Tư vấn mua máy chiếu cho người mới chi tiết từ A - Z

Nội dung bài viết

Nhu cầu sử dụng máy chiếu ngày càng nhiều trong khi có vô vàn loại máy chiếu với những mẫu mã và giá cả khác nhau được bày bán trên thị trường. Vậy đâu là các tiêu chí để chọn mua được máy chiếu tốt phù hợp với bạn. Hôm nay, tôi sẽ giúp các tư vấn mua máy chiếu như thế nào để phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Tư vấn mua máy chiếu phù hợp với nhu cầu
Tư vấn mua máy chiếu phù hợp với nhu cầu

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu (tiếng Anh là “Projector”) là một dạng thiết bị quang học có công suất chiếu sáng lớn dùng để trình chiếu hình ảnh. Hình ảnh được chiếu ra sẽ được chiếu ở trên một mặt phẳng và thường thì đó là màn chiếu.

Máy chiếu là gì?
Máy chiếu là gì?
Để phóng to rõ nét hình ảnh trên màn chiếu, các máy chiếu thường chiếu ánh sáng qua một thấu kính trong suốt trong máy chiếu. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số loại máy chiếu trực tiếp chiếu hình ảnh lên màn chắn mà vẫn giữ được độ nét và độ lớn nhờ sử dụng tia laser.

>>> Có thể bạn sẽ cần:

Các thông số cơ bản cần biết khi chọn mua máy chiếu

Bạn đang tìm hiểu và chọn mua máy chiếu. Vậy những thông số quan trọng bạn cần quan tâm khi mua máy chiếu là gì?

Độ sáng

Độ sáng máy chiếu là yếu tố cần xem khi mua
Độ sáng máy chiếu là yếu tố cần xem khi mua

Độ sáng máy chiếu được đo bằng ANSI (đơn vị đo lường từ Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ). Máy chiếu có độ ANSI càng cao thì máy chiếu càng sáng.

Yếu tố này rất quan trọng bởi nếu bạn chiếu ở trong phòng tối, một máy chiếu với độ chiếu sáng không quá cao cũng đủ để người xem theo dõi được rõ ràng. Nhưng khi máy chiếu chiếu trong phòng có ánh sáng thì lúc này một chiếc máy chiếu với độ sáng cao chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn phù hợp.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Các yếu tố khiến bạn nên chọn máy chiếu có độ sáng cao

Yếu tố khiến bạn nên chọn máy chiếu có độ sáng cao
Yếu tố khiến bạn nên chọn máy chiếu có độ sáng cao
 • Vị trí chiếu ở những nơi có ánh sáng gắt. Máy chiếu cần có độ sáng lớn để có thể cạnh tranh với ánh sáng xung quanh.
 • Trường hợp chiếu cho nhiều người. Càng nhiều người thì hình ảnh chiếu càng cần được phóng to, máy chiếu sẽ càng để xa màn chiếu. Do đó lựa chọn máy chiếu có độ sáng cao sẽ giúp tăng độ sắc nét của hình ảnh.
 • Đối tượng chiếu: Những hình ảnh cần được thể hiện một cách chi tiết rõ ràng, nhiều đối tượng thì càng cần máy chiếu có độ sáng cao để thể hiện được các đối tượng nhỏ trên màn chiếu được rõ ràng hơn.

Phân loại máy chiếu theo độ sáng

Phân loại máy chiếu theo độ sáng
Phân loại máy chiếu theo độ sáng
 • Độ sáng <1000 lumens: các máy chiếu có độ sáng thấp như này phù hợp chiếu trong các không gian tối và cho ít người như rạp phim tại nhà để vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh.
 • Độ sáng 1000- 2000 lumens: Các máy chiếu có độ sáng trung bình này thường dùng cho các hoạt động giáo dục, lớp học, hoặc xem phim bật đèn tại nhà - nơi có ánh sáng xung quanh không quá cao.
 • Độ sáng 2000-3000 lumens: Các máy chiếu có độ sáng cao như này thường dùng cho các trường hợp đồng người, thích hợp với hội nghị lớn, lớp học .
 • Độ sáng > 4000 lumens: Loại máy này phù hợp với những địa điểm rộng, số người xem đông và hình ảnh chiếu nhiều chi tiết.

Độ phân giải

Độ phân giải máy chiếu
Độ phân giải máy chiếu

Độ phân giải máy chiếu (đơn vị pixel) là số hình vuông nhỏ tạo nên 1 hình ảnh.

VD: Với độ phân giải 800x600, điều này có nghĩa là số hình ảnh nhỏ (pixel) để tạo nên toàn bộ khung hình ở đây là 800 x 600=480.000 pixel. Thông thường độ phân giải càng cao thì hình ảnh chiếu ra càng rõ.

Một số lời khuyên về độ phân giải máy khi bạn chọn mua máy chiếu:

 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu chủ yếu cho việc trình chiếu hình ảnh liên quan tới các ứng dụng Powerpoint (hình ảnh). Vậy một chiếc máy chiếu với độ phân giải SVGA là đủ, không cần quá cao.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu chủ yếu cho việc trình chiếu các hình ảnh về con số, dữ liệu,... VD như Excel thì bạn nên lựa chọn máy chiếu có độ phân giải XGA để hình ảnh và các số liệu được hiển thị rõ ràng hơn.
 • Nếu bạn sử dụng máy chiếu nhằm cho các công việc và hình ảnh kỹ thuật tới các yếu tố vô cùng chi tiết, bạn nên dùng máy chiếu có độ phân giải SXGA hoặc UXGA.

Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình máy chiếu
Tỷ lệ khung hình máy chiếu

Tỷ lệ khung hình là chiều rộng hình ảnh so với chiều cao của nó. Các máy chiếu thường có một số tỷ lệ khung hình phổ biến là:

 • Tỷ lệ khung hình 4:3. Đây là tỷ lệ khung hình của máy tính thông thường. Loại tỷ lệ khung hình này phù hợp với những công việc kinh doanh, đào tạo, lớp học … sử dụng với máy tính tiêu chuẩn.
 • Tỷ lệ khung hình 16:10. Đây là tỷ lệ định dạng phổ biến của màn hình thương mại. Loại tỷ lệ khung hình này thường được sử dụng với các máy tính màn hình rộng trong kinh doanh hoặc cho nhu cầu gia đình vì loại máy này thường có giá thấp hơn với độ sáng cao hơn so với các máy chuẩn “rạp chiếu phim gia đình”.
 • Tỷ lệ khung hình 16:9. Đây là định dạng của TV màn hình rộng, thích hợp sử dụng ở các rạp chiếu phim hoặc chiếu DVD.

Mặc dù trong máy chiếu có chức năng chuyển đổi khung hình. Nhưng tôi có một lời khuyên là bạn nên chọn mua máy chiếu có khung hình gốc phù hợp với mục đích sử dụng ban đầu. Bởi vì khi chuyển đổi khung hình, hình ảnh được chiếu ra có thể bị nén, bị kéo dài hoặc mất một phần khung hình. Và điều này rõ ràng không phải là một trải nghiệm tuyệt vời cho người xem.

Tham khảo thêm:

Trọng lượng

Trọng lượng trên máy chiếu
Trọng lượng trên máy chiếu

 

Máy chiếu càng hiện đại và tốt thì sẽ càng nặng. Tuy nhiên, lựa chọn máy chiếu nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người, chẳng hạn.

 • Nếu bạn muốn sử dụng máy chiếu của mình trên đường đi hoặc di chuyển thường xuyên, nên chọn một chiếc máy có tính cơ động, linh hoạt với cân nặng 1-2 kg là vừa đủ.
 • Nếu bạn muốn một chiếc máy chiếu tốt hơn nhưng vẫn linh hoạt thì nên lựa chọn 1 chiếc máy khoảng 2-5 kg.
 • Nếu nhu cầu chiếu của bạn là dùng cho chuyên môn, và bạn cần cần mức độ hình ảnh chính xác và sắc nét. Bạn nên chọn một chiếc máy chắc chắn và mạnh mẽ đủ cho nhu cầu đó cho dù là chiếc máy đó có nặng và không thể di chuyển chăng nữa.

Xem thêm: Lưu ý cần biết khi mua máy chiếu xem phim tại gia để không mất tiền oan

Các yếu tố quan trọng khác khi chọn mua máy chiếu

Bên cạnh 4 yếu tố chính để chọn máy chiếu, tôi cũng đề xuất cho bạn một số chỉ số khác bạn có thể quan tâm tới:

Công nghệ

Công nghệ màn hình trên máy chiếu
Công nghệ màn hình trên máy chiếu

 

Có một số công nghệ chính thường được sử dụng trong máy chiếu như công nghệ LCD, công nghệ DLP. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trải nghiệm của hai loại công nghệ này là như nhau. Các máy chiếu công nghệ DLP thường được sử dụng cho các ứng dụng video vì chúng cho ra một hình ảnh khá mềm mại và dễ chịu. Trong khi đó, công nghệ LCD thường phù hợp cho những hình ảnh, dữ liệu sắc nét và tươi sáng.

Độ tương phản

Độ tương phản máy chiếu
Độ tương phản máy chiếu

 

Độ tương phản phản ánh tỷ lệ giữa màu trắng và màu đen. Một máy chiếu có tỷ lệ tương phản càng cao thì khả năng thể hiện các chi tiết màu sắc rõ ràng dưới ánh sáng phòng bên ngoài là càng lớn.

Đầu vào và đầu ra

Đầu vào và đầu ra là yếu tố quan trọng khi chọn mua máy chiếu
Đầu vào và đầu ra là yếu tố quan trọng khi chọn mua máy chiếu

Sẽ rất cần thiết để kiểm tra đầu vào và đầu ra của máy chiếu nếu bạn định sử dụng máy chiếu với thiết bị cụ thể. Bạn cần xem xét xem đầu vào của máy chiếu có hỗ trợ cổng kết nối phù hợp với nguồn chiếu hay không. Ví dụ: Nếu bạn có ý định dùng máy chiếu đó với một máy tính bàn, thì cổng kết nối VGA là đủ. Nhưng nếu bạn sử dụng với các máy tính nhỏ và nhẹ hơn, bạn cần tham khảo thêm đầu vào HDMI.

Nếu bạn định sử dụng với nhiều đầu vào và đầu ra, bạn có thể sẽ quan tâm tới đầu vào kép vì điều này có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đổi cổng kết nối.

Chế độ bảo hành

Chế độ bảo hành tốt từ các nhà sản xuất
Chế độ bảo hành tốt từ các nhà sản xuất

 

Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu máy chiếu được bán trên thị trường với các giá cả và cơ chế bảo hành khác nhau. Bạn cần quan tâm tới mức độ bảo hành mà nhà sản xuất cam kết đối với các loại lỗi máy chiếu của bạn. Đôi khi một sự chi trả thêm là điều cần thiết để đảm bảo nhà sản xuất sẽ tới sửa chữa và trả lại máy chiếu cho bạn sớm hơn là gửi máy về tận trụ sở của hãng và đợi trong vài tuần.

Tuổi thọ bóng đèn

Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu
Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Thông thường, các bóng đèn trong máy chiếu thường có tuổi thọ trên 5000 giờ, thậm chí có loại đạt tới 10000 giờ.

Lý do bạn cần quan tâm tới yếu tố này là bởi vì chi phí để thay mới bóng đèn máy chiếu không phải là một con số nhỏ. Đôi khi nó có thể sẽ thành trở ngại khiến bạn thà mua máy mới còn hơn. Do đó, đôi khi chi phí ban đầu cao hơn chút nhưng nó có thể sẽ thực sự rẻ hơn trong thời gian dài.

Một điều cần lưu ý là mỗi máy chiếu thường có chế độ Eco để giảm độ sáng máy chiếu. Chú ý tới chức năng này thường xuyên để giúp bóng đèn máy chiếu của bạn kéo dài tuổi thọ.

Các tiêu chí khi chọn mua máy chiếu

Mỗi người đi mua máy chiếu không phải ai cũng có mục đích và nhu cầu giống nhau. Vậy đâu là máy chiếu phù hợp với nhu cầu của bạn. Musk.vn sẽ giúp bạn tư vấn mua máy chiếu thích hợp với bạn ngay sau đây nhé.

Chọn máy chiếu cho văn phòng công ty

Cách chọn máy chiếu cho văn phòng công ty
Cách chọn máy chiếu cho văn phòng công ty

Để chọn mua máy chiếu cho văn phòng, Musk.vn sẽ giúp bạn tư vấn mua máy chiếu văn phòng phù hợp với nhu cầu sau đây:

 • Quy mô và kích thước phòng chiếu: Bạn cần cân nhắc độ rộng phòng chiếu ở công ty cũng như hệ thống ánh sáng để lựa chọn máy chiếu có độ sáng và độ phân giải hợp lý. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa chi phí và tiết kiệm cho công ty của bạn.
 • Cấu hình máy chiếu: Dòng máy chiếu văn phòng thường có cường độ sáng từ 2000 - 3500 lumens để hình ảnh trình chiếu được rõ nét. Cùng với đó độ tương phản cao và độ phân giải lớn cũng là những yếu tố cần quan tâm khi mua máy chiếu trong một văn phòng nhiều sáng.
 • Thuận tiện khi sử dụng: Tùy vào mục đích sử dụng là cố định hay phải thường xuyên di chuyển, bạn cần lựa chọn máy chiếu phù hợp. Ví dụ, đối với nhu cầu phải đi lại và di chuyển nhiều, một chiếc máy chiếu có cân nặng 2,5 - 5kg sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.
 • Khả năng kết nối: Cổng kết nối đa dạng, nhanh chóng và ổn định chính là điều kiện quan trọng để chọn mua một chiếc máy chiếu phù hợp. Ngoài ra hiện nay, bên cạnh các cổng kết nối truyền thống, với nhu cầu trình chiếu ở các công ty ngày càng phức tạp thì bạn cũng có thể xem xét dòng máy chiếu với kết nối không dây wifi nhanh chóng và tiện lợi.
 • Tuổi thọ máy: Đối với nhu cầu trình chiếu liên tục ở công ty thì một chiếc máy chiếu có tuổi thọ đèn lâu dài sẽ hạn chế được những chi phí sửa chữa, bão dưỡng khác.

Chọn máy chiếu cho trường học

Cách chọn máy chiếu cho trường học
Cách chọn máy chiếu cho trường học

 

Một số lưu ý bạn cần quan tâm trước khi lựa chọn máy chiếu cho trường học đó là nhu cầu trình chiếu, quy mô phòng chiếu, khả năng kết nối, tuổi thọ máy và cuối cùng là chế độ bảo hành và giá. Cùng xem một số tư vấn mua máy chiếu chi tiết dưới đây nhé:

 • Nhu cầu trường học: trình chiếu tốt, rõ nét trong phòng chiếu có nhiều ánh sáng, hỗ trợ đầy đủ các cổng kết nối phù hợp với nhiều thiết bị, độ bền cao,...
 • Quy mô chiếu: thông thường, phòng học có kích thước khá rộng, đông người xem. Do đó, một chiếc máy chiếu có độ sáng 3000 - 4000 lumens là đủ.
 • Khả năng kết nối: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với máy chiếu trường học. Bởi vì việc thường xuyên đổi thiết bị nguồn chiếu yêu cầu sự đa dạng trong cổng kết nối để đảm bảo sự thuận tiện và hiệu suất công việc.
 • Tuổi thọ máy:Các máy chiếu trong phòng học sẽ được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, bạn nên chọn một chiếc máy máy có tuổi thọ bóng đèn từ 5000-10.000 giờ để có thể đảm bảo sử dụng trong nhiều năm.
 • Chế độ bảo hành và giá: Một chiếc máy chiếu mới thường sẽ được bảo hành 2 năm, riêng với bóng đèn thì sẽ bảo hành riêng theo từng loại phù hợp với tuổi thọ của bóng. Cũng bởi vì khả năng trình chiếu lâu dài nên bạn cũng nên chọn một chiếu máy chiếu tốt với giá cao hơn chút. Tuy nhiên nếu hạn chế được ánh sáng thì bạn có thể giảm giá thành máy chiếu.

Chọn máy chiếu cho gia đình

Cách chọn máy chiếu cho gia đình
Cách chọn máy chiếu cho gia đình

 

Đối với máy chiếu gia đình, có một số yếu tố liên quan cần quan tâm như:

 • Không gian chiếu: Bạn cần cân nhắc tới kích thước phòng chiếu và ánh sáng để chọn mua máy chiếu có các chỉ số cơ bản phù hợp.
 • Khả năng hoạt động ổn định, dễ lắp đặt: Bởi vì máy chiếu cho gia đình nên không dùng cho nhiều người nên một chiếc máy chiếu nhỏ gọn, dễ di chuyển và lắp đặt nên được ưu tiên. Thêm vào đó, bạn cũng cần quan tâm tới khả năng hoạt động trong thời gian dài của máy chiếu để có thể thay thế được tivi.
 • Độ bền: Bên cạnh những yếu tố trên thì độ bền và tuổi thọ của bóng chiếu cũng vô cùng quan trọng. Với nhu cầu gia đình và dùng lâu dài thì bạn nên chọn máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn từ 5000 giờ trẻ lên.

Kết luận

Vậy là hôm nay tôi đã giúp các bạn tư vấn mua máy chiếu, cách chọn máy chiếu phù hợp với từng nhu cầu cá nhân. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ chọn được một chiếc máy chiếu tốt nhất cho mình nhé. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích liên quan, các bạn có thể tham khảo tại Musk.vn nhé!

Bình luận
Gửi