dụ: Như bốc hơi chip VGA, đóng tụ,... Nhưng nếu đi nhanh không thể tháo máy ra và kiểm tra những vấn đề này thì bạn phải có kinh nghiệm.

Bạn hãy test các thiết bị khác như sau:

Test tất cả các tính năng
Test tất cả các tính năng 
 • Test pin laptop: Sử dụng pin laptop không dùng sạc xem thời gian sử dụng được bao lâu. Bạn không nhất thiết phải ngồi test cho đến khi pin chết mà hãy ước lượng, tính toán xem phần trăm (%) pin sẽ chết trong khoảng 10 phút.
 • Một phần mềm nhỏ sẽ giúp bạn tính toán khá chính xác là Battery Monitor. Bạn có thể sao chép nó vào thẻ USB ở nhà và sau đó mang theo để kiểm tra.
 • Kiểm tra kỹ về loa này: Bật một bài hát để xem âm thanh phát ra có bị méo hoặc bị rè hay không.
 • Bật máy lên và di chuyển hướng máy về mọi góc độ, nhìn từ mọi hướng máy để có thể dễ dàng kiểm tra góc nhìn của màn hình. Có thể bạn chưa biết rằng chất lượng của màn hình laptop vô cùng quan trọng, cùng với độ phân giải, độ sáng và khả năng của việc hiển thị màu sắc ngoài trời mà còn là góc nhìn. Có nhiều loại máy cũng như dòng máy có góc chiếu nhỏ hơn 140% nên bạn khó có thể xem được nội dung được hiển thị và chiếu trên màn hình ở các góc độ cao.
Kiểm tra ở nhiều góc độ khác nhau
Kiểm tra ở nhiều góc độ khác nhau 

Ngược lại, nhiều mẫu máy có góc chiếu gần như là 180%, có thể cho phép bạn dễ dàng xem phim, đàm thoại và làm việc thoải mái trong khi xem màn hình từ các góc độ thoải mái nhất có thể.

 • Đối với bàn phím, bạn có thể mở trình soạn thảo word, notepad... để gõ thử tất cả các phím xem chúng có hoạt động nhạy không, hoặc để kiểm tra chính xác nhất  bạn có thể sử dụng chuyên nghiệp bằng phần mềm kiểm tra bàn phím Keyboard Test.
 • Với chuột cảm ứng, bạn có thể thử di chuyển chuột qua lại, nhấp đúp vào tệp hoặc liên kết để xem nó có bị kẹt hay không hoặc nhảy xung quanh và nhấp thử. Nhấp chuột trái và phải để xem nếu nó bị kẹt hoặc cái gì đó.
 • Theo kinh nghiệm của mình, một số máy tính kết nối gặp hiện tượng chuột nhảy, nguyên nhân của lỗi này có thể do adapter không chuẩn. Do đó, khi có hiện tượng này, hãy yêu cầu người bán đổi bộ chuyển đổi bộ chuyển đổi sang bộ chuyển đổi khác để kiểm tra.
 • Kiểm tra webcam: Nếu có một trình xem webcam trên máy tính của bạn, hãy mở nó để xem nó có sẵn trong Windows 8 trở lên hay không. Đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, bạn có thể truy cập trang web webcamtoy.com để test webcam trực tuyến.
 • Vui lòng kiểm tra các kết nối ngoại vi này xem chúng có hoạt động ổn định không, hãy thử kết nối các thiết bị thích hợp. Đặc biệt là cổng USB, bạn nên test tất cả các cổng để có kết quả chính xác nhất 
 • Kiểm tra ổ đĩa (CD/DVD): Về CD Nếu kỹ tính thì bạn hãy thử CD và DVD, đôi khi ổ quang rẻ tiền chỉ làm được CD Read/Check. 
 • Đĩa: Bạn có thể sử dụng USB BOOT để kiểm tra lỗi hoặc các thành phần xấu của đĩa, hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm CrystalDiskinfo miễn phí  để kiểm tra.
 • Kiểm tra WiFi: Vào Windows và kết nối với một mạng WiFi cụ thể để xem card mạng của máy tính có vấn đề gì không. 
 • Kiểm tra cài đặt máy tính: Bước này rất quan trọng, bạn phải kiểm tra kỹ xem cài đặt có khớp với chúng không. Có thể sử dụng phần mềm CPU Z để kiểm tra cấu hình chi tiết của máy tính.
 • Kiểm tra xem thời gian của quá trình khởi động máy tính có lâu không? Đây là một trong những bước khá là quan trọng để đánh giá một chiếc máy tính cũ có đang chạy ổn hay không mà nhiều người thường bỏ qua khi mua máy tính cũ. Thời gian khởi động của máy cho ta biết cách nó có thể truy cập vào ổ cứng của laptop, từ đó ta có thể phán đoán được chất lượng của ổ cứng. Thông thường, đối với những laptop chạy chip i3, i5 chạy hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 10 và ổ cứng HDD thì thời gian khởi động  khoảng 20-25 giây.
Áp dụng những mẹo trên để có được lựa chọn hoàn hảo
Áp dụng những mẹo trên để có được lựa chọn hoàn hảo 

Tóm lại, bạn nên chọn địa chỉ mua hàng xách tay tin cậy và test kỹ trước khi quyết định mang máy về. Đừng quá tham lam mà chuốc họa vào thân, tiền mất tật mang. Và bạn cần một ngườ tư vấn chọn mua laptop phù hợp

Xem thêm: How to Buy a Laptop

Các câu hỏi thường gặp

Tư vấn mua laptop: những điều cần biết trước khi “xuống tiền”?

 1. Tư vấn mua laptop nhanh
 2. Hệ điều hành nên chọn
 3. Bạn có cần laptop 2 trong 1 hay không
 4. Kích thước nào thì phù hợp
 5. Bàn phím và touchpad: Hai yếu tố không nên bỏ qua khi mua laptop
 6. Thông số kỹ thuật bao gồm những gì

Kinh nghiệm để lựa chọn laptop cũ tốt?

 1. Test pin laptop
 2. Kiểm tra kỹ về loa này
 3. Kiểm tra cài đặt máy tính
 4. Kiểm tra xem thời gian của quá trình khởi động máy tính có lâu không

>> Có thể bạn quan tâm: Liên hệ các đơn vị  thu mua laptop cũ tại nhà nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý laptop cũ nhé!

Với những tư vấn mua laptop mà Musk.vn đã chia sẻ bên trên, mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn được những chiếc máy tính dù cũ hay là máy tính mới với giá tốt kèm theo chất lượng của nó.

Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay