Cách tháo lắp máy lạnh đảm bảo an toàn và dễ dàng thực hiện ngay tại gia

Nội dung bài viết

Bạn đang muốn tháo điều hòa để vệ sinh, sửa chữa hay chuyển đến địa điểm khác? Bạn muốn tự tiến hành ngay tại nhà thay vì liên hệ tới dịch vụ chuyên nghiệp? Vậy thì hãy cùng Musk.vn theo dõi ngày bài viết hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh ngay dưới đây nhé!

cách tháo lắp máy lạnh
Tự tháo lắp điều hòa tại nhà khi cần vệ sinh

Khi nào cần tháo lắp điều hòa?

cách tháo lắp máy lạnh chuyển đến nơi ở khác
Tháo điều hòa để chuyển đến nơi ở khác

Điều hòa là thiết bị điện lạnh phức tạp nên chúng ta sẽ không tự dưng tháo ra lắp vào tùy tiện. Điều này chỉ tiến hành khi có những nhu cầu thiết thực có thể kể đến như: 

 • Tháo lắp điều hòa để vệ sinh và bảo dưỡng máy móc sau thời gian dài sử dụng.
 • Tháo máy lạnh để kiểm tra xem điều hòa của bạn có bị hỏng hóc gì không và có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Điều hòa nhà bạn gặp vấn đề khi hoạt động như: Không lạnh, tiếng quạt kêu to…
 • Bạn muốn chuyển điều hòa sang vị trí khác trong nhà hoặc chuyển sang nơi ở mới.

Tùy vào mục đích mà chúng ta sẽ tiến hành quy trình tháo lắp khác nhau. Nếu bạn chỉ muốn tháo và chuyển đến vị trí khác thì không cần phải dỡ tung từng bộ phận. Còn nếu bạn muốn tháo ra để vệ sinh, sửa chữa thì quá trình này sẽ chi tiết hơn. 

Hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh chi tiết

Quá trình tháo lắp điều hòa đơn giản tại nhà diễn ra theo các bước như sau:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

cách tháo lắp máy lạnh và chuẩn bị công cụ cần thiết
Bộ dụng cụ tháo lắp máy lạnh

Để quá trình tháo lắp điều hòa được thuận lợi thì bạn cần chuẩn bị 1 số dụng cụ trợ giúp chuyên dụng như:

 • Tua vít, mỏ lết, kéo cắt, cờ lê.
 • Kìm dùng để cắt ống đồng.
 • Các thùng để chứa các bộ phận của máy lạnh tránh thất lạc.
 • Túi nilon dùng để bọc điều hòa.
 • Các mút xốp giảm sốc nếu muốn vận chuyển điều hòa đi xa.
 • Các thiết bị bảo hộ cá nhân như: Găng tay cách điện, giày cách điện, mũ bảo hộ, kính bảo hộ… để đảm bảo an toàn cho bản thân khi làm việc.

Điều khiển cho máy lạnh hoạt động

Trước khi tháo điều hòa, bạn cần bật cho máy chạy khoảng 30 phút trước. Làm như vậy là để nạp gas cho cục nóng trước khi tháo ra. Như vậy thì khi lắp vào bạn sẽ không cần phải nạp gas mà có thể sử dụng luôn. Trong cách dùng máy lạnh, thời gian 30 phút là thời gian tối thiểu để điều hòa khởi động dàn nóng.

Trong trường hợp bạn dùng điều hòa 1 chiều thì chỉ cần mở 1 lúc cho dàn lạnh chạy là được. Nhưng nếu là điều hòa 2 chiều thì cần điều khiển cho máy chạy ở chế độ làm lạnh. Để nhiệt độ thấp để quá trình nạp gas vào dàn nóng được diễn ra nhanh hơn.

Nhốt gas

cách nhốt gas trước khi tháo lắp máy lạnh
Nhốt gas trước khi tháo các bộ phận của điều hòa

Sau khi cho máy chạy được khoảng 30 phút, bạn dùng bút thử điện để kiểm tra xem có bị rò điện không. Nếu đã an toàn thì dùng dao cắt giấy bọc bảo ôn, ổng thái nước và ống đồng khỏi cục nóng. Sau đó, bạn dùng mỏ lết để mở nắp bảo vệ khóa gas. Sử dụng khóa lục giác để khóa gas ở ống gas lớn và ống gas nhỏ.

Khi cánh quạt ở dàn nóng ngừng chạy tức là gas đã dồn hết vào bộ phận đó. Lúc này, bạn dùng khóa lục giác để khóa đường ống nhỏ, khoảng 10 giây sau bạn khóa tiếp đường ống lớn. Cách tháo lắp máy lạnh này cũng có thể áp dụng để khắc phục tình trạng điều hòa bị xì gas hiệu quả.

Dưới đây là video về cách tháo lắp máy lạnh để bạn có thể hình dung rõ hơn nhé

Ngắt nguồn điện và tháo block

cách ngát nguồn điện và tháo lắp máy lạnh
Ngắt nguồn điện điều hòa trước khi tháo block

Sau khi đã nhốt gas vào cục nóng, bước tiếp theo chúng ta ngắt nguồn điện và tháo các bộ phận. Sử dụng tua vít để tháo tấm ốp bảo vệ cục nóng ra. Sau đó, bạn tháo dây cung cấp cho dàn nóng theo các bước:

 • Bước 1: Tháo 4 đinh ốc cố định cục nóng.
 • Bước 2: Dùng kìm để giữ ống đồng sát cục nóng rồi bẻ đứt.
 • Bước 3: Cắt dây điện và tháo cục nóng khỏi giá đỡ.

Sau khi đã tháo xong dàn nóng thì tiếp đến dàn lạnh:

 • Bước 1: Dùng tua vít để tháo ốc vít khóa nếu có ốc cố định dàn lạnh với giá đỡ.
 • Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng cắt ống đồng.
 • Bước 3: Mở dây điện rồi cắt lớp giấy bọc bảo ôn.

Tháo giá đỡ và ống đồng của điều hòa

cách tháo lắp ống đồng của máy lạnh
Tháo ống đồng của máy lạnh

Bước tiếp theo trong cách tháo lắp máy lạnh là tháo ống đồng kết nối dàn nóng với dàn lạnh. Tương tự như trên, chúng ta cùng cần dùng đến khóa lục giác để mở ống đồng bên dàn lạnh.

Lưu ý: Khi quấn dây ống đồng điều hòa, bạn cần quấn vòng có đường kính lớn để không ảnh hưởng đến chất lượng ống khi gãy, gập góc… Bạn cũng có thể dùng miếng giấy xốp cuộn lại để giảm sốc hay va chạm gây biến dạng.

Hướng dẫn tháo dàn nóng điều hòa

Khi đã ngắt kết nối với ống đồng, chúng ta tiếp tục loại bỏ lớp cách nhiệt. Tốt nhất bạn nên tìm thêm trợ thủ để quá trình tháo dỡ dàn nóng được nhanh chóng hơn. 1 người phụ trách bên trong còn 1 người sẽ phụ trách bên ngoài phòng. Khi đã cắt điện, hãy ngắt kết nối dây tại điểm kết nối và đánh dấu vào vị trí đầu cuối của thiết bị.

Nắn thẳng ống để đưa qua lỗ trên tường và vặn vào đầu cáp để có thể tháo ra từ trong phòng. Sau đó, bạn tháo các đai ống giữ dàn nóng rồi nhanh chóng dỡ dàn nóng khỏi tường nhà. 

Tháo máy nén

Trong 1 số trường hợp chúng ta sẽ chỉ cần tháo lắp dàn nóng, sửa máy nén còn dàn lạnh thì để nguyên. Vì thế, bạn không nên chàm vào các linh kiện bên trong của hệ thống. Hãy tháo máy nén theo các thao tác như sau:

cách tháo lắp vỏ bảo vệ dàn nóng máy lạnh
Tháo nắp dàn nóng để tháo máy nén
 • Bước 1: Tháo nắp dàn nóng.
 • Bước 2: Ngắt ống hút và xả.
 • Bước 3: Ngắt kết nối điện.
 • Bước 4: Tháo chốt của bình ngưng và chốt quạt.
 • Bước 5: Tháo bỏ tụ điện.
 • Bước 6: Mở lối vào máy nén và tháo các chốt ra.

Bạn thực hiện đúng theo thứ tự 1 cách nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh nguy cơ hỏng đường ống và các bộ phận khác. Khi tháo ra, bạn cũng nên kiểm tra các bộ phận bên trong của dàn nóng xem vấn đề gì cần sửa hay không.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách tháo mặt nạ máy lạnh Panasonic để biết thêm về mẹo tháo lắp thuận tiện trong việc vệ sinh máy lạnh Panasonic.

Lắp ráp điều hòa lại như cũ

cách tháo lắp các bộ phận của theo vị trí cũ của máy lạnh
Lắp ráp lại các bộ phận theo vị trí cũ

Sau khi tiến hành cách vệ sinh máy lạnh mỗi bộ phận máy lạnh, tiếp theo chúng ta sẽ lắp ráp chúng lại như lúc ban đầu. Tiến hành cẩn thận, tránh va chạm làm hỏng máy. Khi lắp lại xong, khởi động cho điều hòa chạy xem đã chạy ổn chưa, có vấn đề gì hay không? Nếu máy hoạt động êm ái thì tức là bạn đã lắp đặt thành công rồi nhé.

Nếu trong trường hợp bạn tháo máy lạnh để di dời sang vị trí khác trong nhà, bạn cần phải nắm rõ cách lắp đặt máy lạnh để tránh hư hại và giảm tuổi thọ của máy nhé!

Những lưu ý khi tháo lắp máy lạnh tại nhà

Điều hòa là sản phẩm điện máy có giá trị cao và vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta cần lưu ý 1 số vấn đề khi áp dụng cách tháo lắp máy lạnh tại nhà để bảo đảm máy được nguyên lành cũng như an toàn cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng cần biết thêm về cách sửa điều hòa, nếu khi tháo lắp xong máy lạnh gặp trục trặc.

cách tháo lắp máy lạnh và trang bị đầy đủ trước khi tháo lắp
Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tháo lắp điều hòa
 • Ngắt toàn bộ bộ nguồn điện để không bị giật khi tháo lắp.
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.
 • Hãy ghi nhớ thứ tự sắp xếp của các bộ phận và dựa theo đó để lắp lại chúng về vị trí ban đầu.
 • Lau chùi điều hòa 1 cách nhẹ nhàng, tránh làm hư hại các bộ phận của máy. Hơn nữa, các chi tiết máy này có cạnh rất sắc nên nếu lau mạnh rất có thể sẽ đứt tay.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm về các lỗi máy điều hòa nếu thiết bị gặp vấn đề nhé!

>>> Nếu có nhu cầu thanh lý điều hòa, truy cập vào Musk.vn để tìm kiếm các đơn vị chuyên thu mua máy lạnh cũ

Câu hỏi thường gặp

1. Có nên tự di chuyển máy lạnh ngay trong nhà hay không?

Bạn chỉ tiến hành di chuyển máy lạnh sang vị trí khác khi có đủ dụng cụ cần thiết và cần tuân thủ nguyên tắc tháo lắp máy lạnh đúng cách, tránh hư hỏng và giảm độ bền của máy.

2. Chỉ số COP trên máy lạnh là gì?

COP là chỉ số hệ suất của máy lạnh, cho biết mức độ sử dụng năng lượng của máy lạnh. Hệ số này càng cao thì năng suất máy càng cao và mức tiêu thụ điên năng ít.

3. Nên vệ sinh máy lạnh bao nhiêu lâu một lần?

Thông thường, bạn nên vệ sinh máy lạnh cứ 3 - 4 tháng là vệ sinh 1 lần. Nếu tần suất bạn sử dụng khá ít thì khoảng 6 tháng vệ sinh 1 lần.

Kết luận

Trên đây là cách tháo lắp máy lạnh tại nhà mà Musk.vn muốn gửi tới bạn đọc. Để hiểu rõ ràng hơn, bạn có thể tham khảo thêm các video hướng dẫn trên Youtube. Cuối cùng xin cám ơn bạn đọc vì đã theo dõi, đừng quên chia sẻ đến bạn bè nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bình luận
Gửi