Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ để hoạt động hết công suất?

Nội dung bài viết

Khi điều hòa có dấu hiệu thiếu hụt gas, liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ là giải pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vì không biết chính xác nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ nên có rất nhiều trường hợp bị thợ dịch vụ không uy tín qua mặt, nạp không đủ lượng gas cần thiết nhưng vẫn lấy đủ phí dịch vụ. Để biết điều hòa cần nạp bao nhiêu gas là đủ, Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

1. Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nạp gas điều hòa một lượng bao nhiêu là đủ là câu hỏi chung của nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, cần phải biết rằng lượng ga cần nạp cho điều hòa sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như công suất điều hòa, loại ga sử dụng ( là ga R410A, R22 hay R32), thương hiệu điều hòa, loại điều hòa (thường hoặc điều hòa Inverter)…

Do đó, không thể đưa ra chính xác về con số cụ thể. Nhưng chỉ cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật ở cục nóng và con số hiển thị ở đồng hồ nạp gas, bạn vẫn có thể định lượng được số ga cần thiết phải nạp cho máy lạnh gia đình mình.

 Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cần dựa trên nhiều yếu tố
Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1.1 Phụ thuộc vào công suất lạnh, áp suất lạnh

Đầu tiên, bạn cần phân biệt “công suất lạnh là gì” và “công suất điện là gì”.

Công suất lạnh là khái niệm chỉ khả năng làm lạnh (đơn vị BTU/h). Công suất điện chỉ mức độ tiêu hao dòng điện (đơn vì là KW). 1 KW = 0.0034 BTU/h. Mức độ nạp gas điều hòa phụ thuộc vào công suất lạnh của máy. Bạn có thể kiểm tra công suất lạnh ở phần thông số kỹ thuật. Các máy lạnh gia đình thường có công suất lạnh dao động từ 9.000 - 18.000 BTU/h. Từ công suất lạnh, chúng ta có thể suy ra áp suất gas tiêu chuẩn.

Ví dụ: Công suất lạnh 9.000 BTU/h = áp suất gas 75 PSI; công suất lạnh 18.000 BTU/h = áp suất gas 80 PSI. Sau đó, so sánh lượng gas hiện có với áp suất tiêu chuẩn, bạn sẽ biết được cần nạp gas điều hòa bao nhiêu. Lượng gas nạp nên vừa đủ với áp suất gas tiêu chuẩn, nạp ít hơn hay nhiều điều không tốt cho máy lạnh.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ 4 - 6 tháng/lần, để kiểm tra tình trạng gas và thực hiện nạp gas đầy đủ nhằm giúp máy hoạt động tốt, tuổi thọ lâu dài.

>> Bạn đã biết sử dụng đồng hồ để đo gas chưa? Nếu chưa thì nên xem bài viết cách sử dụng đồng hồ nạp gas này nhé! Việc biết cách đọc các chỉ số trên đồng hồ đo gas sẽ cho bạn biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ đấy! 

1.2 Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào loại gas máy lạnh

Đơn vị tính gas nạp điều hòa theo PSI (Đơn vị đo áp suất):

 • 1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

Các hãng điều hòa hiện nay sử dụng 3 loại gas chính, đó là: gas R22, gas R410A, gas R32. Áp suất gas tiêu chuẩn tương ứng của từng loại gas như sau:

 • Gas R22: 70 PSI. Bạn có thể nạp khoảng 60 - 70 PSI là đủ để duy trì hoạt động máy.
 • Gas R410A và gas R32: 140 PSI. Bạn có thể nạp khoảng 130 - 140 PSI là phù hợp nhất.
Nạp ga máy lạnh bao nhiêu là đủ
Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cần dựa vào PSI

Hoặc bạn có thể tham khảo thông số gas tiêu chuẩn của một số máy lạnh dùng gas R22 sau:

 • Máy lạnh công suất 9.000BTU, 1.0 Hp: 0.85kg ~ 850 gram
 • Máy lạnh công suất 12.000 BTU, 1.5 Hp: 1.15kg ~ 1150 gram.
 • Máy lạnh công suất 18.000 BTU, 2.0 Hp: 1.3kg ~ 1.300 gram.
 • Máy lạnh công suất 24.000 BTU, 2.5 HP: 1.9kg ~ 1.900 gram.

Ví dụ: Nếu máy lạnh sở hữu công suất 9.000BTU tương đương với áp suất là 75PSI. Lượng ga còn lại ở máy lạnh là 60PSI, cần phải nạp thêm 15PSI. Vậy giá bơm ga máy lạnh bao nhiêu? Ta tính toán một chút thì giá nạp gas lúc này là: 9.800 x 15 = 147.000đ.

Ngoài ra, khi thực hiện việc nạp gas hãy để van khóa của đồng hồ đến 250 Psi rồi đóng lại. Thời gian mở van đồng hồ dao động từ 15 -20 giây sau đó khóa lại ngay. Việc nạp gas sẽ hoàn tất khi dòng máy lạnh trong thông số của máy bằng với dòng máy lạnh hiển thị ở đồng hồ.

Lưu ý: Gas máy lạnh được nén hoàn toàn ở trong block, là nơi chứa áp suất rất cao. Những chiếc máy lạnh sử dụng ở các gia đình hiện nay đều có công suất dao động từ 9.000BTU – 18.000BTU, áp suất của bình chứa gas dao động ở 75 – 80 Psi.

2. Bao lâu thì bơm ga máy lạnh?

Hiện nay điều hòa đến từ các thương hiệu trên thị trường như LG, Samsung, Midea, Mitsubishi, Daikin… luôn được nạp sẵn lượng gas cần thiết đảm bảo cho máy lạnh hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Lượng gas này được tính dựa vào vào công suất hoạt động và loại gas điều hòa sử dụng.

Nếu lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật về định lượng gas cần thiết kết hợp với quá trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì gas của điều hòa rất khó xảy ra tình trạng thất thoát và không cần thiết phải nạp thêm. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố hư hỏng bị rò rỉ gas, cần phải nhờ chuyên xử lý chỗ bị rò rỉ và cũng như biết được nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ

nap ga may lanh bao nhieu la du
Nạp gas điều hòa nhanh chóng, an toàn

3. Một số lưu lý và lời khuyên của chúng tôi

 • Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ lượng gas dựa theo áp suất định mức của máy lạnh. Ban đầu, cần tiến hành kiểm tra áp suất gas ở block để xác định máy lạnh có bị thiếu hụt gas hay không. Nếu thiếu sẽ nạp đủ lượng gas cần thiết để đảm bảo về công suất định mức của máy lạnh.
 • Điều hòa đến từ các thương hiệu trên thị trường như LG, Samsung, Midea, Mitsubishi, Daikin…Luôn được nạp sẵn lượng gas cần thiết đảm bảo cho máy lạnh hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Lượng gas này được tính dựa vào vào công suất hoạt động và loại gas điều hòa sử dụng.
 • Nếu lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật về định lượng gas cần thiết kết hợp với quá trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì gas của điều hòa rất khó xảy ra tình trạng thất thoát và không cần thiết phải nạp thêm. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố hư hỏng bị rò rỉ gas, cần phải xử lý chỗ bị rò rỉ và nạp thêm gas cho điều hòa.
 • Ngoài ra, khi thực hiện cách bơm ga máy lạnh hãy để van khóa của đồng hồ đến 250 PSI rồi đóng lại. Thời gian mở van đồng hồ dao động từ 15 - 20 giây sau đó khóa lại ngay.
 • Việc nạp gas sẽ hoàn tất khi dòng máy lạnh trong thông số của máy bằng với dòng máy lạnh hiển thị ở đồng hồ.
Nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ cần tuân theo quy trình
Tuân thủ quy trình đảm bảo nạp đủ lượng gas cần thiết cho điều hòa

>>> Nếu có nhu cầu thanh lý điều hòa cũ, truy cập vào Musk.vn để lựa chọn đối tác  thu mua xác máy lạnh tphcm phù hợp nhé!

Câu hỏi thường gặp

Điều hòa có thể chạy mà không có gas không?

Hệ thống không khí trung tâm có thể chạy mà không cần khí gas, nhưng khi cần bật nhiệt độ cao hơn, nó sẽ không hoạt động. Gas điều hòa chất dùng để bơm vào máy nén cục nóng ngoài trời, phục vụ quá trình thu nhiệt ở nơi có nhiệt độ và thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn, đảm bảo mức nhiệt như cài đặt cho căn phòng.

Cách nhận biết máy lạnh hết ga hay không?

Dưới đây là 5 điều cần tìm có thể cho bạn biết rằng điều hòa của bạn cần nhiều chất làm lạnh hơn.

1. Điều hòa chạy cả ngày và không bao giờ làm mát nhà của bạn.

2. Hóa đơn tiền điện tăng cao.

3. Không khí thoát ra từ lỗ thông hơi không lạnh lắm.

4. Tiếng rít / sủi bọt...

Bao lâu thì điều hòa trong nhà cần gas?

Nếu bạn sử dụng một thiết bị điều một cách cẩn thận, nó có thể hoạt động trong 10 - 12 năm mà không cần nạp khí. Tuy nhiên, thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng. Sẽ tốt hơn nếu bạn đăng ký với một công ty sửa chữa và dịch vụ máy lạnh có uy tín để bảo trì hàng năm. Bằng cách này, bạn sẽ có thể phát hiện rò rỉ và giảm khả năng xảy ra rò rỉ.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ nói trên, đã phần nào giúp bạn xác định được lượng gas cần phải nạp cho điều hòa. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nạp gas uy tín thì cũng đừng lo lắng, bởi Musk.vn sẽ giúp bạn làm điều đó. Chúng tôi giúp bạn kết nối với trung tâm điện lạnh hàng đầu, từ đó giúp khắc phục sự cố nhanh chóng và tối ưu nhất.

Bình luận
Gửi