BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

[3 Bước] Cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng chỉ mất 5 phút tại nhà

 • Lò vi sóng
 • 08/08/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Lê Thanh Thiện

Nội dung bài viết

Nhiều người vẫn thường quan tâm rằng cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng như thế nào là hiệu quả nhất. Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng để giúp lò vi sóng hoạt động chất lượng nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc về việc kiểm tra và bảo quản bóng cao tần lò vi sóng chất lượng mà bạn không nên bỏ qua.

cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Những cách để kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng

Bóng cao tần của lò vi sóng là gì? và cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng

Trước khi đi sâu vào việc kiểm tra bóng thì hãy cùng tìm hiểu khái niệm và xác định thế nào là bóng cao tần lò vi sóng nhé.

Những cách để kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Bóng cao tần lò vi sóng là gì? cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng

Lò vi sóng không nóng là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng lò. Sự cố này sẽ ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng của bạn và khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, bực bội. Đây là một phần quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Bóng đèn cao tần hay còn gọi là bóng đèn sợi đốt là thiết bị trực tiếp tiến hành quá trình làm nóng và tạo ra sóng để nấu chín thức ăn.

Nguyên lý làm việc

Khi chúng ta bật lò vi sóng, chỉ cần khoảng 2 giây là lò vi sóng đã làm nóng dây tóc bên trong magnetron. Sau đó, các vi sóng thu được sẽ được thổi vào buồng nấu.

Tần số của lò vi sóng thường dao động trong khoảng là 2,45GHZ và dễ bị hấp thụ bởi nước, chất béo và đường.

Bóng cao tần lò vi sóng là gì
Nguyên lý hoạt động của bóng cao tần- Cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách quay các phân tử nước qua lại. Các phân tử này có đầu tích điện âm và đầu cuối tích điện dương. Một phân tử nước có hình dạng giống như đầu của chuột Mickey.

Bạn có thể nghĩ phân tử oxy tích điện âm là khuôn mặt của Mickey và hai phân tử hydro nhỏ tích điện dương là tai của cậu ấy.

Đầu tích điện dương của phân tử nước luôn cố gắng chạy theo điện trường của lò vi sóng, trong khi đầu tích điện âm hướng ngược lại. Nhưng vì điện trường đảo ngược 2,5 tỷ lần mỗi giây nên đầu của chuột Mickey quay như một chiếc cối xay gió. Và khi nó quay đi quay lại, các phân tử nước cọ xát vào nhau. Điều này tạo ra ma sát, là nguồn năng lượng nhiệt.

Cấu tạo

Bóng cao tần cùng với một biến thế cao áp và tụ cao áp sẽ tạo thành một mạch cao áp trong lò vi sóng. Chúng chủ yếu sẽ sử dụng một nguồn điện tương đương với khoảng 4000-5000V để phát ra một nguồn sóng cao tần khoảng 2450mHZ.

Đồng thời thì bóng cao tần còn gồm có hai đầu nam châm vĩnh cửu chịu nhiệt trong một thời gian dài và có thể thay tháo lắp thoải mái được.

Dấu hiệu cho thấy bóng cao tần cần kiểm tra

Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây, các bạn cần kiểm tra ngay bóng cao tần của lò vi sóng nhà mình nếu không muốn nó bị hư hại nghiêm trọng hơn nhé.

Nguyên lý hoạt động của bóng cao tần
Những dấu hiệu cần tìm hiểu về bóng cao tần cần kiểm tra
 • Cửa lò không đóng được nữa. 
 • Bảng điều khiển hiện tại đã không còn hoạt động linh hoạt hoặc hoạt động không bình thường như trước.
 • Đèn cao tần của lò vi sóng bị lỗi.
 • Đèn vi sóng vẫn sáng nhưng thức ăn không đủ nóng.
 • Không bật khi lò kết nối điện xong.
 • Phát ra tiếng ồn lạ.
 • Lò vi sóng vẫn chạy và hoạt động bình thường nhưng nhiệt độ không nóng đến mức cài đặt nguồn.

Cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng

Để giúp các bạn có thể kiểm tra được bóng cao tần cho lò vi sóng của mình một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng thực hiện những thao tác chi tiết bên dưới đây.

Bước 1 : Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra

Dùng đồng hồ vạn năng để có được những hình ảnh chính xác về điện dung và thông mạch của bóng đèn cao tần có đang hoạt động hiệu quả hay không. Nói chung, nó là một trong những thiết bị không thể thiếu khi kiểm tra lò vi sóng.

cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra
 • Khái niệm máy biến áp vi sóng:

Cấu tạo chính của lò vi sóng là một biến áp cách ly, và điện áp thứ cấp của biến áp này bạn muốn đo là 1000V. Nó bao gồm một cuộn dây thứ cấp được điều chỉnh lưu bởi một diode, còn được gọi là diode điện áp cao (diode rơle vi sóng), chuyển đổi thành dạng điện năng đi qua DC đầu tiên và sau đó nó qua tụ điện. Giá trị của tụ điện này là khoảng 1 mF và hiệu điện thế đo là 2000V.

Kiểm tra các chỉ số này trước khi sử dụng bóng đèn vi sóng (bóng đèn cao tần).

Lưu ý: Chức năng của diode là chỉnh lưu nguồn điện của đèn magnetron. Nếu kiểm tra bị chết hoặc hết thông số thì nên thay ngay cái này, trên thị trường không có nhiều, chỉ vài nghìn rupiah thôi.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra
Các lưu ý khi kiểm tra
 • Kiểm tra bóng đèn lò vi sóng của bạn - Lò vi sóng của bạn có bị hỏng không?

Xoay đồng hồ ở dạng "X1", nếu bạn là dân chuyên nghiệp, không cần phải nói.

Nếu đồng hồ có chỉ thị điện trở mà cuộn dây của bóng còn tốt thì dùng dây đo vào hai chân của bóng cao tần viba. Nếu đồng hồ chỉ "0", có thể xác định rằng bóng đèn cao tần bị hỏng.

Nếu lò vi sóng vẫn sáng thì ta quay kim 10k. Đo chân bóng bằng một kim - đo thành bóng bằng kim khác: nếu kim đồng hồ chạy tức là bóng bị xì, còn nếu kim đồng hồ giá trị “0” thì bóng còn tốt.

Bước 2: Bước tiếp theo là kiểm tra xem tụ điện cao áp và biến áp lò vi sóng có bị cháy hết không

Đầu tiên đo điện trở ngọn lửa của đèn. Điện áp đốt của đèn khoảng 2,8-3V. Nếu có, hãy kiểm tra cầu chì cao áp từ cuộn dây cao áp đến tụ điện (nếu có).

Nếu tất cả đều ổn, hãy lấy đèn ra và kiểm tra hai vòng nam châm xem có vết nứt hay không. Nếu thanh nam châm bị gãy thì phải thay bóng đèn.

Bước 3 : Thay thế và sửa chữa

cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Đem đến trung tâm để được hỗ trợ

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân lò vi sóng của bạn bị hỏng là do bóng đèn cao tần, tụ cao áp, magnetron, biến áp… thì bạn nên liên hệ ngay với chúng tôi nếu không thể thay thế các bộ phận này hoặc không tìm được nơi bán.

Để hiểu rõ cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng cũng như cách sửa chữa, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Bạn có thể tham khảo thêm về  các lỗi thường gặp của lò vi sóng, để khi gặp phải bạn có thể đưa ra phương án sữa chửa tối ưu nhất.

Lưu ý bảo quản bóng cao tần lò vi sóng được lâu

Để có thể bảo quản và có thể sử dụng lâu được bóng cao tần lò vi sóng, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây. Chắc chắn những mẹo này sẽ cực kỳ có ích cho bạn đấy nhé.

cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Cách bảo quản bóng cao tần để được sử dụng lâu hơn
 • Không hâm nóng bằng cốc cà phê bằng giấy, vì giấy không chịu được nhiệt vi sóng
 • Không nên đứng gần lò vi sóng mà để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm bị hỏng, gây cháy, bỏng ...
 • Hộp đựng thức ăn không nên dùng khay nhựa, nhôm, inox…
 • Không bật nút với công suất quá lớn mà hãy điều chỉnh nhiệt độ công suất phù hợp với từng thực phẩm, món ăn.
 • Dùng khăn tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò để tránh bị bỏng tay khi mở lò.
 • Không hâm nóng thức ăn còn bọc ni lông, khi cho vào lò vi sóng, ni lông sẽ chảy ra làm hỏng thức ăn và có mùi khét do ni lông nóng chảy.
 • Không đun chất lỏng lên nhiệt độ quá cao, vì khi cho vào lò, chất lỏng nóng sẽ sôi lên gây bỏng tay người dùng.
 • Thức ăn cần được đặt gọn gàng trong lò và đậy nắp để tránh bị đổ.
 • Vui lòng điều chỉnh nhiệt độ nguồn điện phù hợp với từng loại thực phẩm và luôn đặt chế độ hẹn giờ chạy của lò vi sóng.
 • Vệ sinh lò thường xuyên, đều đặn tuần 2-3 lần để có thể có được sử dụng lâu hơn, sạch sẽ hơn nhé.

Những câu hỏi thường gặp về cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng

Cùng theo dõi và trả lời những câu hỏi thường gặp nhất về việc tìm hiểu về bóng cao tần lò vi sóng nhé.

cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng
Những câu hỏi thường gặp về bóng cao tần lò vi sóng

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng?

Chắc chắn một thiết bị nào nếu sử dụng lâu ngày cũng sẽ có những biểu hiện đáng chú ý như là hư hỏng hoặc bị nóng dần lên gây đứt cầu chì, bóng cao tần bị bể, vỡ khiến cho cả hệ thống máy lò vi sóng hư hỏng theo. Cũng chính vì lý do đó mà các bạn nên phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện lỗi bóng cao tần kịp thời trước khi mà hiện tượng này gây nên tình trạng xấu hơn nhé.

Tôi có thể tự kiểm tra bóng cao tần không?

Chắc chắn rồi, bạn có thể tự mình kiểm tra sơ qua về bóng cao tần lò vi sóng với một số dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ như vít vặn, đồng hồ vạn năng,... Tuy vậy, để đảm bảo an toàn hơn thì hãy đem máy ra tiệm sửa chữa bạn nhé.

Tại sao nên thường xuyên phải vệ sinh lò vi sóng định kỳ?

Lò vi sóng sử dụng một thời gian dài mà không được vệ sinh sẽ làm mất khả năng tản nhiệt, đây là một trong những nguyên nhân gây hỏng hóc thiết bị bóng cao tần rất cao. Vì vậy, hãy vệ sinh lò vi sóng định kỳ để có thể sử dụng lò vi sóng lâu hơn bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng mà các bạn nên quan tâm. Mong rằng bài viết này của Musk.vn sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và có thông tin đầy đủ trong việc bảo quản và sử dụng lò vi sóng nhé.

Bình luận
Gửi