Nguyên nhân và cách khắc phục tủ mát bị đóng tuyết

  • Tủ mát
  • 06/01/2023
  • Đăng bởi Lê Thái Hưng

Nội dung bài viết

Tủ mát bị đóng tuyết là một trong những hiện tượng thường gặp nhất hiện nay khi sử dụng các sản phẩm tủ mát. Tủ mát bị đóng tuyết gây ra những ảnh hưởng gì? Có nghiêm trọng không?

Hãy cùng Musk.vn giải đáp những thắc mắc về hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao tủ mát bị đóng tuyết?

Tủ mát bị đóng tuyết là một trong các lỗi của tủ mát mà tình trạng tuyết trắng bám trên thành tủ mát, đặc biệt là tại vị trí dàn mát. Đôi khi, tuyết còn đóng bám trên bề mặt các thực phẩm được bảo quản trong tủ. 

tủ mát bị đóng tuyết
Hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết là gì?

Thời gian đầu, lượng tuyết đóng bên trong tủ có thể ít, không đáng kể. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng tủ mát, bạn sẽ cảm nhận được lượng tuyết đóng dày đặc trên thành tủ gây ra nguyên nhân tủ mát không lạnh.

Điều này vô cùng gây ra nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận hành tủ mát, tác động lên hiệu suất hoạt động của tủ. 

Nguyên nhân tủ mát đóng đá

Vậy nguyên nhân tủ mát đóng đá là gì? Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ mát của bạn gặp phải hiện tượng đóng đá. Cụ thể: 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát ở mức rất thấp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu, thường gặp nhất khi tủ mát bị đóng đá chính là do nhiệt độ tủ được cài đặt quá thấp. Cùng với đó, lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ không thích hợp với nhiệt độ.

nguyên nhân tủ mát đóng đá
Nguyên nhân tủ mát bị đóng đá

Khi nhiệt độ tủ được cài đặt quá thấp, khiến chức năng làm mát bị ảnh hưởng lớn. Chất lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ mát không còn đảm bảo. 

Đôi khi, trong các trường hợp nhiệt độ quá thấp, thực phẩm trong tủ của bạn có thể bị đóng đá, gây hư hỏng, không thể sử dụng. Do đó, bạn cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt sao cho phù hợp, đúng cách nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn không để ý thì nhiệt độ trong tủ lạnh không đạt yêu cầu cũng là nguyên nhân tủ mát chảy nước.

Bố trí, sắp xếp thực phẩm không hợp lý

Việc sắp xếp, bố trí các thực phẩm trong tủ mát không đúng cách, hợp lý cũng có thể khiến quá trình lưu thông không khí trong tủ diễn ra không đảm bảo.

Lượng khí lạnh không được dàn đều đến các ngăn, đến các thực phẩm. Do đó, các thực phẩm gần dàn lạnh sẽ nhận được lượng nhiệt thấp hơn, gây nên hiện tượng đóng tuyết. Và với những thực phẩm đặt xa dàn lạnh dễ bị hỏng do không được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp khiến sự lưu thông khí lạnh bị giảm xuống dẫn đến hiện tượng tủ mát bị đọng nước bên trong.

tủ mát bị đóng đá
Cách bố trí thực phẩm trong tủ mát đúng cách

Bộ cảm biến nhiệt tủ mát gặp sự cố

Với các sản phẩm tủ mát hiện nay đều được trang bị bộ cảm biến nhiệt với vai trò điều chỉnh mức nhiệt sao cho phù hợp nhất với tủ. 

Khi nhiệt độ chưa đảm bảo, bộ cảm biến nhiệt sẽ điều chỉnh dòng nhiệt giúp Block hoạt động và cung cấp lượng nhiệt cho tủ mát. Ngược lại, khi nhiệt độ vừa đủ, bộ cảm biến sẽ ngưng hoạt động của Block để duy trì nhiệt độ bảo quản này được ổn định nhất. 

tủ mát bị đông đá lạnh
Tủ mát bị đóng đá

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, khi bộ cảm biến nhiệt tủ mát gặp sự cố, khiến lượng nhiệt của tủ không được điều chỉnh phù hợp. Điều này gây nên hiện tượng nhiệt độ tủ quá thấp, tủ mát bị đóng đá

Một số nguyên nhân khác khiến tủ mát bị đóng đá

Bên cạnh các nguyên nhân trên, tủ mát bị đóng đá có thể do:

- Cầu chì nhiệt gặp sự cố

- Dây mô tơ bị chát

- Cửa gió dàn lạnh gặp sự cố kẹt

- Rơ le cảm biến nhiệt bị hỏng…

Hậu quả khi không khắc phục hiện tượng tủ mát đóng tuyết kịp thời

Tủ mát bị đông đá nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời có thể gây ra những hậu quả như: 

Tủ mát gây tiêu tốn điện năng

Khi nhiệt độ của tủ bị hạ thấp, lượng khí lạnh sẽ tăng cao nhằm làm lạnh không gian tủ. Điều này vô tình gây tiêu tốn điện năng hơn so với thông thường. 

Đặc biệt, khi lớp tuyết bám trên thành tủ dày, khiến hơi lạnh không thể thoát ra bên ngoài. Tủ sẽ luôn phải hoạt động với công suất lớn. Gây ra tiêu tốn điện năng không đáng có cho gia đình bạn. 

tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày gây hậu quả gì
Tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày gây hậu quả gì?

Khả năng làm lạnh bị ảnh hưởng

Khi tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày mà không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của tủ.

Tủ bị đóng tuyết sẽ luôn phải hoạt động với công suất lớn. Khi hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài sẽ khiến khả năng làm lạnh của tủ bị ảnh hưởng. Hiệu quả làm lạnh sẽ giảm sút so với ban đầu. 

tủ mát bị đóng tuyết và khả năng làm lạnh bị ảnh hưởng
Khả năng làm lạnh của tủ mát bị ảnh hưởng

Tuổi thọ tủ mát giảm

Cùng với đó, hiện tượng tủ mát bị đóng đá lâu dài cũng sẽ khiến tủ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Gây hao mòn cũng như tốn kém nhiều chi phí để đáp ứng quá trình hoạt động của tủ. 

tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày có làm giảm tuổi thọ
Tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày có làm giảm tuổi thọ?

>>> Xem thêm: đơn vị thu mua tủ mát trên địa bàn TPHCM

Cách khắc phục tủ làm mát bị đóng tuyết hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, khi bạn cài đặt nhiệt độ tủ ở mức vừa phải, phù hợp với tủ. Hiện tượng đóng tuyết có thể xảy ra với lượng tuyết rất ít, hay không xảy ra hiện tượng đóng đá.

tủ mát bị đóng tuyết và cách khắc phục
Cách khắc phục tủ mát bị đóng tuyết hiệu quả

 

Tuy nhiên, chỉ với một thời gian ngắn, nếu bạn phát hiện tủ mát xuất hiện nhiều mảng tuyết bị đóng băng trên bề mặt tủ mát thì cần ngay lập tức kiểm tra, tìm ra nguyên nhân tủ máy đóng đá và khắc phục kịp thời.

Điều này không chỉ giúp tủ mát hoạt động bền bỉ, hiệu quả, còn giúp bạn tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ lớn. 

Các bước khắc phục tình trạng đóng tuyết đúng cách

Khi tủ mát bị đóng đá, bạn có thể xác định các nguyên nhân và áp dụng các bước khắc phục dưới đây để đem lại hiệu quả tốt nhất: 

Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ tủ mát

Đầu tiên, để khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết, bạn cần tiến hành kiểm tra nhiệt độ của tủ. Nếu nhiệt độ tủ quá thấp, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp.

Sau quá trình kiểm tra nếu tủ mát không xảy ra các hiện tượng bất thường. Bạn có thể tiến hành ngắt nguồn điện của tủ để thực hiện các bước xả tuyết tủ mát dưới đây. 

tủ mát bị đóng tuyết và các bước khắc phục
Các bước khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết

 

Ngắt nguồn điện tủ mát

Trong trường hợp, sau khi điều chỉnh về mức nhiệt hợp lý, nhưng hiện tượng tủ đóng đá vẫn chưa được cải thiện. Bạn cần tiến hành ngắt nguồn điện kết nối của tủ, sau đó mới tiến hành kiểm tra để đảm bảo được độ an toàn cao nhất.

Cùng với việc đảm bảo an toàn cho quá trình kiểm tra chuyên sâu, điều này giúp bạn tiết kiệm được lượng điện năng không cần thiết hiệu quả.

tủ mát bị đóng tuyết và các bước khắc phục tình trạng đóng tuyết
Khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết

Dọn sạch thực phẩm trong tủ ra ngoài

Trước khi xả tuyết, bạn cần dọn sạch thực phẩm đang được bảo quản trong tủ ra bên ngoài để đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm nên được bảo quản tại những nơi thoáng mát, hay bằng tủ mát, tủ mát, thùng đá,... để đảm bảo chất lượng, tránh hiện tượng hư hỏng. 

tủ mát bị đóng tuyết và cách xả tuyết
Cách xả tuyết tủ mát 

Tiến hành xả tuyết tủ mát

Tiếp đó, bạn nên mở toàn bộ cánh của tủ cũng như lôi toàn bộ kệ ra bên ngoài làm sạch. Đặt một bát nước nóng trong tủ để giúp quá trình cả tuyết diễn ra nhanh hơn. 

Khi thực hiện, bạn nên chuẩn bị một khay hoặc chậu nhằm đựng nước chảy ra khi tuyết tan. Hỗ trợ quá trình vệ sinh sao cho tiện lợi nhất.

>> Tham khảo video hướng dẫn cách xả tuyết tủ lạnh để thực hành các thao tác tương tự bạn nhé! Hiệu quả bất ngờ đấy!

Video hướng dẫn cách xả tuyết tủ lạnh

tủ mát bị đóng tuyết và lưu ý khi xả tuyết
Lưu ý khi xả tuyết tủ mát

Cuối cùng, bạn chỉ cần tiến hành lau toàn bộ tủ bằng khăn sạch. Làm khô tủ bằng khăn khô hoặc sử dụng quạt gió để tủ nhanh chóng khô ráo.

Tips để giúp bạn khắc phục mùi hôi tủ mát hiệu quả: sử dụng bã cà phê hoặc vỏ cam, quýt và đặt ben trong tủ mát, nhằm khử mùi rất hiệu quả.   

Sắp xếp và cắm điện kiểm tra tủ mát

Sau khi tiến hành xả đá và tủ đã khô ráo, bạn cần thực hiện lắp toàn bộ kệ tủ và kết nối với nguồn điện trở lại nhằm tránh gây ra hiện tượng tủ mát kêu to.

Khi nhiệt độ trong tủ đạt mức yêu cầu, bạn có thể sắp xếp lại thực phẩm vào tủ và tiếp túc bảo quản.

tủ mát bị đóng tuyết và nên sắp xếp bố trí tủ mát hợp lý
Sắp xếp, bố trí tủ mát hợp lý

Chọn lựa các sản phẩm tủ mát không đóng tuyết uy tín

Các dòng sản phẩm tủ mát cũ thường không được trang bị tính năng xả tuyết tự động. Điều này góp phần gây nên hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động của những sản phẩm tủ mát dòng cũ này, bạn nên tiến hành kiểm tra thường xuyên và xả tuyết định kỳ. 

tủ mát bị đóng tuyết và dòng sản phẩm tủ mát Sanaky
Dòng sản phẩm tủ mát Sanaky

Hiện nay, với sự ra đời của các công nghệ hiện đại, các dòng sản phẩm tủ mát hiện đại đều được trang bị tính năng chống đóng tuyết. Cùng với đó là hệ thống quạt giúp giúp luồng khí lạnh lưu thông được đến mọi vị trí trong tủ. Tủ sẽ thông thoáng, và thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn. 

Khi sử dụng một sản phẩm tủ mát với công nghệ hiện đại chống đóng tuyết, thực phẩm của bạn khi được bảo quản cũng sẽ tươi ngon, đảm bảo hơn rất nhiều.

tủ mát bị đóng tuyết và sản phẩm chống đóng tuyết
Sản phẩm tủ mát hiện đại chống đóng tuyết

Câu hỏi thường gặp

Bao lâu nên xả tuyết tủ mát một lần?

Bạn nên xả tuyết thường xuyên 1 – 2 tháng 1 lần. Khi lớp tuyết còn mỏng sẽ dễ dàng xả hơn. Ngoài việc xả đi lớp tuyết còn giúp tiết kiệm điện và tối ưu được không gian cất trữ thực phẩm đấy!

Bao lâu nên vệ sinh tủ mát một lần?

Cũng giống như tủ lạnh, tủ mát nên được vệ sinh một tuần một lần. Vào ngày cuối tuần, chúng ta nên dành thời gian dọn dẹp lại tủ mát. Lau dọn sạch sẽ các ngăn trong tủ, phân loại thức ăn để dành không gian mua thêm thực phẩm cho tuần mới. Thói quen này cũng sẽ giúp bạn quản lý thực phẩm lâu hơn và tăng tuổi thọ cho tủ mát.

Sử dụng tủ mát thế nào cho đúng cách và hiệu quả

  1. Đặt tủ mát ở vị trí thoáng mát, không ẩm ướt

  2. Hạn chế tđóng mở tủ mát khi không cần thiết

  3. Không để tủ mát quá ít hoặc quá nhiều thực phẩm

  4. Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

  5. Sắp xếp thực phẩm khoa học

  6. Vệ sinh tủ mát sạch sẽ

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Musk.vn muốn đem lại, giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc về hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết. Đồng thời giúp bạn chọn lựa được cho mình một sản phẩm tủ mát hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Bình luận
Gửi