Hướng dẫn cách sửa tủ mát đơn giản tại nhà

  • Tủ mát
  • 06/01/2023
  • Đăng bởi Lê Thái Hưng

Nội dung bài viết

Hướng dẫn cách sửa tủ mát - Tủ mát hiện nay đang được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng để đặt tại các không gian như cửa hàng tiện lợi, cửa hàng hoa quả,...Bạn cũng đang có sản phẩm này tại gia nhưng lại có dấu hiệu bị hỏng, lỗi và không biết cách sửa phù hợp. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu và hướng dẫn chi tiết cách sửa tủ mát đơn giản, dễ thao tác tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

hướng dẫn cách sửa tủ mát
Cách sửa tủ mát đơn giản, thuận tiện

 

Hướng dẫn chi tiết cách sửa tủ mát

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tủ mát đến từ các thương hiệu khác nhau với đa dạng nhiều chức năng công dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tủ mát với mức giá mà mình mong muốn để vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa phù hợp điều kiện tài chính.

Thực tế dù là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hay bình dân thì đều có khả năng bị hỏng hoặc lỗi trong thời gian sử dụng. Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng các lỗi của tủ mát như tạo ra tiếng ồn lớn, máy hoạt động nhưng không lạnh.

Dưới đây là hướng dẫn cách sửa tủ mát mà chúng tôi đã tổng hợp, bạn có thể dựa vào tình trạng của máy để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết tốt nhất!

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sửa Tủ Mát Đơn Giản, Dễ Thao Tác Tại Nhà
Hướng dẫn cách sửa tủ mát đơn giản, dễ thao tác

Cách sửa chữa tủ mát bị đóng tuyết

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết có thể kể tới là do bộ phận làm lạnh bị hỏng hoặc gặp trục trặc nên khí lạnh không thể thoát ra bên ngoài và xuất hiện đóng đá bên trong tủ. 

Bên cạnh đó cũng còn nguyên nhân khác dẫn đến việc này là do bạn mở cửa tủ liên tục khiến không khí bên ngoài tràn vào tạo thành hơi nước. Đây là điều kiện lý tưởng để hình thành tuyết bên trong khoang lưu thông gió.

hướng dẫn cách sửa tủ mát khi tủ bị đóng tuyết, không hoạt động bình thường
Tủ mát bị đóng tuyết, không hoạt động bình thường

Để để khắc phục việc tủ mát gặp hiện tượng đóng tuyết, việc đầu tiên mà bạn cần làm là di chuyển hết thực phẩm ra khỏi vị trí tủ, rút nguồn điện để máy trở về trạng thái không hoạt động. Sau đó bạn tiến hành xả đá tự động trong từ 3 đến 4 tiếng để đảm bảo tuyết được tan hết.  

Khi hoàn thành thì bạn vệ sinh, làm sạch tủ và đặt tại thực phẩm vào bên trong để tránh việc nhiệt độ không khí bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách sửa tủ mát không lạnh

Với trường hợp tủ mát không lạnh thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, cụ thể như việc bạn tích trữ quá nhiều thực phẩm bên trong. Điều này khiến việc lưu thông khí lạnh bị cản trở và từ đó dẫn đến việc không lan truyền khí tới tất cả khu vực.

Ngoài ra cũng có thể là do nguồn điện truyền tới tủ bị trục trặc, mất kết nối hoặc hỏng nên dù đang cắm điện nhưng không lạnh, không có khí thoát ra bên ngoài.

Cách để khắc phục tình trạng này đơn giản là trước tiên bạn cần kiểm tra lại nguồn điện tổng có kết nối được tủ mát hay không. Đồng thời quan sát xem phần đèn bên trong tủ lên đèn hay không lên đèn. Nếu đèn sáng thì lỗi không lạnh sẽ không phải do nguyên nhân về nguồn điện.

làm theo hướng dẫn cách sửa tủ mát, kiểm tra nguồn điện của tủ mát
Kiểm tra lại nguồn điện của tủ mát

Thực tế việc hướng dẫn cách sửa tủ mát này chủ yếu chỉ dành cho những bạn mới bắt đầu sử dụng cũng như chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vậy nên nếu máy của bạn không lạnh mà không phải do 2 nguyên nhân Musk.vn vừa kể trên thì bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời.

Cách sửa tủ mát không đông đá

Tủ mát không đông đá có thể là do phần ống lưu thông có dấu hiệu bị tắc nghẽn nên dù có hơi lạnh truyền đến nhưng không thể thực hiện nhiệm vụ đông đá như bình thường. Ngoài ra bạn cũng thử quan sát đèn trong tủ, nếu đèn của bạn bị trục trặc thì khi bạn đúng tủ, đèn sẽ vẫn sáng và điều này gây tiêu tốn nhiệt điện và khí lạnh bên trong tủ.

hướng dẫn cách sửa tủ mát không đông đá
Cách sửa tủ mát không đông đá

Để giải quyết tình trạng trên thì trước hết bạn cần kiểm tra lại ống lưu thông xem có bị tắc hay không, nếu có thì bạn cần rút nguồn điện ra để đá trong ống tự tan. Khi xác định là đá đã tan thì bạn làm sạch, vệ sinh đường ống rồi cắm điện sử dụng như ban đầu. Còn với đèn thì bạn chỉ cần thay bóng nếu nó đang có dấu hiệu gặp trục trặc.

Tủ mát tạo ra tiếng kêu

Với trường hợp tủ mát tạo ra tiếng kêu thì nguyên nhân có thể kể đến là do vị trí đặt tủ không phù hợp, hoặc do cánh quạt bị khô dầu. Một trong những hướng dẫn cách sửa tủ mát để khắc phục vấn đề này bằng cách kiểm tra lại khu vực đặt, nếu tủ đặt tại nơi không bằng phẳng thì sẽ rất dễ phát ra tiếng động ồn và gây khó chịu cho người dùng.

Còn với lỗi do cánh quạt bị khô dầu thì bạn cần dùng tua vít, tháo phần mô tơ bên ngoài và tiến thành tra thêm dầu vào cánh quạt. Bạn lưu ý tra một lượng vừa đủ để hạn chế tình trạng cánh quạt không quay được do tra quá nhiều dầu.

hướng dẫn cách sửa tủ mát khi tủ phát ra tiếng ồn, tiếng kêu lớn
Tủ mát phát ra tiếng ồn, tiếng kêu lớn

Để có cái nhìn trực quan hơn về cách sửa lỗi cánh quạt tủ mát Alaska, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Tủ mát chảy nước 

Nguyên nhân khiến tủ mát bị đọng nước, chảy nước hay đổ mồ hôi có thể là do phần gioăng cao su bên ngoài mất đàn hồi, khiến không khí tràn vào bên trong tạo thành hơi nước. Ngoài ra cũng còn thể là vì xốp cách nhiệt của tủ mát bị hỏng.

Hướng dẫn cách sửa tủ mát trong trường hợp này là bạn nên kiểm tra lại phần gioăng cao su bằng cách kẹp một tờ giấy vào bên trong. Nếu tờ giấy kéo lên kéo xuống dễ dàng thì bạn cần phải thay gioăng - ron cao su mới. 

hướng dẫn cách sửa tủ mát khi tủ bị đọng nước
Tủ mát bị đọng nước

Còn nếu lỗi tủ mát không phải do gioăng cao su thì bạn tiếp tục kiểm tra đến phần xốp cách nhiệt. Khi phát hiện lỗi thì bạn lưu ý không nên tự ý sửa mà cần liên hệ tới đơn vị sửa chữa để được nhận sự hỗ trợ kịp thời và phù hợp nhất đối với tình trạng máy.

Kinh nghiệm sử dụng tủ mát lâu dài

Những hướng dẫn cách sửa tủ mát Sanaky nói riêng và tủ mát nói chung trên đây đến từ các trải nghiệm thực tế,thực tế tủ mát là một sản phẩm bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu dùng thì không phải ai cũng có kinh nghiệm trong vấn đề này. Nhằm giúp bạn có thể cái nhìn khách quan cũng như thông tin phù hợp thì dưới đây là một vài kinh nghiệm sử dụng tủ mát lâu dài mà Musk.vn đã tổng hợp:

- Đầu tiên là về vị trí đặt tủ, như đã nói nếu bạn chọn vị trí sai thì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tủ như tủ lạnh phát ra tiếng ồn, tủ lạnh hoạt động nhưng không lạnh,... Bạn nên đặt tại nơi bằng phẳng, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào cũng như có nhiệt độ phòng ổn định, độ ẩm thấp.

Bên cạnh đó lưu ý đặt cách phần tường xung quanh là từ 10cm trở lên để khi máy có không gian tỏa nhiệt phù hợp. 

một trong những hướng dẫn cách sửa tủ mát là chọn vị trí đặt tủ phù hợp
Chọn vị trí đặt tủ mát phù hợp

- Ngoài ra nên dùng ổ cắm điện riêng cho tủ để tránh trường hợp nguồn điện bị chập chờn, mất kết nối do các yếu tố khách quan tác động tới.

- Đặc biệt bạn cần lưu ý khi mới nhận tủ thì không được cắm điện sử dụng luôn mà nên chờ từ 2 tới 3 tiếng đồng hồ để khí gas trong tủ được ổn định. Sau khi chờ xong cắm điện thì điều chỉnh nhiệt từ mức thấp nhất giúp nâng cao hiệu quả sử dụng máy hơn.

- Đồng thời có rất nhiều trường hợp vì tích trữ quá nhiều đồ ăn thức uống bên trong tủ mát nên khiến máy gặp lỗi, trục trặc. Vậy nên kinh nghiệm tiếp theo bạn cần biết là nên sắp xếp thực phẩm với số lượng phù hợp dựa trên dung tích máy. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc phát sinh lỗi và đảm bảo độ bền, tuổi thọ cho tủ mát hơn.

một trong những hướng dẫn cách sửa tủ mát là sắp xếp tủ mát khoa học
Sắp xếp tủ mát  khoa học, phù hợp với dung tích sản phẩm

>>> Có thể bạn sẽ cần: dịch vụ thu mua tủ mát tại TPHCM

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao chân tay ướt khi chạm vào tủ mát Alaska lại bị giật?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do bất kỳ tủ mát nào cũng tồn tại dòng điện cảm ứng. Để hạn chế tối đa nguy hiểm cho người sử dụng, bạn cần nối tiếp đất cho tủ, không đi chân trần và nhớ lau khô tay khi mỗi lần muốn chạm vào tủ.

2. Tại sao khi đóng/mở tủ mát Alaska phát ra tiếng?

Đây không phải tình trạng hư hỏng của tủ mát. Vì khi bạn đóng/mở, lớp nhựa của tủ mát sẽ co dãn làm phát ra tiếng. Để đảm bảo được độ bền chắc của tủ mát, trong quá trình sử dụng bạn cần đóng/mở tủ thật cẩn thận tránh dùng lực quá mạnh.

3. Tại sao tủ mát Alaska lại có mùi hôi?

Mùi hôi có thể phát sinh do những thức ăn ô thiu, nặng mùi bám vào ngăn tủ mát, hay thời gian dài chưa vệ sinh tủ mát. Để hạn chế được tình trạng này, bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ mát, thực phẩm cần để vào hộp kín hay được bao bọc lại.

Kết luận

Hy vọng bài viết về hướng dẫn cách sửa tủ mát đơn giản, dễ thao tác tại nhà đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích dành cho mình. Bạn có thể tìm đọc những bài viết có nội dung tương tự trên trang web chính thức của Musk.vn để biết thêm nhiều điều về sản phẩm hơn!

Bình luận
Gửi