BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Tác hại của máy rửa bát đối với sức khỏe? Thực hư ra sao?

Nội dung bài viết

Máy rửa bát được ví như cánh tay phải đắc lực của chị em phụ nữ. Bởi vậy, thiết bị này dần trở thành một người bạn quen thuộc trong nhà bếp. Tuy nhiên, có không ít nghiên cứu chỉ ra tác hại của máy rửa bát đối với sức khỏe của con người. Thông tin này có đúng không? Làm  thế nào để giảm tác hại do máy rửa bát gây ra? Cùng Musk.vn tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Một số tác hại của máy rửa bát đối với sức khỏe

Máy rửa bát là một vật dụng cực kỳ hữu ích nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Nếu không chú ý đến thiết bị, chúng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Bởi vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý.

Một số tác hại của máy rửa bát
Máy rửa bát có một số tác hại nhất định

Sự tích tụ vi khuẩn và nấm mốc

Môi trường trong máy rửa bát luôn luôn ẩm ướt, nóng bức cùng với các loại chất tẩy rửa còn sót lại. Đây là môi trường cực kỳ thuận lợi cho các loại nấm sinh sôi. Chúng thường xuất hiện và phát triển ở những góc khuất, tối, sau cánh cửa mà bạn thường ít để ý đến.

tác hại của máy rửa bát: Trong máy rửa bát có tích tụ nấm, mốc
Trong máy rửa bát có tích tụ nấm, mốc

Theo nghiên cứu, trong máy rửa bát xuất hiện nhiều loại nấm như Cryptococcus, Candid, Rhodotorula… Ngoài ra còn một số loại vi khuẩn khác. Những loại này thực chất không có hai. Chúng cũng không phải tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm ở người. Tuy nhiên, đối với những người sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém, trẻ em… cũng phần nào bị các loại nấm này làm ảnh hưởng. Tác hại này của máy rửa bát không này không nghiêm trọng nhưng bạn cũng cần phải chú ý.

Chất phụ gia - Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

Để làm sạch được các vết bẩn trên bát đĩa, xoong nồi, máy rửa bát phải cần đến sự trợ giúp của các chất phụ gia chuyên dụng. Một số loại hóa chất cần thiết để rửa bát bằng máy phải kể đến đó là: nước tẩy rửa chuyên dụng, loại muối làm mềm nước… Chúng sẽ còn sót lại sau mỗi lần rửa bát. Nếu để chúng tích tụ lâu, đây sẽ là tác nhân không nhỏ gây ra một số bệnh. Bạn cần đặc biệt lưu ý đối với những loại chất phụ gia sử dụng trong máy rửa bát này.

tác hại của máy rửa bát: Chất phụ gia trong máy rửa bát tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Chất phụ gia trong máy rửa bát tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Một số nhược điểm khác của máy rửa bát

Các tác hại của máy rửa bát cùng một số nhược điểm của chúng khiến nhiều người còn băn khoăn có nên dùng máy rửa bát hay không? 

tác hại của máy rửa bát: Máy rửa bát cũng có một số nhược điểm
Máy rửa bát cũng có một số nhược điểm

Một số nhược điểm của máy rửa bát mà bạn cần phải lưu ý đó là:

  • Giá thành cao, trung bình khoảng vài chục triệu đồng một chiếc máy giặt. Đây là số tiền không nhỏ đối với nhiều hộ gia đình.
  • Máy rửa bát trang bị nhiều chức năng hiện đại, điều khiển phức  tạp nên khá khó sử dụng.
  • Thiết kế máy rất “kén” không gian bếp.
  • Cần phải dùng đến các loại hóa chất chuyên dụng.

Để hiểu rõ hơn về thực hư tác hại của máy rửa bát, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

5 cách giảm thiểu tác hại của máy rửa bát

Tác hại của nó cũng không quá đáng lo nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý khắc phục để máy rửa bát trở thành thiết bị hữu dụng nhất. Bạn có thể tham khảo một vài bí quyết sau:

tác hại của máy rửa bát: Cần phải giảm thiểu tác hại của máy rửa bát
Cần phải giảm thiểu tác hại của máy rửa chén

Xử lý các loại thức ăn thừa

Bạn tuyệt đối không nên cho các loại thức ăn còn thừa vào trong máy rửa. Bởi chúng không chỉ gây ra các vấn đề về tắc đường ống, mà còn tạo điều kiện cho các loại nấm mốc phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, trước khi cho bát vào máy để rửa, bạn nên xử lý hết tất cả các loại thức ăn còn thừa vào thùng rác để giảm tác hại của máy rửa bát nhất có thể.

tác hại của máy rửa bát: Xử lý hết thức ăn thừa trước khi cho vào máy rửa bát
Xử lý hết thức ăn thừa trước khi cho vào máy rửa bát

Vệ sinh khoang máy

Khoang máy rửa bát chình là không gian chính dùng để rửa bát, và cũng là nơi các loại nấm,vi khuẩn phát triển mạnh nhất. Khi vệ sinh khoang máy, bạn sử dụng rẻ lau mềm kết hợp với một số loại xà phòng chuyên dụng. Sau đó lau chùi, kỳ cọ toàn bộ khoang máy, các góc cạnh, góc khuất không thể nhìn thấy. Bạn nên thực hiện công việc vệ sinh này thường xuyên để máy rửa bát của bạn luôn được sạch.

Rửa sạch bộ lọc

Các loại cặn bẩn đều tập trung lại nơi bộ lọc. Tác hại của máy rửa bát cũng từ đây mà ra. Chính vì thế, bạn nên rửa thật sạch bộ lọc, tránh vi khuẩn sinh sôi và hạn chế mùi hôi thối cho máy rửa bát. Mỗi tháng, bạn nên tháo bộ lọc ra một lần và khử tiệt trùng chúng.

tác hại của máy rửa bát: Rửa bộ lọc máy rửa bát
Rửa bộ lọc máy rửa bát

Vệ sinh tay phun

Tay phun thường bị tắc nghẽn do các loại bụi cứng có trong nước gây ra làm tắc các lỗ phun nước. Không chỉ là tác hại của máy rửa bát mà chúng còn làm giảm năng suất và hiệu quả công việc của máy. Bạn có thể vệ sinh tay phun bằng giấm kết hợp với nước ấm. Sau đó sử dụng các loại bàn chải mềm kì cọ các lỗ phun cho chúng trở nên thông thoáng.

tác hại của máy rửa bát: Làm sạch tay phun máy rửa bát
Làm sạch tay phun máy rửa bát

Khử mùi máy

Các chất bẩn, cặn bã lầu ngày kết hợp với  mùi chất tẩy rửa khiến máy rửa bát của bạn bốc mùi khó chịu. Bạn cần phải khử mùi thường xuyên và liên tục để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng không khí. Có nhiều cách được dùng để khử mùi máy rửa bát. Bạn có thể dùng chanh và giấm hoặc baking soda đều được.

tác hại của máy rửa bát: Khử mùi máy rửa bát bằng Baking Soda
Khử mùi máy rửa bát bằng Baking Soda

Câu hỏi thường gặp

1. Nên vệ sinh máy rửa bát bao lâu một lần?

Theo chuyên gia khuyên rằng, bạn nên vệ sinh máy rửa bát 1 tháng 1 lần.

2. Cần dung dịch để vệ sinh máy rửa bát?

Dung dịch vệ sinh phổ biến hiện nay là dung dịch Ludwik và Finish.

3.  Máy rửa bát có thật sự sạch?

Máy rửa bát với chức năng dùng nước nóng làm sạch, cộng thêm áp suất nước lớn có thể loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, ngoài ra còn có chế độ sấy khô diệt khuẩn sạch trên bát đĩa.

Kết luận

Tác hại của máy rửa bát sẽ không còn nếu bạn biết cách sử dụng và vệ sinh chúng đúng cách, hiệu quả. Hy vọng với những thông tin được Musk.vn chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. 

Bình luận
Gửi