Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Loa Điện Thoại Bị Nhỏ Hiệu Quả 99%

Nội dung bài viết

Loa điện thoại là một trong những linh kiện quan trọng, gắn bó với hầu hết mọi hoạt động thường ngày. Ta cần nó để nghe gọi điện thoại, xem phim, nghe nhạc,... Do đó đột nhiên loa điện thoại bị nhỏ hay hư hỏng thì chắc hẳn bạn sẽ thấy rất bất tiện. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về nguyên nhân cũng như tìm cách khắc phục lỗi loa điện thoại bị nhỏ nhé!

Tại sao loa điện thoại bị nhỏ?
Tại sao loa điện thoại bị nhỏ?

Biểu hiện của việc loa điện thoại nghe bị nhỏ

Tại sao loa điện thoại bị nhỏ? Có nhiều biểu hiện khác nhau của việc loa điện thoại bị nhỏ, hai biểu hiện tiêu biểu lỗi âm thanh điện thoại như là:

  • Khi đang xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game giải trí thì âm thanh phát ra không to như hằng ngày
  • Lúc trong cuộc gọi điện thoại, dù là bạn nghe tiếng bên trong hay đã bật loa ngoài nhưng loa vẫn khá nhỏ, không to
Biểu hiện tiêu biểu của việc loa điện thoại bị nhỏ
Biểu hiện tiêu biểu của việc loa điện thoại bị nhỏ

Nguyên nhân loa điện thoại bị nhỏ

Những nguyên nhân chính dẫn đến loa điện thoại bị nhỏ bao gồm:

  • Điện thoại sử dụng thời gian quá lâu mà không vệ sinh thường xuyên, khiến loa bị ảnh hưởng vì nhiều hạt bụi li ti
  • Bạn vô tình quên bật nút âm lượng để loa to lên
  • Điện thoại chẳng may bị lag, giật tạm thời làm loa trong điện thoại bị nhỏ
Nguyên nhân nào làm loa điện thoại bị nhỏ?
Nguyên nhân nào làm loa điện thoại bị nhỏ?
  • Bạn có thói quen bật lo lớn hết cỡ làm cho màng loa điện thoại bị hỏng
  • Phụ kiện của điện thoại bị hư khiến loa ngoài điện thoại bị nhỏ
  • Xảy ra sự va đập, điện thoại rớt xuống đất làm các thiết bị bên trọng nằm xô lệch. Thậm chí đôi lúc bạn còn bất cẩn làm rớt điện thoại xuống nước khiến điện thoại loa bị nhỏ.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi điện thoại Android phát nhạc từ loa thoại cực kỳ đơn giản

Có thể bạn quan tâm:

Bỏ túi cách khắc phục khi loa điện thoại nghe bị nhỏ

Khi bạn rơi vào tình huống loa điện thoại bị nhỏ thì đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh thử lần lượt những cách dưới đây để biết cách khắc phục loa điện thoại bị nhỏ nhé!

Kiểm tra lại mức âm lượng của loa

Cách đơn giản nhất và luôn phải thực hiện đầu tiên là kiểm tra nút âm thanh. Đôi khi bạn cũng quên rằng mình đang để âm lượng ở mức thấp đấy. Bạn cần xem lại để chắc chắn mình đã bật âm to lên hay chưa nha, đừng lo lắng quá!​

Kiểm tra âm thanh điện thoại ở hệ điều hành IOS
Kiểm tra âm thanh điện thoại ở hệ điều hành IOS
Kiểm tra âm thanh điện thoại ở hệ điều hành Android
Kiểm tra âm thanh điện thoại ở hệ điều hành Android

Kiểm tra tình trạng sóng và mạng của điện thoại

Nếu bạn đang trong một cuộc gọi điện thoại nhưng bỗng dưng loa điện thoại bị nhỏ hẳn đi, không còn nghe rõ nữa thì rất có khả năng vấn đề nằm ở sóng điện thoại. Các sóng 3G, 4G và wifi từ các nhà mạng đôi khi vẫn thường gặp phải sự cố khiến đường truyền điện thoại bạn không ổn định. Cũng vì vậy âm thanh bị ảnh hưởng là điều tất nhiên, đường truyền bị chập chờn, có lúc nghe được lúc không nghe được. Bạn nên dừng cuộc gọi và thực hiện kết nối lại với mạng đang dùng để đảm bảo ổn định đường truyền trước.

Tình trạng sóng và mạng ảnh hưởng đến đường truyền âm thanh
Tình trạng sóng và mạng ảnh hưởng đến đường truyền âm thanh

Vệ sinh kỹ lưỡng loa ngoài để xử lý lỗi loa điện thoại bị nhỏ

Nhiều người trong chúng ta sử dụng điện thoại ở dường như mỗi giờ, mỗi ngày mà chẳng mảy may quan tâm đến việc vệ sinh “em nó". Một sự thật rằng vệ sinh điện thoại là điều rất quan trọng khi bạn muốn đảm bảo tuổi thọ lâu dài của nó. Theo định kỳ, mỗi tháng, 3 tháng một lần hoặc nửa năm một lần bạn cần đem điện thoại đến các cửa hàng để vệ sinh.

Xem thêm: Mẹo Hay ! Cách Khắc Phục Điện Thoại Loa Nghe Nhỏ,Rè Đơn Giản Ngay Tại Nhà Ai Cũng Làm Được

Nếu bạn xem nhẹ vấn đề này dễ dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực các linh kiện nằm bên trong. Các thành phần khác nói chung và loa nói riêng có thể lâu dần bị hư hại. Loa điện thoại bị nhỏ tiếng do bụi bẩn bám sẽ khó phát được âm thanh to như thường ngày, thậm chí còn bị rè rè rất khó chịu. Tuy vậy tuỳ vào điện thoại sẽ có nhiều cách vệ sinh khác nhau bạn cần lưu ý rõ nhé!

Vệ sinh loa thường xuyên để đảm bảo âm thanh nghe tốt
Vệ sinh loa thường xuyên để đảm bảo âm thanh nghe tốt

Khởi động lại điện thoại

Việc khởi động lại máy sẽ phần nào giúp điện thoại bạn bớt lag hơn, vì nó đã được giải phóng đi một lượnng lớn RAM nặng. Nhờ vậy loa điện thoại sẽ có thể được khôi phục về trạng thái như bình thường, hoạt động tốt hơn.

Để khắc phục tình trạng loa điện thoại tự nhiên bị nhỏ, Bạn chỉ cần thực hiện đơn giản với thao tác:

  • Hệ điều hành Android: ấn giữ nút nguồn của máy và chọn Khởi động lại (Restart).
Khởi động lại ở điện thoại hệ Android
Khởi động lại ở điện thoại hệ Android
  • Hệ điều hành IOS: bấm và ấn giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện dòng Trượt để tắt nguồn (Slide to power off). Sau đó chờ một chút và bật nút nguồn lên lại là được. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể thực hiện khởi động lại Iphone.
Khởi động lại điện thoại hệ điều hành IOS
Khởi động lại điện thoại hệ điều hành IOS

Khôi phục cài đặt gốc để khắc phục lỗi loa điện thoại bị nhỏ

Nếu bạn vừa tải xuống và cài đặt một app nào mới trong máy, ngay sau đó sử dụng thì nhận thấy loa điện thoại bị nhỏ thì khả năng cao ứng dụng đó là nguyên nhân. Trên thực tế có một số ứng dụng không tương thích với điện thoại, xảy ra xung đột với các phần mềm khác hiện có trong máy bạn.

Khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại sẽ có thể giúp loa nghe lớn hơn
Khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại sẽ có thể giúp loa nghe lớn hơn

Vậy nên bạn nên thử xoá bỏ ứng dụng vừa tải xuống và phải cần chắc chắn rằng các package của ứng dụng đó đã được xoá hết tất cả. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thực hiện thao tác khôi phục cài đặt gốc của máy như hình mô tả để nó trở lại trạng thái ban đầu. Khôi phục cài đặt ngoài việc xử lý lỗi loa điện thoại bị nhỏ thì thậm chí còn giúp xoá bỏ đi những file xấu bị nhiễm virus trong máy.

Đem điện thoại đến trung tâm để sửa chữa

Cuối cùng nếu bạn đã thử từng cách như danh sách này mà loa điện thoại vẫn bị nhỏ thì hãy mang điện thoại đến cửa hàng để kiểm loa nghe điện thoại bị nhỏ không. Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành quy trình với từng bước kỹ càng hơn. Chẳng hạn như kiểm tra từng linh kiện dây dẫn động, màng loa, dây truyền âm,... xem có bị hư hỏng không.​

Trung tâm sửa chữa uy tín sẽ giúp khôi phục loa điện thoại
Trung tâm sửa chữa uy tín sẽ giúp khôi phục loa điện thoại

Các câu hỏi thường gặp

Điện thoại samsung galaxy A7, điện thoại đang dùng bỗng nhiên âm lượng nhỏ lại, bật max loa mới nghe được âm thanh, nguyên nhân là gì?

Trường hợp này nên thử tắt nguồn khời động lại máy rồi vệ sinh loa ngoài sạch sẽ và thử nghe các bài nhạc khác nhau xem sao ạ

Cho hỏi điện thoại mình bị dính nước nên loa điện thoại bị nhỏ mình đã khởi động lại máy mà vẫn không được vậy mình phải làm sao?

Trường hợp này có thể là nước đã ngấm vào loa rồi bạn nhé, bạn nên mang máy tới trung tâm bảo hành của hãng giúp mình để có thể được kiểm tra xem sao

Máy là Oppo A67 mới hôm kia dùng máy vẫn có âm thanh tốt, nhưng qua nay nó lại bị nhỏ dù đã mở full cột âm lượng, phải xử lý thế nào?

Trường hợp này bạn thử cài đặt gốc lại hệ thống xem có hết tình trạng này không, bạn vào cài đặt > cài đặt bổ sung > sao lưu và đặt lại > đặt lại về dữ liệu gốc > đặt lại cài đặt hệ thống xem có hết không.

Với bài chia sẻ này Musk.vn đã cung cấp đầy đủ thông tin bạn cần tìm bao gồm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa điện thoại bị nhỏ. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng vào thực tế thành công để chú dế yêu hoạt động trơn tru hơn. ​

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi