BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

[Chia sẻ] Các lỗi thường gặp của lò vi sóng - 8 cách khắc phục hay nhất tại Musk.vn

 • Lò vi sóng
 • 06/08/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Lê Thanh Thiện

Nội dung bài viết

Ngày nay, việc sử dụng lò vi sóng để nấu ăn giúp cho các bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cũng như chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình nấu ăn họ cũng gặp khó nhiều khó khăn. Hãy cũng Musk.vn khám phá ngay các lỗi thường gặp của lò vi sóng để việc nấu ăn nhanh nhanh và ngon hơn nhé.

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng
Những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng cho nhà bếp

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng mà bạn cần lưu ý hiện nay

Bên cạnh với  công dụng lò vi sóng đa năng, mọi gia đình có thể gặp một số lỗi liên quan đến lò vi sóng như sau:

Lò vi sóng bị liệt phím

Các lỗi phím của lò vi sóng
Lỗi phím lò vi sóng

Khi các phím của lò vi sóng bị liệt chúng ta sẽ không thể điều khiển được các hoạt động của lò vi sóng dẫn đến việc nấu ăn bằng lò vi sóng gặp nhiều khó khăn và không thể tận dụng nó để nấu ăn  một cách hiệu quả nhất. Thông thường có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các phím cỏ lò vi sóng bị liệt, các nguyên nhân sau đây được đánh giá là phổ biến nhất làm co phím bị liệt:

 • Do quá trình sử dụng, chúng ta đã tác dụng lực quá mạnh lên lò vi sóng gây ảnh hưởng đến các phím bấm làm chúng bị liệt, bị chạm dẫn đến có thể thay để các tính năng một cách đột ngột vì thế chúng ta nên cẩn thận và nhẹ nhàng khi sử dụng phím chức năng của lò vi sóng.
 • Khi di chuyển lò vi sóng, do bị va đập mạnh gây ảnh hưởng đến vi mạch bên trong vì thế tránh va đập mạnh để đảm bảo lò vi sóng được sử dụng tốt hơn.
 • Các bạn lưu ý không nên sử dụng khăn giấy ướt để vệ sinh bảng điều khiển của lò vi sóng vì nó cũng dễ gây ảnh hưởng đến các phím.

Lò vi sóng bị mất nguồn

Các lỗi mất nguồn của lò vi sóng
Lò vi sóng bị ngắt nguồn điện

Lò vi sóng xảy ra tình trạng tắt nguồn khi các linh kiện cú lò vi sóng bị hư hỏng và nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng mất nguồn là do cầu chì bị đứt. Tuy nhiên, khi lò vi sóng bị mất nguồn điều đầu tiên bạn cần kiểm tra xem dây dẫn, nơi kết nối nguồn điện có bị lỏng hay bị đứt hay không. Để đảm bảo an toàn khi sửa chữa cũng như sửa đúng lỗi một cách có hiệu quả các bạn cần liên hệ với độ ngũ nhân viên kỹ thuật hiểu rõ về lò vi sóng để được kiểm tra tốt nhất. Điều quan trọng bần cần sử dụng nguồn điện ổn định để lò vi sóng có thể hoạt động ổn định. 

Lò vi sóng bị đứt cầu chì

lỗi lò vi sóng do đứt cầu chì
Lò vi sóng bị lỗi do cầu chì

Để lò vi sóng có thể khởi động và hoạt động ổn định có thể nấu các món ăn thì cầu chì có vai trò rất quan trọng. Khi lò vi sóng bị đứt cầu chi máy vẫn sẽ báo hoạt động nhưng thức ăn bên trong không được nấu chín và không được làm nóng. Lúc này bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại Musk.vn hỗ trợ bạn kiểm tra và sửa cầu chỉ để lò vi sóng có thể làm chín thức ăn như bình thường. 

Lò vi sóng bị nẹt lửa

lò vi sóng bị đánh lửa
Lò vi sóng bị đánh lửa

Hiện tượng lò vi sóng bị nẹt lửa xảy ra khi các bạn sử dụng lò vi sóng sai cách hoặc tấm chắn sóng được thiết kế xảy ra vấn đề, bị hư hỏng. Khi bạn sử dụng các loại vật dụng bằng kim loại bên trong của lò vi sóng cũng sẽ gây ra tình trạng nẹt lửa. Vì thế bạn nên điều chỉnh công suất nấu ăn phù hợp, không sử dụng công suất lớn liên tục trong thời gian dài để hạn chế các lỗi thường gặp của lò vi sóng.

Lò vi sóng bị rò điện

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng khiến rò điện
Dòng điện trong lò vi sóng bị rò

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho lò vi sóng bị rò rỉ điện và nó có ảnh hưởng vô cũng lớn đến sự an toàn cho mọi người trong quá trình nấu ăn. Khi lò vi sóng bị rò điện trước tiên chúng ta nên sử dụng bút thử điện để xác định sự nhiễm điện trước khi tiến hành sửa chữa phòng trừ các sự cố. không nên đặt lò vi sóng dưới đất khi đang sử dụng vì dưới đất sẽ có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm điện, truyền điện gây nguy hiểm đối với tất cả mọi người.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu tạo lò vi sóng. Giúp bạn nắm rõ hơn về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của lò vi sóng.

Lò vi sóng không thể làm thức ăn nóng

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng và không thể làm nóng
Lò vi sóng bị ảnh hưởng không thể làm nóng thức ăn

Lò vi sóng không làm nóng đồ ăn có thể là do bộ phận bộ phận chắn sóng của lò bị ảnh hưởng bởi các loại vụn thức ăn và lâu ngày sử dụng và không vệ sinh sạch sẽ nên tích trữ nhiều bụi bẩn. Cầu chì bị đứt cũng có thể dẫn đến tình trạng lò vi sóng không làm nóng thức ăn. Vì thế khi mới bắt đầu sử dụng lò vi sóng để chế biến các món ăn bạn cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng của dụng cụ này và lựa chọn các dụng cụ nấu ăn phù hợp để nấu chín thức ăn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người. 

Lò vi sóng không quay đĩa

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng không thể quay đĩa
Đĩa quay của lò vi sóng bị ảnh hưởng

Khi đĩa của lò vi sóng không quay có thể là do bạn chưa đóng kín cửa lò vì thế bạn nên kiểm tra lại. Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào lò vi sóng gây quá tải cũng khiến cho lò vi sóng không thể quay. Lúc này bạn cần kiểm tra xem đĩa quay đã đặt khớp với trục hay chưa và cũng nên thường xuyên vệ sinh đĩa cũng như trục quay để tránh tích tụ thức ăn dư thừa. 

Đèn bên trong lò không sáng

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng khiến đèn không sáng
Đèn lò vi sóng không hoạt động

Khi lò vi sóng không sáng đèn có thể là do đèn của lò đã bị hỏng hoặc là do bạn đã không đóng kín cửa khi sử dụng. Lúc này bạn hãy kiểm tra và đóng cửa lò cho kín, đúng khớp để đèn sáng cũng như giuso bếp có thể hoạt động. Nếu nguyên nhân do đền bị hư bạn nên nhờ thợ kỹ thuật hiểu rõ chuyên môn giúp bạn sửa chữa để tránh ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về các lỗi thường gặp của lò vi sóng, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về  cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng, nếu gặp phải vấn đề như vậy bạn có thể đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Cách dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn bạn cần lưu ý những điều sau để tránh các lỗi thường gặp của lò vi sóng.

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng và những lưu ý
Bạn cần chú ý những gì khi sử dụng lò vi sóng
 • Bạn chỉ nên làm nóng lượng vừa đủ thức ăn không bỏ quá nhiều tránh tình trạng quá tải khiến lò vi sóng không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.
 • Nên vệ sinh, làm sạch lò vi sóng thường xuyên để tránh các vụ thức ăn dư thừa tích tụ gây ảnh hưởng đến lò vi sóng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.
 • Nên sử dụng các linh kiện chính hàng để sửa chữa chứ không nên sử dụng các linh kiện chất lượng không tốt để tránh các lỗi thường gặp của lò vi sóng
 • Các bạn không nên dùng các thực phẩm đã nấu quá lâu trong lò vi sóng.
 • Khi ra đông các loại thực phẩm bằng lò vi sóng bạn nên nấu chín thực phẩm sau đó mới tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.
 • Đối với các loại chất lỏng bạn nên mở hộp trước khi làm nóng bằng lò vi sóng
 • Không nên sử dụng lò vi sóng để nướng hoặc quay vì rất dễ gây cháy nổ.
 • Đặt lò vi sóng nơi thông thoáng cách xa phòng ngủ.
 • Thao tác với lò vi sóng một cách nhanh chóng, không nên kéo dài quá lâu.
 • không nên đặt để các vật dụng khác lên lò vi sóng.
 • không nghịch phá các phím trên lò vi sóng và không kích hoạt lò khi chưa đóng cửa, khi không có đồ ăn trong lò.
 • Tránh để thức ăn và xà bông bám vào lò đặc biệt là nước.

Bạn có thể tham khảo thêm về những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng, hiểu rõ hơn về việc dùng lò vi sóng hiệu quả và bền lâu.

Cách bảo quản lò vi sóng được lâu nhất

Các lỗi thường gặp của lò vi sóng và cách bảo quản
Làm sao để bảo quản lò vi sóng tốt nhất
 • Để lò vi sóng có thể hoạt động ổn định trước tiên bạn cần chắc chắn nguồn điện trong gia đình bạn được hoạt động ổn định. Tốt nhất bạn hãy trang bị ổ cắm riêng dành cho lò vi sóng, không nên cắm chung với các thiết bị khác.
 • Bạn nên đợi khi lò nguội và dùng khăn ướt để vệ sinh lò sạch sẽ, loại bỏ các loại vụn thức ăn và dầu mỡ. Sử dụng nước chanh pha loãng bỏ vào buồng nấu để vệ sinh lò đồng thời khử mùi cho lò vi sóng.
 • Sau một thời gian dài sử dụng bạn nên kiểm tra lò xem có bị hư hỏng hay có xảy ra vấn đề gì hay không để kịp thời sửa chữa.
 • Tránh ánh nắng tiếp xúc với lò vi lò có khả năng sinh nhiệt rất cao, khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ gây ra tình trạng bị đứt cầu chì, mấy nguồn điện gây ra các lỗi thường gặp của lò vi sóng.

Ngoài ra, bạn có thể khám phá thêm về các loại kích thước lò vi sóng ưa chuộng hiện nay. Từ đó lựa chọn được mẫu lò vi sóng phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của gia đình nhé!

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao lò vi sóng đang quay tự nhiên ngưng rồi lại quay tiếp?

Bạn nên kiểm tra lại cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm có vấn đề hư hỏng hoặc bị chạm.

2. Khi đã nấu thức ăn xong tại sao quạt vẫn quay?

Đây là tình trạng bình thường của lò vi sóng, sau khi nấu xong quạt trong lò vẫn quay một lúc rồi mới dừng lại. Nhằm giúp cho cục sóng và các thiết bị trong lò mát lại sau khi sử dụng xong.

Kết luận

Trên đây là các lỗi thường gặp của lò vi sóng, hi vọng với bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó và sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn một cách có hiệu quả nhất. Nếu như lò vi sóng của bạn xảy ra lỗi bạn có thể liên hệ với Musk.vn để được sửa chữa tốt nhất và kịp thời.

Bình luận
Gửi