BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Tổng hợp các lỗi của máy hút bụi thường gặp và cách xử lý

Nội dung bài viết

Các lỗi của máy hút bụi luôn là vấn đề mà đa số người tiêu dùng đều đã gặp phải. Bởi vì thông thường sau khi sử dụng máy hút bụi khoản một thời gian, máy sẽ bị những hư hỏng nhất định. Nếu bạn đã và đang gặp phải trường hợp trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng Musk.vn tham khảo ngay nhé!

Các lỗi của máy hút bụi
Các lỗi của máy hút bụi

Các lỗi thường gặp của máy hút bụi 

Máy hút bụi quá nóng và tự ngắt

Máy hút bụi quá nóng và tự ngắt là một trong các lỗi của máy hút bụi
Máy hút bụi quá nóng và tự ngắt

Nguyên nhân : Sẽ có các nguyên nhân như bộ lọc quá bẩn, vỡ vành đai, có vật thể lạ bên trong ống hút, bộ lọc hoặc bất kỳ nơi nào của máy. 

Cách khắc phục:

 • Cần kiểm tra tất cả các vị trí cần thiết như: ống hút, bàn chải, bộ lọc,… để kịp thời làm sạch tránh để máy hư hỏng nặng hơn.
 • Đối với vành đai của máy hút bụi bạn nên đem đến nơi sửa chữa gần nhất để xem vành đai có bị vỡ hay không. Nếu phát hiện hư hỏng hãy thay mới bộ phận này. 

Máy hút bụi không hoạt động 

Dây điện của máy hút bụi bị lỏng gây ra các lỗi của máy hút bụi
Dây điện của máy hút bụi bị lỏng

Nguyên nhân: Một trong số các lỗi của máy hút bụi dẫn tới vấn đề này chính là: dây điện bị lỏng hoặc bị hở, ổ cắm bị mất điện, sử dụng máy hút bụi quá lâu.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại phích cắm điện, sau đó cắm chắc lại vào ổ điện.
 • Kiểm tra dây điện để đảm bảo dây điện không bị hở
 • Chỉ nên sử dụng máy hút bụi từ 20-30 phút . Nếu để máy hoạt động liên tục máy sẽ khiến động cơ máy hút bụi bị nóng nhanh. Từ đó sẽ khiến máy bị cháy động cơ và ngừng hoạt động. 

Máy hút bụi kêu to khi vận hành

Các dòng máy hút bụi hiện nay đều được thiết kế rất tinh tế để khi hoạt động tránh tạo ra tiếng ồn để tránh gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Máy hút bụi gây ra tiếng ồn khi vận hành là biểu hiện một trong các lỗi của máy hút bụi
Máy hút bụi gây ra tiếng ồn khi vận hành

Nguyên nhân: 

Nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn khi máy hút bụi vận hành là: chổi than đã cũ và bị bào mòn, vỏ bên ngoài của máy hút bụi bị hở, hộp chứa bụi bị đầy. 

Cách khắc phục:

Để có thể khắc phục được các lỗi của máy hút bụi như trên chúng ta cần phải:

 • Bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì định kỳ cho máy hút bụi. 
 • Sau một thời gian dài sử dụng nên thay mới chổi than để máy hút bụi có thể hoạt động tốt hơn
 • Xem xét lại vỏ bên ngoài của máy hút bụi, để đảm bảo rằng các lớp vỏ vẫn còn nguyên vẹn không bị hở hoặc bị hư hỏng
 • Sau khi hút bụi bạn nên đổ rác ở thùng chứa bụi hoặc túi chứa bụi để tránh làm tắc nghẽn các bộ phận bên trong tạo ra tiếng ồn. 

Máy hút bụi có lực hút yếu

Một trong các lỗi của máy hút bụi khá phổ biến đó chính là máy hút bụi có lực hút kém sau một thời gian dài sử dụng. 

Nguyên nhân: các bộ phận bên trong máy hút bụi bị hở không có liên kết, bụi bẩn lâu ngày bám vào máy, motor của máy hút bụi gặp hư hỏng. 

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra lại các bộ phận như: thân máy với ống hút bụi, thân máy với bàn chải để đảm bảo các bộ phận không bị hở hoặc hư hỏng
 • Thường xuyên vệ sinh máy hút bụi. Ít nhất một tuần 3 lần để máy có thể hoạt động tối ưu và hạn chế được hư hỏng.
 • Cuối cùng bạn kiểm tra motor của máy hút bụi để xem có bị nóng và cháy hay không. Nếu phát hiện lỗi hỏng bạn nên thay mới motor của máy hút bụi. 

Bàn chải của máy không hoạt động

Bàn chải máy hút bụi không hoạt động là các lỗi của máy hút bụi thường gặp
Bàn chải máy hút bụi không hoạt động

Nguyên nhân: bàn chải bị vướng tóc, lông vật nuôi hoặc bàn chải đã bị bám quá nhiều bụi, dây đai bị đứt hoặc bị hư hỏng nặng.

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra bộ phận bàn chải nếu phát hiện bụi bẩn như lông vật nuôi, tóc hoặc một lớp bụi dày bạn nên vệ sinh bàn chải sạch sẽ.
 • Kiểm tra dây đai của máy hút bụi để đảm bảo dây đai vẫn còn hoạt động bình thường. Nhưng nếu phát hiện dây đai bị đứt bạn nên ngay lập tức thay mới để bàn chải máy hút bụi có thể hoạt động lại bình thường. 

Máy hút bụi bị cháy

Một trong các lỗi của máy hút bụi nghiêm trọng là máy bị cháy
Máy hút bụi bị cháy

Có rất nhiều các lỗi của máy hút bụi dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị cháy. Nhưng về thực tế chúng ta sẽ gặp phải các nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân: Máy hút bụi bị bám bẩn từ đó động cơ sẽ gồng mình chạy khiến động cơ bị nóng và dễ cháy nổ. Hoặc có thể là do nguồn điện bị chập chờn, ngắt quãng dẫn đến lực ma sát lớn gây cháy nổ. 

Cách khắc phục:

 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máy hút bụi, để sản phẩm có thể chạy với công suất thông thường.
 • Trước khi sử dụng hãy kiểm tra nguồn điện và đảm bảo nguồn điện ổn định, không bị chập chờn.
 • Nếu đã kiểm tra không thấy hai lỗi trên bạn hãy kiểm tra motor của máy hút bụi để chắc chắn chất lượng motor đã đạt chuẩn.

>> Xem thêm: Video giới thiệu về các lỗi của máy hút bụi thường gặp chi tiết.

Một số lỗi thường gặp của máy hút bụi

Cách sử dụng máy hút bụi giúp máy tăng tuổi thọ

Ngoài những cách khắc phục những lỗi để máy hút bụi có thể hoạt động bình thường trở lại thì phần nội dung dưới đây về  các mẹo với máy hút bụi sẽ giúp các sử dụng để tránh gặp những lỗi trên và giúp gia tăng tuổi thọ, tiết kiệm chi phí cho bạn nhé

Sử dụng máy hút bụi đúng với chức năng của máy

Bạn nên sử dụng máy hút bụi đúng với chức năng được thiết lập của máy. Không nên sử dụng máy hút bụi để hút những vật thể có đường kính quá lớn. Bởi vì khi đó rất dễ gây nghẹt máy và làm giảm lực hút của máy. 

Sử dụng đúng chức năng máy sẽ giúp tránh các lỗi của máy hút bụi
Máy hút bụi cầu thang, góc nhà

Cùng với đó người dùng cũng không nên dùng máy hút bụi để hút các vật như: các loại kim loại có đầu sắc nhọn, thủy tinh, đinh ốc vì sẽ làm hỏng túi đựng bụi và các bộ phận khác.

Không nên lạm dụng máy hút bụi

Không nên sử dụng máy hút bụi quá lâu để tránh các lỗi của máy hút bụi
Không nên sử dụng máy hút bụi quá lâu

Một trong các lỗi của máy hút bụi mà người dùng hay mắc phải là sử dụng máy hút bụi quá lâu. Khi đó, máy hút bụi sẽ phải hoạt động với công suất vượt quá mức quy định khiến cho máy dễ bị cháy nổ, nguy hiểm đến an toàn của những người xung quanh. 

Thường xuyên kiểm tra túi rác

Khi một thời gian sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra túi đựng rác hay hộc đựng, nếu phát hiện bụi đã gần đầy hãy thực hiện thao tác đổ bụi. Hoặc nếu phát hiện túi đựng rác bị hư hỏng hay thay thế ngay túi mới. 

Kiểm tra túi rác để hạn chế các lỗi của máy hút bụi
Kiểm tra túi rác

Sở dĩ chúng ta nên thực hiện thao tác này thường xuyên bởi vì nếu có quá nhiều bụi bẩn trong túi rác hoặc hộp chứa sẽ gây lấp đường gió và giảm lực hút khiến máy làm việc không đem lại hiệu quả tối ưu. 

Bảo trì máy hút bụi đúng cách

Khi gặp các lỗi của máy hút bụi nhưng bạn không chắc chắn được nguyên nhân hư hỏng thì hãy nhanh chóng đem máy tới cửa hàng gần nhất để kiểm tra và bảo trì. 

Liên hệ thợ sửa máy hút bụi khi xảy ra các lỗi của máy hút bụi
Thợ sửa máy hút bụi

Mỗi một lỗi hư hỏng sẽ có một cách sửa chữa khác nhau, nếu bạn vô tình khắc phục không đúng cách sẽ làm cho máy càng thêm hư hỏng nặng. Vì thế khi máy hút bụi bị hư hỏng hãy thực hiện bảo trì máy đúng cách để có thể sử dụng sản phẩm lâu dài nhé. 

Câu hỏi thường gặp

Bao lâu nên dùng máy hút bụi vệ sinh nhà cửa một lần?

Thông thường, bạn nên dùng máy hút bụi vệ sinh nhà cửa khoảng 2 lần/tuần. Nhưng nếu có nuôi chó mèo hoặc ở gần tuyến đường giao thông, những khu vực có nhiều bụi thì nên hút bụi nhà cửa thường xuyên hơn.

Vì sao máy hút bụi phát ra âm thanh rất ồn và lực hút kém khi chạy?

Nguyên nhân có thể là do động cơ gặp trục trặc, trục quay của máy bị lỗi và mất độ bôi trơn nên máy phát ra tiếng ồn rất khó chịu cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất hút của máy. Bạn nên kiểm tra thường xuyên động cơ và bảo dướng máy để tránh những trục trặc kỹ thuật nhằm duy trì lực hút ổn định cho máy và giảm hao phí điện năng.

Tại sao máy hút bụi không chạy dù túi đựng bụi đang trống rỗng?

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem có kết nối nguồn điện hay không, mạng điện trong nhà có ổn định hay không. Nếu vẫn có điện mà máy không chạy thì có thể dây nguồn của máy bị hở hoặc bong tróc, bị đứt làm cho điện không vào máy được. Nếu như không phải các nguyên nhân kể trên thì có thể là do động cơ máy bị hỏng và bạn cần thay động cơ mới để máy hoạt động bình thường.

Kết luận

Bên trên là toàn bộ các lỗi của máy hút bụiMusk.vn cung cấp cho bạn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn rõ hơn về các lỗi hư hỏng và biết cách khắc phục máy hút bụi tốt nhất. 

Bình luận
Gửi