So sánh tủ mát và tủ lạnh nên mua loại nào thì phù hợp với bạn

Nội dung bài viết

Nên mua tủ mát hay tủ lạnh là câu hỏi được đặt ra rất nhiều hiện nay. Tủ mát và tủ lạnh đều là những thiết bị điện giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào công năng sử dụng, không gian lưu trữ thực phẩm, tính năng và thiết kế mà các bạn có thể chọn thiết bị tủ lạnh hoặc tủ mát.

Sự khác biệt cơ bản giữa tủ mát và tủ lạnh

Nên mua tủ mát hay tủ lạnh vẫn đang là thắc mắc, là mối băn khoăn của nhiều người. Mặc dù tủ mát và tủ lạnh đều là những thiết bị có nhiệm vụ bảo quản và làm lạnh thực phẩm hiệu quả, tuy nhiên những thiết bị này cũng có các điểm khác nhau.

nên mua tủ mát hay tủ lạnh
Sự khác biệt cơ bản giữa tủ mát và tủ lạnh

Những điểm khác nhau cơ bản của 2 thiết bị điện này là công năng sử dụng, không gian để lưu trữ thực phẩm, những tính năng của thiết bị và thiết kế của chúng. Do đó, tùy vào nhu cầu của bản thân mà các bạn có thể lựa chọn thiết bị giúp bảo quản thực phẩm phù hợp với gia đình mình.

Sự khác biệt về công năng sử dụng

 • Công năng sử dụng của tủ lạnh:

Thông thường, tủ lạnh được cấu tạo gồm có hai bộ phận chính là bộ phận ngăn đá và ngăn mát. Ngăn mát thường được các nhà sản xuất thiết lập nhiệt độ trung bình từ 1,7 - 5 độ C. Còn ngăn mát được các nhà sản xuất thiết lập nhiệt độ từ -18 - 0 độ C.

Dòng tủ lạnh trên thị trường có chức năng có thể bảo quản được các loại thực phẩm đã được nấu chín và để qua đêm. Ngoài ra, ngăn mát của dòng thiết bị này còn có chức năng bảo quản các loại thực phẩm hoa quả, nước uống đóng chai.

nên mua tủ mát hay tủ lạnh và sự khác biệt về công năng
Sự khác biệt về công năng sử dụng

Còn đối với ngăn đá của tủ lạnh, bộ phận này có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, đồng thời bộ phận ngăn đá này còn có thể làm đá và làm kem.

 • Công năng sử dụng của tủ mát

Tủ mát là thiết bị có vai trò làm mát, giúp bảo quản các loại thức ăn như rau củ quả, thịt, cá trong một thời gian nhất định, đồng thời giúp làm lạnh nước đóng chai. Dòng thiết bị tủ mát thường phù hợp để trưng bày và dự trữ các loại thực phẩm với một lượng lớn tại nhà hàng, tiệm tạp hóa, các quán ăn gia đình,...

Không gian lưu trữ thực phẩm của tủ lạnh và tủ mát

 • Không gian lưu trữ của tủ lạnh

Thông thường, hầu hết các loại tủ lạnh trên thị trường đều có dung tích trung bình từ 150 - 500 lít. Nhờ đó, dòng thiết bị tủ lạnh có thể bảo quản, dự trữ được nhiều thực phẩm hơn, tuy nhiên so với thiết bị tủ mát thì dung tích của nó nhỏ hơn.

Các loại tủ lạnh trên thị trường đều được nhà sản xuất thiết lập ngăn mát và ngăn đông riêng biệt. Từ đó, người dùng có thể bảo quản các loại thực phẩm khác nhau tùy theo nhu cầu, và nhờ vậy mà thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh sẽ không bị ám mùi hôi tanh, giúp đảm bảo vệ sinh cho tủ lạnh và thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh.

nên mua tủ mát hay tủ lạnh
Sự khác biệt về không gian lưu trữ
 • Không gian lưu trữ của tủ mát

Tủ mát là thiết bị được đánh giá là dòng thiết bị có không gian lưu trữ thực phẩm lớn, rộng rãi, có dung tích đa dạng. Từ đó, khách hàng có thể lưu trữ được một lượng lớn thực phẩm ở trong tủ mát.

Ngoài ra, lòng của tủ mát còn được chia thành nhiều tầng, nhờ vậy mà người dùng có thể phân loại, sắp xếp và lưu trữ thực phẩm một cách khoa học nhất. Không chỉ vậy, tủ mát còn là dòng thiết bị được đánh giá là thiết bị vô cùng thuận tiện trong quá trình luân chuyển thực phẩm.

Tính năng của tủ mát và tủ lạnh

 • Tính năng của tủ mát

Cửa của tủ mát thường được làm từ nguyên liệu kính cường lực trong suốt hoặc có nhiều dòng thiết bị tủ mát còn không trang bị cửa. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng quan sát được toàn bộ không gian bên trong cũng như các loại thực phẩm được lưu trữ bên trong tủ mát.

Từ đó, người dùng có thể sắp xếp, trưng bày thực phẩm và dễ dàng giới thiệu sản phẩm của cửa hàng, siêu thị, tiệm tạp hóa,... của mình đến người tiêu dùng.

nên mua tủ mát hay tủ lạnh và tính năng của chúng
Tính năng của tủ mát và tủ lạnh
 • Tính năng của tủ lạnh

Tủ lạnh được các nhà sản xuất thiết kế khép kín, người dùng sẽ không thể trưng bày hay giới thiệu sản phẩm dễ dàng như thiết bị tủ mát. Đồng thời, người dùng sẽ không thể quan sát không gian cũng như thực phẩm được lưu trữ bên trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, tủ lạnh lại có thiết kế vô cùng sang trọng, tinh tế, quý phái, hiện đại, từ đó sẽ phù hợp với hầu hết nội thất của ngôi nhà bạn hay văn phòng, cửa hàng,...

Thiết kế của tủ mát và tủ lạnh

 • Thiết kế của tủ mát

Tủ mát được các nhà sản xuất thiết kế khá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Những mẫu mã, kiểu dáng của tủ mát thường gặp là tủ dạng đứng, tủ nằm ngang, tủ trưng bày 1 cánh, tủ trưng bày 2 cánh, tủ trưng bày 3 cánh, tủ trưng bày 4 cánh,...

Ngoài ra, tủ mát còn có nhiều loại chuyên dụng được sử dụng để lưu trữ nước ngọt, tủ mát để trưng bày hoa quả, tủ mát dùng để trưng bày bánh kem, tủ để trưng bày các loại hoa quả,...

nên mua tủ mát hay tủ lạnh và thiết kế của chúng
Thiết kế của tủ mát và tủ lạnh
 • Thiết kế của tủ lạnh

Tủ lạnh được biết đến là một dòng thiết bị giúp bảo quản thực phẩm có thiết kế đa dạng. Những thiết kế tủ lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay là tủ lạnh Side By Side, tủ lạnh ngăn đá trên, tủ lạnh ngăn đá dưới.

Thông thường, màu sắc chủ đạo của tủ lạnh thường được các nhà sản xuất áp dụng cho tủ lạnh của thương hiệu mình là đen, ghi, xám, trắng, bạc. Đây đều là những màu sắc vô cùng sang trọng, phù hợp với hầu hết nội thất của mọi gia đình.

>>> Tham khảo thêm: dịch vụ thu mua tủ mát cũ hcm trên sàn TMĐT Musk.vn

Nên mua tủ mát hay tủ lạnh?

Mỗi thiết bị tủ lạnh và tủ mát đều có những đặc điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc, băn khoăn không biết nên mua tủ mát hay tủ lạnh và lựa chọn dòng thiết bị nào thì hợp lý, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau đây dựa trên kinh nghiệm mua tủ mát của chúng tôi:

  Tủ mát Tủ lạnh
Công năng sử dụng Bảo quản thực phẩm tốt Bảo quản thực phẩm tốt
Không gian lưu trữ thực phẩm Không gian lớn, rộng rãi, sức chứa lớn Không gian bé hơn so với thiết bị tủ mát
Tính năng Có thể trưng bày, giới thiệu sản phẩm nên thường được sử dụng trong siêu thị, tiệm tạp hóa,... Được thiết lập không gian khép kín nên thường được sử dụng trong gia đình
Thời gian làm lạnh Thời gian làm lạnh của tủ mát chậm hơn so với ngăn đông của tủ lạnh Thời gian làm lạnh của ngăn đông của tủ lạnh nhanh hơn so với tủ mát
Thiết kế Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng Sang trọng, quý phái, phù hợp với hầu hết nội thất của gia đình
Giá thành 5 - 30 triệu Tủ lạnh mini: 2,5 - 3 triệuTủ lạnh thông thường: 5 - 100 triệu
vậy nên mua tủ mát hay tủ lạnh
Mọi người nên mua tủ lạnh hay tủ mát?

Top 5 tủ mát và tủ lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 tủ mát nổi bật

 • Tủ mát thương hiệu Sanaky

Tủ mát Sanaky được biết đến là một dòng tủ mát khá nổi tiếng, có khả năng tiết kiệm điện tốt và được sử dụng phổ biến hiện nay. Đồng thời, đây là dòng tủ mát có nhiều dung tích khác nhau, giúp khách hàng hàng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp.

Giá của dòng tủ mát này khoảng 5.800.000 vnđ.

nên mua tủ lạnh hay tủ mát thương hiệu Sanaky
Tủ mát thương hiệu Sanaky
 • Tủ mát Alaska

Alaska là dòng tủ mát thường được nhập khẩu chủ yếu tại Trung Quốc. Đây được biết đến là một dòng tủ mát trang bị nhiều tính năng thuận tiện như hệ thống làm mát, khóa an toàn, đèn LED chiếu sáng,...

Mức giá của sản phẩm này khoảng từ 7 - 20 triệu.

nên mua tủ lạnh hay tủ mát thương hiệu Alaska
Tủ mát Alaska
 • Tủ mát Darling

Thiết kế dòng tủ mát này vô cùng bắt mắt, tinh xảo nhưng vẫn không kém phần sang trọng, thanh lịch. Ngoài ra, dòng tủ mát hiện đại này còn được làm từ nguyên liệu kính cường lực và được trang bị 2 lớp, từ đó hạn chế tình trạng trầy xước, bị vỡ,...

Mức giá dao động của dòng tủ mát này là khoảng 7 - 26 triệu.

nên mua tủ lạnh hay tủ mát thương hiệu Darling
Tủ mát Darling
 • Tủ mát Kangaroo

Dòng tủ mát này được thiết kế với gam màu trắng vô cùng sang trọng, đem lại nét đẹp cuốn hút cho không gian. Ngoài ra, khả năng chịu lực của tủ mát này vô cùng tuyệt vời.

Thông thường, các dòng sản phẩm này có mức giá dao động từ 5 - 9 triệu.

nên mua tủ lạnh hay tủ mát thương hiệu Kangaroo
Tủ mát Kangaroo
 • Tủ mát Panasonic

Dòng tủ mát hiện đại này được các nhà sản xuất với kính cường lực trong suốt. Từ đó, dòng sản phẩm này có khả năng giúp cho mọi người quan sát được thực phẩm lưu trữ bên trong tủ, từ đó giúp giới thiệu sản phẩm hiệu quả.

Mức giá dao động của tủ mát Panasonic khoảng từ 9 - 15 triệu.

nên mua tủ lạnh hay tủ mát thương hiệu Panasonic
Tủ mát Panasonic

Top 5 tủ lạnh nổi bật

>> Xem thêm hướng dẫn các tiêu chí chọn máy lạnh trong video bên dưới để có thêm những thông tin để lựa chọn cho mình chiếc tủ lạnh phù hợp bạn nhé!

 • Tủ lạnh Samsung Inverter 236 lít RT22M4032BY/SV

Đây là dòng tủ lạnh giúp nổi bật không gian của gia đình bạn nhờ vào thiết kế hiện đại, màu sắc sang trọng. Đồng thời, khả năng bảo quản thực phẩm của dòng tủ lạnh này vô cùng tuyệt vời.

Dòng tủ lạnh này có giá khoảng 7.490.000 vnđ

nên mua tủ mát hay tủ lạnh Samsung Inverter 236 lít RT22M4032BY/SV
Tủ lạnh Samsung Inverter 236 lít RT22M4032BY/SV
 • Tủ lạnh Toshiba Inverter 233 lít GR-A28VM(UKG1)

Đây là dòng tủ lạnh được tích hợp công nghệ Inverter vô cùng hiện đại, từ đó giúp cho tủ này này có khả năng làm lạnh thực phẩm tốt, khả năng tiết kiệm tối ưu năng lượng điện tiêu thụ, quá trình vận hành êm ái và ổn định.

Giá thành của dòng tủ lạnh hiện đại này là 7.390.000 vnđ.

nên mua tủ mát hay tủ lạnh Toshiba Inverter 233 lít GR-A28VM(UKG1)
Tủ lạnh Toshiba Inverter 233 lít GR-A28VM(UKG1)
 • Tủ lạnh Samsung Inverter 208 lít RT20HAR8DBU/SV

Dòng tủ lạnh này được tích hợp chức năng kháng khuẩn, khử mùi hôi vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, dòng tủ lạnh này còn có khả năng duy trì nhiệt độ, từ đó giúp cho thực phẩm không bị hư hỏng khi bị mất điện.

Mức giá của dòng tủ lạnh này là 6.790.000 vnđ.

nên mua tủ mát hay Tủ lạnh Samsung Inverter 208 lít RT20HAR8DBU/SV
Tủ lạnh Samsung Inverter 208 lít RT20HAR8DBU/SV

 

 • Tủ lạnh Samsung RT19M300BGS/SV

Đây cũng được biết đến là một dòng tủ lạnh hiện đại, được tích hợp các chức năng có khả năng kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả, đồng thời giúp cho quá trình vận hành tủ lạnh trở nên ổn định và êm ái.

Mức giá của sản phẩm này là 5.790.000 vnđ.

nên mua tủ mát hay Tủ lạnh Samsung RT19M300BGS/SV
Tủ lạnh Samsung RT19M300BGS/SV

 

 • Tủ lạnh Toshiba Inverter 180 lít GR-B22VU UKG

Tủ lạnh này có vẻ ngoài vô cùng sang trọng nhờ được thiết kế tông màu đen chủ đạo. Ngoài ra, khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm này được đánh giá cao hơn nhiều so với những dòng tủ lạnh thông thường.

Mức giá của sản phẩm này là 5.590.000 vnđ.

nên mua tủ mát hay Tủ lạnh Toshiba Inverter 180 lít GR-B22VU UKG
Tủ lạnh Toshiba Inverter 180 lít GR-B22VU UKG

Câu hỏi thường gặp

Giá thành của tủ lạnh và tủ mát có chênh lệch nhiều quá không?

Tủ lạnh: Với nhiều dạng kích thước khác nhau nên tủ lạnh có nhiều mức giá khác nhau. Ngoài dòng tủ lạnh mini giá rẻ phù hợp sử dụng cho cá nhân, thì những chiếc tủ lạnh 2 ngăn thông dụng có giá trung bình trong khoảng 4 đến 12 triệu đồng.

Tủ mát: Chỉ cần bỏ ra 5 đến 7 triệu đồng để có thể sở hữu 1 chiếc tủ mát 1 cánh để sử dụng cho gia đình và trong kinh doanh.

Nên chọn mua tủ lạnh hay tủ mát cho phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Tủ lạnh: được thiết kế hoàn toàn khép kín, người dùng chỉ có thể quan sát được bên trong tủ khi mở cửa. Tủ lạnh phù hợp để sử dụng trang trí nội thất trong gia đình, văn phòng,...

Tủ mát: cánh cửa tủ làm bằng kính cường lực trong suốt giúp quan sát được không gian bên trong tủ. Tủ mát đáp ứng được nhu cầu trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị, hoặc các gia đình có nhu cầu cất trữ với số lượng lớn…

Kết luận

Trên đây, Musk.vn vừa giải đáp cho các bạn về câu hỏi nên mua tủ mát hay tủ lạnh. Musk.vn mong rằng, qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về các dòng tủ mát và tủ lạnh.

Bình luận
Gửi