Quy trình, cách hàn bản lề cổng sắt đúng tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả cao

Nội dung bài viết

Bản lề của cổng sắt rất hay xuất hiện hỏng hóc làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Bởi trong quá trình sử dụng lâu ngày bộ phận này chịu nhiều tác động từ môi trường dẫn đến rỉ sét, nứt gãy. Vì thế các gia chủ đều rất quan tâm đến cách hàn bản lề cổng sắt. Vậy để có thông tin chi tiết các bạn hãy theo dõi hết nội dung ở phía dưới nhé!

Cách hàn bản lề cổng sắt chi tiết, hiệu quả cao
Cách hàn bản lề cổng sắt chi tiết, hiệu quả cao

Nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng bản lề cổng sắt

Do con người

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bản lề cổng sắt bị hư hại cần sửa chữa là do các động của con người. Đây là lý do phổ biến và thường hay xảy ra nhất làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của linh kiện cụ thể như sau.

 • Bản lề cổng sắt thường sẽ tổn hại khi khi chúng ra tác động lực quá lớn vào nó. Một số trường hợp thường làm hư hại linh kiện ví dụ như: tác động khi chúng ta đi xe va phải, di chuyển vật cứng không may đập vào bản lề,...
 • Tình huống khác dẫn đến bản lề cổng sắt hỏng là do gia chủ không bảo trì thường xuyên. Ví dụ các bạn để một thời gian quá lâu mà không vệ sinh bụi bẩn và tra dầu nhớt sẽ dẫn đến hiện tượng kẹt bi. Trường hợp các bạn nếu để lâu sẽ hỏng kinh nghiệm và ảnh hướng đến việc đóng mở cổng. 
 • Một lý do khác chính là do quá trình sử dụng của mọi người dùng lực quá mạnh. Cụ thể là khi đóng, mở cánh cổng gia chủ đã đẩy quá mạnh dẫn đến việc bản lề xoay chệch ra khỏi quỹ đạo vốn có và bị hư hại. Vì thế để đảm bảo tuổi thọ linh kiện lâu dài mọi người nên chú ý nhé!
 • Trong quá trình sử dụng gia chủ không thiết kế vật che chắn bên trên và xung quanh cánh cổng cũng sẽ làm thiết bị dễ hư. Bởi thời gian sử dụng dài nếu nước mưa ngấm vào bên trong sẽ gây ra tình trạng rỉ sét dẫn đến hư hại.
Con người là nguyên nhân chính dẫn đến bản lề cổng sắt bị hỏng hóc
Con người là nguyên nhân chính dẫn đến bản lề cổng sắt bị hỏng hóc

Do yếu tố tự nhiên

Bên cạnh sự tác động của con người thì các yếu tố tự nhiên cũng sẽ làm bản lề cổng sắt bị tổn hại. Cụ thể nhất là nước mưa, bởi trong nó chứa thành phần axit khá lớn, có thể làm linh kiện bị gỉ sét sau đó ăn mòn dẫn đến hiện tượng hư hại. Từ đó bản lề sẽ bị cứng lại, không xoay được làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cổng sắt hàng ngày. 

Bên cạnh nước mưa thì gió cũng là yếu tố chủ yếu gây ra hiện tượng bản lề cổng sắt bị hư hại. Cụ thể nếu gia chủ quên khóa cổng, trong trường hợp thời tiết có gió to nhất định sẽ có cánh cổng va đập qua lại trong thời gian dài, từ đó làm nứt, gãy bản lề. Không những thế khi gió thổi đến còn kéo theo rất nhiều bụi bẩn, nếu vô tình rơi vào linh kiện, lâu dần sẽ tích tụ lại làm cản trở đến hoạt động cổng sét rồi làm hỏng bản lề.

Nước mưa và gió cũng là nguyên nhân làm hỏng bản lề cổng sắt
Nước mưa và gió cũng là nguyên nhân làm hỏng bản lề cổng sắt

Các tác nhân khác

Không chỉ có 2 tác nhân chính bên trên ảnh hưởng đến bản lề cổng sắt mà còn có rất nhiều lý do khác. Bên dưới là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hỏng hóc bộ phận này của cổng sắt để các bạn tìm hiểu như sau.

 • Kỹ thuật câu bản lề trong quy trình gia công cổng sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bản lề bị hỏng hóc. Bởi hành động này sẽ quyết định đến độ chắc chắn khi sử dụng các cánh cửa cổng. Ví dụ, nếu quá trình lắp ráp những người thợ sử dụng bản lề không phù hợp với thông số cánh cổng sẽ ảnh hưởng đến linh kiện, vì nó không thể chịu trọng tải lớn quá lâu. 
 • Các loài động vật cũng là tác nhân dẫn đến việc hư hại bản lề cổng sắt mà các bạn sẽ thường thấy. Ví dụ trường hợp trâu bò đi ngang cánh cổng không nay chúng húc vào đó cũng sẽ làm lệnh hướng vận vận động của linh kiện. Trường hợp xấu còn dẫn đến tình trạng nút, gảy bản lề từ đó không thể hoạt động.
Kỹ thuật câu bản lề không tốt là yếu tố gây tình trạng hại
Kỹ thuật câu bản lề không tốt là yếu tố gây tình trạng hại

Dụng cụ cần thiết để hàn bản lề cổng sắt

Để hàn được bản lề là điều không đơn giản với đa số chúng ta. Bởi công việc này đòi hỏi trình độ người thợ phải cao, có chuyên môn và rất nhiều dụng cụ khác nhau. Vậy để có thể hàn được bản lề cổng sắt thì trực tiên mọi người cần chuẩn bị các loại thiết bị sau.

 • Máy hàn điện cầm tay
 • Mặt nạ hàn để phòng chống tia lửa lửa bản bán ra khi hàn, từ đó bảo vệ mắt và sức khỏe bản thân. 
 • Máy mài cầm tay giúp mài mịn các mối hàn nhằm tăng tính thẩm mỹ cho cổng sắt. 
 • Que hàn sắt chuyên dụng: Thông thường các bạn nên chuẩn bị số lượng nhiều một chút để tránh bị thiếu trong quá trình làm việc. 
 • Găng tay bảo hộ khi thực hiện hàn bản lề cổng sắt
 • Kính bảo hộ để tránh bụi hàn bay vào mắt ảnh hưởng đến thị giác.
 • Cuộn dây điện và ổ cắm để kết nối điện với các loại máy phục vụ công việc hàn bản lề.

Bên cạnh những dụng cụ trên để thực hiện công việc diễn ra được suôn sẻ hơn mọi người cùng nên chuẩn bị thêm bản lề mới. Điều này có thể làm phương án dự phòng trong trường hợp linh kiện cũ hư hỏng quá nặng không thể sửa chữa. Lúc này chúng ra sẽ có ngay cái bản lề khác thay thế nhằm đảo bảo quá trình sử dụng được hoàn mỹ nhất. 

Để hàn bản lề cổng sắt các bạn cần chuẩn bị đúng và đủ dụng cụ
Để hàn bản lề cổng sắt các bạn cần chuẩn bị đúng và đủ dụng cụ

Cách hàn bản lề cổng sắt

Các bước chuẩn bị

Công việc đầu tiên trong cách hàn bản lề cổng sắt mà các bạn nên chú ý thực hiện là thực hiện khâu chuẩn bị. Để làm được điều này việc trước nhất của các bạn cần làm là kê cánh cửa sắt làm sao để nó thẳng và bằng với vị trí cột. Làm như vậy sẽ giúp các bạn tránh được nhiều sai sót khi hàn.

Để kê cánh cổng sắt hiệu quả, mọi người có thể dùng 1 thanh thép dài từ 1mm đến 1,2mm để bỏ vào giữa cánh cổng nhằm tạo ra 1 khe hở an toàn. Cách này có tác dụng cố định khe hở của cánh cổng để không bị lệch hay quá khít khi thao tác hàn bản lề. Với cách hàn bản lề cối vào cổng sắt mọi người cũng có thể áp dụng tương tự để đảm bảo công việc diễn ra được dễ dàng hơn.

Kê cánh là bước đầu tiên trong cách hàn bản lề cổng sắt chi tiết
Kê cánh là bước đầu tiên trong cách hàn bản lề cổng sắt chi tiết

Cách hàn

Sau khi hoàn thành các thao tác chuẩn bị như trên, mọi người sẽ tiến hành hàn bản lề vào cánh cổng. Cụ thể khi thực hiện công việc, các bạn hãy tiến hành hàn 2 đầu trúc mối hàn trước, lúc này chúng ta cần chú ý tay cầm que hàn phải tạo với mặt phẳng hàn một góc khoảng 45 độ. Khi đã cố định linh kiện bằng 2 đầu, mọi người sẽ nhấp nhả que để mối hàn được đều và đẹp.

 Điểm đặc biệt mà các bạn nên không nên bỏ qua là tránh để mối hàn ở một chỗ quá lâu. Bởi làm như vậy rất dễ gây ra tình trạng cháy mối hàn, từ đó ảnh hưởng đến độ rắn chắc và chất lượng cổng sắt. Vì thế để hàn bản lề hiệu quả và đẹp mắt mọi người nên chú ý điểm này nhé!

Cách hàn bản lề cổng sắt cụ thể và chuẩn xác
Cách hàn bản lề cổng sắt cụ thể và chuẩn xác

Những điểm cần chú ý khi hàn bản lề cổng sắt

Cách hàn bản lề cối vào cổng sắt luôn là công việc khó khăn với nhiều người. bởi nó đòi hỏi ở người thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Cùng với đó là kinh nghiệm và kỹ thuật thực hiện chuyên nghiệp. Vì thế để có được thành công khi hàn bản lề cổng sắt các bạn cần chú ý một số điểm như sau. 

 • Điểm cần chú ý đầu tiên khi hàn bản lề cổng sắt là các bạn nên dành thời gian kiểm tra và khảo sát tình trạng hiện tại của cánh cửa. Cụ thể mọi người nên tiến hành đo đạc, tính toán cẩn thận thông số để tránh tối đa tình trạng bản lề không khớp với cánh cổng, từ đó khiến bản thân mất nhiều thời gian và chi phí thay đổi linh kiện. 
 • Khi hàn bản lề cổng sắt các bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách 2 thanh bản lề 2 bên. Thông thường để đảm bảo quá trình sử dụng không sai sót, chúng ta nên để chúng ta nên để 2 thanh của linh kiện cách nhau 1 khoảng tầm 1mm đến 1,2mm rồi mới tiến hành hàn chúng với cánh cổng. 
 • Điểm mà các bạn cần chú ý tiếp theo khi hàn bản lề cổng sắt là hãy tiến hành kê cánh cổng và cột trụ ở độ cao bằng nhau. Như vậy sẽ giúp quá trình hàn linh kiện diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời giúp cánh cổng hoạt động tốt hơn khi vận hành đóng, mở lên đến 180 độ. 
Khi hàn bản lề cổng sắt bạn nên đo khoảng cách cụ thể
Khi hàn bản lề cổng sắt bạn nên đo khoảng cách cụ thể

Câu hỏi thường gặp

Có nên tự hàn bản lề cổng sắt ở nhà không?

Câu trả lời là không. Bởi nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm khi hàn sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm cho bản thân. Bởi công việc này liên quan đến nguồn điện cũng như quá trình hàn nhiệt độ cao. Vì thế mọi người nên liên hệ với thợ sửa chữa để đảm bảo an toàn nhé!

Không nên tự hàn bản lề cổng sắt ở nhà
Không nên tự hàn bản lề cổng sắt ở nhà

Sử dụng dịch vụ hàn bản lề ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay dịch vụ hàn bản lề cổng sắt ở các đơn vị tại Musk.vn đang được nhiều người tin tường. Bởi kỹ thuật viên ở những công ty này tất cả đều có trình độ cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm. Vì thế họ sẽ có quá trình làm việc và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Dịch vụ hàn bản lề cổng sắt ở các đơn vị tại Musk.vn rất uy tín
Dịch vụ hàn bản lề cổng sắt ở các đơn vị tại Musk.vn rất uy tín

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết để các bạn tìm hiểu về cách hàn bản lề cổng sắt trong trường hợp hư hại. Để thực hiện được công việc này mọi người cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ cũng như kiến thức liên quan, nếu không sẽ rất nguy hiểm và tỷ lệ thành công thấp. Musk.vn hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm dữ liệu bổ ích cho các bạn để tiến hành hàn bản lề cổng sắt thành công. 

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0336803355

Bình luận
Gửi