Các lỗi của tủ mát thường gặp - Nguyên nhân và cách khắc phục

  • Tủ mát
  • 06/01/2023
  • Đăng bởi Lê Thái Hưng

Nội dung bài viết

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng, bạn có thể găp các lỗi của tủ mát gây khó chịu và nghiêm trọng. Có những lỗi bạn có thể tự xử lý ngay tại nhà, nhưng có một số lỗi nghiêm trọng mà bạn sẽ cần nhờ đến những người thợ có chuyên môn để sửa chữa. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu các lỗi của tủ mát và cách khắc phục các lỗi này nhé.

Một số lỗi thường gặp ở tủ mát 

Các lỗi khiến tủ mát kêu to

Tủ mát kêu to là lỗi khá phổ biến ở mọi loại tủ mát. Đặc biệt, những chiếc tủ có tuổi thọ càng cao hoặc đời càng cũ thì sẽ càng kêu to hơn.

Đây là lỗi rất khó chịu và gặp thường xuyên ở nhiều loại tủ mát, bạn có thể tham khảo về hướng dẫn sử dụng tủ mát tại đây.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ việc chân tủ không thăng bằng, động cơ quá tải do bạn chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ hoặc các khay kệ bên trong tủ chưa được lắp ngay ngắn, khiến chúng bị rung và phát ra tiếng kêu khi tủ chạy.

 

các lỗi của tủ mát kêu to gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người
Tủ mát kêu to gây ảnh hưởng tới cuộc sống của con người

Để khắc phục lỗi này, đầu tiên, bạn hãy kê lại tủ sao cho chân tủ thật chắc để đảm bảo tủ không bị rung lắc khi sử dụng, kiểm tra lại vị trí khớp của các khay kệ bên trong xem đã chặt hay chưa, sắp xếp lại thực phẩm trong tủ.

Ngoài ra, tủ mát kêu to cũng có thể do hoạt động của dàn lạnh kém bởi các vấn đề như block máy hỏng, quạt trong dàn lạnh bị hư.

Ngoài ra, tủ mát kêu to cũng có thể do hoạt động của dàn lạnh kém bởi các vấn đề như block máy hỏng, quạt trong dàn lạnh bị hư.

Lúc này bạn phải nhờ đến thợ sửa chữa, bảo dưỡng tủ để kiểm tra các vấn đề khác và có phương án sửa chữa phù hợp.

Tủ mát sáng đèn nhưng không hoạt động

Nếu tủ mát sáng đèn tức là tủ vẫn đang nhận nguồn điện. Tuy nhiên, tủ lại không hoạt động do rơ le máy bị hỏng. Với trường hợp này, bạn cần gọi thợ sửa chữa đến để kiểm tra và thay thế rơ le mới.

các lỗi của tủ mát làm sáng đèn nhưng không hoạt động
Tủ mát sáng đèn nhưng không hoạt động

Tủ mát hoạt động đứt quãng, nhiệt độ không đều

Nếu bạn thấy tủ mát chạy được một thời gian sau đó lại ngừng hoạt động, một lúc sau chạy như bình thường thì cũng không cần quá lo lắng.

Đây không thực sự là lỗi của tủ mát. Một số loại tủ được cài đặt tính năng đảm bảo khi tủ đã đạt đến một nhiệt độ làm lạnh yêu cầu, tủ sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian ngắn để tiết kiệm điện.

Khi nhiệt độ không còn trong mức yêu cầu, tủ sẽ tự hoạt động lại để cung cấp hơi lạnh.

Đây cũng là một trong những tính năng nổi bật của dòng tủ mát Alaska, bạn cũng có thể tham khảo về Tủ mát là gì của chúng tôi nhé! 

các lỗi của tủ mát làm tủ mát hoạt động đứt quãng, nhiệt độ không đều
Tủ mát hoạt động đứt quãng, nhiệt độ không đều

Để có cái nhìn trực quan hơn về lỗi tủ mát không lạnh, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Thực phẩm bị đóng tuyết

Nếu thực phẩm đựng trong tủ mát nhưng lại bị đóng tuyết thì có thể do một số nguyên nhân như bạn đang để nhiệt độ tủ quá thấp so với lượng thức ăn chất trong tủ; một số thực phẩm dễ đông lạnh như rau, củ đang được để quá gần dàn lạnh khiến nó nhận được lượng hơi lạnh nhiều hơn cần thiết gây ra hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết.

các lỗi của tủ mát khiến cho thực phẩm bị đóng tuyết do điều chỉnh nhiệt độ tủ mát không phù hợp
Thực phẩm bị đóng tuyết do điều chỉnh nhiệt độ tủ mát không phù hợp

Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp cũng như sắp xếp lại vị trí thực phẩm trong tủ.

Một nguyên nhân khác khiến thực phẩm bị đóng tuyết khi đựng trong tủ máy có thể do bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng, tủ mát sẽ chạy liên tục không ngừng khiến cho nhiệt độ trong tủ ngày càng lạnh.

Một nguyên nhân khác khiến thực phẩm bị đóng tuyết khi đựng trong tủ máy có thể do bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng, tủ mát sẽ chạy liên tục không ngừng khiến cho nhiệt độ trong tủ ngày càng lạnh. 

Với nguyên nhân này, hãy liên hệ ngay thợ sửa chữa để được hỗ trợ hoặc tham khảo hướng dẫn cách sửa tủ mát nhé.

Hậu quả nếu không khắc phục lỗi tủ mát lâu ngày

Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra tủ mát, không kịp thời phát hiện các lỗi của tủ mát, để tủ bị lỗi trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều hậu quả;

Ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm

Đây là hậu quả đầu tiên khi tủ mát bị lỗi. Công dụng của tủ mát chính là để bảo quản thực phẩm, nhưng khi tủ mát gặp vấn đề, lượng nhiệt trong tủ không đảm bảo sẽ khiến thực phẩm nhanh bị hỏng hơn.

các lỗi của tủ mát có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm
Tủ mát bị lỗi có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm sẽ cần một nhiệt độ khác nhau, vì vậy khi xếp nhiều loại thực phẩm khác nhau vào cùng 1 chiếc tủ mát, bạn cũng nên lưu ý vị trí sắp xếp để không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

Vị trí sắp xếp thực phẩm cũng là một trong những lý do dẫn đến nguyên nhân tủ mát chảy nước.

Tiền điện sẽ tăng cao cách đáng kể

Với những vấn đề gây ra các lỗi của tủ mát như không đóng chặt cửa, điều chỉnh nhiệt độ tủ không phù hợp sẽ khiến điện năng bị thất thoát không cần thiết. Bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn cho các hóa đơn tiền điện.

các lỗi của tủ mát khiến cho tủ mát bị lỗi tiêu thụ nhiều điện
Tủ mát bị lỗi tiêu thụ nhiều tiền điện hơn so với bình thường

Gây mất vệ sinh môi trường xung quanh tủ mát

Nếu tủ mát bị đóng tuyết, chúng có thể bị rò rỉ ra ngoài, tan chảy thành nước, khiến khu vực xung quanh tủ mát bị ướt và bẩn nguyên nhân tủ mát không lạnh.

các lỗi của tủ mát gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh
Tủ mát bị lỗi gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh

Việc tủ mát không hoạt động cũng khiến thực phẩm dễ bị chảy nước hơn dẫn tới tủ mát bị đọng nước, không chỉ làm bẩn tủ mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Giảm tuổi thọ của tủ mát

Các lỗi của tủ mát lâu ngày không được xử lý sẽ khiến tủ ngày càng hoạt động yếu hơn và nhanh hỏng hơn. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra tủ thường xuyên và tìm cách khắc phục sớm nhất có thể.

không sửa các lỗi của tủ mát từ sớm khiến tuổi thọ tủ suy giảm
Không sửa tủ mát từ sớm sẽ khiến tuổi thọ tủ suy giảm

>>> Tham khảo ngay: dịch vụ thu mua tủ mát cũ trên nền tảng kết nối dịch vụ Musk.vn

Lưu ý cần biết trong quá trình sử dụng tủ mát để tránh bị lỗi

Để hạn chế tình trạng tủ bị lỗi, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

- Vệ sinh tủ định kỳ 1 đến 2 lần 1 tuần

- Sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ một cách hợp lý và vừa đủ, không nhồi nhét quá nhiều

- Mỗi tháng nên để rút điện tủ trong khoảng 30 phút để tủ được “nghỉ ngơi”, tránh việc tủ hoạt động quá lâu, quá công suất

- Bảo dưỡng tủ mát định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần

 lưu ý các lỗi của tủ mát để tránh bị lỗi
Lưu ý cần biết trong quá trình sử dụng tủ mát để tránh bị lỗi

Đến đây, sau khi xem xong lưu ý và các lỗi của tủ mát trong quá trình sử dụng, chắc bạn cũng đã trang bị đủ các kiến thức để chọn nên mua tủ mát hãng nào rồi đúng không? 

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao tủ mát lại kêu to?

Khi tủ mát hoạt động phát ra tiếng động lớn hơn bình thường, có thể một trong những thiết bị sau bị trục trặc như Block bị hỏng, quạt bị hư, chân tủ không cân bằng,...Đối với việc chân tủ không cân bằng bạn chỉ cần điều chỉnh thế cân bằng, còn với những nguyên nhân khác bạn cần gọi thợ bảo trì sữa chữa. 

2. Tủ mát hoạt động được một lúc lại ngưng, và sau đó lại chạy tiếp. Như vậy tủ mát có bị lỗi gì không?

Đây là hoạt động thông thường của tủ mát, khi đạt đến nhiệt độ nhất định thì thiết bị sẽ ngưng hoạt động để tiết kiệm được điện năng. Và khi độ lạnh giảm xuống thì tủ lại hoạt động để duy trì nhiệt độ thích hợp.

3. Nên trữ lượng thức ăn như thế nào trong tủ mát?

Không nên để tủ mát quá trống vì sẽ làm giảm tuổi thọ, cũng không được để quá đầy sẽ giảm chất lượng thực phẩm. Tốt nhất bạn nên để lượng thực phẩm vừa đủ trong khoảng thời gian ngắn, vừa đảm bảo độ tươi, vừa bảo vệ sức khỏe gia đình.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn của Musk.vn để bạn có thể kiểm tra và xử lý sớm các lỗi của tủ mát, tăng tuổi thọ cho tủ. Hãy tham khảo những hướng dẫn trên cũng như những lưu ý khi sử dụng tủ mát để đảm bảo hiệu quả của tủ nhé.

Bình luận
Gửi