BLOGPOSTING FAQ IMAGE

Bếp từ và bếp điện từ khác nhau thế nào - Nên lựa chọn loại bếp nào?

  • Bếp điện
  • 08/08/2022
  • Đăng bởi Nguyễn Lê Thanh Thiện

Nội dung bài viết

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn bếp từ hay bếp điện từ? Sử dụng bếp từ và bếp điện từ đã lâu nhưng vẫn chưa biết hết công dụng? Bài viết sau đây sẽ so sánh bếp từ và bếp điện từ để bạn hiểu rõ và sử dụng bếp phù hợp với nhu cầu, tạo ra những món ăn ngon đậm vị.

Bếp từ

Bếp từ và bếp điện từ khác nhau thế nào? Bếp từ có thể xem là một trong những thiết bị nấu ăn được yêu thích và có lượt mua rất cao trên thị trường hiện nay bởi độ đa dạng, an toàn, tiết kiệm điện năng. Dưới đây cùng Musk.vn tìm hiểu chi tiết về bếp từ nhé.

 

Cấu tạo của bếp từ
Cấu tạo của bếp từ

Cấu tạo của bếp từ và bếp điện từ khác nhau thế nào?

Cấu tạo của bếp từ gồm một số bộ phận sau đây:

  • Mặt kính của bếp từ:

Mặt kính là nơi nấu ăn trực tiếp của bếp, giúp bảo vệ các linh kiện bên trong và mang lại độ thẩm mỹ cao cho bếp. Các loại mặt kính có thể kể đến như Kính Schott Ceran, Kính EuroKera (K+), Kính Kanger, Kính Nippon, Kính Vitroceramic.

  • Mâm từ

Được xem là linh kiện quan trọng nhất của bếp từ. Góp phần trong hoạt động sinh nhiệt và đảm bảo độ an toàn, độ bền cho bếp. Có 2 loại mâm từ cơ bản là mâm từ EGO cao cấp và mâm từ giá rẻ.

  • Quạt làm mát

Có tác dụng làm mát, tản nhiệt cho các linh kiện trong bếp từ khi bếp bị tăng nhiệt hoặc hoạt động với công suất cao. Đảm bảo cho sự ổn định của bếp. Thông thường các bếp từ sẽ được trang bị từ 1 đến 2 quạt làm mát, tùy vào số lượng vùng nấu trên bếp. Các bếp đôi hiện nay sử dụng 2 quạt, bếp từ nhỏ hơn có 1 vùng nấu sẽ sử dụng 1 quạt. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại quạt mà bếp được trang bị để mang lại hiệu quả cân bằng nhiệt đáng kể. Có 2 loại quạt làm mát như quạt lồng sóc, quạt đồng trục.

  • Bo mạch bếp từ

Bo mạch rất quan trọng đối với bếp, quyết định toàn bộ hoạt động của bếp. Mạch điện bếp từ làm nhiệm vụ cung cấp dòng điện có tần số cao cho cuộn cảm bếp từ. Các thiết bị khác nhau sẽ có cấu tạo bo mạch khác nhau, tuy nhiên sẽ gồm một số bộ phận thường có như nguồn điện và mạch chỉnh lưu, Sò công suất IGBT, nguồn chuyển mạch ngắt hở, tụ điện, vi xử lý MUC, cuộn dây Panel, cảm biến nhiệt độ, quạt làm mát,..

  • Bụng bếp

Bụng bếp là phần bên dưới của bếp, giúp bếp chống oxy hóa, hoen gỉ, bảo vệ các linh kiện của bếp. Có các loại bụng bếp như bụng bếp thiết kế vỏ nhựa, bụng bếp bằng kim loại, bụng bếp kết hợp giữa nhựa và kim loại.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ 

Chúng ta cùng làm rõ hơn và so sánh bếp từ và bếp điện từ có khác gì nhau? Hoạt động theo nguyên lý sinh nhiệt khi từ trường tác động lên vật dụng nhiễm từ đặt trên mặt bếp. Khi bếp hoạt động dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài mm trên mặt bếp làm nóng đáy nồi. Nhiệt sinh ra lúc này sẽ làm chín thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Phân loại các dòng bếp từ khác nhau

Có 3 loại bếp từ thường thấy trên thị trường:

  • Bếp từ đơn (1 vùng nấu)
  • Bếp từ đôi (2 vùng nấu)
  • Bếp từ đa vùng nấu

Xem thêm video so sánh bếp từ và bếp điện từ để bạn có thể hình dung rõ hơn về vấn đề này nhé

Những ưu điểm của bếp từ

  • Hiệu suất của bếp từ đạt đến 90% và không bị thất thoát nhiệt do nhiệt truyền trực tiếp từ mặt kính bếp qua nồi nấu. Vì vậy bếp từ nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nhiều hơn, từ đó giảm bớt chi phí nấu nướng.
  • Có thể bật quạt khi nấu hoặc nấu ở nơi có gió vẫn không ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn như các loại bếp dùng lửa khác.
  • Mặt kính của bếp hạ nhiệt khá nhanh và dễ lau dọn, không sợ bị phỏng.
  • Bếp được tích hợp các tính năng nhận diện vùng nấu, có thể sử dụng khóa trẻ em, tự ngắt nếu nhiệt quá lớn, mang sự sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng.
  • Không thải ra môi trường khí CO2, không có bức xạ, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
  • Bếp từ mang lại độ thẩm mỹ cho căn bếp của bạn.
  • Nhỏ, gọn, tiện lợi trong việc di chuyển.

Một số nhược điểm của bếp từ

Mỗi loại bếp đều có những nhược nhược điểm riêng. Cùng xem qua một vài điểm chưa tốt của bếp từ sau đây nhé.

  • Kén nồi: rất nhiều trường hợp bếp từ không nhận nồi, cần phải sử dụng các chất liệu phù hợp. Sử dụng được với loại bếp có đáy là kim loại, có từ tính.
  • Bếp ngừng hoạt động khi mất điện
  • Giá thành khá cao: có nhiều mức giá khác nhau. Từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một chiếc. Đây cũng là nhược điểm khiến nhiều người tiêu dùng trăn trở khi mua.

Bếp điện từ

Bếp điện từ (bếp hồng ngoại) là dòng bếp sử dụng nhiệt nóng từ mâm nhiệt truyền tới mặt kính làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Cấu tạo của bếp điện từ

Cấu tạo của bếp điện từ gồm có một số bộ phận sau đây:

  • Mặt kính

Được trang bị lớp kính cường lực, không gây giật điện, tránh gây bỏng, có khả năng chống va đập, chịu nhiệt lên đến 1000 độ C, khả năng sốc nhiệt có thể đạt 800 độ C. Các loại mặt kính được ưa chuộng hiện nay như kính Schott Ceran, kính EuroKera (K+), kính Kanger, kính Nippon, kính Vitroceramic.

Cấu tạo của bếp điện từ
Cấu tạo của bếp điện từ
  • Mâm nhiệt: các loại mâm nhiệt thường thấy:

Mâm nhiệt dây Mayso: có tuổi thọ dùng lên đến 2500 tiếng. Loại bếp tuy rẻ nhưng lại không đảm bảo an toàn. Khi nấu ăn, dây mayso dễ tiếp xúc với nước, không khí bên ngoài nên nhanh chóng hỏng hóc, làm giảm tuổi thọ của bếp.

Mâm nhiệt sử dụng bóng đèn halogen: có giá thành phải chăng, an toàn khi sử dụng. Khi khởi động bếp, bóng đèn Halogen sáng lên, tỏa nhiệt để làm chín thức ăn.

Mâm nhiệt EGO: áp dụng phương pháp đốt nóng các lá thép điện trở cao để sinh nhiệt tập trung vào đáy nồi, có hiệu suất sinh nhiệt cao nhưng đảm bảo an toàn, có tuổi thọ hoạt động lên đến 8000 tiếng.

  • Bộ vi mạch điện tử

Tùy vào cấu tạo của các bếp điện khác nhau tuy nhiên có một số bộ phận sau: nguồn điện và mạch chỉnh lưu, tụ điện, sò công suất IGBT, các cảm biến nhiệt độ, cuộn dây Panel, nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung, cảm biến nhiệt, quạt làm mát, khối vi xử lý MUC, diode cầu và một vài linh kiện khác trong mạch điện.

  • Phần thân và bụng bếp

Giúp bảo vệ các linh kiện bên trong của bếp, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, kim loại.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Nguyên lý hoạt động dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện đốt nóng dây điện trở tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi. Nhiệt độ các sợi dây điện trở khoảng 250 độ C đến 600 độ C. Có thể nấu chín được các loại thực phẩm với thời gian nhanh chóng. Bếp điện sử dụng được với tất cả các loại nồi do sử dụng cơ thế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính.

So sánh bếp từ và bếp điện từ dựa theo phân loại các dòng bếp điện từ khác nhau

Có một số loại bếp điện phổ biến hiện nay:

  • Bếp điện đơn (1 vùng nấu).
  • Bếp điện đôi (2 vùng nấu).
  • Bếp điện Domino.
  • Bếp điện đa vùng nấu.

Những ưu điểm của bếp điện từ

  • Do bếp điện từ sử dụng cơ chế làm nóng và truyền nhiệt bằng mặt kính đến các vật dụng nấu ăn nên hoàn toàn có thể sử dụng các loại xoong nồi có chất liệu khác nhau như thủy tinh, gốm, sứ,... mà không lo vấn đề bếp không cảm ứng được.
  • Có thể nướng trực tiếp các món ăn trên mặt kính của vùng nấu.
Các ưu điểm của bếp điện từ
Các ưu điểm của bếp điện từ
  • Sau khi tắt bếp, mặt kính vẫn phát ra phần nhiệt còn dư. Một mẹo hay là bạn có thể tắt bếp trước khi nhấc nồi xuống để tận dụng phần nhiệt còn dư sau đó giữ ấm cho thức ăn, giúp tiết kiệm điện năng.

Một số nhược điểm của bếp điện từ

  • Nhiệt tỏa ra khi nấu làm thất thoát lượng điện năng sử dụng.
  • Bếp điện từ mất thời gian nấu ăn lâu hơn bếp từ.
  • Sau khi dùng một thời gian, bếp điện từ sẽ bị vệt loang đổi màu ở mặt kính vùng nấu bếp điện do bị nung nóng đến 240 độ C khi mâm nhiệt hoạt động.
  • Luôn tỏa nhiệt trên một diện tích nhất định tại vùng nấu có màu đỏ hồng nên khi sử dụng nồi nhỏ hơn sẽ khiến lượng nhiệt trong vùng trống không có nồi bị lãng phí và gây nóng bức.
  • Sinh ra lượng nhiệt lớn từ ngay trong ruột bếp điện ảnh hưởng đến các bộ phận vi mạch trong bếp.

So sánh bếp từ và bếp điện từ

Sau đây là một số điểm giống và khác giữa bếp từ và bếp điện từ mà Musk.vn thông tin đến bạn.

Giống nhau

  • Chỉ có thể sử dụng khi có dòng điện.
  • Mặt bếp dễ bị trầy xước.
  • Có thể vệ sinh bếp dễ dàng sau khi nấu ăn.

Khác nhau

Bếp từ Bếp điện từ
Dễ nhận ra vùng nấu do có màu đỏ của tia hồng ngoại Khó nhận ra vùng nấu vì mặt bếp không thay đổi màu khi bật bếp
Chỉ dùng được các loại vật dụng nhiễm từ Có thể dùng tất cả các loại vật vật dụng được làm bằng các vật liệu khác
Giá cao hơn Giá rẻ hơn
Dễ vệ sinh hơn do mặt kính của bếp từ không bị nung nóng ở nhiệt độ cao trực tiếp như vùng nấu hồng ngoại trên bếp điện từ Khó vệ sinh hơn
Sau thời gian sử dụng mặt kính của bếp từ không thay đổi màu so với lúc ban đầu Vùng nấu bếp hồng ngoại sẽ đổi màu khác với ban đầu do mặt kính phải chịu tác động nhiệt nung nóng đỏ từ mâm nhiệt lúc đun nấu tạo ra
So sánh bếp từ và bếp điện từ
So sánh bếp từ và bếp điện từ

Bạn có thể tham khảo thêm về việc nên mua bếp điện hay gas? Bài viết có thể giải đáp loại bếp nào tối ưu và phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của bạn.

Nên lựa chọn bếp từ hay bếp điện từ?

  • Xét về độ an toàn thì bếp từ an toàn hơn bếp điện. Bếp cũng không có phản ứng cháy không sinh ra các khí độc hại như CO2. Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài không hề cảm thấy nóng.
  • Đối với bếp từ, thiết bị điều hoà không khí hay quạt có thể sử dụng trong quá trình đun nấu. Một ưu điểm khác của bếp từ chính là tính năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
  • Từ ưu và nhược điểm của cả hai dòng bếp này, chúng ta nhận thấy sử dụng bếp từ sẽ ưu việt hơn nhiều so với bếp điện.

Những câu hỏi liên quan

Nhược điểm của bếp từ là gì?

Giá của cảm ứng đã giảm xuống, nhưng phương pháp nấu ăn này vẫn đắt hơn so với các thiết bị gas cấp thấp. Ngoài ra, có thể có thêm một khoản chi phí nếu bạn cần đầu tư vào dụng cụ nấu ăn mới.

Sự khác biệt giữa bếp điện từ và bếp từ là gì?

Bếp điện được tạo thành từ các phần tử kim loại cuộn nằm bên dưới bề mặt gốm, làm nóng bề mặt bằng điện tử đến nhiệt độ mong muốn. Nhiệt tạo ra làm nóng chảo sẵn sàng để nấu. Bếp từ sử dụng nam châm điện thay vì cuộn dây kim loại, làm nóng trực tiếp chảo chứ không phải bề mặt.

Bếp từ và bếp điện từ cái nào sẽ tốn điện năng hơn?

Về năng lượng tiêu thụ có thể bếp từ sẽ tốn ít hơn so với bếp điện từ. Bếp từ sẽ sử dụng 90% nhiệt lượng tỏa ra để làm chín thức ăn, còn 10% tỏa ra môi trường ngoài. Tức là bếp từ có thể tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng đồng thời điện năng.

Kết luận

Việc phân biệt được bếp từ và bếp điện từ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn cũng như sử dụng hai loại bếp để làm ra những món ăn ngon, chăm sóc cho bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết trên đây của Musk.vn mang lại những thông tin hữu ích về so sánh bếp từ và bếp điện từ sự khác nhau giữa chúng.

Bình luận
Gửi