Tủ mát có tốn điện không? Và cách để sử dụng tủ mát tiết kiệm điện

 • Tủ mát
 • 06/01/2023
 • Đăng bởi Lê Thái Hưng

Nội dung bài viết

Tủ mát có tốn điện không là điều mà nhiều người quan tâm khi có ý định sử dụng tủ mát để bảo quản thực phẩm. Thực tế, sử dụng tủ mát có hao điện không hoàn toàn phụ thuộc vào con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải tủ mát có tốn điện không cũng như cách sử dụng tủ mát sao cho tiết kiệm điện mà vẫn hiệu quả.

tủ mát có tốn điện không
Tủ mát ngày càng được sử dụng phổ biến hơn

Sử dụng tủ mát có tốn điện không?

Sử dụng tủ mát có tốn điện không là điều không phải ai cũng biết. Bất kỳ thiết bị điện nào cũng vậy. Để có thể sử dụng thiết bị điện một cách hiệu quả và không muốn tốn kém quá nhiều chi phí năng lượng. 

Trong quá trình chọn mua tủ mát, hãy đảm bảo có thể tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến tính năng, các thông số kỹ thuật. Bạn cần mua chiếc tủ mát phù hợp với nhu cầu sử dụng tủ của mình thay vì lựa chọn loại đắt nhất hoặc loại dung tích lớn nhất có thể mua.

tủ mát có hao điện không
Sử dụng tủ mát thông minh sẽ không gây tốn điện

Có rất nhiều loại tủ trang bị tính năng tủ mát tiết kiệm điện trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo và chọn mua loại tủ mát phù hợp nhất.

Tủ mát là loại tủ gì? Đặc điểm của tủ mát

Tủ mát là loại tủ chuyên dụng để bảo quản thực phẩm với khối lượng lớn. Tủ lạnh thông thường sẽ có một ngăn mát và một ngăn đá đông lạnh. Riêng tủ mát sẽ chỉ có các ngăn mát cùng nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm mà không làm đông đá.

Với tủ mát, người sử dụng có thể nhìn thấy và quan sát thực phẩm bảo quản bên trong. Do đó, tủ mát rất hay được sử dụng trong những siêu thị hoặc các gian hàng bày bán thực phẩm tươi sống.

tủ mát có tốn điện không và công dụng của tủ mát
Tủ mát có rất nhiều công dụng

Người mua hàng có thể quan sát từ ngoài tủ và chọn lựa thứ mình mong muốn. Bạn cũng không cần phải mở tủ mát nhiều lần để lựa đồ. 

Tủ mát được sử dụng rộng rãi tại các mô hình công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm tươi sống, cửa hàng tiện lợi,... Bạn cũng có thể sở hữu tủ mát tại nhà nếu như có nhu cầu sử dụng lớn.

Vậy  tủ mát có tốn điện không?. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn cách sử dụng tủ mất tiết kiệm để bạn có thể giải đáp cho nghi vấn này nhé.

>>> Xem thêm: đơn vị thu mua tủ mát cũ hcm trên nền tảng kết nối dịch vụ Musk.vn

Hướng dẫn cách sử dụng tủ mát tiết kiệm điện

Thông thường, tủ mát sẽ được vận hành 24/7 để có thể bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Do đó, bạn cần học cách sử dụng tủ mát mà vẫn tiết kiệm điện.

Sử dụng nhiệt độ phù hợp với thực phẩm

Đầu tiên, sử dụng nhiệt độ phù hợp với thực phẩm là điều đầu tiên bạn cần biết. Sử dụng đúng nhiệt độ phù hợp với thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của các loại vi khuẩn có thể có trong thực phẩm để lâu ngày. 

 • Nếu bảo quản thực phẩm với khối lượng lớn, bạn cần phân loại và sử dụng nhiều tủ mát để có thể điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp với từng phân loại.
 • Nếu như chỉ cần bảo quản một lượng thực phẩm nhỏ cho gia đình, bạn nên chọn mức nhiệt trung bình bởi tốc độ sử dụng thực phẩm sẽ tăng dần lên. Thực phẩm trong tủ sẽ không được dự trữ trong quá lâu. 

Sử dụng nhiệt độ hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

tủ mát có tốn điện không và học cách sử dụng tiết kiệm
Học cách sử dụng tủ mát an toàn, tiết kiệm điện

Xếp thực phẩm ngăn nắp, hợp lý

Sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ mát cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Việc sắp xếp lộn xộn, để đồ quá nhiều gần cổng thổi hơi lạnh, đặt đồ sống bên cạnh đồ chín,... sẽ khiến thực phẩm bảo quản không hiệu quả, lãng phí điện. 

tủ mát có tốn điện không và phân chia các loại thực phẩm
Sử dụng hộp đựng và phân chia các loại thực phẩm

Vệ sinh tủ định kỳ

Trong quá trình sử dụng tủ mát, bạn cần vệ sinh tủ chừng 3-4 tháng 1 lần để ngăn chặn sự hình thành của các loại vi khuẩn tích tụ trong tủ mát. Thêm vào đó, hãy thanh lọc tủ và bỏ đi những loại thực phẩm quá hạn để tránh lãng phí điện.

Khi vệ sinh tủ, đừng quên tắt nguồn tủ hoàn toàn, tháo giắc cắm để đề phòng tai nạn liên quan đến giật điện.

tủ mát có tốn điện không và lên lịch lau về sinh tủ hợp lý
Lên lịch vệ sinh tủ hợp lý

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp để tối ưu hóa điện năng tiêu thụ trong video bên dưới bạn nhé!

Lưu ý cần biết để sử dụng tủ mát mà vẫn tiết kiệm điện năng

 • Khi mới mua tủ mát về, bạn nên để 1 lượng thực phẩm bằng ⅓ công suất tối đa của tủ. Những ngày sau đó, hãy tăng lượng thực phẩm lên dần dần. 
 • Khi sắp xếp đồ trong tủ mát, bạn không nên để đồ quá sát nhau mà hãy để cách một khoảng nhỏ để khí lạnh có thể tuần hoàn nhịp nhàng trong tủ. Đây là cách điều chỉnh nhiệt độ ổn định trong mọi không gian của tủ mát, giúp giảm hao phí điện năng.
 • Bạn nên sử dụng hộp đựng bằng kim loại thay vì hộp nhựa bởi hộp kim loại có khả năng dẫn nhiệt và làm lạnh nhanh hơn hẳn.
 • Với các loại thực phẩm chín, bạn nên để thực phẩm nguội hoàn toàn mới cho vào hộp đựng để bảo quản trong tủ mát.
tủ mát có tốn điện không và cách sử dụng hiệu quả
Cách sử dụng tủ mát hiệu quả
 • Kiểm tra tủ mát thường xuyên trong quá trình hoạt động để phát hiện kịp thời các trường hợp thoát nhiệt.
 • Không mở cửa tủ mát quá nhiều lần.
 • Khi vệ sinh tủ mát hãy chú ý gioăng cửa để có thể thay thế kịp thời khi hỏng, tránh thất thoát nhiệt gây lãng phí điện.

Câu hỏi thường gặp

1. Mẹo sử dụng tủ mát tiết kiệm điện

- Tránh xa nguồn nhiệt tại gian bếp, không kê sát tường.

- Chọn dung tích tủ mát phù hợp.

- Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý với nhu cầu bảo quản

- Hạn chế bật tắt tủ mát thường xuyên.

- Vệ sinh tủ mát định kỳ

- Kiểm tra chất lượng gioăng và tiến hành thay mới khi cần thiết

2. Top các tủ mát tốt nhất và tiết kiệm điện hiện nay

- Tủ mát Sanaky. Sanaky là một thương hiệu tủ mát vô cùng nổi tiếng hiện nay.

- Tủ mát thương hiệu Alaska.

- Tủ mát thương hiệu Darling.

- Tủ mát thương hiệu Kangaroo.

- Tủ mát thương hiệu Panasonic.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên đây, Musk.vn đã giúp bạn lý giải câu hỏi tủ mát có tốn điện không một cách rõ ràng nhất. Truy cập Musk.vn để theo dõi các thông tin hữu ích về cách sử dụng tủ mát tiết kiệm điện ngay hôm nay.

Bình luận
Gửi