Tổng hợp 9 nguyên nhân khiến tủ mát kêu to và cách để khắc phục

  • Tủ mát
  • 06/01/2023
  • Đăng bởi Lê Thái Hưng

Nội dung bài viết

Tủ mát kêu to - Tủ máy kêu to không phải là lỗi phổ biến nên nhiều bạn khi gặp tình trạng này thường có xu hướng lo lắng không biết nên khắc phục thế nào. Bạn băn khoăn làm thế nào để giải quyết nhanh chóng để thực phẩm bảo quản vẫn giữ được sự tươi ngon, chất lượng. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu về nguyên nhân tủ mát chạy kêu to bất thường và gợi ý cách khắc phục nhanh tiện đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

tủ mát kêu to
Tủ mát kêu to, cách khắc phục đơn giản

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ mát kêu to

Như đã nói tủ mát kêu to không phải là một trong các lỗi của tủ mát thường gặp nên nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao đang dùng bình thường máy lại phát ra tiếng động lớn như vậy. Thực tế nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ do rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động tới. 

Vậy nên để khắc phục lỗi thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu vì sao tủ mát nhà bạn lại phát ra tiếng động. Điều này không chỉ giúp bạn sửa chữa tủ nhanh chóng mà còn nâng cao khả năng nắm bắt lỗi trong quá trình sử dụng sau này hơn.

tu mat chay keu to
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ mát chạy kêu to

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ mát kêu to mà Musk.vn đã tổng hợp đến bạn. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết có nội dung tương tự trên trang web chính thức của chúng tôi để có cái nhìn khách quan về sản phẩm hơn!

Các tấm nam châm trên vỏ tủ mát

Nguyên nhân đầu tiên khiến tủ mát kêu to bất thường có thể là do các tấm nam châm trang trí trên vỏ tủ mát. Cụ thể hơn chúng ta thường note giấy nhớ bằng nam châm hút trên tủ để nhắc nhở về một thông tin nào đó. 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì nam châm sẽ bị lỏng và tạo ra các âm thanh lớn khi tủ mát hoạt động. Cách khắc phục cho tình trạng này là bạn nên hạn chế gắn nam châm trên cửa tủ hoặc nếu có gắn thì nên đảm bảo sự chắc chắn để máy không phát ra tiếng động bất thường. Việc hạn chế này không chỉ giúp bạn kết thúc tình trạng tủ mát kêu to mà còn ngăn khả năng thoát hơi nóng hiệu quả.

tủ mát kêu to và nguyên nhân do tấm nam châm
Nguyên nhân do các tấm nam châm trên vỏ tủ mát

Tủ mát kêu to do dung tích của tủ lạnh lớn

Nguyên nhân mang tính khách quan là do dung tích tủ lạnh lớn. Cụ thể hơn khi tủ mát của bạn từ 700L đến 1000L thì đòi hỏi cần phải hoạt động với công suất cực lớn và liên tục trong thời gian dài. 

Thực tế đây là hiện tượng phổ biến thường gặp ở những dòng tủ mát từ 3 cánh trở lên nên bạn không cần phải quá lo lắng việc này sẽ nhanh chóng kết thúc. Bạn không cần phải sữa chữa hay gọi thợ tới kiểm tra mà chỉ cần chờ trong khoảng thời gian ngắn để máy tự cân đối công suất và hoạt động bình thường.

tủ mát kêu to do dung tích tủ mát lớn
Dung tích của tủ mát lớn

Đặt tủ mát không cân bằng

Ngoài việc do đặt nam châm lỏng trên tủ thì việc đặt tủ mát không cân bằng cũng là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm của bạn gặp tình trạng này.

Thực tế khi bạn di chuyển hoặc thay đổi vị trí đặt tủ thì bạn cần quan tâm tới mức độ bằng phẳng của không gian đặt. Bởi khi tủ mát đặt tại nơi có phần nền nhà gồ ghề, hoặc phần chân kê không chắc chắn thì tủ sẽ chạm đến đất và phát ra tiếng ồn lớn hơn.

tủ mát kêu to do đặt tủ mát không cân bằng
Đặt tủ mát không cân bằng

Bên cạnh việc phát ra tiếng ồn thì tủ mát sẽ rung liên tục và nếu điều này tiếp diễn trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm.

Cách khắc phục đơn giản là bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt tủ xem có bị kênh hay có vấn đề gì hay không, nếu có thì kê lại tủ hoặc thay đổi không gian đặt tủ cho phù hợp với dung tích và kích thước của tủ.

Tủ mát kêu to do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên thì bạn cũng có thể quan sát phần vít bắt dàn lạnh bởi đây cũng là bộ phận khiến tủ mát của bạn kêu to, phát ra tiếng ồn thường xuyên. Vít bắt dàn lạnh nếu bị lỏng thì khi vận hành tủ sẽ xuất hiện tiếng gây khó chịu cho người nghe và nếu linh kiện này bị rơi hẳn ra thì sẽ ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của máy. 

Trong trường hợp để khắc phục thì bạn cần tiến hành quan sát và kiểm tra phần vít dàn lạnh ở bên trong và vít chặt lại nếu bị lỏng. Bạn lưu ý trước khi làm thì cần phải ngắt nguồn điện ra khỏi tủ mát để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

tủ mát kêu to do vít bắt dàn lạnh bị lỏng
Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy nén và rơ-le bị hỏng

Máy nén khí hay còn gọi là Block tủ mát nếu sử dụng trong một thời gian quá lâu mà không thay hoặc làm sạch thì sẽ có dấu hiệu bị hỏng và phát ra tiếng ồn lớn. Bên cạnh máy nén thì rơ le cũng là bộ phận quan trọng làm cho tủ kêu to hơn.

Lý giải cho điều này là bởi khi rơ - le bị hỏng thì chức năng xả đá không được thực hiện và khiến đá tồn đọng trong tủ và gây tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục phù hợp cho trường hợp này là bạn không nên tự sửa chữa mà cần liên hệ tới đơn vị nhận sửa chữa tủ mát uy tín để họ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra hướng giải quyết cụ thể phù hợp.

tủ mát kêu to do máy nén và rơ-le bị lỏng
Máy nén và rơ-le bị hỏng

>>> Gợi ý dành cho bạn: thu mua tủ mát cũ trên sàn TMĐT Musk.vn

Tủ mát kêu to do cánh quạt bị khô dầu mỡ

Cánh quạt là bộ phận quan trọng của tủ mát với nhiệm vụ chính điều hướng khí lạnh tới các khu vực từ ngăn trên cùng tới ngăn cuối để bảo quản thực phẩm. Khi sử dụng dài ngày thì cánh quạt sẽ có hiện tượng bị khô dầu và phát ra tiếng ồn để báo hiệu cho bạn cần xử lý kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này nhanh chóng thì bạn nên bôi thêm dầu ở đều khắp mặt xong và tiến hành lắp lại như ban đầu. Bạn lưu ý nên bỏ thực phẩm ra ngoài cũng như đừng quên rút nguồn điện ra trước khi sửa để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của tủ.  

Bạn có thể sử dụng thêm tua vít để tháo phần mô tơ bên ngoài quạt, đây là vị trí giúp khí lạnh lưu thông tới các ngăn. Sau khi tháo thì tra dầu như hướng dẫn để khắc phục lỗi khiến tủ máy chạy kêu to này.

>> Xem thêm: Danh sách các lỗi thường gặp của tủ mát mà bạn cần lưu ý:

tủ mát kêu to do cánh quạt khô dầu mỡ
Cánh quạt bị khô dầu mỡ

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa cách cánh quạt tủ mát phát ra tiếng ồn khi hoạt động chi tiết trong video bên dưới nhé!

Ghim block máy bị tuột

Ghim block máy hay còn được hiểu là ghim máy nén khí bị lỏng nên khi sử dụng tủ mát sẽ có những âm thanh tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người dùng. Cách giải quyết phù hợp trong trường hợp này là bạn cần phải kiểm tra phần ghim của tủ. Nếu ghim bị tuột ra ngoài hoặc bị lỏng thì bạn chỉ cần lặp lại theo đúng chiều hướng dẫn là được.

Còn nếu ghim block máy bị gãy, nứt hoặc hỏng thì bạn nên thay linh kiện và điều chỉnh phù hợp với kích thước không gian đặt.

Bạn lưu ý là chỉ thao tác khi đã nắm rõ các bước thực hiện để tránh việc ảnh hưởng đến các bộ phận, linh kiện khác.

tủ mát kêu to do ghim block máy bị tuột
Ghim block máy bị tuột

Tủ mát kêu to do chảo đựng nước thải bị lệch

Nếu tủ mát kêu to nhưng không vì những lí do kể trên thì cũng có thể do chảo đựng nước thải bị lệch. Cụ thể hơn đây là bộ phận thường được gắn ở phía dưới cùng của tủ lạnh nên đôi khi trong quá trình dùng bạn sẽ không để ý và thường chủ quan bỏ qua lỗi này.

Nguyên nhân khiến tủ kêu to do lỗi này là khi chảo đựng nước bị lệch thì thường có xu hướng lệch xuống phía dưới và chạm vào dây tản nhiệt gây phát ra tiếng ồn bất thường.

tủ mát kêu to do chảo đựng nước thải bị lệch
Chảo đựng nước thải bị lệch

Cách khắc phục tình trạng này là bạn quan sát và tiến hành di chuyển chảo vào vị trí đã được cố định trước đó. Chỉ cần bạn di chuyển đúng thì tủ mát của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường và không còn kêu to như trước nữa.

Tủ mát chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Dựa trên cơ chế hoạt động của máy khi nhiệt độ bên trong tủ chưa đạt tới mức độ phù hợp thì máy vẫn sẽ hoạt động hết công suất để tăng khả năng làm lạnh. Thực tế theo các chuyên gia thì đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần quá lo lắng nếu tủ mát nhà bạn gặp tình trạng này.

Bạn chỉ cần điều chỉnh lại nút nhiệt độ tùy theo thực phẩm cần phải bảo quản và lưu ý là không nên để ở mức quá thấp khiến máy phát ra tiếng ồn lớn.

tủ mát kêu to do chưa đặt nhiệt độ yêu cầu
Tủ mát chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Những lưu ý giúp tủ mát luôn như mới

Để tủ mát luôn như mới thì bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây mà Musk.vn tổng hợp đến bạn:

  • Đầu tiên là khi mới mua tủ mát về thì không nên cắm điện sử dụng ngay mà cần chờ cho khí gas bên trong ổn định rồi mới tiến hành cung cấp nguồn điện. Đồng thời đừng quên kiểm tra linh kiện đi kèm để đảm bảo tiện ích khi sử dụng.
  • Ngoài ra trong quá trình dùng thì bạn lưu ý không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm bên trong mà nên sắp xếp khoa học. Điều này sẽ giúp khí lạnh được lưu thông ổn định và không gặp tình trạng tủ mát hoạt động nhưng không lạnh.
tủ mát kêu to và những lưu ý để sử dụng tủ mát bền
Những lưu ý giúp tủ mát có độ bền cao, luôn mới
  • Bên cạnh đó thường xuyên làm sạch, vệ sinh tủ mát để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc sinh sôi gây ảnh hưởng đến thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Câu hỏi thường gặp

1. Tổng hợp các nguyên nhân khiến tủ mát kêu to?

- Các tấm nam châm trên vỏ tủ mát

- Tủ mát kêu to do dung tích của tủ lạnh lớn

- Đặt tủ mát không cân bằng

- Tủ mát kêu to do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

- Máy nén và rơ-le bị hỏng

- Tủ mát kêu to do cánh quạt bị khô dầu mỡ

- Ghim block máy bị tuột

- Tủ mát kêu to do chảo đựng nước thải bị lệch

- Tủ mát chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

2. Những lưu ý khi sử dụng hạn chế các lỗi thường gặp

- Đặt tủ mát ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

- Kiểm tra cửa hít

- Hạn chế tắt/bật tủ mát

- Hạn chế đóng/mở tủ mát

- Không để tủ mát quá trống hoặc quá nhiều

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

- Cất giữ thực phẩm khoa học, sắp xếp gọn gàng

- Vệ sinh tủ mát định kỳ

Kết luận

Musk.vn hy vọng bài viết về nguyên nhân tủ mát kêu to bất thường và gợi ý cách khắc phục nhanh tiện đơn giản tại nhà đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cũng như có cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm tủ mát!

Bình luận
Gửi