Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị đóng tuyết hiệu quả

Nội dung bài viết

Tủ đông bị đóng tuyết là một hiện tượng vô cùng phổ biến hiện nay trong quá trình sử dụng tủ đông. Tủ đông là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong không gian các tạp hóa, siêu thị, quán ăn,... Vì vậy, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi hiện tượng đóng tuyết. Để phát hiện cũng như khắc phục kịp thời tình trạng này, hãy cùng Musk.vn tìm hiểu ngay nhé!

tủ đông bị đóng tuyết
Tủ đông bị đóng tuyết

Tủ đông bị đóng tuyết do để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ

Một trong những nguyên nhân khiến tủ bị đóng tuyết phải kể đến là việc bạn thường xuyên cất chứa các thực phẩm có độ ẩm cao. Lượng nước trong các thực phẩm sẽ khiến nhiệt độ của tủ tăng lên. Điều này vô cùng khiến cho tuyết bám trên các thực phẩm hay bám trên vỏ tủ. Do đó, tủ đông của bạn sẽ nhanh chóng bị đóng tuyết, gây ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh cũng như điện năng tiêu thụ của tủ đông.

nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết
Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết

Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên hạn chế cất chứa các sản phẩm có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, các thực phẩm có độ ẩm cao nên được làm giảm độ ẩm trước khi cất vào tủ.

Tủ đông gặp hiện tượng bị đóng tuyết do tủ bị hở hoặc mở tủ liên tục

Tình trạng đóng tuyết là một trong các lỗi thường gặp của tủ đông khi sử dụng tủ đông. Tuy nhiên nguyên nhân có thể bạn sẽ không ngờ tới: do tủ bị hở hoặc đóng mở liên tục trong thời gian ngắn. Đó là vì khi tủ đông không kín, khiến không khí bên ngoài tràn vào, đặc biệt là môi trường xung quanh có độ ẩm cao, gặp nhiệt độ thấp khiến lớp tuyết dày lên nhanh chóng. 

Phần nước thừa không kịp đông cộng với độ cấp ẩm từ môi trường ẩm thấp sẽ gây ra gánh nặng cho hệ thống thống nước, dễ gây ra các vấn đề liên quan như nghẹt hệ thống thoát nước do kẹt tuyết, kẹt dị vật, tràn khay nước,... khiến tủ đông bị chảy nước.

>> Xem thêm:

lý do tủ đông bị đóng tuyết
Tủ bị đóng tuyết do đâu?

Để khắc phục tình trạng thất thoát nhiệt, bạn cần hạn chế mở tủ đông quá nhiều lần, hay để tủ hở, gây mất nhiệt cho tủ. Điều này vô tình khiến cho tủ của bạn hoạt động kém hiệu quả.

Cùng với đó, bạn cũng nên nhanh chóng đóng tủ sau khi lấy các thực phẩm cần thiết.

Tủ đông bị đóng tuyết do miếng đệm cao su của cửa tủ bị hỏng

Gioăng cao su và khóa an toàn là 2 bộ phận thường được trang bị kèm cho các sản phẩm tủ lạnh, tủ mát, tủ đông,... Điều này góp phần giúp cho nhiệt độ trong tủ luôn được duy trì, hạn chế sự thất thoát nhiệt hiệu quả. Sau thời gian dài sử dụng, gioăng cao su thường gặp phải hiện tượng nhão, bị lỗi,... và không tạo nên được sự khít cho tủ. Vì vậy, độ ẩm dễ dàng xâm nhập vào tủ, gây nên hiện tượng tủ bị đóng tuyết tương tự như trường hợp phía trên.

Ngoài ra, kinh nghiệm bảo quản tủ đông cho thấy bạn không nên đặt tủ động trong không gian ẩm thấp. Việc này không những cấp ấm cho môi trường bên trong tủ dẫn đến đóng tuyết nhanh chóng, đồng thời khiến tủ đông bị chảy mồ hôi.

khắc phục lỗi tủ đông bị đóng tuyết
Cách khắc phục lỗi tủ đông bị đóng tuyết

 

Do đó, để khắc phục hiệu quả, bạn nên kiểm tra tình trạng gioăng của thường xuyên định kỳ. Đồng thời thay thế gioăng tủ khi bị hư hỏng, tách, giúp tiết kiệm điện năng. 

Tủ đông bị đóng tuyết do bị nghẹt lỗ xả nước

Bên cạnh các nguyên nhân trên, tủ đông bị đóng tuyết cũng có thể do lỗ xả nước bị nghẹt. Lỗ thoát nước khi bị tắc nghẽn sẽ khiển độ ẩm tủ tăng cao. Nước không thoát được ra ngoài là nguyên nhân chính khiến tình trạng tủ bị đóng tuyết.

lỗi tủ đông bị đóng tuyết có nghiêm trọng ?
Lỗi tủ đông bị đóng tuyết có nghiêm trọng?

Bạn có thể khắc phục hiện tượng hiệu quả bằng ách vệ sinh tủ thường xuyên, đảm bảo lỗ thoát nước luôn được thông thoáng. 

Hướng dẫn cách xả tuyết tủ đông

Sau thời gian dài sử dụng, hầu hết các sản phẩm tủ đông đều gặp phải tình trạng lớp tuyết dày bám trên thành tủ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây nên hậu quả ảnh hưởng lớn đến điện năng tiêu thụ và động cơ làm lạnh của máy. Dẫn tới một số lỗi thường gặp khác, tiêu biểu là tủ đông chạy nhưng không lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản thực phẩm do cung cấp không đủ nhiệt độ cần thiết.

 Vì vậy, bạn cần nhanh chóng tiến hành xả tuyết tủ đông với các bước đơn giản dưới đây:

- Đầu tiên, bạn cần tiến hành rút nguồn điện tủ và bỏ hết toàn bộ thực phẩm ra bên ngoài.

cách xả tuyết khi tủ đông bị đóng tuyết
Cách xả tuyết tủ đông an toàn, đúng cách

- Tiếp đó tiến hành dỡ toàn bộ các khay, kệ, ngăn chứa trong tủ để vệ sinh.

- Sau đó, bạn để tủ không trong điều kiện nhiệt độ tự nhiên để tủ có thể xả tuyết. Đây là một trong những biện pháp truyền thống, tuy nhiên vô cùng an toàn và hiệu quả.

- Tiếp đó, khi lớp tuyết tan chảy thành nước, bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh tủ sạch sẽ. Bạn nên sử dụng các chất lau rửa chuyên dụng, có khả năng làm sạch hiệu quả cao, giúp loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn trong tủ nhé.

vệ sinh tủ đông bị đóng tuyết khi xả tuyết
Vệ sinh tủ đông khi xả tuyết

- Đặc biệt, bạn nên lau khô bề mặt tủ bên trong bằng khăn khô sau khi vệ sinh. Và tiến hành cắm điện cho tủ nhé.

- Đừng quên kiểm tra và vệ sinh các bộ phận xung quanh của tủ nhé!

>> Xem thêm video hướng dẫn cách xả tuyết tủ đông để thực hiện đúng cách tại nhà bạn nhé!

Lưu ý khi vệ sinh tủ đóng tuyết

- Khi vệ sinh tủ đông bị đóng tuyết, bạn cần lưu ý nên định kỳ vệ sinh tủ, từ 1 - 2 lần/ tháng. Khi đó, lớp tuyết còn mỏng, sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn. 

- Cùng với đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, bạn cần tiến hành rút nguồn điện và điều chỉnh nhiệt độ tủ nhé.

lưu ý khi vệ sinh tủ đông bị đóng tuyết
Lưu ý khi vệ sinh tủ đóng tuyết

- Trong quá trình rã đông tủ, để giúp tủ dễ dàng lưu thông không khí, bạn có thể sử dụng quạt hướng vào phía tủ lạnh nhé.

- Một lưu ý vô cùng đặc biệt bạn cần lưu ý: Trong quá trình vệ sinh tủ, bạn tuyệt đối không sử dụng dao để cạo lớp tuyết. Nếu vô tình dao bị đâm vào các bộ phận linh kiện, có thể gây hư hỏng, chập cháy rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

lưu ý khi vệ sinh tủ đông
Lưu ý khi vệ sinh tủ đông an toàn

>>> Mọi người cũng tìm kiếm:  Thu mua tủ đông

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết là gì?

  • Tủ đông bị đóng tuyết do để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ
  • Do tủ bị hở hoặc mở tủ liên tục
  • Do miếng đệm cao su của cửa tủ bị hỏng
  • Do bị nghẹt lỗ xả nước

Nên rã đông tủ đông bao lâu một lần?

Nếu như bạn sử dụng tủ đông thường xuyên, với mật độ cất trữ cao thì nên rã đông tủ mỗi tháng 1 lần. Ngược lại, nếu tần suất sử dụng ít, bạn có thể kéo giãn thời gian rã đông tủ đông nhà mình lên 2 đến 3 tháng một lần nếu lớp tuyết không quá dày bạn nhé!

Phương pháp nhanh nhất để rã đông tủ đông là gì?

Nếu muốn hoàn thành việc rã đông tủ đông tiết kiệm thì giờ nhất thì phương án sử dụng máy sấy tóc là hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, không nên sử dụng hóa chất hay các vật sắc nhọn để rã đông bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tủ đông bị đóng tuyết. Mong rằng những thông tin mà Musk.vn vừa đem lại sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thời và hạn chế sự tiêu tốn điện năng trong các trường hợp này nhé!

Bình luận
Gửi