Tủ đông Sanaky bị đóng tuyết và cách khắc phục hiệu quả

Nội dung bài viết

Tủ đông Sanaky không chỉ làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn, tốt hơn mà còn có thể làm tăng độ thơm ngon cho sản phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, tình trạng tủ đông Sanaky bị đóng tuyết đã gây nên nhiều phiền toái cho người sử dụng. Vậy phải làm sao khi tủ đông gặp tình trạng này? Hãy cùng Musk.vn tham khảo cách bảo quản tủ đông không bị đóng tuyết trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ đông Sanaky bị đông đá

Tác hại khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết 

Tủ đông Sanaky có ưu điểm làm lạnh nhanh chóng và sâu. Tuy nhiên, nhược điểm chính là đóng tuyết, đây là phần hạn chế lớn nhất và gây nên nhiều tác hại khi sử dụng. Một số tác hại khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết có thể kể đến như:

 • Giảm công suất làm lạnh

Nếu sương tuyết hình thành xung quanh bộ làm mát của tủ đông Sanaky, khả năng làm mát sẽ giảm. Vì tủ đông sử dụng cơ chế thổi không khí làm lạnh vào tủ đông, nhưng khi băng tuyết hình thành bên trong tủ đông sẽ thu hẹp luồng khí lạnh đi qua. Ngoài ra, nếu bề mặt của bộ làm lạnh bị đóng băng, hiệu quả làm lạnh cũng sẽ giảm. 

Năng suất làm lạnh kém khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Năng suất làm lạnh kém, thực phẩm không được làm đông hiệu quả
 • Tăng hóa đơn tiền điện

Khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết, lớp tuyết dày và nhiều trong tủ sẽ khiến máy hoạt động tối đa công suất, điều này làm cho hóa đơn tiền điện của bạn sẽ tăng lên tương ứng.

Nguyên nhân tủ đông phải hoạt động tối đa công suất là do nhiệt độ bên trong tủ đông tăng lên trong quá trình xả tuyết, nên nhiệt độ bên trong tủ đông phải được hạ xuống để làm lạnh thực phẩm sau khi kết thúc hoạt động xả tuyết. 

Công suất cần thiết để hạ nhiệt độ lớn hơn công suất cần thiết để duy trì nhiệt độ. Vì vậy, nếu không thực hiện thao tác xả tuyết thường xuyên, nhiệt độ bên trong tủ đông sẽ thường xuyên biến động, đồng thời công suất điện cũng tăng theo.

Hóa đơn tiền điện tăng bất thường khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Công suất làm việc tăng cao khiến hóa đơn tiền điện tăng bất thường
 • Thu hẹp không gian lưu trữ thực phẩm

Tủ đông Sanaky bị đóng tuyết có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc làm đông thực phẩm và nếu độ dày tuyết càng lớn, không gian bên trong tủ đông có thể bị hẹp lại. Điều này sẽ làm mất đi không gian lưu trữ thực phẩm. Vì vậy, ta cần phải giữ cho bên trong tủ sạch sẽ không bị đọng tuyết.

 • Tốn thời gian và công sức cho việc xả tuyết

Sẽ thật tuyệt nếu công việc xả tuyết có thể được thực hiện hoàn hảo bằng máy, nhưng đôi khi việc xả tuyết không thể thực hiện được do trục trặc cơ học hoặc tủ đông đã cũ. Vì vậy, bạn phải tự loại bỏ lớp băng đóng trong tủ bằng cách thủ công, nhưng rất khó để loại bỏ lớp băng tuyết cứng và nếu bạn cố gắng loại bỏ nó có thể gây hỏng máy hoặc thương tích.

Ngoài ra, trong các tủ đông dạng hầm lớn, cần phải đổ nước bằng tay để làm tan tuyết thay vì sử dụng thao tác rã đông cơ học. Không chỉ tốn nhiều công sức, nó còn đòi hỏi một lượng lớn nước để rã đông, điều này có thể làm phát sinh thêm chi phí.

>> Tham khảo: Tủ đông bị đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tổn thời gian xả tuyết khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Gây nhiều khó khăn trong việc xả tuyết tủ đông

>> Tham khảo thêm mẹo sử dụng tủ đông bền bỉ và tiết kiệm điện chi tiết trong video bên dưới nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông Sanaky bị đóng tuyết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết. Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều phương pháp để khắc phục một cách hiệu quả nhất. Tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp khắc phục dưới đây:

Cho thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ đông

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là do thói quen của một số người dễ mắc phải. Thực phẩm khi cho vào tủ đông chưa được xử lý hết nước hoặc không bao bọc kỹ sẽ làm tăng độ ẩm trong tủ lạnh. Độ ẩm cao sẽ tạo ra một lớp tuyết xung quanh thực phẩm và trong tủ lạnh. 

Với lượng lớn thực phẩm có độ ẩm cao như vậy đặt bên trong tủ đông sẽ làm tăng nhiệt độ và gây nên sự chênh lệch nhiệt độ trong tủ đông. Chính sự chênh lệch này là nguyên nhân gây nên tình trạng tủ đông Sanaky đóng tuyết. Điều này khiến hiệu quả làm lạnh kém, tủ đông làm việc nhiều hơn và tiêu hao nhiều năng lượng điện. 

Thực phẩm có độ ẩm cao khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Thực phẩm có độ ẩm cao khiến tủ đông dễ bị đóng tuyết

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, trước khi cho thực phẩm vào tủ đông ta cần hút ẩm hoặc chỉ nên để thực phẩm khô ráo và bao bọc kỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, khoa học để khí lạnh có thể làm đông tất cả thực phẩm một cách hiệu quả. Hãy vứt bỏ những thực phẩm hư hỏng, không cần thiết và hạn chế để thức ăn còn nóng vào tủ đông.

Cánh tủ bị vênh hoặc gioăng cao su bị hỏng

Nguyên nhân:

Gioăng cao su là một dải cao su liền mạch được gắn chặt vào các rãnh bên trong mép cửa tủ đông. Nó giữ cho khí lạnh bên trong không bị thoát ra bên ngoài và không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong, giúp giữ cho thực phẩm luôn đông lạnh. 

Nếu cánh cửa tủ bị vênh hoặc gioăng cao su bị hỏng, không khí bên ngoài sẽ tràn vào bên trong gây thay đổi nhiệt độ và tạo nên tình trạng đóng tuyết. Hơn nữa, điều này cũng khiến thực phẩm nhanh hỏng, đồng thời gây lãng phí điện năng.

Gioăng bị hỏng khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Gioăng bị hỏng khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta cần phải kiểm tra cửa tủ hoặc gioăng cao su khi thấy tình trạng thoát hơi lạnh, hoặc kiểm tra định kỳ mỗi năm một lần. Thay mới gioăng cao su nếu thấy xuất hiện vết rách, hư hỏng. Đặc biệt, hãy nhớ vệ sinh định kỳ để tránh có dị vật mắc vào bên trong. 

Do tắc lỗ xả nước trong tủ đông

Nguyên nhân:

Lỗ xả nước trong tủ đông Sanaky bị tắc cũng là một hiện tượng thường thấy do  lâu ngày không vệ sinh, tình trạng này sẽ làm tủ đông bị kín và khiến hơi ẩm không thoát ra được. Điều này dễ khiến tủ đông đóng tuyết nhanh và dày hơn. 

Lỗ thoát nước bị tắc khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Lỗ thoát nước tủ đông Sanaky bị tắc 

Cách khắc phục:

Để xử lý tình trạng này, bạn nên thường xuyên kiểm tra vị trí các lỗ thoát nước bên trong tủ đông Sanaky, vệ sinh tủ thường xuyên, đảm bảo các lỗ thoát nước luôn thông thoáng để tránh tủ bị đóng tuyết.

Mở tủ đông Sanaky liên tục

Nguyên nhân:

Điều khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết tiếp theo là việc thường xuyên mở tủ đông và để cửa tủ đông mở trong thời gian dài. Đây là nguyên nhân mà nhiều người mắc phải khi sử dụng tủ đông, việc này sẽ khiến không khí ẩm bên ngoài tràn vào bên trong và khiến cho tủ dễ bị đóng tuyết hơn. 

Đóng mở liên tục khiến tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Đóng mở liên tục làm cho tủ đông đóng tuyết

Cách khắc phục:

Khi sử dụng tủ đông, điều quan trọng là phải đóng cửa càng sớm càng tốt và mở cửa ít thường xuyên hơn để ngăn chặn sự hình thành sương giá, đóng băng tuyết bên trong tủ. Chỉ nên mở tủ khi lấy thực phẩm cần thiết và nhanh chóng đóng lại ngay khi lấy xong. Hãy sử dụng chức năng khóa an toàn mà nhà sản xuất đã tích hợp (nếu có) và kết hợp với gioăng cao su để tủ kín hơn. 

Tủ đông Sanaky đóng tuyết do lỗi kỹ thuật

Nguyên nhân:

Nếu tình trạng tủ đông Sanaky bị đóng tuyết quá nhanh, nhưng khi kiểm tra thì không thấy có những lỗi trên thì khả năng lớn là tủ đông Sanaky nhà bạn đang bị lỗi kỹ thuật. Chẳng hạn một số lỗi kỹ thuật ở tủ đông có thể gặp như:

 • Cầu chì nhiệt trong vỏ bị hỏng

Bộ phận này được đặt trong tủ và có nhiệm vụ bảo vệ bộ phận xả hoạt động quá mức. Nếu cầu chì bị nổ, bộ phận xả hơi ẩm sẽ không hoạt động, điều đó làm cho  tuyết tích tụ nhanh chóng.

Tủ đông Sanaky bị đóng tuyết do lỗi kỹ thuật, hư hỏng bộ phận nên trong
Tủ đông Sanaky bị lỗi kỹ thuật, hư hỏng bộ phận nên trong
 • Không có sự kết nối giữa sò lạnh hay âm tủ lạnh

Đây là bộ phận rơ le xả đá ở phía sau tủ lạnh. Sò lạnh có vai trò đóng ngắt và phá hủy mạch của bộ xả đá. Nếu bị hỏng, mạch sẽ không đóng, điện trở sẽ không nóng lên và tủ đông sẽ không xả đá.

 • Rơ le xả (Timer) không đóng qua tiếp điểm xả đá

Đây là bộ phận theo dõi và kiểm soát quá trình làm nóng hoặc làm lạnh khi tủ đông xả tuyết. Tủ đông khi xả tuyết sẽ dựa vào tín hiệu từ sò lạnh, rơ le thời gian quy định thời gian xả tuyết cần cài đặt để đảm bảo chất lượng thực phẩm được bảo quản. Nếu motor bị hư sẽ gây lỗi timer, lúc này sẽ không định trước thời gian xả và sẽ không xả tuyết được, dàn lạnh cũng sẽ bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Với trường hợp này, bạn không thể tự sửa chữa nếu không có chuyên môn, kỹ thuật. Vì vậy, hãy nên nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm. Tuyệt đối đừng cố gắng sửa chữa, điều này rất nguy hiểm mà còn có thể gây hư hỏng nặng và ảnh hưởng tới các bộ phận khác của máy.

Nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên sửa chữa khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết
Nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật sửa chữa tủ đông Sanaky 

Ngoài ra, vị trí đặt tủ đông Sanaky cũng gây nên tình trạng đóng tuyết, có thể nói đây là một điểm mù mà bạn không thể ngờ tới. Nếu bạn lắp đặt nó ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài cao, chẳng hạn như ngoài trời hoặc bên cạnh thiết bị nấu ăn, đó sẽ là môi trường dễ xảy ra hiện tượng đóng tuyết. Hãy chọn vị trí khô ráo và thoáng mát nhất có thể để lắp đặt tủ đông.

>>> Nếu tủ đông nhà bạn đã quá cũ và muốn thanh lý, hay liên hệ ngay đến dịch vụ thu mua tủ đông cũ giá cao trên nền tảng Musk.vn nhé!

Câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc gặp phải trong quá trình khắc phục tình trạng đóng tuyết trên tủ đông Sanaky: 

Tủ đông Sanaky bị đóng tuyết sẽ ảnh hưởng như thế nào?

 • Hầu hết các mẫu tủ đông trên thị trường hiện nay thường là loại làm lạnh trực tiếp, đặc biệt là tủ đông Sanaky. Ưu điểm của tủ đông làm lạnh trực tiếp Sanaky là chức năng làm lạnh nhanh và làm lạnh sâu nhưng nhược điểm là dễ có hiện tượng đóng tuyết.
 • Tủ đông Sanaky giảm khả năng làm lạnh sẽ làm cho thực phẩm đã ướp đông không bị đông cứng. Lớp tuyết dày đã cản trở sự lưu thông của hơi lạnh bên trong tủ lạnh khiến tủ đông tăng công suất hoạt động mạnh hơn bình thường. Và nó cũng tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
Những ảnh hưởng có hại khi tủ đông Sanaky đóng tuyết
Những ảnh hưởng có hại khi tủ đông Sanaky đóng tuyết

Làm thế nào để hạn chế tủ đông Sanaky bị đóng tuyết?

Trong quá trình sử dụng tủ đông Sanaky, chúng ta cần lưu ý một số điều sau để tránh tình trạng đóng tuyết:

 • Hạn chế mở tủ đông thường xuyên, mở trong thời gian dài.
 • Kiểm tra, thay gioăng cao su định kỳ và khi hư hỏng. 
 • Hút ẩm thực phẩm, không nên cho thực phẩm có độ nóng cao vào tủ đông. 
 • Bảo trì tủ đông định kỳ. 
 • Không đặt tủ đông ở những nơi có nhiệt độ cao. 
 • Vệ sinh lỗ xả nước định kỳ mỗi tháng một lần. 
 • Chú ý điều chỉnh bộ điều nhiệt hợp lý. 

Kết luận

Trong bài viết này, Musk.vn đã giới thiệu chi tiết về nguyên nhân và tác hại khi tủ đông Sanaky bị đóng tuyết, cũng như các biện pháp đối phó. Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng đóng tuyết trên tủ đông Sanaky, hãy cố gắng khắc phục nó với những điều chúng tôi chia sẻ ở trên. Chúc bạn thành công!

Bình luận
Gửi