BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Nguyên lý hoạt động và sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi

Nội dung bài viết

Máy hút bụi là một trong những thiết bị đã rất quen thuộc trên thị trường hiện nay. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ về cấu tạo của máy hút bụi. Đừng lo! Bài viết dưới đây đã được Musk.vn tổng hợp các thông tin chi tiết nhất.

Cấu tạo của máy hút bụi gồm có những gì?

Máy hút bụi có đa dạng về về nhiều loại khác nhau như: máy hút bụi mini, máy hút bụi gia đình, máy hút bụi công nghiệp…Mặc dù có đa dạng mẫu mã các loại máy hút bụi khác nhau nhưng xét về mặt cấu tạo của máy hút bụi đa phần sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau. 

Sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi được hiểu là tất cả các bộ phận giúp máy hút bụi được vận hành hiệu quả. Khi mua máy hút bụi bạn nên tìm hiểu rõ về cấu tạo. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ sản phẩm và dễ dàng sửa chữa khi máy gặp sự cố. Hãy cùng nhìn rõ hơn về qua hình ảnh dưới đây:

cấu tạo của máy hút bụi
Cấu tạo chính của máy hút bụi 

Thân và vỏ của máy hút bụi

cấu tạo của máy hút bụi:
Thân và vỏ máy hút bụi

Đây là phần khung xương hay còn được hiểu ngắn gọn là phần vỏ bên ngoài. Phần này thường được làm từ những chất liệu nhựa cứng cáp để có thể bảo vệ, lắp ráp các thiết bị ở bên trong. Ngoài ra còn có tác dụng làm kín ở khoang hút bụi. 

Đa phần các loại máy hút bụi sẽ sử dụng những vật liệu rất tốt để tạo ra thân và vỏ của máy hút bụi. Điều này giúp sản phẩm có độ bền lâu hơn. 

Ống hút khí

cấu tạo của máy hút bụi: Ống hút khí
Ống hút khí

Đây là phần ống hút khí với nhiều đầu hút khác nhau được gắn kết với khoang hút ở tại cổng hút khí. Ống hút khí thường được làm nên từ vật liệu nhựa cao cấp và có 3 phần nhỏ là: đầu hút, ống mềm và cuối cùng là ống cứng. 

Đây là một trong những bộ phận quan trong trong cấu tạo của máy hút bụi có chức năng hút sạch sẽ mọi loại bụi bẩn, rác thải, rác vụn vào bên trong máy hút bụi. 

Túi lọc bụi bẩn

Khi máy hút bụi được làm việc sẽ hút  bụi bẩn, rác thải, nước thải… từ bên ngoài vào bên trong máy. Tất cả các bụi bẩn này sẽ đi qua túi lọc được lắp đặt sẵn trong máy và đi tới thùng chứa bụi. 

cấu tạo của máy hút bụi: Túi lọc bụi bẩn
Túi lọc bụi bẩn

Túi lọc bụi được thiết kế và đặt ở giữa đầu máy hút bụi và thùng chứa. Túi lọc bụi được coi như một vách ngăn không cho bụi từ thùng chứa tràn qua đầu máy làm ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ.

Đối với loại máy hút bụi mini, túi lọc bụi sẽ được kết hợp với màng lọc. Đối với máy hút bụi lớn hơn sẽ sử dụng kiểu lọc bụi bằng nước kết hợp với màng lọc.         

Màng lọc bụi bẩn

cấu tạo của máy hút bụi: Màng lọc bụi 
Màng lọc bụi 

Trong cấu tạo của máy hút bụi màng lọc bụi đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ những hạt bụi có kích thước rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những loại bụi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều. 

Vì vậy khi lựa chọn máy hút bụi hãy kiểm tra kỹ về màng lọc bụi của máy. Tốt nhất bạn nên mua sản phẩm có màng lọc HEPA để có thể lọc được đến 98% các loại bụi mịn. 

Motor của máy

cấu tạo của máy hút bụi: Motor máy hút bụi
Motor máy hút bụi

Motor của máy hút bụi còn có tên gọi khác là hay động cơ. Đây là một là một trong những bộ phận chủ đạo của máy hút bụi. Motor đóng vai trò chuyển hóa điện năng thành cơ năng để có thể hút toàn bộ mọi loại bụi bẩn, rác thừa từ bên ngoài vào trong khoang máy. 

Motor thường được thiết kế và được lắp tại phần đầu máy và được bảo vệ bởi lớp nhựa ABS cao cấp. Điều này giúp máy hút bụi chống va đập hiệu quả và tạo nên độ bền bỉ. 

Cuộn dây điện

cấu tạo của máy hút bụi: Thu dây điện sau khi sử dụng
Thu dây điện sau khi sử dụng

Bộ phận này mang tính thẩm mỹ và an toàn cho máy và người sử dụng. Cuộn dây điện có tác dụng có thể thu gọn dây điện có chiều dài ước tính khoảng 5 mét. 

Khi dây điện được cuộn gọn gàng vào trong sẽ giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển và dọn dẹp vệ sinh. Đặc biệt còn đảm bảo được sự an toàn cho con người trong quá trình sử dụng.  

Mỗi một bộ phận trong cấu tạo của máy hút bụi đều đóng vai trò quan trọng khác nhau vì thế bạn phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh những hư hỏng đối với sản phẩm. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi?

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi cũng khá đơn giản và dễ hiểu, khi máy được khởi động sẽ tạo ra lực hút từ các motor điện. Khi đó không khí sẽ được một lực hút rất mạnh từ máy hút bụi kéo vào theo đó là mọi loại bụi bẩn và rác thải. 

cấu tạo của máy hút bụi: Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hút bụi
Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hút bụi

Bụi và rác hút vào sẽ được giữ tại túi chứa bụi của máy, không khí sẽ đi từ túi lọc qua đến màng lọc. Bước tiếp theo sẽ đến khoang hút và tiếp tục đi ra ngoài sau màng lọc của động cơ để có thể lọc sạch toàn bộ bụi bẩn trước khi tiếp xúc với môi trường. Để hiểu rõ hơn về phần này thì trong bài viết  cách sử dụng máy hút bụi sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng hơn nhé

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy hút bụi, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

5 lưu ý cần thiết khi sử dụng máy hút bụi 

1. Chỉ nên sử dụng đúng chức năng của máy hút bụi

Tùy theo cấu tạo của máy hút bụi mà máy có những chức năng hoạt động khác nhau. Không nên quá lạm dụng máy hút bụi để hút các vật cứng như sắt, đá, đất…Máy hút bụi sẽ có rất nhiều loại khác nhau, có loại chỉ có thể hút khô hoặc có loại sẽ hút được cả chất lỏng. 

cấu tạo của máy hút bụi: Sử dụng đúng chức năng của máy hút bụi 
Sử dụng đúng chức năng của máy hút bụi 

Vì vậy để tránh tình trạng hư hỏng máy hút bụi bạn chỉ nên sử dụng máy hút theo đúng chức năng của máy. 

2. Không nên sử dụng máy liên tục

Trong cấu tạo của máy hút bụi motor điện sẽ được hoạt động trong một hạn mức cố định. Khi bạn sử dụng máy hút bụi liên tục trong nhiều giờ thì máy sẽ gồng mình hoạt động vượt quá giới hạn cho phép. 

cấu tạo của máy hút bụi: Không nên sử dụng máy hút bụi liên tục
Không nên sử dụng máy hút bụi liên tục

Khi tình trạng này được lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến vấn đề máy bị nóng lên dẫn đến cháy nổ và hư hỏng các động cơ bên trong máy hút bụi. 

3. Thường xuyên vệ sinh màng túi lọc bụi

Khi mua máy hút bụi bạn nên chọn những dòng máy có thể dễ dàng tháo lắp để có thể vệ sinh máy. Đặc biệt là túi lọc bụi, đây là nơi dễ bám rất nhiều bụi bẩn khiến máy hút bụi bị tắc nghẽn và không thể làm việc tối ưu như trước.

cấu tạo của máy hút bụi: Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên
Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên

Để đảm bảo những điều trên không xảy ra bạn nên vệ sinh, lau chùi sạch túi lọc bụi sau 4, 5 lần sử dụng máy. 

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy hút bụi

1. Nên mua máy hút bụi dạng đứng hay dạng hộp thì tốt?

Mỗi loại máy hút bụi đều sẽ có những chức năng cố định khác nhau vì thế không thể nói rằng loại này sẽ tốt hơn so với loại khác. 

Máy hút bụi dạng đứng có trọng lượng nhẹ, phù hợp với tường trải thảm, sàn trải thảm. Ngược lại, máy hút bụi dạng hộp phù hợp với những gia đình có bề mặt sàn cứng, trải thảm mỏng.

2. Có nên thường xuyên vệ sinh máy hút bụi?

Bạn nên vệ sinh máy hút bụi sau 4, 5 lần sử dụng. Tuy vậy sẽ tùy vào lượng rác và bụi khi bạn sử dụng mà có thể rút ngắn thời gian vệ sinh máy.

3. Có nên tự sửa chữa máy hút bụi hay không?

Nếu là các lỗi nhỏ thì bạn vẫn có thể tự sửa chữa máy tại nhà. Nhưng đối với các lỗi lớn liên quan đến động cơ thì bạn nên sửa chữa máy tại các cửa hàng uy tín. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về cấu tạo của máy hút bụi. Hy vọng những thông tin này của Musk.vn sẽ giúp bạn có những lựa chọn hoàn hảo khi mua và sử dụng máy hút bụi. 

Bình luận
Gửi