Cách lắp đặt máy lạnh an toàn và đúng kĩ thuật cho bạn

Nội dung bài viết

Cách lắp đặt máy lạnh hay lắp đặt bất cứ thiết bị điện nào cũng cần phải có kỹ năng, kiến thức và một chút sự tỉ mỉ, chỉn chu. Nghe có vẻ rất khó khăn nhưng nếu bạn chưa thực sự là một người có kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh thì cũng đừng vội lo, vì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng Musk.vn theo dõi ngay nhé!

cách lắp đặt máy lạnh an toàn và chuẩn nhất
Cách lắp đặt máy lạnh an toàn và đúng chuẩn nhất cho bạn

Vị trí lắp đặt máy lạnh đúng chuẩn

Trước khi tiến hành lắp đặt máy lạnh, điều vô cùng quan trọng là bạn phải xác định được một vị trí chính xác và phù hợp cho chiếc máy lạnh. Nó sẽ nằm vị trí nào trong ngôi nhà/công trình của bạn để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Vị trí dàn lạnh

Vững chắc và không bị rung: Thông thường máy lạnh sẽ được lắp đặt trên những bức tường, đây có thể nói là vị trí chắc chắn nhất, phù hợp nhất. Điều này giúp máy lạnh không bị rung trong quá trình hoạt động và tránh việc nhiệt độ tỏa ra không đều.

Đảm bảo tính thẩm mỹ: Chọn một vị trí không quá cao hoặc quá thấp so với mặt sàn nhà. Vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đảm bảo chức năng hoạt động của máy lạnh.

Cách xa nguồn nhiệt và hơi nóng, không bị chắn gió: Điều này giúp tránh làm nhiệt độ hấp thụ sang cả máy lạnh làm nó nóng lên, không còn thực hiện được chính xác chức năng điều hòa của nó. Trường hợp nặng hơn có thể gây cháy máy lạnh. 

cách lắp đặt máy lạnh là chọn vị trí máy lạnh cách xa nguồn nhiệt như bếp, lò sưởi
Chọn vị trí đảm bảo máy lạnh cách xa nguồn nhiệt như bếp, lò sưởi

Nước ngưng tụ có thể chảy dễ dàng: Tránh lắp đặt điều hòa ở những nơi khiến cho nước ngưng tụ từ điều hòa không thể chảy.

Đảm bảo đúng phong thủy để đảm bảo sức khỏe: Không thực hiện cách lắp đặt máy lạnh sát giường ngủ. Điều này rất có hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp. Chú ý lắp đặt điều hòa xa giường ngủ để luồng không khí dễ chịu hơn.

Nguồn điện đảm bảo: Chọn những vị trí có nguồn điện đảm bảo, điện đủ mạnh để cho máy lạnh hoạt động hết công suất. Như thế chúng ta cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi vào mùa nắng nóng.

cách lắp đặt máy lạnh là chọn vị trí máy lạnh có nguồn điện đảm bảo
Chọn vị trí lắp đặt máy lạnh có nguồn điện đảm bảo

Vị trí dàn nóng

Thông thoáng: Nên chọn nơi thông thoáng có gió tốt, tránh mưa và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để giúp cho dàn nóng được bền bỉ hơn với thời gian. Chọn vị trí thông thoáng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho dàn nóng.

Đảm bảo mỹ quan: Cần tìm một nơi lắp đặt đảm bảo không gây nhiều tiếng rung ồn ào và gió từ dàn nóng không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình mình và những hộ gia đình xung quanh. Đây là điểm đáng lưu ý trong cách lắp đặt máy lạnh.

Dễ bảo trì: Vì dàn nóng thường được lắp đặt ở khu vực ngoài trời và ở trên tường cao, nhưng cũng phải đảm bảo rằng vị trí đó có thể dễ leo trèo đến phục vụ cho việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa khi cần thiết. 

Gió ra không bị cản: Một điều quan trọng khi lựa chọn vị trí cho dàn nóng là bạn phải đảm bảo là vị trí đó không làm cản luồng gió khi ra khỏi dàn nóng. Để luồng gió của điều hòa được dễ dàng lưu thông hơn.

lặp đặt dàn nóng tránh ánh nắng trực tiếp là cách lắp đạt máy lạnh
Lắp đặt dàn nóng ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp

Các yêu cầu chuẩn khi lắp đặt

Khi đã xác định được vị trí thì cũng chưa hoàn tất đâu nhé, bạn còn phải phải lưu ý và tính toán chính xác được khoảng cách tiêu chuẩn giữa dàn nóng và dàn lạnh so với tường hoặc vật cản về các hướng. Theo dõi bảng sau đây để xác định rõ hơn về khoảng cách tốt nhất để lắp đặt điều hòa: 

Loại dàn Trên Dưới Trước Sau Hai bên
Dàn lạnh 6cm 230cm - - 6cm
Dàn nóng 60cm - 60cm 10cm 25cm
thông số khoảng cách tốt nhất cách lắp đặt máy lạnh
Thông số khoảng cách tốt nhất để lắp đặt máy lạnh

Cách lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật

Tính toán kỹ thuật trước khi lắp đặt :

 • Máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU dây ống đồng nối giữa cục nóng với cục lạnh máy lạnh không dài quá 20m.
 • Dây cáp nguồn cho máy có công suất 9000BTU và 12000BTU ≥1,5mm.
 • Đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU dây ống đồng nối giữa cục nóng và cục lạnh không dài quá 15m.
 • Dây cáp nguồn cho máy có công suất trên 18000 BTU ≥ 2,5mm.
 • Cục nóng không nên đặt cao quá cục lạnh 7m đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU, không quá 15m đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU.

Sau khi đã chọn được một vị trí thích hợp và đúng chuẩn cho dàn máy lạnh thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt. Cách lắp đặt máy lạnh cần lưu ý những kỹ thuật sau đây:

Lắp đặt dàn nóng

Vị trí dàn nóng để ngoài nhà được đặt trên bệ bê-tông hoặc hoặc giá đỡ có chiều cao nhỏ nhất là 1m và được giữ chặt bằng bulong. Trường hợp vị trí dàn nóng không có sẵn bệ bê tông thì bạn sẽ phải thiết kế lắp đặt giá đỡ. Các bước lắp đặt giá đỡ được thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí treo dàn nóng.
 • Đo vị trí đặt giá treo, tiến hành xác định và lấy dấu, đánh dấu bằng bút xóa, bút lông.
 • Dùng khoan bê tông và khoan vào vị trí vừa đánh dấu, nóng nở rồi bắt giá.
 • Đưa máy lên giá đỡ, dùng bulông bắt vào chân máy và giá đỡ, xiết chặt, cố định chắc chắn thành một khối. Cần dùng 4 bộ bulong, đai ốc và vòng đệm M10. 
 • Cuối cùng là lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng đối với máy hai chiều.
cách lắp đặt máy lạnh là để dàn nóng trên bệ bê tông hoặc giá đỡ
Dàn nóng để ngoài nhà được đặt trên bệ bê-tông hoặc hoặc giá đỡ

Lắp dàn lạnh

Dàn lạnh điều hòa được treo trên tường, sát trần nhà khoảng 5cm (với máy điều hòa treo tường). 

 • Tháo bảng tôn được lắp ở sau dàn lạnh, dùng bảng tôn định vị và đo kích thước lắp đặt, cân bằng bảng tôn bằng nivô, điều chỉnh bảng tôn cho cân bằng rồi tiến hành lấy dấu. 
 • Khi lấy dấu xong bỏ bảng tôn xuống và dùng khoan bê tông khoan vào vị trí vừa lấy dấu, đóng vít nở và bắt bảng tôn lên tường.
 • Dùng tua vít tháo vỏ bên ngoài dàn lạnh để đấu dây tín hiệu theo hướng dẫn trên sơ đồ điện đi kèm máy.
 • Nắn lại ống đồng cho phù hợp với vị trí lắp đặt, tháo rắc-co ra khỏi ống đồng (khi tháo rắc-co ra ngay lập tức phải dùng băng dính quấn vào các đầu của ống đồng).
 • Bọc bảo ôn, cuộn băng sơ vào phần ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu đi trong tường ra ngoài.
 • Treo dàn lạnh lên bảng tôn vừa bắt, dùng nivô căn chỉnh dàn lạnh.
dàn lạnh được treo trên tường, sát trần nhà 5cm là cách lắp đặt máy lạnh
Dàn lạnh điều hòa được treo trên tường, sát trần nhà khoảng 5cm

Bạn có thể tham khảo thêm video về cách lắp đặt máy lạnh chuẩn kỹ thuật sau đây:

Một số lưu ý khi lắp đặt máy lạnh

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy lạnh mà bạn cần phải nắm được, cụ thể bao gồm:

 • Khi lắp đặt máy lạnh bạn phải hết sức chú ý, cẩn thận trong từng bước. Tuyệt đối không mở van cấp dịch và van hồi khi việc lắp đặt chưa hoàn tất.
 • Hút chân không hệ thống ( bắt buộc) với hệ điều hòa. Hút chân không sẽ có tác dụng làm sạch đường ống, giúp hệ thống không có tạp chất hoặc cặn bẩn, từ đó giúp điều hòa tránh khỏi các lỗi như tắc gas lạnh, tắc ẩm bảo vệ máy nén.
 • Dàn nóng đã được nạp gas sẵn khi xuất xưởng nên dàn nóng không phải hút chân không (đuổi khí).
 • Lắp ống xả đúng cách tránh để điều hòa bị chảy nước: Ống xả điều hòa là một bộ phận giúp dẫn nước thải thoát ra từ điều hòa trong quá trình làm mát. Chọn vị trí lắp là việc điều quan trọng nhất trong việc lắp ống xả đúng cách, bạn nên chọn lắp ống xả ngay dưới đáy của dàn nóng. Khi tiến hành nối ống xả với ống nối, lưu ý xoay và đẩy ống xả vào sâu trong ống nối khoảng từ 40~45 mm. 
 • Không lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,..: Đây là một lưu ý quan trọng đã được đề cập ở phần chọn vị trí. Vậy nên việc lựa chọn một vị trí thích hợp và chính xác là không thể không chú ý. Việc lắp điều hòa tránh các thiết bị điện khác sẽ tránh được các tình huống như chập điện gây cháy hoặc làm nguồn điện trở nên yếu, các thiết bị không thể hoạt động mạnh mẽ.
 • Sau khi lắp và tiến hành bật thử máy thì thấy điều hòa không chạy và không thổi ra hơi mát. Lúc này bạn cần kiểm tra lại các mối dây của dàn quạt, tụ điện hoặc chân điều khiển ON/OFF quạt gió dàn ngưng.

Lưu ý: Quy trình lắp đặt điều hòa đúng cách đòi hỏi cần có chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cao, bạn nên tìm hiểu kỹ để nắm rõ quy trình nhưng không nên tự thực hiện cách lắp đặt máy lạnh ở trên tại nhà khi chưa có kinh nghiệm và trang thiết bị phù hợp tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

cách lắp đặt máy lạnh là không nên tự lắp tại nhà khi chưa có kinh nghiệm
Không nên tự lắp đặt máy lạnh tại nhà khi chưa có kinh nghiệm

Ngoải ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Câu hỏi thường gặp

1. Lắp đặt điều hòa ở phòng ngủ ở đâu là phù hợp?

Khi lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Tuyệt đối không được kê giường ngay phía dưới điều hòa.
 • Nên tránh luồng khí do điều hòa thổi xuống.
 • vị trí lắp đặt máy lạnh đảm bảo hơi lạnh phải được luân chuyển khắp phòng.

2. Nên lắp máy lạnh công suất thế nào phù hợp với diện tích phòng?

 • Với phòng ngủ có diện tích dưới 15m2 nên chọn công suất 9000BTU.
 • Phòng ngủ có diện tích từ 15 - 25m2 phù hợp với công suất 12000BTU.
 • Diện tích phòng từ 25 - 30m2 bạn nên chọn công suất 24000BTU.

3. Giá cả máy lạnh hiện nay khoảng bao nhiêu?

Theo tham khảo từ thị trường, giá máy lạnh dao động trong phân khúc giá từ 5 - 20 triệu đồng/máy.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây, Musk.vn chúng tôi đã đem đến cho các bạn các thông tin cần thiết và cách lắp đặt máy lạnh khá chi tiết. Dù lắp đặt máy lạnh không phải là việc làm đơn giản, không phải ai cũng có thể thực hiện được, tuy nhiên nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về công việc này thì bài viết này hoàn toàn là dành cho bạn. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin hay nhất và mới nhất về máy lạnh nhé!

Bình luận
Gửi