BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Lò vi sóng và lò nướng đâu là lựa chọn phù hợp cho phòng bếp?

Nội dung bài viết

Lò nướng và lò vi sóng nó thường có các tính năng nấu ăn tương tự nhau nên nhiều người sẽ hay bị nhầm lẫn khi sử dụng hai loại máy này. Vậy để hiểu rõ hơn về lò nướng và lò vi sóng  khác nhau như thế nào và có đặc điểm gì giống nhau? Chúng ta nên sử dụng lò vi sóng hay lò nướng? Cùng theo dõi ngay dưới đây cùng Musk.vn để lựa chọn được loại phù hợp cho gia đình bạn nhé.

nên dùng cái nào? lò vi sóng và lò nướng
Lò vi sóng và lò nướng- nên dùng cái nào?

Lò nướng

Khái niệm 

Đúng như tên gọi của nó, lò nướng với tính năng chính dùng để chế biến các món nướng thông qua điện từ trường giúp dẫn nhiệt và làm nóng. Hiện nay trên thị trường phổ biến với hai loại lò nướng là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.

Nguyên lý hoạt động 

Cơ chế hoạt động của lò nướng chính là truyền nhiệt thông qua điện trở để thức ăn có thể được làm nóng nhanh chóng. Phương pháp truyền nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong lò nướng. Lò nướng có sự tác động nhiệt vào tất cả các vật dụng có trong lò vi sóng.

lò vi sóng và lò nướng tiện dụng cho nhà bếp
Lò nướng tiện dụng cho nhà bếp

Ưu điểm 

 • Với lò nướng ta có thể sử dụng một cách dễ dàng vì lò nướng có hướng dẫn sử dụng cụ thể và ghi rõ từng tính năng cụ thể có hình ảnh đi kèm. Được thiết kế chế độ nướng riêng biệt vì thế bạn có thể chế biến các món nướng hấp dẫn với nhiều màu sắc đa dạng và phong phú.
 • Lò nướng hoạt động một cách dễ dàng, bền bỉ và sửa chữa nhanh chóng.
 • Bạn có thể sử dụng lò nướng để chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào và dùng bất kỳ loại dụng cụ nấu nướng nào mà không bị kén chọn.

Nhược điểm 

 • Nếu như bạn muốn nướng thức ăn nhanh thì bạn có thể mở công suất máy lớn, tuy nhiên khi công suất càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn.
 • Thời gian nấu chín, làm nóng thức ăn của lò nướng sẽ lâu hơn lò vi sóng vì nó truyền nhiệt từ ngoài vào trong. 
 • Với chức năng nướng là chủ yếu và không có tình chức năng nấu khác.

Lò vi sóng

Khái niệm 

Thiết bị này hoạt động dựa vào vi sóng hay còn gọi là sóng vi ba để làm nóng tất cả các loại thực phẩm một cách nhanh chóng chưa đến 1 phút. 

lò vi sóng và lò nướng tiện dụng
Lò vi sóng tiện dụng

Nguyên lý hoạt động 

Thiết bị này sử dụng loại vi sóng có tần số từ 2,45 GHz được sinh ra từ magnetron theo đường ống dẫn sáng để di chuyển vào khoang của lò vi sóng. Lúc này nó sẽ làm các phân tử chất lỏng chuyển động và sinh ra nhiệt để có thể làm nóng thức ăn. 

Sóng vi ba có thể tác động lên các chất như chất hữu cơ, nước và đường thông qua đó để làm chín thức ăn. Còn đối với một số loại chất rắn khả năng hấp thụ nước ít khi cho nó vào lò vi sóng thì nó sẽ ít bị nóng lên.

Ưu điểm 

 • Có nhiều chứng năng nấu đa dạng 
 • Quá trình nấu chín và làm nóng thức ăn nhanh do quá trình làm nóng thức ăn được thực hiện từ trong ra ngoài.
 • Tiết kiệm tối ưu điện năng hơn so với lò nướng

Nhược điểm 

 • Lò vi sóng kén các loại dụng cụ bằng kim loại và các vật dụng dễ nóng chảy
 • Khoang nấu ăn của lò vi sóng nhỏ hơn lò nướng
 • Có chức năng và cấu tạo khá phức tạp nên người dùng cần tập làm quen từ từ và việc sửa chữa cũng khó khăn hơn. 

So sánh hai loại lò nướng và lò vi sóng 

Giống nhau

 • Cả lò nướng và lò vi sóng giúp bạn chế biến các món ăn một cách tiện lợi và nhanh chóng.
 • Lò vi sóng và lò nướng có thiết kế với hình dạng tương tự nhau đều là hình hộp chữ nhật.
 • Đều được trang bị các nút với các tính năng khác nhau.
điểm giống nhau của lò vi sóng và lò nướng
Điểm giống nhau của lò nướng và lò vi sóng

Khác nhau

Tuy lò vi sóng và lò nướng đề là những dụng cụ nhà bếp được nhiều người lựa chọn giúp chế biến các món ăn nhanh hơn. Hai loại lò này có những điểm tương tự như nhau nhiều khi khiến mọi người nhầm lẫn. Tuy nhiên, cấu tạo của lò vi sóng và lò nướng vẫn khác nhau, kể cả công suất và công năng cả chúng. Vậy lò nướng khác lò vi sóng như thế nào để chúng ta có thể phân biệt được chúng?

  Lò vi sóng Lò nướng
Công suất 700W-2700W 1200W-2000W
Diện tích dùng Lò vi sóng kích thước nhỏ hơn lò nướng Lò nướng kích thước lớn hơn lò vi sóng nên chiếm nhiều không gian hơn
Quạt đối lưu
Chế độ lửa không có lửa phía dưới có lửa trên và lửa dưới
Đèn trong khoang có đèn trong khoang Tùy vào từng loại có hoặc không có
Vật liệu sử dụng các vật liệu chịu nhiệt cao nhưng lưu ý tránh các vật làm bằng kim loại Tất cả các chất liệu chịu nhiệt, nên tránh các loại dễ cháy
Nguyên liệu nấu ăn không nên cho các loại trái cây vỏ mọng, trứng và thực phẩm bọc kín vào lò vi sóng,  hầu hết các loại thực phẩm đều có thể chế biến bằng lo nướng
khả năng rã đông có khả năng rã đông thực phẩm không có khả năng
chức năng hâm thức ăn có thể hâm thức ăn không thể hâm thức ăn
Chức năng nướng bánh có thể sử dụng để nướng một loại bánh nhưng hiệu quả thấp và không ngon như lò nướng có khả năng nướng bánh ở tất cả các loại
Luộc rau có thể luộc rau không thể
Chức năng hấp có thể hấp không thể
Nướng gà vịt nguyên con cũng có thể nướng nhưng da không vàng giòn và không ngon như lò nướng có thể nướng ngon và da vàng giòn
Nướng gà vịt xiên quay không thể có khả năng
Nấu ăn theo chức năng định sẵn một vài mẫu có thể thực hiện không thể thực hiện
Mức giá 3.000.000 đến 22.000.000 đồng 1.200.000 đến 4.000.000 đồng

Trên đây là sự khác biệt giữa lò vi sóng và lò nướng hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất với gia đình mình.

Nên sử dụng lò nướng hay lò vi sóng? 

tiêu chí lựa chọn lò vi sóng và lò nướng
Tiêu chí nào để lựa chọn lò vi sóng hay lò nướng?

Xem thêm: lò nướng và lò vi sóng nên mua cái nào?

Tùy vào nhu cầu của từng gia đình mà họ sẽ có những tiêu chí đánh giá để lựa chọn lò nướng hay lò vi sóng phù hợp với nhu cầu của gia đình. Dựa vào một số tiêu chí sau đây bạn có thể áp dụng và lựa chọn nên sử dụng lò nướng hay lò vi sóng nhẹ, tiêu chí này được khá nhiều người áp dụng.

 • Lò vi sóng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu gia đình bạn muốn sở hữu một một loại lò đang năng, vừa có thế nấu, vừa có thể hấp và cả rã đông các loại thực phẩm. Đồng thời nếu gia đình bạn không có nhu cầu chế biến thực phẩm nhiều thì nên lựa chọn lò vi sóng.
 • Còn nếu gia đình bạn là tín đồ của các món nướng và thường xuyên chế biến các thực phẩm với quy trình công phu, khá phức tạp như làm bánh hoặc chế biến gà vịt nguyên con thì chắc chắn bạn sẽ hài lòng về lò nướng.

Hướng dẫn cách dùng lò vi sóng và lò nướng 

Hướng dẫn sử dụng loại lò vi sóng có khả năng nướng

sử dụng lò vi sóng và lò nướng đúng cách
Sử dụng lò vi sóng có nướng đúng cách

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là độc và hiểu rõ hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng có nướng để biết cách sử dụng nó như thế nào, biết cách lắp đặt nó sao cho đúng để tránh các lỗi thường gặp và tận dụng lò vi sóng có nướng để chế biến món ăn ngon nhất.

Khi cắm điện lò vi sóng bạn nên lựa chọn nguồn điện hoạt động ổn định, có công suất phù hợp vì lò vi sóng có công suất khá lớn từ 800W đến 2000W vì thế bạn chỉ nên cắm riêng lò vi sóng ở một ổ cắm.

Thiết lập thời gian đối với lò vi sóng: Nếu là lò vi sóng điện tử thì bạn chỉ cần nhập thời gian tương ứng là sẽ được thiết lập, còn nếu là lò vi sóng cơ thì bạn cần điều chỉnh nút vặn tới thời gian thích hợp.

Đối với lò vi sóng có nướng bạn có thể chế biến các món ăn như:

 • Hâm nóng thức ăn
 • Nướng các loại khoai
 • Làm bắp rang bơ
 • Làm nóng đồ ăn
 • Nấu các món ăn

Hướng dẫn sử dụng lò nướng

sử dụng lò vi sóng và lò nướng đúng cách
Sử dụng lò nướng đúng cách

Trước tiên cần lựa chọn được vị trí thích hợp để đặt lò nướng để tiện theo dõi quá trình chế biến thức ăn mà không cần phải khom lưng hay cúi xuống.

Nên lựa chọn các vật dụng đựng thức ăn thích hợp khi cho vào lò nướng, bạn nên tránh xa các dụng cụ bằng nhựa, xốp và được làm bằng nilon vì các loại chất liệu này sẽ bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao, tạo ra các chất độc gây hại cho cơ thể. Vì thế bạn nên sử dụng các dụng cụ có khả năng chịu nhiệt cao, không bị nóng chảy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Đối với từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có những mức nhiệt độ phù hợp khác nhau vì thế cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Điều chỉnh nướng lửa trên, nướng lửa dưới, kết hợp nướng cả lửa trên và lửa dưới. Việc điều chỉnh nhiệt độ này giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng khi sử dụng lò nướng và tráng tình trạng thức ăn bị cháy.

Để món ăn được ngon hơn thì bạn cần ướp thực phẩm từ 15 đến 30 phút để thấm gia vị và sau đó mới cho vào lò nướng để món ăn được ngon hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên bật lò nướng trước một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để lò nóng và có nhiều độ ổn định để khi nướng thức ăn được chín đều hơn.

Sau khi nướng xong thức ăn bần cần chờ khi lò nguội rồi sau đó vệ sinh sạch sẽ bằng khăn ướt để làm sạch dầu mỡ.

Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và lò nướng để đảm bảo an toàn 

Đối với lò vi sóng

lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và lò nướng
Cần lưu ý những điều gì khi sử dụng lò vi sóng
 • Đối với lò vi sóng chúng ta cần sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp để đựng thức ăn và cho vào lò vi sóng, thông thường các dụng cụ sẽ được làm bằng thủy tinh, gốm sứ hoặc gỗ. Không sử dụng các dụng cụ được làm bằng kim loại hay các vật dụng có chứa kim loại và không sử dụng các vật dùng được làm bằng nhựa hay chất dẻo. Vì khi kim loại tác động với tia sóng vi ba sẽ phản ứng với nhau và sinh ra tia lửa nên điên rất dễ gây cháy và bị chập. 
 • Bạn nên sử dụng các dụng cụ có hình tròn hoặc oval là tốt nhất.
 • Đối với lò vi sóng bạn chỉ có thể nấu lần lượt từng món ăn một vì chỉ có một đĩa quay.
 • Bạn tuyệt đối không để lò vi sóng hoạt động khi không có thực phẩm bên trong vì nó rất dễ gây cháy nổ vì thế bạn nên đặt cố định một cốc nước trong lò vi sóng để phòng trừ rủi ro.
 • Nếu bạn muốn nấu hoặc làm nóng thức ăn nhanh chóng thì bạn hãy đặt thức ăn vào vị trí trung tâm của lò vi sóng vì nơi này tập trung nhiều vi sóng nhất.

Đối với lò nướng

lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và lò nướng
Cần lưu ý những điều gì khi sử dụng lò nướng
 • Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dụng cụ chịu nhiệt nào để đựng thức ăn và sau đó cho vào lò nướng nhưng bạn tuyệt đối không cho các dụng cụ dễ cháy như đồ dùng bằng nhựa hay giấy vào lò nướng. 
 • Bạn có thể nướng cùng lúc nhiều loại thức ăn trong lò nướng bằng cách đặt nhiều loại thức ăn vào khay nướng. 
 • Lò nướng vẫn có thể khởi động và hoạt động bình thường ngay cả khi chúng ta không cho thức ăn vào lò nướng.

 

Các câu hỏi thường gặp

Lò nướng có chức năng vi sóng không?

Lò nướng không có chức năng vi sóng nhưng có chức năng rã đông và hâm nóng khá giống với lò vi sóng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cần thiết.

Chức năng đối lưu của lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Khi lò vi sóng được bảo quản, một quạt ở phía trên hoặc bên cạnh của lò sẽ thổi không khí nóng ra xung quanh trong khoang lò để thức ăn chín và vàng đều.

Lò nướng có khả năng làm chín đều như lò vi sóng không?

Lò nướng áp dụng công nghệ đối lưu nhiệt không khí 360 °, bên trong lò có các ống dẫn nhiệt lên xuống nên bạn không lo nướng không đều nhé!

Kết luận

Trên đây là những đặc điểm của lò nướng và lò vi sóng được Musk.vn tìm hiểu và chia sẻ đến các bạn. Với các thông tin này, bạn sẽ biết được những ưu và nhược điểm của mỗi loại, từ đó lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Bình luận
Gửi