Cách khắc phục tủ đông bị thủng dàn lạnh nhanh và triệt để

Nội dung bài viết

Tủ đông bị thủng dàn lạnh là một sự cố mà không ít người gặp phải trong quá trình sử dụng tủ đông. Điều này khiến hiệu suất của tủ giảm đi, thực phẩm bảo quản không còn được chất lượng. Vậy cách khắc phục triệt để, nhanh chóng tình trạng này là gì? Cùng Musk.vn làm rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Tủ đông bị thủng dàn lạnh
Tủ đông gặp sự cố thủng dàn lạnh có khắc phục được không?

Tại sao tủ đông bị thủng dàn lạnh?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủng dàn lạnh ở tủ đông. Thông thường, sự cố này xuất phát từ hai nguyên nhân chính: Do tuổi đời của tủ đông và thói quen dùng vật nhọn cạy đá.

Do tủ đông đã quá cũ

Khi tủ đông đã được sử dụng trong một thời gian dài thì thường bị xuống cấp. Điều này khiến những mối hàn tủ dễ bị hở, mọt dàn, lâu dần kéo theo dàn lạnh bị thủng. Từ đó, chức năng làm lạnh của tủ bị giảm đi, điện năng tiêu thụ mỗi tháng của gia đình hao phí đáng kể.

Tủ đông bị thủng dàn lạnh do thói quen dùng vật nhọn cạy đá

Một số thống kê cho thấy, tủ đông gặp sự cố bị thủng dàn lạnh có 90% nguyên nhân là do người dùng thường xuyên có thói quen dùng vật nhọn để cạy đá. Cụ thể, tủ đông khi hoạt động một thời gian dài thường xuất hiện tình trạng đóng tuyết dày. Lúc này, thay vì xả tuyết thì nhiều người lại lựa chọn sử dụng dao, kéo để nạy lớp tuyết ra.

Chính thói quen nêu trên đã vô tình làm ảnh hưởng đến dàn lạnh, thậm chí là thủng. Lúc này, tủ đông sẽ bị xì gas và giảm chức năng làm lạnh, bảo quản thực phẩm.

Dùng vật nhọn để rã đông có thể là nguyên nhân tủ đông bị thủng giàn lạnh
Dùng vật nhọn để rã đông có thể là nguyên nhân tủ đông bị thủng giàn lạnh

Tác hại của việc tủ đông bị thủng dàn lạnh

Vậy tủ đông bị thủng dàn lạnh có nguy hiểm không? Hẳn nhiều người dùng đang có chung thắc mắc này. Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng mà sự cố thủng dàn lạnh gây ra:

 • Giảm hiệu quả hoạt động: Khi dàn lạnh bị thủng, khí gas sẽ thoát ra ngoài. Sau một thời gian nếu không được phát hiện, hiệu suất bảo quản của tủ đông sẽ kém đi dần, tủ bị kém lạnh, thậm chí không lạnh.
 • Gây hao phí điện năng: Có thể thấy, mặc dù khả năng làm lạnh kém nhưng tủ đông vẫn hoạt động liên tục. Điều này khiến hao phí điện năng trong khi hiệu quả làm lạnh không được bao nhiêu.
 • Tủ đông dễ bị quá tải: Khi tủ đông bị thủng, rơ le nhiệt không còn cảm nhận được sự tỏa ra của hơi lạnh nên bắt buộc lốc phải liên tục hoạt động.
 • Gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng: Khí gas của tủ đông nếu bị xì ở trong môi trường kín có thể gây ngạt thở. Nghiêm trọng hơn còn gây ra hỏa hoạn nếu tiếp xúc với lửa.
Tác hại của tủ đông bị thủng giàn lạnh
Tác hại của tủ đông bị thủng giàn lạnh

Có thể thấy, tác hại của việc dàn lạnh tủ đông bị thủng không thể chủ quan, phớt lờ. Vì thế khi phát hiện tình trạng này, bạn hãy ngay lập tức có những phương án xử lý phù hợp.

>> Chủ đề liên quan: Danh sách các lỗi của tủ đông thường gặp

Cách khắc phục tình trạng tủ đông bị thủng dàn lạnh

Không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng tủ đông thủng dàn lạnh gây ra. Vì thế, bạn cần phải trang bị những thao tác xử lý kịp thời khi phát hiện dàn lạnh bị thủng. Dưới đây là hướng dẫn thao tác chi tiết cho bạn đọc, hãy cùng theo dõi nhé!

Nhanh chóng ngắt nguồn điện

Nếu tủ đông vẫn hoạt động khi dàn lạnh bị thủng sẽ gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác bên trong. Vì thế khi phát hiện tình trạng này, bạn hãy ngay lập tức ngắt hết tất cả nguồn điện của tủ để tủ tạm ngừng hoạt động.

Lưu ý: bạn tuyệt đối không được tự ý tháo gỡ dàn lạnh của tủ ra để kiểm tra. Nếu bạn không có chuyên môn, điều này có thể làm tủ trở nên hư hỏng nặng nề hơn.

Gọi nhân viên đến kiểm tra, sửa chữa

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn hãy liên hệ với đơn vị bảo trì để nhân viên kỹ thuật đến tận nhà xem xét, kiểm tra. Thông thường, tủ đông bị thủng dàn lạnh sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Lỗ thủng nhỏ, không sâu: Chỉ cần hàn lại dàn lạnh sau đó bơm gas là tủ đã có thể hoạt động bình thường.
 • Lỗ thủng quá to: Tình trạng này sẽ khó khăn và mất nhiều chi phí để hàn dàn lạnh hơn. Tuy nhiên, sau khi hàn vẫn có khả năng tình trạng này bị lặp lại. Vì thế, giải pháp tốt nhất là thay mới dàn lạnh sau đó nạp gas để tủ hoạt động.
Cách khắc phục tủ đông bị thủng giàn lạnh
Cách khắc phục tủ đông bị thủng giàn lạnh

Mỗi loại gas sẽ có một mức giá khác nhau dao động trong khoảng 500.000 - 1.500.000 VNĐ. Bạn có thể cân nhắc ngân sách cũng như dung lượng sử dụng để lựa chọn dòng gas phù hợp.

>> Xem thêm video hướng dẫn cách sửa tủ đông bị thủng dàn lạnh chi tiết.

>>> Bạn muốn tìm kiếm dịch vụ thu mua tủ đông cũ chuyên nghiệp nhưng không biết ở đâu? Đến ngay sàn TMĐT Musk.vn để lựa chọn đối tác phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để phòng tránh tủ đông bị thủng dàn lạnh?

Để phòng tránh tủ đông bị thủng dàn lạnh, ngoài nguyên do đời của tủ đông, bạn cũng có thể thay đổi thói quen dùng vật nhọn để cạy đá tủ đông. Hay nói cách khác, người dùng có thể xả tuyết cho tủ đông mà không ảnh hưởng đến dàn lạnh theo các bước sau:

 • Bước 1: Chỉnh nhiệt độ về 0 độ C và ngắt điện.
 • Bước 2: Đem hết toàn bộ thực phẩm đang bảo quản ra ngoài.
 • Bước 3: Tháo các khay kệ trong tủ ra để vệ sinh. Với những khay kệ đã bị đóng tuyết thì không cần di chuyển để hạn chế làm gãy.
 • Bước 4: Lót giẻ lau phía dưới tủ để thấm nước.
 • Bước 5: Mở cửa tủ ra để tuyết tự tan bởi nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, việc làm này tiêu tốn khá thời gian. Bạn có thể đặt vào bên trong tủ một nồi nước nóng để lớp băng tuyết tan nhanh hơn.
 • Bước 6: Lấy những khay kệ bị kẹt ra ngoài và vệ sinh khi lớp tuyết đã tan. Cắm điện và chờ trong khoảng 30 phút để hơi lạnh tỏa ra, sau đó cất lại những thực phẩm cần bảo quản vào tủ.
Xả đông định đúng cách vừa hạn chế tủ đông bị thủng giàn lạnh vừa tăng tuổi thọ máy
Xả đông định kỳ đúng cách giúp tăng tuổi thọ máy

Duy trì thói quen xả băng tuyết này, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ tủ đông gặp sự cố bị thủng dàn lạnh.

Khi sử dụng tủ đông cần lưu ý những gì?

Trong quá trình sử dụng tủ đông, bạn cần quan tâm những lưu ý sau để tủ luôn bền bỉ, vận hành tốt:

 • Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ tủ đông 1 tháng/lần để duy trì hiệu suất hoạt động của tủ. Tuyệt đối không được cạy lớp băng tuyết bằng các vật nhọn như dao, kéo. Trường hợp muốn xả tủ thì áp dụng những phương pháp an toàn để đá tự tan sau đó mới vệ sinh.
 • Ngắt nguồn điện ngay khi phát hiện tình trạng thủng dàn lạnh ở tủ đông.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Musk.vn muốn chia sẻ về cách khắc phục tình trạng tủ đông bị thủng dàn lạnh. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có phương án xử lý phù hợp khi chiếc tủ đông của mình gặp sự cố nhé!

Bình luận
Gửi