Nguyên nhân máy lạnh không mát và cách khắc phục

Nội dung bài viết

Sau 1 thời gian sử dụng, bạn hoang mang vì sao điều hoà không mát? hay nguyên nhân điều hoà không mát?. Bạn đã kiểm tra qua nhưng không phát hiện ra vấn đề. Nếu như thế thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi thợ sửa máy lạnh của Musk.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục nếu máy lạnh không mát ở bài viết bên dưới.

Một số nguyên nhân khiến máy lạnh không mát
Một số nguyên nhân khiến điều hòa không mát

1. Lưới lọc máy lạnh bị bám bẩn

Khi sử dụng máy điều hòa lâu ngày mà không vệ sinh lưới lọc thường xuyên dẫn đến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, làm cho năng suất hoạt động thấp nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn lúc bình thường. Đây là câu trả lời vì sao máy lạnh không mát. Dấu hiệu nhận biết khi thấy lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, gây tiếng ồn nhiều hơn nhưng điều hòa không lạnh sâu.

cách khắc phục máy lạnh không mát vệ sinh điều hòa định kỳ
Vệ sinh điều hòa định kỳ

Cách khắc phục: Cách khắc phục đơn giản nhất chính là chúng ta phải vệ sinh điều hòa 6 tháng định kỳ, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên tự vệ sinh khi mà chưa nắm rõ kỹ thuật của máy. Vì thế các bạn cần gọi kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng để có thể vệ sinh một cách chuyên nghiệp và tối ưu nhất.

2. Máy lạnh thiếu hoặc hết GAS 

Máy lạnh thiếu hoặc hết GAS cũng là một trong những nguyên nhân máy lạnh không mát. Do việc lắp đặt không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ, sai lệch hoặc sử dụng lâu ngày làm lượng gas hết không đủ làm lạnh không khí.

Máy lạnh không mát do thiếu hoặc hết GAS 
Máy lạnh không mát do thiếu hoặc hết GAS

Khi hết gas có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như:

 • Điều hòa không mát hoặc mát rất yếu, không được sâu.
 • Xuất hiện tuyết trắng bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động yếu và thấp hơn so với định mức bình thường ghi trên máy.
 • Đối với những dòng sản phẩm điều hòa không khí hiện đại thì thường tự động tắt máy sau 10 phút -15 phút và báo lỗi.

Cách khắc phục: Trình trạng hư hỏng này mang tính kỹ thuật vì vậy sẽ khó khắc phục cho những ai không phải là thợ kỹ thuật điện lạnh. Bạn hãy gọi cho nhân viên bảo trì, bảo dưỡng tại các trung tâm dịch vụ điện máy để sửa chữa máy lạnh không mát. Chi phí không tốn kém lắm, nó sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi tự ý bơm gas vào. Ngoài ra, thiếu gas cũng là nguyên nhân khiến đèn timer điều hòa panasonic nhấp nháy, nếu máy lạnh của bạn đang gặp tình trạng này thì nên đọc bài viết này nhé!

3. Máy nén của máy lạnh bị hỏng 

Máy nén của máy lạnh là một trong những bộ phận quan trọng đối với điều hòa, khí máy nén hỏng điều hòa vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng là nguyên nhân máy lạnh không mát.

 • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén bị hư hỏng: Mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,...
 • Cách khắc phục tốt nhất là gọi thợ kỹ thuật, hay nhân viên bảo dưỡng đến kiểm tra và có cách khắc phục kịp thời tránh lãng phí thời gian.

4. Hỏng tụ điện hay bảng mạch

Nguyên nhân gây hư hỏng:

 • Điều hòa hoạt động quá công suất.
 • Điều hòa được duy trì sai nhiệt độ, chẳng hạn như ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài.
Máy lạnh không mát do hư tụ điện
Máy lạnh không mát do hư tụ điện

Cách khắc phục:

 • Liên hệ nhân viên sửa điện lạnh để được kiểm tra, thay mới tụ điện, bảng mạch mới.
 • Nên thường xuyên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 -27 độ C.
 • Nên vệ sinh bảng mạch thường xuyên để tránh hư hỏng. Lưu ý để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh.

5. Tình trạng quá tải điện

Nguyên nhân chủ yếu do công suất hoạt động quá tải của con người vào những ngày nắng gắt đặc biệt là vào mùa hè. Nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao, năng suất mạnh gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Điều này khiến cho nguồn điện yếu, khiến máy nén bị nóng lên, điều hoà không lạnh sâu hoặc dừng hoạt động.

Cách khắc phục: Vào những ngày này bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, duy trì một lượng điện ổn định, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải nhiệt của gia đình bạn.

6. Máy lạnh chảy nước

 • Trong quá trình hoạt động, điều hòa sẽ thải ra một lượng nước. Nếu trong một thời gian dài hình thành lớp rêu bám trên đường ống, gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Từ đó, điều hòa hoạt động kém hiệu quả, khả năng làm lạnh cũng thấp.
 • Cách khắc phục: Bạn có thể xem bài viết cách sửa máy lạnh bị chảy nước và làm theo hướng dẫn hoặc  liên hệ ngay với các trung tâm cung cấp dịch vụ bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước.
Máy lanh không mát do chảy nước
Máy điều hòa bị chảy nước

7. Đặt sai chế độ làm mát của điều hòa

 • Cách nhận biết: Khi bạn bật điều hòa, nhưng điều hòa lại không hoạt động hay có thể nói là không mát. Nguyên nhân có thể là do đặt sai chế độ làm mát hoặc bạn bấm sai ký hiệu ở trên thiết bị điều khiển.
 • Cách sửa máy lạnh không mát trong trường hợp này là: Điều hòa chạy tốt và làm mát hiệu quả nhất là khi bạn ở chế độ Cool thay vì chế độ Fan nhé.
máy lạnh không mát do đặt chế độ không đúng cách
Đặt chế độ làm mát điều hòa đúng cách

8. Block Điều Hòa Không Chạy 

Khi máy nén không hoạt động thì có các nguyên nhân sau:

 • Mất nguồn cấp đến máy nén.
 • Cháy cuộn dây động cơ ở bên trong của nó.

Cách Khắc phục

 • Bạn nên liên hệ với trung tâm điện máy để bảo dưỡng thiết bị sửa chữa và tìm cách khắc phục.
 • Với nguyên nhân do cháy cuộn dây động cơ thì bạn nên thay một cuộn dây mới thay vì sửa chữa chúng.

9. Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Có 2 trường hợp sau:

Lắp giàn lạnh ở góc tường nóng:

 • Tình trạng này xảy ra khá phổ biến đối với những nơi có diện tích nhỏ. Điều này cũng dẫn đến máy lạnh phải làm việc quá tải khi phải làm mát bức tường có nhiệt độ cao trước mặt sau đó mới đến không khí trong phòng.
 • Cách khắc phục: Lắp điều hòa ở những góc mát, điều này giúp nhiệt độ trong phòng giảm xuống nhanh chóng, rồi mới từ từ làm mát những bức tường xung quanh.
 • Bạn nên lưu ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng, lạnh quá dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Lắp dàn lạnh máy lạnh đối diện với hướng gió:

 • Thông thường thì những nơi có nhiều gió thì không nên lắp đặt dàn lạnh đối diện với hướng gió. Nguyên nhân là bởi gió gây tản hơi máy lạnh, khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát.
 • Cách khắc phục: cách tốt nhất là bạn hãy lắp đặt dàn lạnh máy lạnh vuông góc với hướng gió.
Máy lạnh không mát do lắp sai vị trí
Máy lạnh lắp sai vị trí dẫn đến máy tỏa lạnh kém

10. Công suất máy lạnh không đủ

Những yếu tố chi phối công suất máy lạnh bao gồm: Diện tích phòng, nguồn nhiệt trong phòng, vật liệu xây dựng, số người ở trong phòng. Theo chuyên gia thì bạn nên lắp đặt máy lạnh phù hợp với không gian để máy hoạt động tốt nhất. Cụ thể:

 • Phòng dưới 15m2 phù hợp máy lạnh có công suất là 9000 BTU.
 • Phòng từ 15 - 20m2 phù hợp mua máy lạnh có công suất hoạt động là 12000 BTU.
 • Phòng từ 20 - 30m2 phù hợp máy lạnh có công suất là 18000 BTU.
 • Phòng từ 30 - 40m2 phù hợp máy có công suất 24000 BTU.

11. Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp trong thời gian dài

Mọi người thường lầm tưởng rằng để nhiệt độ máy lạnh cực thấp sẽ giúp máy làm lạnh tốt hơn mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Thực tế, nếu bạn bật nhiệt độ máy lạnh luôn duy trì ở mức thấp thì sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy máy lạnh mở không mát, hoạt động yếu đi, thậm chí là gây hỏng hóc nghiêm trọng

máy lạnh không lạnh do nhiệt độ quá thấp
Nhiệt độ quá thấp cũng dễ khiến máy kém lạnh

Cách khắc phục: Chọn chế độ ở mức 25 - 27 độ, hoặc chỉnh sao cho chênh lệch 5 - 7 độ so với ngoài trời. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng giúp máy hoạt động tối ưu nhất.

Máy lạnh không lạnh các lỗi máy lạnh thường gặp trong quá trình sử dụng. Bạn có thể xem thêm video nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi này nhé.

Trong trường hợp nếu không thể khắc phục được, bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên thu mua máy lạnh cũ để thanh lý và mua cho gia đình một cái máy lạnh mới.

Câu hỏi thường gặp

1. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh như thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ máy lạnh được chuyên gia khuyên khoảng 22 - 28 độ C, tùy vào cảm nhận nhiệt độ mỗi người.

2. Nếu không vệ sinh máy lạnh trong thời gian dài có sao không?

Nếu lâu ngày không vệ sinh máy lạnh thì có thể giảm tuổi thọ máy, lõi làm mát và roto sẽ bị tắc, thậm chí có thể bị rò nước. Hiệu suất và làm mát của máy lạnh giảm.

3. Có nên đặt thiết bị điện ở dưới máy lạnh hay không?

Không nên. Vì hơi ẩm của không khí có thể ngưng tụ ở dàn lạnh và nhỏ xuống dần thiết bị điện đặt bên dưới. Ngoài ra hiện tượng ngưng tụ còn diễn ra ở những điểm nối ống tại dàn ngoài trong quá trình làm mát.

Kết luận

Với bài chia sẻ này của Musk.vn hi vọng sẽ là cẩm nang giúp bạn khắc phục các lỗi khi máy lạnh không mát. Đồng thời, giúp bạn bảo quản thiết bị máy lạnh một cách an toàn và hiệu quả.

Bình luận
Gửi