Nguyên Nhân & Cách Sửa Tivi Samsung Không Lên Màn Hình Hiệu Quả

  • Tivi
  • 10/03/2023
  • Đăng bởi Đinh Quang Thái

Nội dung bài viết

Samsung là nhãn hiệu tivi được nhiều người tiêu dùng tin chọn nhất hiện nay bởi có thiết kế đẹp mắt, công nghệ hiện đại, tiện ích và vô cùng điều thông minh. Nhưng nếu sử dụng một thời gian thì sẽ không tránh khỏi những sự cố hư hỏng không mong muốn, và thường gặp nhất là tình trạng Tivi Samsung không lên màn hình. 

Vậy lỗi này có thể tự sửa tại nhà được không hay phải đem đến cửa hàng? Không lên màn hình là do đâu? Vậy cách sửa tivi samsung không lên màn hình như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách để bạn khắc phục lỗi trên một cách nhanh nhất và loại bỏ những nghi vấn kia nhé! 

Phương pháp khắc phục tình trạng tivi Samsung không lên hình đơn giản tại nhà
Phương pháp khắc phục tình trạng tivi Samsung không lên hình đơn giản tại nhà 

Biểu Hiện Của Hiện Tượng Màn Hình Tivi Samsung Không Lên Màn Hình 

Một trong những lỗi mà người tiêu dùng hay mắc phải trong quá trình sử dụng tivi Samsung là bật tivi nhưng không lên hình. Tình trạng  lỗi màn hình tivi samsung này người dùng rất dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, thông qua các biểu hiện rõ ràng như: 

Dấu hiệu để bạn nhận biết tivi không lên màn hình
Dấu hiệu để bạn nhận biết tivi không lên màn hình 

Tivi không lên hình do phần nguồn bị hỏng

Hỏng nguồn không lên màn hình là tình trạng phổ biến nhất trên tivi Samsung, biểu hiện của nó thông qua các nhận biết sau: 

+ Đèn báo nguồn bị tắt, không hiển thị 

+ Sau khi khởi động nguồn, tivi phải mất khoảng thời gian dài từ 5 - 10 phút mới có thể hoạt động 

+ Tivi khởi động và hiển thị bình thường nhưng lại tự tắt sau 5 - 10 phút dù không có sự tác động nào 

+ Đèn nguồn thông báo lỗi biểu hiện qua hình thức 2 - 8 nháy 

Nguồn kết nối tivi không ổn định, bị hỏng
Nguồn kết nối tivi không ổn định, bị hỏng 

Tivi không lên hình là do nguồn cao áp bị hỏng 

Tivi Samsung không lên màn hình cũng được thể hiện ra bên ngoài khi nguồn cao áp bị hỏng. Vậy nhận biết nó như thế nào? Để có được câu trả lời, bạn hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây: 

+ Thiết bị tivi vẫn hoạt động nhưng lại bị tắt sau 2 - 5 giây

+ Màn hình vẫn hiển thị thông tin, hình ảnh, video nhưng chất lượng rất kém, tối 

+ Tivi vẫn lên nguồn, vẫn có tiếng phát ra từ loa nhưng lại không có hình 

+ Sau khi bật nguồn, tivi vẫn hoạt động bình thường nhưng từ 5 đến 10 phút sau là không còn hình hiển thị mà chỉ có tiếng

+ Đèn nháy liên tiếp 4, 6, 7 nháy báo lỗi 

Hỏng nguồn cao áp dẫn đến tình trạng màn hình tivi không hiển thị
Hỏng nguồn cao áp dẫn đến tình trạng màn hình tivi không hiển thị 

>> Tivi hỏng màn hình không sửa được, thanh lý ngay tại các đơn vị  thu mua tivi cũ hỏng nhé!

Tivi không lên hình do hỏng màn hình 

Biểu hiện của tivi không lên màn hình xuất phát từ lý do hỏng màn hình là biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất mà người dùng có thể tự mình nhận biết thông qua các dấu hiệu sau: 

+ Sau khi khởi động nguồn, màn hình không hiển thị hình ảnh, video mà lạ trắng toàn màn hình 

+ Hình ảnh mờ và âm ảnh là biểu hiện dễ dàng thấy trên màn hình 

+ Không hiển thị hình ảnh trên màn sáng màn hình 

+ Màn hình hiển thị các sọc kẻ ngang, kẻ dọc 

+ Chữ hiển thị trên màn hình đổ bóng và có hiện tượng chồng 2 hình lên nhau 

+ Đèn nguồn báo lỗi và nháy liên hồi 5, 13 nhịp 

Hỏng màn hình chính tivi dẫn đến việc khởi động không được
Hỏng màn hình chính tivi dẫn đến việc khởi động không được 

Lý Do Chính Bạn Cần Biết Của Tình Trạng Tivi Samsung Không Lên Màn Hình 

Bạn đang sử dụng tivi rất bình thường nhưng hôm sau khởi động lại không thể hoạt động. Vậy lí do nào dẫn đến hiện tượng tivi Samsung không lên màn hình? Sau đây là những lí do chính bạn cần phải biết nếu như tivi nhà bạn chẳng may bị phải thì hãy bình tĩnh mà xử lý nhé:

  • Bạn thường xuyên khởi động và tắt tivi bằng điều khiển mà không rút nguồn điện ra. Điều này làm cho nguồn điện vẫn còn được lưu trữ bên trong tivi, thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện. 
  • Tivi Samsung bị mất nguồn không lên hình là có thể do thiết bị thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt như như bức tường gần tivi bị ẩm, sàn nhà bị ẩm,... sẽ dẫn đến tình trạng các vi mạch trong tivi bị ẩm thấp và dẫn đến việc tivi mất nguồn.
  • Do nguồn điện kết nối đột nhiên tăng cao một cách bất bình thường, làm cho một số linh kiện như tụ lọc nguồn, IC công suất nguồn, nguồn cấp trước, cầu chì,… bị chạm dẫn đến mạch nguồn hư hỏng.

Xem thêm: tivi samsung có đèn báo đỏ không sáng màn hình và hướng dẫn sửa chữa chi tiết nhất

Cách Xử Lý Màn Hình Tivi Samsung Bị Hỏng Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Để giảm thiểu tối đa tình trạng tivi Samsung không lên màn hình hoặc các hư hỏng không đáng có xảy ra, bạn cần phải biết được nguyên nhân lỗi. Nếu đã biết được nguyên nhân thì điều bạn cần làm tiếp theo là tìm ra cách xử lý phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn để loại bỏ tình trạng trên một cách nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Sửa Tivi Net Samsung Không Lên Hình Báo Lỗi Nháy 7 Lần

Kiểm Tra Nguồn Kết Nối Tivi 

Màn hình tivi hiển thị màu đen không phải là màn hình không bật. Bạn hãy thử bấm vào nút Menu trên tivi hoặc trên Remote. 

Trường hợp bảng Menu vẫn xuất hiện trên màn hình đồng nghĩa với việc tivi nhà bạn không bị mất nguồn. Vấn đề này có thể do lỗi của đường truyền cáp hay vệ tinh. Còn trường hợp bảng Menu không hiển thị có nghĩa là nguồn kết nối đã bị hỏng. 

Kiểm tra nguồn kết nối trên tivi
Kiểm tra nguồn kết nối trên tivi 

Rút Và Cắm Nguồn Để Khởi Động Lại  

Việc người dùng có thói quen rút dây cắm tivi nhiều khi lại giúp họ tự sửa tivi của gia đình mình tránh nhiều sự cố tạm thời.

Thao tác rất đơn giản:

Bạn chỉ cần tắt tivi sau đó, rút dây cắm nguồn tivi ra khỏi ổ điện trong vài phút. Tiếp theo là nhấn và giữ nút nguồn trên tivi trong khoảng 10 giây. Cuối cùng là bạn cắm dây nguồn và bật tivi lên và kiểm tra xem tivi nhà bạn có lên nguồn hay chưa.

Rút và cắm nguồn để khởi động lại tivi
Rút và cắm nguồn để khởi động lại tivi 

Kiểm Tra Tình Trạng Nguồn Điện, Ổ Điện

Mặc dù, bạn đã thực hiện đầy đủ các thao tác trên nhưng tivi Samsung không lên màn hình. khi đó bạn cần kiểm tra lại ổ cắm điện và phích cắm điện xem có bị lỏng phích hay ổ cắm bị hỏng gây chập điện gì hay không. Hãy chuyển dây nguồn tivi sang ổ cắm khác và kiểm tra xem tivi có lên nguồn hay không.

Nếu tivi Samsung vẫn không có dấu hiệu lên nguồn, khả năng cao là cầu chì đã bị cháy.

Ngoài ra, điện áp gia đình bạn không ổn định cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tivi samsung không lên màn hình.

Kiểm tra tình trạng nguồn điện, ổ điện
Kiểm tra tình trạng nguồn điện, ổ điện

Kiểm Tra Nguồn Kết Nối Tivi Với Dây Cắm

Khi tivi nhà bạn không hiển thị nguồn, rất có thể do phích cắm nguồn tivi bị lỏng, đứt hay cầu chì nơi cắm phích tivi bị cháy hỏng. Bạn nên kiểm tra và thay mới dây cắm, cầu chì sau một thời gian sử dụng.

Sau khi bạn đã tiến hành kiểm tra đầy đủ các bước trên, nhưng nếu nút nguồn tivi vẫn không hiển thị thì có thể các linh kiện bên trong đã bị hỏng. Bạn nên liên hệ hoặc mang trực tiếp đến trung tâm bảo hành (nếu tivi nhà bạn còn thời gian bảo hành).

Kiểm tra nguồn kết nối tivi với dây cắm
Kiểm tra nguồn kết nối tivi với dây cắm 

Những Lưu Ý Cần Biết Để Tránh Tình Trạng Tivi Samsung Không Lên Màn Hình 

Trong quá trình sử dụng tivi samsung bạn cần lưu ý một số tình trạng khi tivi Samsung không lên màn hình.

- Bạn nên để tivi ở những nơi cao ráo, thoáng mát và tránh những vị trí ẩm mốc để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra liên quan đến tivi không lên màn hình.

- Kiểm tra ổ cắm điện, phích cắm có bị lỏng phích hay không. Cầu chì có gì bất thường hay không, nếu những thiết bị đó đã hỏng hóc thì bạn nên thay mới.

- Còn nếu trường hợp các bộ phận bên trong của tivi bị hỏng bạn cần liên hệ trung tâm để giúp bạn sửa chữa tivi không lên màn hình một cách an toàn và nhanh chóng nhất.  

Những lưu ý cần biết để tránh hiện tượng không lên màn hình
Những lưu ý cần biết để tránh hiện tượng không lên màn hình 

Các câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân tivi samsung không lên màn hình?

Có rất nhiều nguyên nhân phải kể đến như: do phần nguồn bị hỏng, do nguồn cao áp bị hỏng, do hỏng màn hình,...

Cách sửa tivi samsung không lên màn hình hiệu quả

Một số cách khắc phục phổ biến phải kể đến là: kiểm tra nguồn kết nối tivi, rút và cắm nguồn để khởi động lại, kiểm tra tình trạng nguồn điện, ổ điện...

Bài viết Musk.vn chia sẻ trên đã cung cấp những trường hợp hay gặp và cách xử lý đơn nhanh chóng tại nhà mà bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. Tùy vào nguyên nhân mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu tình trạng Tivi Samsung không lên màn hình không thể tự xử lý tại nhà thì bạn nên đem đến trung tâm sửa chữa gần nhất để khắc phục, tranh trường hợp hư hỏng nhiều hơn có thể xảy ra. Chúc bạn thành công! 

Bình luận
Gửi
Tivi đang sử dụng bình thường .rút nguồn khoang 15phut .cam lại thì k lên nguồn .k có đen bao luôn.xin hướng dẫn .cảm on
Trả lời
Thái Hưng Lê
@: Chào bạn, có 3 lí do thông thường tại sao tivi không lên nguồn: 1) Do thói quen dùng remote tắt tivi xong không rút phích cắm điện ra, trong tivi vẫn còn lưu điện, lâu dần các link kiện điện tử bị giảm tuổi thọ. 2) Do thời tiết ẩm ướt, thời tiết nồng ẩm khiến vi mạch bị ẩm khiến tivi không lên nguồn. 3) Nguồn điện đột ngột tăng cao làm cầu trì, tụ lọc nguồn và IC công suất nguồn, nguồn cấp trước...bị hỏng dẫn đến mạch nguồn không hoạt động.
Trả lời
Thái Hưng Lê
@: Để biết chính xác nguyên nhân, bạn vui lòng liên hệ các đơn vị có chuyên môn ở mục " doanh nghiệp đề xuất" để nhận được tư vấn tốt nhất ạ! Xin cám ơn bạn đã đặt câu hỏi!
Trả lời